Công nhân “khoái ăn sang”

Với 1.000-2.000 đồng, bạn chưa đổi được phân nửa tấm vé giữ xe máy, chưa mua nổi thanh kẹo cao su. Thế nhưng, số tiền ít ỏi đó có thể là cả bữa sáng của nhiều công nhân tại các khu công nghiệp - khu chế xuất (KCN-KCX) trên địa bàn TP.HCM.

Công nhân mua đồ ăn sáng để chuẩn bị vào ca trước cổng KCX Linh Trung 1, TP.HCM - Ảnh: Mai Hương

Công nhân mua đồ ăn sáng để chuẩn bị vào ca trước cổng KCX Linh Trung 1, TP.HCM - Ảnh: Mai Hương

6g30, trước cổng KCX Linh Trung 1, chị Nguyễn Thị Hoa, công nhân Công ty Danu Vina, ngồi nép bên vệ đường. Bàn tay gầy gò của chị chậm rãi lột vỏ một củ khoai lang. Chị đùa: “Mình rất hay “khoái ăn sang” (sáng ăn khoai)”. Cách đó ít phút, chị đã nằn nì người bán khoai chọn cho củ nào vừa to, luộc chỉ vừa chín tới, có nhiều bột, còn hơi sừng sực. Bà bán khoai vừa xốc rổ khoai tìm vừa cằn nhằn: “Mua có một củ mà cũng lắm chuyện”. Chị lí nhí giải thích: “Ăn khoai bột nó lâu đói cô ơi”.

Bữa sáng 1.000 đồng

Chị Hoa nói: “Bây giờ, mức giá 1.000 đồng thì chỉ có thể ăn khoai chứ mì gói loại rẻ nhất cũng phải ngàn mấy, hai ngàn đồng rồi. Ăn khoai riết cũng nóng ruột, nhưng được cái rẻ tiền, uống thêm chai nước đem theo từ nhà, vậy cho có cảm giác no bụng mà đi làm cả ngày thôi”.

Cũng “tín đồ khoai lang” là chị Nguyễn Thị Kiều Thu, 33 tuổi, công nhân Công ty dệt may Thắng Lợi, KCN Tân Bình. Chị cho biết: “Mấy ngày cuối tháng hết tiền, tụi tui thường ăn cơm chiều với đậu hũ hoặc bí xào mặn. Ngày nào cũng đong gạo nhiều một chút để có cơm nguội sáng ăn rồi đi làm. Tôi còn nuôi hai đứa con nhỏ ở quê (Quảng Nam). Tụi tui ăn sáng ở đây vì bán rẻ, chứ có đời nào dám vô mấy quán ở ngoài đường. Giá ở đó tới mấy chục ngàn đồng một tô phở, bằng tiền đi chợ cả ngày...”.

Nói rồi, chị bước ra mua ba củ khoai lang hết 4.000 đồng, ngồi bên vệ đường vừa ăn vừa uống nước lọc mang theo vì khoai bột, dễ nghẹn. Dáng chị nhỏ thó, khắc khổ trong chiếc áo đồng phục rộng tuềnh toàng, chìm trong hàng trăm chiếc áo công nhân khác cũng đang vội ăn bữa sáng.

Chị Hồ Thị Mỹ Liễu, công nhân Công ty liên doanh may Vigawell VN, đang ăn vội gói xôi 6.000 đồng. “Bữa nào sang sang thì tui mua bún 10.000 đồng, nhưng cũng có nhiều bữa ăn cơm nguội. Khu nhà trọ chỗ tui ở, mấy công nhân hay chiên cơm nguội ăn, tiết kiệm phần nào chi phí” - chị Liễu nói. Chị Liễu năm nay 20 tuổi, quê ở Khánh Hòa. Mỗi tháng lương chị được hơn 3,5 triệu đồng, gửi về quê 1 triệu đồng, còn lại trang trải nhiều khoản chi phí khác. Trong đó, tiền trọ là mắc nhất: 600.000 đồng/tháng. Chị đến đây làm công nhân đã hai năm, nhưng “tối ngày tui đi làm rồi về, tính toán chi tiêu thật dè sẻn. Cứ đều đều vòng quay như vậy cho hết ngày hết tháng, chẳng biết Sài Gòn có chỗ nào đẹp nữa...”.

Tính cả tiền tăng ca mới được khoảng 3 triệu đồng/tháng, chị Trần Thị Thái - công nhân KCN Tân Bình, quê Vĩnh Long - phải chắt chiu, dành dụm để có tiền vừa lo cho bản thân vừa gửi về quê phụ giúp gia đình. Ở trọ cách công ty hơn 5 cây số, ngày nào chị cũng mất gần một giờ để đi bộ vì đi xe buýt hai lượt hết 10.000 đồng/ngày. “Từ khi giá cả tăng, chi tiêu cái gì phải tính toán. Sáng tôi chỉ dám ăn cao lắm là gói xôi. Ăn xôi lợi lắm, uống nước vô nó nở ra, no lâu hơn ăn mấy thứ khác” - chị nói. Gói xôi đậu chị Thái mua hôm nay chỉ có 3.000 đồng, nhỏ như cái nắm tay của em bé.

Công nhân ở KCN Tân Bình mua đồ ăn sáng - Ảnh: Yến Trinh

Công nhân ở KCN Tân Bình mua đồ ăn sáng - Ảnh: Yến Trinh

Bánh mì nhân... dưa leo

Buổi sáng, dọc cổng KCN Tân Bình, KCX Linh Trung, KCN Tân Tạo... là các quán vỉa hè, gánh hàng rong với đủ loại thức ăn. Chỉ riêng khoảng không gian trước cổng KCX Linh Trung 1 dài chừng 50m đã có hơn 50 người bán thức ăn dạo. Đồ ăn ở đây có nhiều loại, giá từ 1.000 đồng (khoai lang, khoai mì), 2.000 đồng (bánh tiêu, bánh bò, bánh cam, bánh bao chiên), 3.000 đồng (xôi đậu, cốm dẹp trộn dừa, bắp nấu), 4.000-5.000 đồng (bánh mì chan nước thịt, bánh ướt ngọt nhân đậu, trứng luộc).

Sang hơn một chút là các món có giá từ 7.000-10.000 đồng như xôi mặn, bánh ướt chả lụa, bún thịt nướng, xúp cua trứng cút. Giá “kịch trần” cho các món ở khu vực này chỉ ở mức 12.000-15.000 đồng. Tuy nhiên, những món có giá cao thì ít người ăn. Sáng 4-9, trong khi các gánh hàng rong lề đường tấp nập bóng áo công nhân ghé vào mua thì hàng phở, hủ tiếu gần KCX Linh Trung 1, dù trương bảng giá chỉ 12.000 đồng/tô cũng không có khách.

Trước cổng KCX Tân Thuận, chị Trần Mũi Lũy (quê Kiên Giang) nhai vội ổ bánh mì nhân... dưa leo và nước tương. Chị khoe đó là bữa ăn sáng sang nhất của mình. Chị bộc bạch: “Tui làm ở Công ty TNHH Việt Hưng gần được một năm nay rồi. Bữa sáng của tui thường chỉ là cái bánh tiêu, bánh bò 2.000 đồng. Bữa nào ăn sang thì mới dám mua ổ bánh mì không, trong có bỏ mấy lát dưa leo và xịt thêm nước tương. Nhiều khi đi đường ngửi mùi phở thơm phức, bụng sôi ùng ục nhưng tui ráng đi thiệt nhanh vì còn ba đứa nhỏ ở quê đang chờ tiền của tui gửi về. Hằng ngày tui làm đến 19g, được công ty cho ăn thêm một cữ. Tối về có đói lắm cũng không dám mua gì ăn, chỉ uống trà đá cho bớt cào ruột để đi ngủ”.

Guồng vội đôi chân, ông Trần Hùng Dũng (49 tuổi, quê Vĩnh Long) đạp xe cót két chạy vội vào Công ty Phú Hưng Gia (KCX Tân Thuận, Q.7) cho kịp giờ làm. Vừa đạp xe, ông vừa kể hai vợ chồng ở quê nghèo quá, chỉ có 2 công ruộng nên dắt đứa con 6 tuổi vào Sài Gòn làm công nhân. Ông Dũng thở dài khi nhắc đến giá cả ở TP: “Tui và vợ đi làm công nhân ở Sài Gòn ngót cũng bốn, năm năm rồi. Sống ở đây ngần ấy năm mà tui chưa biết mùi tô hủ tiếu, tô phở là như thế nào. Mỗi buổi sáng dậy, chỉ nuốt đại tí cơm nguội, rồi bới cơm theo để trưa ăn luôn”.

Dọc theo KCN Tân Tạo (Q.Bình Tân), từ sáng sớm các xe đẩy hàng rong đã nhộn nhịp. Chị Nguyễn Thị Cương, 18 tuổi, công nhân Công ty ViNa, hôm nay không mua đồ ăn sáng. Chị nói: “Tháng này công ty hết hàng nên tụi tui thất nghiệp, tiền để dành từ tháng trước cũng hết. Tháng nào có lương thì được hơn 3 triệu đồng, nhưng thường thường mùng 4 là hết sạch tiền, tới mùng 10 mới có lương”.

Điểm tâm “bình ổn giá”

Có lẽ, ở Sài Gòn ít có khu điểm tâm sáng nào lại có những hàng ăn tuềnh toàng, dã chiến, đặc biệt là giá cả hầu như không đổi như khu điểm tâm dành cho công nhân trước cổng các KCX-KCN. Người mua nghèo đã đành, người bán cũng chẳng khá giả gì.

Mới sáng sớm, chiếc xe máy cũ với tiếng nổ bình bịch, khói phụt mù mịt từ bô xe đã đưa chị Nguyễn Thị Thủy cùng xửng xôi đậu có mặt trước KCX Linh Trung 1. Để kịp bán cho công nhân, chị đã ra khỏi nhà từ lúc 5g, chạy xe từ Bình Dương qua. Dù rao giá 6.000 đồng/gói xôi nhưng công nhân mua giá nào chị cũng bán: từ 2.000, 3.000 đồng, thậm chí 1.000 đồng/gói. Chị cho biết: “Bán ở đây là chấp nhận bán cho người nghèo. Bán mắc quá chỉ có ế”.

Bà Hoàng Thị Hoa (42 tuổi), chuyên bán bánh cam, bánh bò, bánh tiêu trên đường Nguyễn Văn Linh, gần KCX Tân Thuận, chia sẻ: “Ở đây bán giá rất “công nhân”, 3-4 năm nay vẫn vậy. Tụi tui cũng toàn là người nghèo ở quê, khó khăn lắm mới vô đây kiếm sống nên rất hiểu lương công nhân có là bao”. Vừa nhanh tay lột bắp, bà Nguyễn Thị Hồng (40 tuổi), bán bắp luộc kế bên, cũng góp chuyện: “Tui bán bắp luộc giá 3.000-4.000 đồng/trái mấy năm nay rồi. Mỗi khi giá bắp sống tăng, tui cũng không dám nhích lên tí nào vì sợ công nhân không có tiền ăn. Họ mà nhịn thì tụi tui cũng đói”.

Bác sĩ Đào Thị Yến Thủy (Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM):

Ăn sáng không đủ chất dễ ngất xỉu

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất với công nhân trong ngày, vì sau buổi tối kéo dài 10-12 giờ, cơ thể rất đói. Buổi sáng lại là buổi làm việc nhiều giờ với cường độ năng suất cao. Bữa sáng cung cấp năng lượng và dưỡng chất cần thiết cho người lao động làm việc tốt, tập trung, nhanh nhẹn và sáng tạo, hạn chế sơ suất và tai nạn lao động. Nếu chỉ ăn bánh bò, bánh tiêu, bánh mì không, bún nước tương... thì chỉ có chất bột đường, sẽ thiếu đạm dẫn đến mau đói và không tỉnh táo, dễ giảm đường huyết, ngất xỉu khi đang lao động.

Đối với công nhân chỉ có một khoản tiền rất ít để ăn sáng (dưới 10.000 đồng) thì nên tự nấu ăn tại nhà để tiết kiệm tiền, vừa đảm bảo vệ sinh. Có thể ăn cơm với thức ăn của bữa tối để lại, chiên lại cơm nguội, chọn món ăn ít tiền nhưng đủ chất như bánh mì thịt, xôi đậu, mì gói thêm rau thịt, hủ tiếu thịt heo, bún chả cá, bánh ướt chả lụa...

Theo Tuổi Trẻ

Tag :
MỚI NHẤT
Kết thúc liên hoan giọng hát hay người làm báo
Kết thúc liên hoan giọng hát hay người làm báo

Tối 8/9, tại khu du lịch đảo Tuần Châu (Quảng Ninh), Liên hoan toàn quốc “Giọng hát hay người làm báo Việt Nam 2012” lần thứ ba đã kết thúc.

Chủ nhật, 09/09/2012 - 02:30

Thượng đỉnh APEC 2012 khai mạc tại Nga trong tiếng gọi đoàn kết
Thượng đỉnh APEC 2012 khai mạc tại Nga trong tiếng gọi đoàn kết

(Dân trí) - Chiều ngày 8/9, tại thành phố cảng Vladivostok hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) 2012 đã chính thức khai mạc trọng thể, với chủ đề “Liên kết để tăng trưởng, sáng tạo để thịnh vượng”.

Thứ bảy, 08/09/2012 - 10:22

Thủ tướng Nhật xác nhận mua đảo tranh chấp với Trung Quốc
Thủ tướng Nhật xác nhận mua đảo tranh chấp với Trung Quốc

(Dân trí) - Thủ tướng Nhật Yoshihiko Noda hôm nay xác nhận chính phủ của ông đang trong giai đoạn đàm phán cuối cùng để quốc hữu hóa chuỗi đảo nhỏ trên Hoa Đông, chuỗi đảo hiện đang tranh chấp với Trung Quốc.

Thứ bảy, 08/09/2012 - 09:41

 Quan hệ đối tác chiến lược Việt-Nga đi vào chiều sâu
Quan hệ đối tác chiến lược Việt-Nga đi vào chiều sâu

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Putin đã trao đổi phương hướng đưa quan hệ đối tác chiến lược VN-Nga đi vào chiều sâu.

Thứ bảy, 08/09/2012 - 09:03

Tâm sự của những phạm nhân trong trại giam
Tâm sự của những phạm nhân trong trại giam

(Dân trí) - Một phút lầm lỡ để rồi cả chặng đường tương lai ở phía trước bị nhấn chìm trong bóng tối của những tháng ngày tù tội. Nhưng không phải đã quá muộn bởi họ đang cố gắng cải tạo tốt để sớm đoàn tụ với gia đình, xã hội.

Thứ bảy, 08/09/2012 - 07:25

Bóng đá Việt Nam và cuộc chiến chống doping, ma túy: Buông lỏng!
Bóng đá Việt Nam và cuộc chiến chống doping, ma túy: Buông lỏng!

Việc trung vệ Huy Hoàng của CLB SLNA sau khi gây tai nạn giao thông bị phát hiện có những biểu hiện không bình thường cho đến giờ vẫn chưa có kết luận cuối cùng của cơ quan điều tra, đó là "phê thuốc" hay đơn thuần chỉ là say rượu.

Thứ bảy, 08/09/2012 - 06:50

Hoa hậu Việt Nam Thu Thảo về quê hương Bạc Liêu
Hoa hậu Việt Nam Thu Thảo về quê hương Bạc Liêu

(Dân trí) - Ngày 7/9, Hoa hậu Việt Nam 2012 Đặng Thu Thảo về quê hương Bạc Liêu, cô đã được người dân TP Bạc Liêu nồng nhiệt đón chào.

Thứ bảy, 08/09/2012 - 05:58

Cựu tuyển thủ Huy Hoàng trình diện công an sau vụ "xe điên"
Cựu tuyển thủ Huy Hoàng trình diện công an sau vụ "xe điên"

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc của cựu tuyển thủ Nguyễn Huy Hoàng xảy ra vào chiều ngày 7/9 trên đường phố Thanh Hóa, sáng nay ngày 8/9, Huy Hoàng đã đến cơ quan công an làm việc.

Thứ bảy, 08/09/2012 - 05:52

Real Madrid đang đối xử tệ bạc với C.Ronaldo
Real Madrid đang đối xử tệ bạc với C.Ronaldo

(Dân trí) - Theo tờ AS, C.Ronaldo "buồn" có thể vì ba lý do: hợp đồng, đồng đội và ban lãnh đạo khi Real Madrid đang đối xử rất lạnh nhạt với anh dù cho hàng tá đội bóng sắp hàng và sẵn sàng chi ra cả núi tiền để chiêu mộ CR7.

Thứ bảy, 08/09/2012 - 05:12

Cô gái chuyển giới lọt vào top 16 Vietnam Idol 2012
Cô gái chuyển giới lọt vào top 16 Vietnam Idol 2012

(Dân trí) - Một bất ngờ thú vị đã diễn ra trong tập phát sóng tối 7/9 vừa qua của Vietnam Idol 2012, cô gái Nguyễn Hương Giang thú nhận rằng vì đam mê ca hát và muốn sống thật với bản thân, cô đã phẫu thuật để chuyển đổi giới tính.

Thứ bảy, 08/09/2012 - 03:05

Rất đông các quốc gia tham gia Hội thảo Việt Nam học
Rất đông các quốc gia tham gia Hội thảo Việt Nam học

(Dân trí)- Có 36 học giả Trung Quốc tham dự hội thảo Quốc tế Việt Nam học diễn ra tại Hà Nội vào tháng 11 tới, đây là con số lớn nhất so với các quốc gia, vùng lãnh thổ khác. Và một trong những vấn đề họ quan tâm là Trường Sa và Hoàng Sa!

Thứ bảy, 08/09/2012 - 12:33

40 người giàu nhất thế giới “bỏ túi” 25 tỷ USD trong tuần
40 người giàu nhất thế giới “bỏ túi” 25 tỷ USD trong tuần

(Dân trí) - Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett lại để mất ngôi giàu thứ ba thế giới vào tay “ông trùm” bán lẻ châu Âu. Nhưng đối với 40 tỷ phú giàu nhất hành tinh nói chung, tuần này là một tuần may mắn, vì tổng tài sản ròng của họ tăng 25,3 tỷ USD.

Thứ bảy, 08/09/2012 - 12:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Cận cảnh hiện trường vụ lở núi vùi lấp 20 người
Cận cảnh hiện trường vụ lở núi vùi lấp 20 người

(Dân trí) - Liên quan đến vụ sạt lở núi kinh hoàng tại bản Trống Pá Sang - Cao Phạ - Mù Cang Chải (Yên Bái), Chủ tịch UBND tỉnh này đã có Công điện khẩn số 13/CĐ-UBND về việc khắc phục hậu quả vụ việc. Hiện chưa có thêm nạn nhân nào được tìm thấy.

Thứ bảy, 08/09/2012 - 10:39

Dừng Dự án cảng biển Vân Phong của Vinalines
Dừng Dự án cảng biển Vân Phong của Vinalines

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa ký văn bản yêu cầu Bộ GTVT chỉ đạo, hướng dẫn Vinalines dừng thực hiện dự án đầu tư xây dựng cảng trung chuyển quốc tế Vân Phong giai đoạn khởi động mà Tcty này làm chủ đầu tư.

Thứ bảy, 08/09/2012 - 10:10

Đủ thứ thuế, phí: Lương thấp, dân đi xe gì cho rẻ?
Đủ thứ thuế, phí: Lương thấp, dân đi xe gì cho rẻ?

Hiện nay, để sở hữu một chiếc ôtô, người dân phải trả tới 60% trong giá xe là các loại thuế, phí. Với xe máy, thấp (sản xuất trong nước) cũng 20%, còn cao (xe nhập khẩu) là trên 50%. Cả ôtô và xe máy đang phải chịu cảnh thuế chồng thuế và phí chồng phí.

Thứ bảy, 08/09/2012 - 09:36

Ông Nguyễn Bá Thanh "đe" các ngân hàng
Ông Nguyễn Bá Thanh "đe" các ngân hàng

"Những ngân hàng không giảm trần lãi suất cho vay thì trong cuộc họp HĐND thành phố, tôi nói vài câu là người dân Đà Nẵng rút hết tiền gửi vào ngân hàng khác, lúc đó đừng có kêu", ông Thanh đe.

Thứ bảy, 08/09/2012 - 09:25

Hàng trăm thí sinh mắc bẫy lừa tuyển sinh
Hàng trăm thí sinh mắc bẫy lừa tuyển sinh

(Dân trí)-Bị "câu kéo" bởi chiêu thông báo tuyển sinh đào tạo Cử nhân thực hành sau đó được liên thông lấy bằng chính quy, hàng trăm thí sinh đã “mắc bẫy” đến nhập học tại tập đoàn Vietcare. Nhiều em ngỡ đó là trúng tuyển hệ chính quy nên đã chi ra đến hàng chục triệu đồng.

Thứ bảy, 08/09/2012 - 09:05

Hạn chế "tự tung tự tác" để chặn tham nhũng đất đai
Hạn chế "tự tung tự tác" để chặn tham nhũng đất đai

(Dân trí) - “Hạn chế hiện tượng tự tung tự tác trong việc thu hồi đất để chống tham nhũng, giảm khiếu kiện đất đai” - chiều 7/9, lần đầu tiên dự thảo sửa đổi Luật Đất đai đã được Bộ TN-MT trình Ủy ban Kinh tế của Quốc hội và được cơ quan này thẩm tra sơ bộ.

Thứ bảy, 08/09/2012 - 09:00

Giảm thuế, phí, bớt chi tiêu công
Giảm thuế, phí, bớt chi tiêu công

Dư luận đang đặc biệt quan tâm các số liệu từ báo cáo của Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho biết: Thuế và phí ở nước ta cao nhất khu vực, hơn 3 lần Ấn Độ, hơn 2 lần Philippines, cao gấp rưỡi Trung Quốc.

Thứ bảy, 08/09/2012 - 08:48

12 đặc sản Việt Nam chính thức được xác lập kỷ lục châu Á
12 đặc sản Việt Nam chính thức được xác lập kỷ lục châu Á

(Dân trí) - Lần đầu tiên, Tổ chức Kỷ lục châu Á công bố bộ tiêu chí “Giá trị ẩm thực châu Á” và Việt Nam được xác lập 12 món ăn theo tiêu chí này.

Thứ bảy, 08/09/2012 - 08:32

Giám đốc SJC Chợ Lớn bị bắt
Giám đốc SJC Chợ Lớn bị bắt

Giám đốc SJC Chợ Lớn đã mang tài sản của Công ty vay ngân hàng rồi đem cho các cá nhân khác vay lại để hưởng chênh lệch, không đưa vào sổ sác, làm thất thoát khoảng 6 tỉ đồng.

Thứ bảy, 08/09/2012 - 08:04

Ngày càng nhiều người trẻ tìm đến cái chết
Ngày càng nhiều người trẻ tìm đến cái chết

(Dân trí) - Nghiên cứu được thực hiện tại BV Nhi đồng 1 (TP Hồ Chí Minh) cho thấy, tỉ lệ trẻ 14 - 15 tuổi tự tử rất cao, chiếm gần 66% số trường hợp tự tử khiến không ít người giật mình…Những đối tượng khác cũng dễ dàng tìm đến cái chết vì nhiều lý do…

Thứ bảy, 08/09/2012 - 07:49

Gian nan đường học của hai anh em mồ côi
Gian nan đường học của hai anh em mồ côi

(Dân trí) - Cha bỏ rơi từ khi lọt lòng, mẹ bị ung thư qua đời, hai em Phan Thành Lợi và Phan Ngọc Bảo Phương chỉ còn nương tựa vào ông bà ngoại đã gần đất xa trời.

Thứ bảy, 08/09/2012 - 07:09

Vì đâu sĩ số lớp gia tăng?
Vì đâu sĩ số lớp gia tăng?

(Dân trí)-Những năm gần đây, hiện tượng quá tải cục bộ ở một số trường học ở thành phố lớn không còn là chuyện hiếm gặp. Hệ lụy của việc này khiến sĩ số lớp học gia tăng. Một số ý kiến cho rằng, lỗi này thuộc về ngành GD nhưng thực tế biết bao điều khó nói!

Thứ bảy, 08/09/2012 - 05:45