Xe máy cổ giá...11 tỷ đồng

Chiếc xe máy cổ chạy bằng năng lượng hơi Roper do nhà thiết kế người Mỹ Sylvester Roper(117 tuổi) thiết kế sẽ được bán đấu giá tới 325.000 bảng Anh (khoảng 11 tỷ đồng) vào tháng 1/2012 tới Mỹ.

Điểm nổi bật của chiếc xe máy “độc nhất vô nhị” này là cần pít-tông quay ở trục lốp phía sau được nối với cần quay tay ở trên ghi- đông. Để khởi động xe phải sử dụng hộp đánh lửa kết hợp với hơi nước đun sôi. Tốc độ tối đa của chiếc Roper là 40 km/h.

 

Sau khi ông Roper mất, chiếc xe máy cổ này đã được bán cho một số ông chủ và họ đã khoe nó với công chúng. Hiện, xe máy cổ Roper do một ông chủ sở hữu khi mua nó vào năm 1996.

 

 “Roper đã thiết kế thành công hai chiếc xe máy động cơ chạy bằng năng lượng hơi nước. Hai chiếc sản xuất năm 1894 trong đó 1 chiếc Roper cổ đang ở bảo tàng Smithsonia (Mỹ)”, Glenn Bator, người đứng đầu các thương vụ bán đấu giá xe cổ, tiết lộ.

 

Thời điểm ông Roper phát minh ra chiếc xe máy mang chính tên mình không được công nhận sáng chế ra xe máy đầu tiên.

 

Hiện tại, chiếc Roper cổ vẫn chạy bình thường với cơ chế hoạt động kỳ lạ, nhưng lại mang lại cảm giác thú vị cho người dùng.

 

Dưới đây là hình ảnh về chiếc xe máy cổ có một không hai thế giới.

Xe máy cổ giá...11 tỷ đồng - 1
Roper đã thiết kế chiếc xe máy chạy bằng năng lượng hơi nước sắp tới được bán đấu giá dự kiến lên tới 325.000 bảng Anh. (Ảnh: Daily Mail)

 

Xe máy cổ giá...11 tỷ đồng - 2
 Cần pit-tông kết nối với một cần quay tay trên trục của bánh xe và lốp đặc làm cho việc đi không được thoải mái. (Ảnh: Daily mail)

 

 

Xe máy cổ giá...11 tỷ đồng - 3
Người đi xe máy cổ Roper có thể đi nhanh hơn bằng cần quay tay hoạt động như động cơ. (Ảnh: Dailymail

 

Theo Văn Trường

Đất Việt/Dailymail

Đang được quan tâm