Những truyền thuyết về cách xây dựng Thành nhà Hồ

Dân trí Người xưa đã làm thế nào để xây dựng được một thành trì kiên cố, kỳ vĩ như Thành nhà Hồ? Câu hỏi ấy cho tới nay không ai có thể trả lời chính xác. Có nhiều truyền thuyết về kỹ thuật xây Thành được các nhà nghiên cứu thu thập.
>>Di sản văn hóa nhân loại Thành nhà Hồ, niềm tự hào của xứ Thanh

Địa thế rồng chầu, rắn cuốn…

Thành nhà Hồ, một công trình kiến trúc bằng đá đồ sộ, một kỳ công được xây dựng từ mồ hôi, nước mắt và máu của người lao động…  
 
Cổng thành phía Tây
 
Cổng thành phía Nam

Năm 1397, Hồ Qúy Ly phục mệnh vua Trần Thuận Tông vào động An Tôn làm 5 việc lớn: Xây thành, đắp lũy, xây dựng cung điện, lập nhà miếu, nền xã, mở đường phố. Thành nhà Hồ tọa lạc giữa hai dòng sông lớn là sông Mã và sông Bưởi bao quanh một vùng đất rộng gần 10 ngàn ha màu mỡ, phì nhiêu, tạo nên một sự biệt lập với các vùng đất chung quanh như một ốc đảo tự nhiên hiểm trở.

Bên trong Tây Đô có nhiều rặng núi đá vôi bao bọc, có cả núi đất xen đá mồ côi. Phía Đông Nam Thành nhà Hồ có núi Đốn Sơn cách 4km che giữ mặt tiền gọi là tiền án. Ở phía Tây Bắc có núi Song Tượng (voi cái, voi con) nằm dựa vào nhau chầu vào vùng đất gọi là Mả Lách. Phía Tây - Tây Nam, tương truyền có 5 ngọn núi đá vôi khu động An Tôn, sau này chia ra hai làng là Yên Tôn Thượng và Yên Tôn Hạ, 3 núi gọi là Kim Ngưu (trâu vàng) và 2 núi gọi là Kim Ngọ (ngựa vàng).

Nhà Hồ đã lấy hết 3 ngọn núi Kim Ngọ, cho nên hiện nay chỉ còn lại 2 núi Kim Ngưu cách thành hơn 1km. Các cửa thành đều được làm theo dạng vòm cuốn. Để lắp ghép được các vòm cuốn, các nghệ nhân phải thiết kế và chế tác ra các phiến đá hình múi cam, hình thang cân, hình thang vuông, hình tứ giác.
 
Cổng thành phía Đông
 
Cổng thành phía Bắc

Để chọn đất này làm đất đóng đô, nhà Hồ phải tìm long mạch, từ long mạch khởi thủy đến long mạch nhập thủy cách nhau hàng ngàn cây số. Theo thuyết phong thủy: Đất quý (long mạch cao, xa và rộng) có nhiều tiểu long chầu vào long chủ. Nếu chúng ta đứng trên các ngọn núi và ngoài thành nhìn phong cảnh bao quanh cũng dễ nhận ra địa thế hiểm trở vùng này, bên ngoài có nhiều dãy núi vòng cung bao bọc vây kín bốn phương tám hướng. Vòng trong sông Mã, sông Bưởi lượn tròn như những chiến hào khổng lồ vây giữ. Trong cùng là đất xây Thành nổi lên như một cái ấn trời đặt đó.

Sau khi nghiên cứu phong thủy, Hồ Quý Ly coi mảnh đất này có thể dựng xây đế nghiệp lâu dài. Ông nói với các con đất này là đất thạch bàn Long - Xà - Lục thập niên ký (đất rồng chầu, rắn cuốn - vững như bàn thạch trụ được 60 năm). Nhưng Hồ Hán Thương là con thứ 2, rất am tường thuật phong thủy, tâu với cha đã xem kỹ đất này đúng là đất rồng chầu, rắn cuốn, nhưng đất còn non nên chỉ mới là: Long - Xà ẩm thủy - Lục niên ký chủ - ở được trên dưới 6 năm thôi.
 
Một đoạn tường thành phía Đông

Quả nhiên sau khi lên ngôi hoàng đế tháng 3 năm 1400 (Canh Thìn), Hồ Quý Ly đã phải nhường ngôi cho Hồ Hán Thương vào tháng 11 năm 1400 và đến năm 1406 Hồ Hán Thương đã thất thủ trước xâm lược Đại Minh; năm 1407 đã bị bắt tại Kỳ La - Hà Tĩnh.

Những truyền thuyết về cách xây thành

Tuy Thành nhà Hồ là một công trình thế kỷ, nhưng do các thư tịch cổ đầu thế kỷ XV không quan tâm ghi chép kỹ lưỡng về thời gian bắt đầu xây dựng, cửa nào xây trước, cửa nào xây sau, hay được tiến hành cùng lúc, cũng như cách khai thác đá, vận chuyển, lắp đặt… Do đó công tác nghiên cứu thành cổ chủ yếu dựa vào truyền thuyết lưu lại trong dân.

Cho đến những năm gần đây, cũng có tài liệu nói xây xong thành chỉ trong 3 tháng. Có tài liệu nói xây dựng 3 năm, 6 năm…

Mỗi bức tường thành được lắp ghép 5 hàng đá phiến ở phần nổi trên mặt đất và 2 hàng chìm dưới mặt đất làm móng, trong 5 lớp đá nổi trên mặt đất thì lớp dưới cùng có chiều cao là 1,1m, lớp thứ 2 cao từ 0,9 - 1m, lớp thứ 3 cao từ 0,7 - 0,8m, lớp thứ 4 cao 0,5 - 0,6m, lớp trên cùng cao từ 0,35 - 0,4m.
 
Đoạn tường thành phía Tây
 
Viên đá dài nhất tại cổng thành phía Tây
 
Theo truyền khẩu của nhân dân quanh vùng, chỉ trong vài năm thành đã xây dựng gần xong, chỉ còn lại có 4 cổng thành cứ lắp gần xong lại sập, mỗi ngày có dăm người chết, nhặt được cả rổ ngón tay, ngón chân bị chẹt, nhà vua vô cùng lo lắng, phải treo thưởng hậu cho người hiến kế. Có người đã hiến kế rằng: Phải đắp đất cát bên trong làm cốt để xếp đá lên dựng thành vòm cuốn, xong rồi moi đất cát ra. Thành vừa xây xong Quý Ly cướp ngay ngôi báu. 

Từ quan sát hiện trạng Thành nhà Hồ còn lại đến ngày nay, có thể nhận định rằng: Sau 3 năm Thành nhà Hồ về cơ bản đã lắp đặt xong, nhưng chưa hoàn thiện. Trong quá trình chấp chính, vừa ở vừa xây dựng, cơi nới các lớp gạch nung thành hình răng lược tạo ra lỗ châu mai trên 4 mặt Thành.

Mốc thời gian này phù hợp với truyền miệng của nhân dân quanh vùng: Nhà Hồ vừa xây dựng vừa ở cả thảy chỉ được 6 năm. Với mốc 6 năm cũng trùng hợp với câu nói của Hồ Hán Thương: Đất này là đất Long - Xà ẩm thủy - Lục niên ký chủ.

Thực tế cho đến năm 1407, khi nhà Hồ thất bại thì thành vẫn chưa được xây dựng hoàn thiện. Vật chứng rất rõ ràng là: Cửa thành phía Đông và phía Tây còn đang bỏ dở, mới lắp đặt xong vòm cuốn, chưa lắp xong 2 mặt cổng thành còn để đá mỏ để lắp đặt sau. Ngoài ra có một đoạn thành gần góc chính Bắc chừng 30m lắp ghép tường thành bằng đá mồ côi chưa được gia công đẽo gọt, vì phải xây dựng xong các bức tường thành trước khi quân Minh sang đánh nước ta.

Nơi khai thác, chế tác và cách vận chuyển đá

Để xây dựng được một kinh đô như Thành nhà Hồ, ngày ấy phải sử dụng một khối lượng khổng lồ các loại vật liệu xây dựng.
 
Đoạn tường thành phía Nam
 
Đoạn tường thành phía Bắc

Có nhiều chuyên gia xây dựng đã đến tham quan, nghiên cứu đặt ra câu hỏi: Có phải khu chế tác đá ngay tại xung quanh chân núi các dãy Kim Ngọ, thuộc xã Vĩnh Yên và Vĩnh Tiến hay không? Hay là sau khi khai thác đá ở các núi Kim Ngọ, người xưa cho chuyển các phiến đá thô về quanh chân thành rồi mới gia công đẽo gọt?

Nhiều chuyên gia nghiên cứu nghiêng về nhận định sau khi khai thác đá thô trên núi xuống chỉ qua sơ chế chuyển ngay về các bãi đá trong thành rồi mới tiếp tục gia công đẽo gọt. Hiện nay còn thấy cả bên trong và bên ngoài thành đá nát chất thành từng đám khá dày, do phải chế tác đẽo gọt các phiến đá hình thang ghép thành vòm cuốn. Nhưng các phiến đá lắp ghép 4 bức tường thành chủ yếu được đẽo gọt bên trong các bờ thành để tiện cho việc kéo trượt theo mặt nghiêng của bờ thành được lắp cao dần theo từng hàng đá bên ngoài.

Điều mà các du khách đến Thành nhà Hồ đều trầm trồ, thán phục là bằng cách nào mà các nghệ nhân và thợ đã tách được các phiến đá khổng lồ nặng vài chục tấn từ trên núi xuống. Cách đây đã 600 năm, chắc chắn thuốc mìn chưa có. Các loại thuốc nổ vô cùng quý hiếm, chỉ đủ chế ra đạn súng Thần công, lấy đâu nổ đá?

Có nhà nghiên cứu đã khẳng định toàn bộ đá xây dựng thành đều được khai thác bằng phương pháp thủ công. Nếu dùng chất nổ dù ít đến đâu thì đá cũng bị om, rạn nứt. Việc khai thác đá xây dựng thành trì cho đến ngày nay vẫn là một điều khó hiểu.
 
Từ cổng thành phía Nam nhìn sang cổng phía Bắc

Việc vận chuyển những khối đá khổng lồ từ nơi khai thác về thành cũng là một điều kỳ diệu, phi thường. Truyền thuyết trong vùng đã kể lại, người chỉ huy đã cho xây dựng một con đường lát bằng đá để vận chuyển đá từ nơi khai thác về thành. Hiện nay vẫn còn di tích con đường vận chuyển đá ở thôn Tây Giai, xã Vĩnh Tiến.

Khi vận chuyển người xưa dùng các con lăn dùng sức trâu, bò kéo và những tảng đá lớn hàng chục tấn thì dùng sức voi. Sự thực, 4 bức tường thành không phải được cấu tạo đơn giản như nhiều người nghĩ, bên trong là một con đê bằng đất, bên ngoài xếp một tường đá dựa vào vách đất… Đây được xem là công trình xây dựng "độc nhất vô nhị" ở Việt Nam từ trước đến nay.

Thành nhà Hồ đã được công nhận là Di sản Văn hóa của nhân loại, gắn với niềm tự hào là trách nhiệm giữ gìn, bảo tồn và phát huy những giá trị vốn có của Di sản vô giá này.

Duy Tuyên
(Theo tác giả Phạm Văn Chấy
Thành nhà Hồ và những câu chuyện xây thành đắp lũy
NXB Thanh Hóa)
Tag :
MỚI NHẤT
Thủ tướng: Tiếp tục kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô…
Thủ tướng: Tiếp tục kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô…

Ngay sau khi kết thúc phiên họp thường kỳ tháng 6 của Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã trả lời phỏng vấn báo chí về kết quả chỉ đạo điều hành phát triển kinh tế - xã hội trong 6 tháng đầu năm, mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm trong thời gian tới.

Thứ sáu, 01/07/2011 - 06:16

Thêm một vụ cảnh sát giao thông bị hất lên nóc capo xe taxi
Thêm một vụ cảnh sát giao thông bị hất lên nóc capo xe taxi

Khoảng 14h35 chiều qua (30/6) trên đường Nguyễn Trãi (quận Thanh Xuân, Hà Nội), một chiến sĩ cảnh sát giao thông đã bị hất lên nóc capo chiếc xe taxi của hãng taxi Thành Công và bị “chở” chênh vênh như vậy tới 600m.

Thứ sáu, 01/07/2011 - 03:30

Đình chỉ công tác bác sỹ trực trong vụ phá bệnh viện Năm Căn
Đình chỉ công tác bác sỹ trực trong vụ phá bệnh viện Năm Căn

(Dân trí) - GĐ Sở Y tế Cà Mau hôm nay, 1/7, đã quyết định đình chỉ công tác để kiểm điểm trách nhiệm đối với bác sỹ trực ca Nguyễn Duy Tú đã thiếu sót khi cấp cứu khiến bệnh nhân Dương Thị Thu Hiền tử vong, dẫn đến vụ đập phá bệnh viện.

Thứ sáu, 01/07/2011 - 02:52

Gây tai nạn hy hữu vì lén lái thử ô tô của khách
Gây tai nạn hy hữu vì lén lái thử ô tô của khách

(Dân trí) - Thấy vị khách vừa bước vào trong, 2 nhân viên giữ xe lén leo lên chiếc ô tô 4 chỗ nổ máy. Chiếc xe lao thẳng vào rào chắn bằng tôn, bay vào nhà dân rồi văng ra đâm thẳng vào cột điện bên đường.

Thứ sáu, 01/07/2011 - 01:48

Lập đội “đặc trị” quán bar, karaoke, mát xa… “nhạy cảm”
Lập đội “đặc trị” quán bar, karaoke, mát xa… “nhạy cảm”

(Dân trí) - Trước tình trạng hoạt động kinh doanh biến tướng tại các điểm mát xa, quán bar, karaoke, nhà hàng… UBND TPHCM vừa cho phép thành lập lực lượng “đặc trị” loại hình dịch vụ “nhạy cảm” này.

Thứ sáu, 01/07/2011 - 01:46

Cựu giám đốc IMF có thể được trắng án
Cựu giám đốc IMF có thể được trắng án

(Dân trí) - Cựu giám đốc IMF Dominique Strauss-Kahn có thể được trắng án trong vụ kiện tấn công tình dục một nữ nhân viên dọn phòng khách sạn vì vụ việc này đang có nguy cơ đỗ vỡ do những nghi ngờ về độ trung thực của người tố cáo.
 >>  Giám đốc IMF dính bê bối tình dục

Thứ sáu, 01/07/2011 - 01:29

Hà Nội: Đột kích vũ trường trong khách sạn Sheraton
Hà Nội: Đột kích vũ trường trong khách sạn Sheraton

(Dân trí) - Khi cảnh sát ập vào vũ trường, hàng trăm đối tượng đang quay cuồng trong tiếng nhạc chát chúa. Nhiều đối tượng có biểu hiện sử dụng chất ma tuý tổng hợp, thuốc lắc.

Thứ sáu, 01/07/2011 - 01:29

Ô tô nhập khẩu: Cũ đắt hơn mới
Ô tô nhập khẩu: Cũ đắt hơn mới

(Dân trí) - Từ ngày 15/8/2011, theo cách tính thuế mới, giá một chiếc Camry LE cũ nhập khẩu, có thể lên tới hơn 56.000 USD (chưa tính các chi phí khác của doanh nghiệp) trong khi xe mới 100% cùng loại nhập khẩu có giá “chỉ” khoảng 54.000 USD...

Thứ sáu, 01/07/2011 - 12:52

Cẩm Tú “sốc” khi Dương Cầm nói lời chia tay
Cẩm Tú “sốc” khi Dương Cầm nói lời chia tay

(Dân trí) - Cặp đôi đẹp của làng giải trí, nhạc sĩ trẻ Dương Cầm và “sao mai” Cẩm Tú quyết định chia tay sau hơn 4 năm gắn bó. “Tôi chủ động chia tay Cẩm Tú sau khi cả hai tính đến chuyện hôn nhân”, Dương Cầm trải lòng.

Thứ sáu, 01/07/2011 - 12:25

Nổ xe chở cồn, 2 người thương vong
Nổ xe chở cồn, 2 người thương vong

(Dân trí) - Khoảng 0h30 ngày 1/7, tại Công ty CP đường Quảng Ngãi đã xảy ra vụ nổ xe bồn chở cồn làm 1 người tử vong, 1 người bị thương và hư hại tài sản, nhà xưởng của Nhà máy bánh kẹo Biscafun và Nhà máy cồn rượu.

Thứ sáu, 01/07/2011 - 11:58

Tái diễn cảnh thức trắng đêm xếp hàng xin học mầm non cho con
Tái diễn cảnh thức trắng đêm xếp hàng xin học mầm non cho con

(Dân trí) - Thức trắng đêm để ghi tên con vào danh sách sau đó lại khổ sở ngồi xếp hàng thêm vài tiếng đồng hồ trước sân trường để chờ được gọi đến lượt vào nộp đơn. Chuyện không mới về tuyển sinh vào cấp học mầm non ở Hà Nội nhưng lại nhiều nỗi niềm…

Thứ sáu, 01/07/2011 - 11:51

Các bãi trông xe vẫn “lách” quy định
Các bãi trông xe vẫn “lách” quy định

(Dân trí) - Các cấp, các ngành cứ việc hô hào dẹp bỏ các bãi xe tự phát, xử lý những bãi xe thu quá mức phí quy định, trong khi nhiều bệnh viện công, trường đại học, cao đẳng... hình như vẫn không bận tâm.

Thứ sáu, 01/07/2011 - 11:46

ĐÁNG QUAN TÂM
Đứng giữa công an bức xúc... công an
Đứng giữa công an bức xúc... công an

Tại cuộc gặp mặt với báo chí hôm qua (30/6), ngay trong Bệnh xá Công an tỉnh Bình Dương “hiệp sĩ” Nguyễn Tăng Tiên cay đắng thốt lên rằng anh bị cản trở rất nhiều trong việc bắt cướp, bởi có sự liên quan giữa tội phạm với công an viên địa phương.

Thứ sáu, 01/07/2011 - 10:39

4 đối tượng bị bắt trong vụ giang hồ truy sát nhau bằng súng
4 đối tượng bị bắt trong vụ giang hồ truy sát nhau bằng súng

(Dân trí) - Công an thành phố Hà Nội vừa điều tra, làm rõ vụ côn đồ xả súng bắn nhau tại địa bàn huyện Từ Liêm rạng sáng 28/6, bước đầu tạm giữ hình sự 4 đối tượng liên quan.

Thứ sáu, 01/07/2011 - 10:03

Kiều Trinh lên tiếng về việc tự dựng clip “nóng”
Kiều Trinh lên tiếng về việc tự dựng clip “nóng”

(Dân trí) - Những ngày gần đây, cư dân mạng truyền tay nhau clip “Trinh ơi, đừng sợ” với những hình ảnh “diện” bikini nóng bỏng của diễn viên Kiều Trinh. Có thông tin, clip do chính Kiều Trinh dàn dựng và sáng tác.

Thứ sáu, 01/07/2011 - 09:59

Thí sinh "ngã ngửa" vì giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời sai thông tin
Thí sinh "ngã ngửa" vì giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời sai thông tin

(Dân trí) - Cầm giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời trên tay, nhiều thí sinh ngỡ ngàng vì những thông tin cơ bản bị sai sót một cách ngớ ngẩn. Thí sinh, phụ huynh phải ra quán photocopy sửa sai, sau phải đến nhà thầy hiệu trưởng để ký tên, đóng dấu với “giá” 2.000 đồng.

Thứ sáu, 01/07/2011 - 09:15

Đổ xô tìm đất “xí chỗ” lo hậu sự cho người thân
Đổ xô tìm đất “xí chỗ” lo hậu sự cho người thân

(Dân trí) - Giữa phố phường đất chật người đông, việc tìm một chỗ lo hậu sự cho bản thân hay người nhà đang là “trào lưu” tại TPHCM.

Thứ sáu, 01/07/2011 - 09:07

Đảng Cộng sản Trung Quốc kỷ niệm 90 năm thành lập
Đảng Cộng sản Trung Quốc kỷ niệm 90 năm thành lập

(Dân trí) - Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) hôm nay kỷ niệm tròn 90 năm ngày thành lập (1/7/1921-1/7/2011) bằng một buổi lễ long trọng được tổ chức tại Đại lễ đường Nhân dân Bắc Kinh, với sự tham dự của các nhà lãnh đạo hàng đầu đất nước.

Thứ sáu, 01/07/2011 - 09:06

Tràn ngập sách sai kiến thức
Tràn ngập sách sai kiến thức

Hàng loạt các kiến thức sai lầm như “giun hô hấp bằng mang, cá chép thở bằng phổi...” nhan nhản xuất hiện trong các loại sách giáo khoa, sách tham khảo học tập, ảnh hưởng xấu đến chất lượng dạy và học.

Thứ sáu, 01/07/2011 - 08:57

Hoa khôi HV Cảnh sát “mách nước” sỹ tử trước giờ G
Hoa khôi HV Cảnh sát “mách nước” sỹ tử trước giờ G

(Dân trí) - Với hoa khôi Học viện Cảnh sát nhân dân 2011, Vũ Lan Anh, thì các thí sinh đừng cố vùi đầu vào sách vở trong những ngày cuối mà nên giữ tâm lý thật thoải mái để chuẩn bị cho kỳ thi ĐH sắp bắt đầu.

Thứ sáu, 01/07/2011 - 08:54

Cầu vượt biển dài nhất thế giới
Cầu vượt biển dài nhất thế giới

(Dân trí) - Cầu vượt biển dài nhất thế giới, với chiều dài 36,48km, bắc qua vịnh Giao Châu của thành phố Thanh Đảo thuộc tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc đã được khánh thành hôm qua.

Thứ sáu, 01/07/2011 - 08:23

Đến lượt Chelsea “cuỗm” tài năng trẻ của Barcelona
Đến lượt Chelsea “cuỗm” tài năng trẻ của Barcelona

(Dân trí) - Sau Arsenal, đến lượt Chelsea “rút ruột” các “măng non” trưởng thành từ lò đào tạo trẻ trứ danh La Masia của Barcelona. Thần đồng mới nhất đã ra đi theo tiếng gọi của xứ sở sương mù là Gael Etock, cầu thủ được xem là “Samuel Eto’o mới”.

Thứ sáu, 01/07/2011 - 07:45

Những kỹ năng đơn giản để đạt điểm cao trong bài thi ĐH
Những kỹ năng đơn giản để đạt điểm cao trong bài thi ĐH

(Dân trí)- Kỳ thi tuyển sinh đại học đang đến gần. Các sĩ tử cũng đã có những sự ôn luyện cho riêng mình. Tuy nhiên, những chuẩn bị cho những ngày sát kỳ thi và chiến thuật, kỹ năng làm bài cũng đóng vai trò rất quan trọng.

Thứ sáu, 01/07/2011 - 07:17

Công bố số hàng giả "khủng" của VietHome Shopping
Công bố số hàng giả "khủng" của VietHome Shopping

(Dân trí) - Chiều 30/6, Hội Chống gian lận thương mại và Hỗ trợ người tiêu dùng TPHCM (AFCA) đã công bố chính thức số lượng “khủng” về hàng hóa giả mạo nhãn hiệu phát hiện tại công ty Việt An, đơn vị chuyên bán hàng qua truyền hình.

Thứ sáu, 01/07/2011 - 06:33