Ông Nguyễn Bá Thanh "đe" các ngân hàng

"Những ngân hàng không giảm trần lãi suất cho vay thì trong cuộc họp HĐND thành phố, tôi nói vài câu là người dân Đà Nẵng rút hết tiền gửi vào ngân hàng khác, lúc đó đừng có kêu", ông Thanh đe.

Cho rằng Hội nghị Gặp gỡ, đối thoại giữa doanh nghiệp với Ngân hàng Nhà nước và TP Đà Nẵng ngày 7/9, chưa thành công do doanh nghiệp và ngân hàng không đi đến được kết luận chung tháo gỡ khó khăn hiện tại, bí thư Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh thẳng thắn nói với đại diện các ngân hàng.

Doanh nghiệp đang trên “giàn thiêu”

Trong khuôn khổ Hội Nghị Gặp gỡ, đối thoại giữa doanh nghiệp năm 2012 với Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước và TP Đà Nẵng diễn ra sáng ngày 7/9 tại Đà Nẵng. Hầu hết các doanh nghiệp đều bức xúc với chính sách lãi suất hiện nay cùng các quy định của các ngân hàng về việc tiếp cận vốn vay.

Ông Nguyễn Trọng Khả, Giám đốc Cty TNHH Chuyển giao công nghệ K&H bức xúc : “Doanh nghiệp vừa và nhỏ chúng tôi không gây nên lạm phát nhưng tại sao lại phải chịu cảnh tiếp cận nguồn vốn khó khăn đến như vậy ?.  Mà có tiếp cận được thì lãi suất quá cao.

Doanh nghiệp đã khó khăn, lại tiếp tục khó khăn vì không có cơ hội tiếp cận vốn. Như vậy, làm sao chúng tôi phát triển được sản xuất ?”

Đồng quan điểm với ông Khả, nhiều doanh nghiệp cho rằng, một mặt Ngân hàng Nhà nước nói sẽ bình ổn lãi suất, cũng như gói ưu đãi cho doanh nghiệp, nhưng trên thực tế, lãi suất biến động rất nhanh, không ổn định khiến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp gặp khó khăn, các nhà đầu tư dè dặt.

Chưa hết, khi tiếp cận được thì thời hạn đáo hạn các khoản vay quá ngắn, thủ tục của các ngân hàng khó càng khiến các doanh nghiệp lâm vào cảnh khốn đốn.

Bà Nguyễn Thị Anh Đào, Chủ tịch HĐQT Đại học Đông Á, thành viên Hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa, trăn trở : “Trong khi các nước trong khu vực tiếp cận vốn vay lãi suất chỉ từ 3-4%, lại ổn định, thì tại nước ta, lãi suất lại bị đẩy lên cao nhằm thực hiện mục tiêu giải quyết khủng hoảng. Hành động này khiến các doanh nghiệp bị đưa lên “giàn thiêu”. 
Ông Nguyễn Bá Thanh 'đe' gì ngân hàng?
Ông Nguyễn Trọng Khả, Giám đốc Cty TNHH Chuyển giao công nghệ K&H phát biểu tại Hội nghị

Tới đây Thống đốc sẽ có chính sách gì, lãi suất sẽ được về mức bao nhiêu, cần minh bạch và cụ thể. Nếu không làm được như vậy, sẽ có hơn 1 triệu doanh nghiệp sẽ phá sản và nền kinh tế sẽ khó đứng vững”.

Doanh nghiệp bất lực chờ…phá sản

Mặc dù theo chỉ đạo, các ngành liên quan, đặc biệt là ngân hàng phải tạo điều kiện để các doanh nghiệp tiếp cận vốn để phát triển sản xuất. Tuy nhiên, trên thực tế, các doanh nghiệp tại Đà Nẵng đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc tái cơ cấu nợ cũ, tiếp cận vốn vay, cũng như các chính sách ưu đãi chung. 

Theo số liệu thống kê đến cuối tháng 7/2012 của Ngân hàng nhà Nước chi nhánh Đà Nẵng, toàn TP chỉ có 11,8% doanh nghiệp thuận lợi trong việc tiếp cận vốn vay, trong khi đó có đến 49% các doanh nghiệp gặp khó khăn khi tiếp cận vốn và chỉ có 13% doanh nghiệp tiếp cận được vốn vay ưu đãi theo chủ trương chung. 

Ông Nguyễn Bá Thanh 'đe' gì ngân hàng?
Các doanh nghiệp sản xuất tiếp tục gặp khó khăn do khó tiếm cận vốn vay  

Đặc biệt, trong khi kinh tế Việt Nam chủ yếu là doanh nghiệp vừa và nhỏ (chiếm 90-95% số lượng DN), nhưng gần như toàn bộ các doanh nghiệp dân doanh rất khó tiếp cận vốn vay tại các ngân hàng quốc doanh. Chưa hết, 71% các doanh nghiệp muốn cơ cấu lại nợ cũ nhưng gặp khó khăn do các quy định của các ngân hàng.

Ông Nguyễn Hữu Thành, Giám đốc Cty Minh Toàn chua chát: “Doanh nghiệp chúng tôi đang nghèo và đã có nhiều doanh nghiệp nghèo rồi. Tại sao vậy?

Chúng tôi cần Ngân hàng nhà nước cho chúng tôi biết giải pháp dài hạn sau thời kỳ này là gì? Các ngân hàng phải công khai các mức lãi suất, ngân hàng nào sai thì bị xử lý như các doanh nghiệp niêm yết giá bán vậy? Có như vậy thì doanh nghiệp mới hết khó”.

Đối thoại… bế tắc

Tại buổi đối thoại, rất nhiều ý kiến và kiến nghị của doanh nghiệp đặt ra cho ngành ngân hàng nhà nước như: Cần đưa ra biên độ dao động của lãi suất và công khai lộ trình hạ lãi suất để doanh nghiệp vực dậy sản xuất, nếu không sẽ có thêm rất nhiều doanh nghiệp phá sản và biến mất… với mục đích tìm ra tiếng nói chung với nhau.

Tuy nhiên, gần như các ngân hàng bị động trước các vấn đề của các doanh nghiệp đặt ra cho đến khi “bị” chỉ định phản hồi. Và kết quả phản hồi cho thấy ngân hàng vẫn khó có thể đồng hành cùng doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Chí Dũng, Thành viên HĐQT ngân hàng An Bình phân trần: “Chúng tôi cũng muốn hạ lãi suất để doanh nghiệp được tiếp cận vốn vay với lãi suất thấp. Tuy nhiên, ngân hàng chúng tôi cũng chịu áp lực về chi phí vốn.

Các chi phí huy động vốn đã 9%, trong khi chi phí liên quan đến dự trữ bắt buộc, ký quỹ, dự phòng rủi ro…đã đẩy chi phí vốn lên cao, nên nếu cho doanh nghiệp vay với lãi suất 12% thì chúng tôi chỉ huề vốn và không có lời.

Hy vọng trong thời gian tới Ngân hàng Nhà nước sẽ tạo điều kiện để các ngân hàng thương mại hạ chi phí vốn để tạo điều kiện cho việc hạ lãi suất cho vay”.

Bên cạnh đó, ông Dũng cho rằng, lãi suất không phải là chìa khóa của vấn đề, vì có hạ lãi suất các doanh nghiệp cũng không thể tiếp cận vì nhiều doanh nghiệp có hệ số nợ trên đồng vốn đã rất cao, thậm chí 2-4 lần.

Chính vì vậy, các địa phương cần thành lập quỹ bảo lãnh tín dụng và nâng khối lượng vốn này lên. Từ đó có thể bảo lãnh để doanh nghiệp tiếp cận vốn vay tốt hơn.

Liên quan đến các vấn đề liên quan đến thủ tục vay vốn ngân hàng của các doanh nghiệp, ông Nguyễn Quốc Bảo, Chủ tịch Hội đồng thành viên ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng, trong thời gian qua, ngân hàng đã gia hạn, giãn nợ, kéo dài thời gian vay,… cho doanh nghiệp để doanh nghiệp vượt khó. Tuy nhiên, nếu ngân hàng không làm chặt chẽ, ngân hàng sẽ chết cùng doanh nghiệp.

Còn Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Đồng Tiến cho biết: “Chúng tôi cũng muốn hạ thấp lãi suất, tuy nhiên lãi suất phụ thuộc vào công tác huy động và chịu sự điều chỉnh của chính sách kiềm chế lạm phát của Chính phủ”.

Ông Nguyễn Bá Thanh 'đe' gì ngân hàng?
Hội nghị nhằm tìm tiếng nói chung giữa doanh nghiệp và Ngân hàng, nhưng kết quả không như mong đợi 

Như vậy, để giúp các doanh nghiệp vượt khó, Ngân hàng nhà nước cần đưa ra các chính sách nới lỏng cho ngân hàng thương mại, theo đó doanh nghiệp mới tiếp cận được vốn vay với chi phí thấp.

Chính vì vậy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân, Bí thư thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh đã thẳng thắn nhận xét, mục đích của cuộc đối thoại nhằm mục đích để doanh nghiệp, ngân hàng và lãnh đạo TP Đà Nẵng hiểu nhau, nhưng xem ra vẫn chưa hiểu nhau lắm.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh cũng đề nghị các doanh nghiệp, cơ quan ban ngành cần phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng Nhà nước để giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp hiện nay.

Cần hỗ trợ những doanh nghiệp làm ăn chính đáng mà có khó khăn thật sự.

"Các doanh nghiệp phải bình tĩnh tìm cách vươn lên... buông tay là tàu chìm", ông Thanh kêu gọi.

Ngoài ra, ông Thanh cũng đề nghị các ngân hàng linh hoạt hơn trong việc giải quyết vốn vay, "những ngân hàng không giảm trần lãi suất cho vay thì trong cuộc họp HĐND thành phố, tôi nói vài câu là người dân Đà Nẵng rút hết tiền gửi vào ngân hàng khác, lúc đó đừng có kêu", ông Thanh đe.
Sáng 7/9 tại Đà Nẵng, Ngân hàng Nhà nước và TP Đà Nẵng tổ chức Hội nghị Gặp gỡ, đối thoại với doanh nghiệp năm 2012. Hội nghị có sự tham gia của hơn 150 doanh nghiệp, đại diện cho hơn 15.000 doanh nghiệp của Đà Nẵng cùng đại diện của Ngân hàng Nhà nước, NH nhà nước, UBND TP Đà Nẵng và đại diện các sở ban ngành TP, đại diện các ngân hàng thương mại cổ phần trên địa bàn TP.
 
Hội nghị nhằm ghi nhận những khó khăn của doanh nghiệp và đưa ra các giải pháp tháo gỡ, tạo điều kiện để doanh nghiệp tiếp cận vốn vay với lãi suất phù hợp…giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn hiện tại.
 
Hội nghị được tiến hành dưới sự chủ trì của Chủ tịch HĐND, Bí thư thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh và Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Đồng Tiến. 
Theo Bửu Lân
VTC
Tag :
MỚI NHẤT
Tâm sự của những phạm nhân trong trại giam
Tâm sự của những phạm nhân trong trại giam

(Dân trí) - Một phút lầm lỡ để rồi cả chặng đường tương lai ở phía trước bị nhấn chìm trong bóng tối của những tháng ngày tù tội. Nhưng không phải đã quá muộn bởi họ đang cố gắng cải tạo tốt để sớm đoàn tụ với gia đình, xã hội.

Thứ bảy, 08/09/2012 - 07:25

Bóng đá Việt Nam và cuộc chiến chống doping, ma túy: Buông lỏng!
Bóng đá Việt Nam và cuộc chiến chống doping, ma túy: Buông lỏng!

Việc trung vệ Huy Hoàng của CLB SLNA sau khi gây tai nạn giao thông bị phát hiện có những biểu hiện không bình thường cho đến giờ vẫn chưa có kết luận cuối cùng của cơ quan điều tra, đó là "phê thuốc" hay đơn thuần chỉ là say rượu.

Thứ bảy, 08/09/2012 - 06:50

Hoa hậu Việt Nam Thu Thảo về quê hương Bạc Liêu
Hoa hậu Việt Nam Thu Thảo về quê hương Bạc Liêu

(Dân trí) - Ngày 7/9, Hoa hậu Việt Nam 2012 Đặng Thu Thảo về quê hương Bạc Liêu, cô đã được người dân TP Bạc Liêu nồng nhiệt đón chào.

Thứ bảy, 08/09/2012 - 05:58

Cựu tuyển thủ Huy Hoàng trình diện công an sau vụ "xe điên"
Cựu tuyển thủ Huy Hoàng trình diện công an sau vụ "xe điên"

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc của cựu tuyển thủ Nguyễn Huy Hoàng xảy ra vào chiều ngày 7/9 trên đường phố Thanh Hóa, sáng nay ngày 8/9, Huy Hoàng đã đến cơ quan công an làm việc.

Thứ bảy, 08/09/2012 - 05:52

Real Madrid đang đối xử tệ bạc với C.Ronaldo
Real Madrid đang đối xử tệ bạc với C.Ronaldo

(Dân trí) - Theo tờ AS, C.Ronaldo "buồn" có thể vì ba lý do: hợp đồng, đồng đội và ban lãnh đạo khi Real Madrid đang đối xử rất lạnh nhạt với anh dù cho hàng tá đội bóng sắp hàng và sẵn sàng chi ra cả núi tiền để chiêu mộ CR7.

Thứ bảy, 08/09/2012 - 05:12

Cô gái chuyển giới lọt vào top 16 Vietnam Idol 2012
Cô gái chuyển giới lọt vào top 16 Vietnam Idol 2012

(Dân trí) - Một bất ngờ thú vị đã diễn ra trong tập phát sóng tối 7/9 vừa qua của Vietnam Idol 2012, cô gái Nguyễn Hương Giang thú nhận rằng vì đam mê ca hát và muốn sống thật với bản thân, cô đã phẫu thuật để chuyển đổi giới tính.

Thứ bảy, 08/09/2012 - 03:05

Rất đông các quốc gia tham gia Hội thảo Việt Nam học
Rất đông các quốc gia tham gia Hội thảo Việt Nam học

(Dân trí)- Có 36 học giả Trung Quốc tham dự hội thảo Quốc tế Việt Nam học diễn ra tại Hà Nội vào tháng 11 tới, đây là con số lớn nhất so với các quốc gia, vùng lãnh thổ khác. Và một trong những vấn đề họ quan tâm là Trường Sa và Hoàng Sa!

Thứ bảy, 08/09/2012 - 12:33

40 người giàu nhất thế giới “bỏ túi” 25 tỷ USD trong tuần
40 người giàu nhất thế giới “bỏ túi” 25 tỷ USD trong tuần

(Dân trí) - Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett lại để mất ngôi giàu thứ ba thế giới vào tay “ông trùm” bán lẻ châu Âu. Nhưng đối với 40 tỷ phú giàu nhất hành tinh nói chung, tuần này là một tuần may mắn, vì tổng tài sản ròng của họ tăng 25,3 tỷ USD.

Thứ bảy, 08/09/2012 - 12:20

Công nhân “khoái ăn sang”
Công nhân “khoái ăn sang”

Với 1.000-2.000 đồng, bạn chưa đổi được phân nửa tấm vé giữ xe máy, chưa mua nổi thanh kẹo cao su. Thế nhưng, số tiền ít ỏi đó có thể là cả bữa sáng của nhiều công nhân tại các khu công nghiệp - khu chế xuất (KCN-KCX) trên địa bàn TP.HCM.

Thứ bảy, 08/09/2012 - 10:47

Cận cảnh hiện trường vụ lở núi vùi lấp 20 người
Cận cảnh hiện trường vụ lở núi vùi lấp 20 người

(Dân trí) - Liên quan đến vụ sạt lở núi kinh hoàng tại bản Trống Pá Sang - Cao Phạ - Mù Cang Chải (Yên Bái), Chủ tịch UBND tỉnh này đã có Công điện khẩn số 13/CĐ-UBND về việc khắc phục hậu quả vụ việc. Hiện chưa có thêm nạn nhân nào được tìm thấy.

Thứ bảy, 08/09/2012 - 10:39

Dừng Dự án cảng biển Vân Phong của Vinalines
Dừng Dự án cảng biển Vân Phong của Vinalines

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa ký văn bản yêu cầu Bộ GTVT chỉ đạo, hướng dẫn Vinalines dừng thực hiện dự án đầu tư xây dựng cảng trung chuyển quốc tế Vân Phong giai đoạn khởi động mà Tcty này làm chủ đầu tư.

Thứ bảy, 08/09/2012 - 10:10

Đủ thứ thuế, phí: Lương thấp, dân đi xe gì cho rẻ?
Đủ thứ thuế, phí: Lương thấp, dân đi xe gì cho rẻ?

Hiện nay, để sở hữu một chiếc ôtô, người dân phải trả tới 60% trong giá xe là các loại thuế, phí. Với xe máy, thấp (sản xuất trong nước) cũng 20%, còn cao (xe nhập khẩu) là trên 50%. Cả ôtô và xe máy đang phải chịu cảnh thuế chồng thuế và phí chồng phí.

Thứ bảy, 08/09/2012 - 09:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Hàng trăm thí sinh mắc bẫy lừa tuyển sinh
Hàng trăm thí sinh mắc bẫy lừa tuyển sinh

(Dân trí)-Bị "câu kéo" bởi chiêu thông báo tuyển sinh đào tạo Cử nhân thực hành sau đó được liên thông lấy bằng chính quy, hàng trăm thí sinh đã “mắc bẫy” đến nhập học tại tập đoàn Vietcare. Nhiều em ngỡ đó là trúng tuyển hệ chính quy nên đã chi ra đến hàng chục triệu đồng.

Thứ bảy, 08/09/2012 - 09:05

Hạn chế "tự tung tự tác" để chặn tham nhũng đất đai
Hạn chế "tự tung tự tác" để chặn tham nhũng đất đai

(Dân trí) - “Hạn chế hiện tượng tự tung tự tác trong việc thu hồi đất để chống tham nhũng, giảm khiếu kiện đất đai” - chiều 7/9, lần đầu tiên dự thảo sửa đổi Luật Đất đai đã được Bộ TN-MT trình Ủy ban Kinh tế của Quốc hội và được cơ quan này thẩm tra sơ bộ.

Thứ bảy, 08/09/2012 - 09:00

Giảm thuế, phí, bớt chi tiêu công
Giảm thuế, phí, bớt chi tiêu công

Dư luận đang đặc biệt quan tâm các số liệu từ báo cáo của Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho biết: Thuế và phí ở nước ta cao nhất khu vực, hơn 3 lần Ấn Độ, hơn 2 lần Philippines, cao gấp rưỡi Trung Quốc.

Thứ bảy, 08/09/2012 - 08:48

12 đặc sản Việt Nam chính thức được xác lập kỷ lục châu Á
12 đặc sản Việt Nam chính thức được xác lập kỷ lục châu Á

(Dân trí) - Lần đầu tiên, Tổ chức Kỷ lục châu Á công bố bộ tiêu chí “Giá trị ẩm thực châu Á” và Việt Nam được xác lập 12 món ăn theo tiêu chí này.

Thứ bảy, 08/09/2012 - 08:32

Giám đốc SJC Chợ Lớn bị bắt
Giám đốc SJC Chợ Lớn bị bắt

Giám đốc SJC Chợ Lớn đã mang tài sản của Công ty vay ngân hàng rồi đem cho các cá nhân khác vay lại để hưởng chênh lệch, không đưa vào sổ sác, làm thất thoát khoảng 6 tỉ đồng.

Thứ bảy, 08/09/2012 - 08:04

Ngày càng nhiều người trẻ tìm đến cái chết
Ngày càng nhiều người trẻ tìm đến cái chết

(Dân trí) - Nghiên cứu được thực hiện tại BV Nhi đồng 1 (TP Hồ Chí Minh) cho thấy, tỉ lệ trẻ 14 - 15 tuổi tự tử rất cao, chiếm gần 66% số trường hợp tự tử khiến không ít người giật mình…Những đối tượng khác cũng dễ dàng tìm đến cái chết vì nhiều lý do…

Thứ bảy, 08/09/2012 - 07:49

Gian nan đường học của hai anh em mồ côi
Gian nan đường học của hai anh em mồ côi

(Dân trí) - Cha bỏ rơi từ khi lọt lòng, mẹ bị ung thư qua đời, hai em Phan Thành Lợi và Phan Ngọc Bảo Phương chỉ còn nương tựa vào ông bà ngoại đã gần đất xa trời.

Thứ bảy, 08/09/2012 - 07:09

Vì đâu sĩ số lớp gia tăng?
Vì đâu sĩ số lớp gia tăng?

(Dân trí)-Những năm gần đây, hiện tượng quá tải cục bộ ở một số trường học ở thành phố lớn không còn là chuyện hiếm gặp. Hệ lụy của việc này khiến sĩ số lớp học gia tăng. Một số ý kiến cho rằng, lỗi này thuộc về ngành GD nhưng thực tế biết bao điều khó nói!

Thứ bảy, 08/09/2012 - 05:45

Chiêm ngưỡng những bể bơi “vô cực” đẹp nhất hành tinh
Chiêm ngưỡng những bể bơi “vô cực” đẹp nhất hành tinh

(Dân trí) - Những bể bơi với làn nước trong xanh, phẳng lặng như tấm gương soi được thiết kế tạo hiệu ứng không có thành bể khiến ta có cảm giác hình ảnh hồ nước kéo dài tới tận chân trời...

Thứ bảy, 08/09/2012 - 01:01

Bắt Trưởng Văn phòng Công ty đầu tư Sài Gòn ở Hà Nội
Bắt Trưởng Văn phòng Công ty đầu tư Sài Gòn ở Hà Nội

Chiều 7/9, Cơ quan An ninh điều tra đã bắt khẩn cấp, ra lệnh tạm giữ với Trưởng Văn phòng đại diện Công ty đầu tư Sài Gòn tại Hà Nội.

Thứ bảy, 08/09/2012 - 12:03

Lở mỏ quặng kinh hoàng, 20 người chết và mất tích
Lở mỏ quặng kinh hoàng, 20 người chết và mất tích

(Dân trí) - Vụ lở mỏ quặng xảy ra vào sáng 7/9, tại bản Trống Pá Sang, xã Cao Phạ - Mù Cang Chải - Yên Bái đã vùi lấp khoảng 20 người. Trong số 16 nạn nhân được tìm thấy, 14 người đã tử vong.

Thứ sáu, 07/09/2012 - 09:39

Cựu tuyển thủ Huy Hoàng nghi “phê thuốc” làm náo loạn đường phố
Cựu tuyển thủ Huy Hoàng nghi “phê thuốc” làm náo loạn đường phố

(Dân trí) - Chiều 7/9, giao thông trên Quốc lộ 1A đoạn qua TP. Thanh Hoá đã hỗn loạn và ùn tắc vì một cựu tuyển thủ khiến chiếc xế hộp CRV trong tình trạng nghi là “phê” thuốc gây tai nạn cho người đi đường.

Thứ sáu, 07/09/2012 - 09:35