Dấu ấn người phụ nữ quyền lực thế giới - Angela Merkel

(Dân trí) - Một tuần sau lễ kỷ niệm 21 năm ngày thống nhất nước Đức (3/10/1990), Thủ tướng Đức Angela Merkel lần đầu tiên thăm chính thức VN. Nhiều ý kiến bạn đọc đã bày tỏ rất quan tâm tới chuyến công du được đánh giá là minh chứng khẳng định mối quan hệ tốt đẹp này.

Dấu ấn người phụ nữ quyền lực thế giới - Angela Merkel - 1
Lễ đón Thủ tướng Đức Angela Merkel tại Hà Nội sáng 11/10 (ảnh: Nguyễn Hưng)

 

Nữ Thủ tướng ấn tượng

 

Bà Angela Merkel, người nhiều lần được bình chọn là một trong những người phụ nữ quyền lực nhất thế giới, từng được coi là một hiện tượng thú vị của nước Đức… Còn theo bạn đọc Nguyễn Thanh Phương thangphuongbvtn@yahoo.com.vn thì: “Bà Thủ tướng tài, sắc vẹn toàn”. Và Nguyen Ai Quoc nguyenquoc@yahoo.com bày tỏ: “Xin chúc mừng nhân dân Việt Nam nhân chuyến thăm của Thủ tướng Đức. Bà Thủ tướng vốn là người ở khu vực miền Đông thời trước khi nước Đức thống nhất. Người Việt ở Đức chịu ơn lớn với bà Thủ tướng…” Bạn đọc có lẽ là viết từ nước Đức này, đồng thời cũng tỏ ý tin tưởng rằng “Sẽ có hàng ngàn người VN xuất sắc từ Đức, Mỹ, Pháp, Canada sẵn sàng đóng góp công sức xây dựng Tổ quốc VN hùng mạnh”.

 

Trước đó, tại lễ kỷ niệm 21 năm ngày thống nhất nước Đức do Hội Hữu nghị Việt - Đức TPHCM tổ chức, Tổng Lãnh sự Đức Conrad Cappell đã khẳng định: mối quan hệ truyền thống tốt đẹp của hai dân tộc đang ngày càng phát triển. Ông cũng nhấn mạnh Đức luôn là người bạn tin cậy của VN và nêu rõ: chuyến thăm chính thức VN lần đầu tiên của Thủ tướng Đức Angela Merkel trong 2 ngày (11 và 12/10) là minh chứng khẳng định mối quan hệ tốt đẹp này.

 

Đức là cường quốc kinh tế số 1 châu Âu, hiện là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của VN, với 210 doanh nghiệp đang hoạt động tại VN. Năm ngoái, tổng giá trị trao đổi thương mại hai nước đạt trên 4 tỷ USD, tăng hơn18% so với năm 2009. Còn riêng trong 7 tháng đầu năm nay, xuất khẩu của Việt Nam sang Đức đạt trên 1,7 tỷ USD, tăng 42%. Nhiều tập đoàn hàng đầu của Đức đã cam kết đầu tư lâu dài vào Việt Nam với số vốn khoảng 850 triệu USD.

 

Chính phủ Đức coi Việt Nam là một trong những nước ưu tiên nhận ODA ở châu Á, đồng thời ủng hộ mạnh mẽ việc sớm khởi động đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA) giữa EU và Việt Nam.

 
Dấu ấn người phụ nữ quyền lực thế giới - Angela Merkel - 2
Văn hóa ẩm thực Việt Nam thu hút người dân địa phương và du khách tại Đức (ảnh: viethaus-berlin.com) 
 

Kết nối những nhịp cầu

 

Có một điều, chúng tôi cũng như tất cả những người VN đã từng hoặc hiện đang sinh sống, làm ăn, học tập… ở Đức quan tâm nhất và cũng cảm thấy ấm lòng nhất. Đó là thực tế Chính phủ Đức luôn tạo điều kiện thuận lợi trong sinh hoạt và làm ăn cho khoảng 100.000 người Việt hiện đang cư trú tại Đức.

 

Điều đó tôi cũng đã đề cập tới trong bài viết “20 năm người Việt mình ở Đức” đăng trên Dân trí ngày 4/10/2010. Từ những trải nghiệm của chính bản thân sau 2 chuyến sang Đức viết bài cùng nhiều năm viết về mảng quan hệ Việt – Đức, tôi nhận thấy việc đại đa số người Việt ở Đức đã có cuộc sống khá ổn định là đặc biệt có ý nghĩa khi đặt họ trong tương quan so sánh với những người Việt khác đang sống, làm việc hoặc học tập ở các nước cùng khu vực. Nhất là với đa số người Việt ở Nga cho tới nay.

 

Đặc biệt, các bạn bè, người quen của tôi ở Đức mỗi lần trao đổi đều bày tỏ tình cảm cùng sự ủng hộ mạnh mẽ với những quyết sách được bà Merkel đề ra kể từ khi đảm nhiệm vị thế Thủ tướng Đức từ năm 2005. Dưới bàn tay chèo lái của người phụ nữ ấn tượng này, nước Đức vẫn vững vàng vượt qua bao khó khăn, nhất là thời kỳ khủng hoảng tài chính gần đây. Điều đó cũng đem lại những lợi ích thiết thực cho cả cộng đồng người VN tại Đức.

 

Giờ đây, hầu hết người VN ở Đức đều có thể thường xuyên về thăm nhà. Đa số đã mua được nhà, có cơ ngơi ở VN. nhiều doanh nghiệp trẻ từ Đức đã trở về VN làm ăn khá thành đạt, tạo thêm công ăn việc làm cho những người lao động trong nước…

 

Tất nhiên không phải mọi chuyện với tất cả cộng đồng người VN hiện ở Đức đều đã ổn thỏa. Nhưng nhìn về tổng thể, họ được phía Đức đánh giá là hòa nhập rất tốt, là một cộng đồng tích cực, tới nay đã hiện diện ở mọi lĩnh vực kinh tế của Đức, có nhiều đóng góp cho sự phát triển chung của Đức.

 

Chúng ta cùng cộng đồng người VN ở Đức càng vui mừng hơn, khi những vấn đề thu hút sự quan tâm chung đều được đặt lên bàn hội đàm giữa hai Thủ tướng ngay khi bà Merkel tới Hà Nội sáng 11/10.  Đó đều là những vấn đề quan trọng, nhằm làm sâu sắc thêm mối quan hệ song phương trên nhiều lĩnh vực. Với điểm nhấn là tuyên bố chung thiết lập quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Đức - sự kiện được đánh giá là sẽ đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới, phát triển mạnh mẽ, sâu rộng và hiệu quả trong thời gian tới.

 

Phái đoàn gồm 27 quan chức cấp cao của chính phủ Đức, cùng 15 đại diện từ các doanh nghiệp hàng đầu của Đức chắc chắn cũng sẽ “làm nên chuyện” tại các điểm đến Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, đặc biệt là tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt - Đức.

 

Bên cạnh cộng đồng người VN đang cư trú tại Đức, còn có một số lượng gần tương đương những người VN từng học tập hoặc làm việc ở Đức nay đã về nước, cũng luôn hướng về nước Đức với những tình cảm tốt đẹp. Những cộng đồng này chính là cầu nối quan trọng làm nên mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước kể từ khi VN và Đức thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1975.

 

Những nhịp cầu đó khi được kết nối có ý nghĩa lớn trong nỗ lực đưa những con người vốn rất khác nhau về phong tục tập quán, lối sống… xích lại gần nhau để hiểu nhau hơn. Tiến tới cùng chung sống hòa hợp trong một cộng đồng bình an, cùng đóng góp cho tiến trình  phát triển chung của xã hội. Theo tôi được biết, đó vẫn đang là mong muốn của đa số cộng đồng người VN ở Nga, Ba Lan, Séc… Họ đang rất mong có được đòn bẩy mạnh mẽ hơn nữa, hữu hiệu hơn nữa từ các cơ quan chức năng của nhà nước ta.

 

Kiều Anh