Thứ tư, 28/03/2012 - 19:14

Sự cố thủy điện Sông Tranh 2 là trách nhiệm của EVN

Dân trí Sau những tranh luận về sự cố đập thủy điện Sông Tranh 2, Bộ Công thương cho biết, về nguyên tắc, chất lượng công trình tốt hay không tốt là trách nhiệm thuộc chủ đầu tư song việc xử lý phải dựa trên mức độ thiệt hại.

 Sự cố thủy điện Sông Tranh 2 là trách nhiệm của EVN
Họp báo Bộ Công thương chiều 28/3 (ảnh: B.D)

Chiều 28/3, tại buổi họp báo công bố thông tin về vụ việc thấm nước tại đập của công trình thủy điện Sông Tranh 2 do Bộ Công thương tổ chức, trả lời câu hỏi của phóng viên rằng, hội đồng thẩm định chất lượng công trình liệu có dự báo được việc thấm nước hay không, Lê Quang Hùng, Cục trưởng cục giám định chất lượng công trình đưa ra câu khẳng định điều này “không ai dự báo được”.

Ông Hùng lập luận: “Việc thấm nước là không hề mong muốn và chúng ta cũng không dự báo là sẽ thấm, nhưng việc đó có thể xảy ra. Chúng ta không thể dự báo công trình này sẽ hỏng. Không ai dự báo như thế mà chỉ dự báo tốt. Để phát hiện liệu có thấm hay không, nếu chỉ cần rò 1 lỗ kim trên hệ thống 35 ngàn mét vuông thì không ai dự báo được. Cũng giống như mái nhà, thi công xong mái nhà nếu như không ngấm nước thì ai dám khẳng định là mái nhà đó không ngấm nước.”

Theo đó, đập dâng thuỷ điện Sông Tranh 2 đã được hội đồng nghiệm thu cấp Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) nghiệm thu tích nước hồ chứa giai đoạn 1 vào ngày 29/11/2010 và nghiệm thu tích nước giai đoạn 2 ngày 13/10/2011, được phép tích nước đến mức dâng bình thường tại cao trình 175m vào đầu tháng 11/2011. Trước khi tích nước thêm 15m lên 175m, theo như ông Hùng thì chưa có hiện tượng thấm nước xảy ra.

Sau đó, hội đồng Nghiệm thu nhà nước các công trình xây dựng đã kiểm tra và đánh giá đập đảm bảo an toàn, chất lượng.

Trách nhiệm tại EVN?

Khi phóng viên “truy” trách nhiệm của hội đồng thì ông Hùng cho hay, theo luật, chức năng của hội đồng là kiểm tra kiểm soát sự tuân thủ pháp luật của chủ đầu tư về tư cách nhà thầu trong công tác quản trị thông qua hồ sơ và định kỳ kiểm tra. Đến sau khi tích nước thì trách nhiệm đó thuộc về chủ tư cách nhà thầu.

Tương tự câu hỏi về trách nhiệm của các cơ quan chức năng có liên quan, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng nói, chủ đầu tư là EVN, ban quản lý thủy điện 3 nay là công ty Thủy điện Sông Tranh 2. Do vậy, về nguyên tắc, chất lượng công trình tốt hay không tốt là trách nhiệm thuộc chủ đầu tư.

Tuy nhiên, đại diện Bộ Công thương vẫn cho rằng, khi có hiện tượng bất thường phải xem nguyên nhân, tìm giải pháp khắc phục rồi dựa trên mức độ thiệt hại mới làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan.

Sự cố thấm, thoát, rò rỉ nước ra mái đập, hạ lưu, mặc dù chưa ảnh hưởng đến an toàn đập nhưng đây là hiện tượng không được phép theo thiết kế mà nguyên nhân là tắc máy phun nước nên nước không chảy vào 3 hành lang thấm nước mà lại chảy về hạ lưu. Ở đây, có việc xử lý của nhà máy không đúng quy trình và không đúng với quy cách được thiết kế thông qua.

Đến đây, Thứ trưởng kết luận “Chúng ta sẽ làm rõ trách nhiệm của cá nhân liên quan”.

Sự cố thủy điện Sông Tranh 2 là trách nhiệm của EVN
Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ nhiệm thiết kế dự án trình bày về thiết kế của đập thủy điện Sông Tranh 2 (ảnh: B.D).

"Không ai dám đảm bảo công trình tuyệt đối an toàn"

Ông cũng nói, “đối với một công trình, chúng ta nói là các công trình phải đảm bảo an toàn cao nhất chứ không ai có thể nói là bảo đảm tuyệt đối an toàn. Kể cả khi xây dựng các nhà máy điện hạt nhân thì người ta vẫn chỉ nói là đảm bảo tính an toàn cao nhất chứ không ai dám nói đảm bảo an toàn tuyệt đối  và nước Nhật vừa rồi với sự cố Fukushima là ví dụ”.

Nối tiếp mạch lập luận của mình, Thứ trưởng tái nhấn mạnh, rằng, khi xây dựng công trình ở Việt Nam, cố gắng cao nhất là làm sao đảm bảo được chất lượng công trình ở độ an toàn nhất.

Đồng thời, đáp lại nghi vấn liệu có hiện tượng ăn bớt công đoạn hay nguyên vật liệu dẫn tới chất lượng công trình không đảm bảo hay không, Thứ trưởng tiếp lời đại diện Cục thẩm định, khẳng định rằng, trong quá trình thi công đã lấy mẫu và đảm bảo chất lượng, các mẫu đều vượt tiêu chuẩn đề ra.

Và cũng tại thông cáo báo chí lần này của Bộ Công thương cho biết, qua báo cáo của Ban Quản lý dự án Thủy điện 3 và kiểm tra tại hiện trường của các cơ quan chức năng cho thấy không phát hiện vết nứt bất thường nào trên thân đập ở phía thượng lưu, hạ lưu và trong các hành lang thu nước trong thân đập. Công trình đập thủy điện Sông Tranh 2 vẫn bảo đảm an toàn ổn định theo yêu cầu thiết kế.

Trước đó, vào hôm qua, văn bản thông báo ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải về kết quả kiểm tra và giải pháp khắc phục việc thấm nước qua đập thủy điện Sông Tranh 2 cho biết, “Hiện tượng thấm nước ra mặt hạ lưu đập thủy điện Sông Tranh 2 đang được khắc phục và chưa ảnh hưởng đến an toàn đập”.

Tại văn bản này, Phó Thủ tướng chỉ nhắc nhở EVN phải nghiêm túc rút kinh nghiệm trong việc "xử lý lúng túng, thiếu chuyên nghiệp và không thông tin kịp thời, đầy đủ, rõ ràng cho các phương tiện thông tin đại chúng trong thời gian qua".

Bích Diệp