TPHCM:

Con đường làm ăn phi pháp của một đại gia bất động sản

Dân trí Làm ăn gian dối, bị cấp phó phát hiện “dọa” sẽ rút vốn và tố cáo cơ quan cảnh sát điều tra, Ngô Quang Trưởng cùng đàn em là những đệ tử của Dung Hà còn sót lại lên kế hoạch giết người diệt khẩu.

TAND TPHCM đã lên lịch xét xử vụ án Ngô Quang Trưởng (tên khai sinh là Ngô Quang Chướng, 50 tuổi, ngụ quận 12, TPHCM, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư kinh doanh nhà Hoàng Hải, trụ sở tại huyện Hóc Môn - TPHCM) cùng đồng bọn về các tội “Giết người”, “Bắt giữ người trái pháp luật”, “Cưỡng đoạt tài sản” trong 2 ngày 28 - 29/7. Hầu tòa cùng với Trưởng còn có 9 đồng phạm, gồm: Vũ Văn Luân (45 tuổi), Trần Văn Khoa (33 tuổi), Ngô Chí Huẩn (24 tuổi), Bùi Quốc Huy (25 tuổi), Lều Ngọc Hà (41 tuổi), Đỗ Hoàng Sơn (28 tuổi), Nguyễn Thế Mạnh (37 tuổi), Đỗ Quang Lợi (27 tuổi), Nguyễn Thế Việt (42 tuổi).

“Bịt” không được thì “xử”

Theo cáo trạng, sau khi đi tù về tội trộm cắp tài sản, Ngô Quang Trưởng về tá túc tại quận 12, mưu sinh bằng nghề “cò” đất. Tháng 7/2000, Trưởng hùn vốn với ông Đặng Xuân Sỹ (53 tuổi) mở Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh nhà Hoàng Hải (trụ sở tại huyện Hóc Môn - TPHCM) do Trưởng làm Giám đốc kiêm Chủ tịch HĐQT, ông Sỹ giữ chức vụ Phó Giám đốc.

Năm 2005, ông Sỹ phát hiện Trưởng có hành vi gian dối trong việc lập hồ sơ đền bù khống và bán đất chưa được đền bù tại dự án Khu dân cư xã Bà Điểm (huyện Hóc Môn) nên đề nghị rút vốn. Trưởng không đồng ý, từ đó hai bên xảy ra mâu thuẫn nên ông Sỹ gửi đơn tới các cơ quan chức năng tố cáo sai phạm của Trưởng. Trưởng còn bị ông Sỹ tố cáo về hành vi làm giả tài liệu, chữ ký của ông Sỹ trong lần thay đổi đăng ký kinh doanh của Công ty TNHH Hoàng Hải lần thứ 8, đặc biệt là làm giả bản thỏa thuận về việc chuyển nhượng phần góp vốn. Từ đó, Trưởng nuôi ý định tổ chức đánh ông Sỹ để trả thù.
 
Con đường làm ăn phi pháp của một đại gia bất động sản - 1
Ngô Quang Trưởng lúc bị bắt (Ảnh: CACC)

Sau nhiều lần đe dọa buộc ông Sỹ rút đơn tố cáo không thành, Trưởng đã liên hệ với Vũ Văn Luân (còn gọi là Luân “con” - một đối tượng giang hồ cộm cán, từng là đàn em của Dung “Hà” và là “bạn làm ăn” với Trưởng) thuê hại ông Sỹ. Đổi lại, Trưởng tặng cho vợ chồng Luân “con” một lô đất cất nhà (100m2, trị giá gần 1 tỉ đồng) trong khu dự án Hoàng Hải. Trưởng cũng tạo nhiều cơ hội làm ăn khác cho Luân và đàn em trong các dự án “ma” của mình.

Trước đó, Luân và đàn em của Luân cũng thường xuyên đe dọa, khống chế, tấn công những khách hàng “khó bảo” của Trưởng. Khi có lệnh “xử” ông Sỹ từ Trưởng, Luân gọi cho một đàn em tên Nguyễn Thế Việt (cũng là một giang hồ máu mặt, chuyên nghề đòi nợ thuê, hiện đang bỏ trốn) và giao cho Việt tổ chức thực hiện. Nguyễn Thế Việt cùng một số đàn em đến nhà ông Sỹ dí dao vào người, đe dọa sẽ đâm chết nếu ông không rút đơn tố cáo.

Cuối tháng 8/2009, Trưởng yêu cầu Vũ Văn Luân cho đàn em đến đe dọa tại nhà  Sỹ nếu không rút đơn tố cáo sẽ xử. Ngày 13/10/2009, Ngô Quang Trưởng nhận được giấy mời của Sở Kế hoạch - Đầu tư TPHCM hẹn đến làm việc vào ngày 15/10, trong danh sách làm việc có tên ông Sỹ. Cho rằng ông Sỹ lại tiếp tục tố cáo nên ngay tối đó, Trưởng gọi điện cho Luân “con” yêu cầu: “Đánh hoặc gây tai nạn trên đường phố”. Luân điện thoại cho Nguyễn Thế Việt nói rõ yêu cầu và ra lệnh chuẩn bị kế hoạch tấn công. Nhận chỉ đạo của Luân, Việt liên hệ với Trần Văn Khoa tìm hai người, còn Việt cũng tìm hai đàn em để thực hiện vụ đánh ông Sỹ. Sau khi hoàn thành sẽ chia cho mỗi tên 1,5 triệu đồng.

Trưa ngày 15/10/2009, khi ông Đặng Xuân Sỹ dự cuộc họp tại Sở Kế hoạch - Đầu tư xong và ra về thì bị nhóm đàn em của Việt bám đuôi. Đến trước nhà số 88 đường Hai Bà Trưng, Q.1, nhóm này áp sát, dùng dao đâm nhiều nhát vào người ông Sỹ. Do vết thương quá nặng, ông Sỹ tử vong hai ngày sau đó. Khi biết ông Sỹ chết, các đối tượng bỏ trốn ra Bắc và lần lượt bị bắt.

Tháng 12/2010, TAND TPHCM đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm nhưng sau đó hoãn phiên tòa, trả hồ sơ điều tra bổ sung, củng cố chứng cứ chứng minh hành vi cố ý giết người của Trưởng và đồng phạm. Ngoài ra, Vũ Văn Luân và đồng phạm còn bị truy tố về tội bắt giữ người trái pháp luật, cưỡng đoạt tài sản với số tiền 260 triệu đồng.

Con đường làm giàu mờ ám của giám đốc đội lốt xã hội đen

Khi vụ án xảy ra, những người biết Ngô Quang Trưởng đều không khỏi bất ngờ. Bởi không ai tin rằng, một doanh nhân thành đạt, giàu có, với vẻ ngoài hào nhoáng lại có bản chất máu lạnh, chém giết tàn nhẫn đến thế.

Ở Hóc Môn, TPHCM, trước khi vụ án xảy ra, Trưởng nổi tiếng vì là một “giám đốc hoàn lương”. Trưởng được ca tụng bởi từng vượt qua những khó khăn sau một lần tù tội để đứng lên “làm giàu trong sạch” và trở thành một doanh nhân giàu có, có thế lực. Nhưng không ai có thể ngờ hắn lại là một đối tượng làm ăn bất hảo, có mối quan hệ “thân thiết” với các thành phần anh chị của giới xã hội đen.
 
Ngô Quang Trưởng quê gốc ở Bắc Giang. Sau khi ra khỏi quân ngũ, Ngô Quang Trưởng về làm việc tại một xí nghiệp ở Tây Ninh. Nhưng trong thời gian làm việc ở đây, do hành vi trộm cắp, Ngô Quang Trưởng đã bị Công an Tây Ninh bắt giữ. Sau khi chấp hành xong án phạt tù 4 năm, Ngô Quang Trưởng về TPHCM sinh sống tại huyện Hóc Môn.

Thời gian Trưởng ra tù cũng là lúc các vùng ngoại thành ở TPHCM đang lên cơn sốt đất do ảnh hưởng của việc chia tách các quận mới, trong đó có huyện Hóc Môn. Ngay khi cơn sốt đất ngoại thành mới chớm tạo sóng, Ngô Quang Trưởng trở thành một “cò đất” ở huyện Hóc Môn, môi giới mua bán, sang nhượng các lô đất ở Hóc Môn. Gặp thời, trúng nhiều vụ đậm, Trưởng nhanh chóng trở thành “đại gia” bất động sản.

Có tiền, Ngô Quang Trưởng bắt đầu chú ý đến việc tạo dựng “mối quan hệ tốt” với một số cán bộ thoái hóa biến chất. Trưởng là “người thân” của nhiều cán bộ địa phương huyện Hóc Môn, trong đó có nguyên chủ tịch huyện Nguyễn Văn Khỏe.

Những năm 1990, khi TPHCM có chủ trương thí điểm các dự án phân lô đất bán lẻ, Trưởng đã nhanh chóng nhảy vào kiếm chác. Hắn mua đất nông nghiệp với giá rẻ mạt rồi phân lô bán nền kiếm tiền tỉ.

Trong thời kỳ làm ăn ngày càng phất, Ngô Quang Trưởng đã quen với ông Đặng Xuân Sĩ. Cả Ngô Quang Trưởng và ông Đặng Xuân Sĩ đều quê gốc ở Bắc Dũng - Bắc Giang. Đó cũng là thời điểm Ngô Quang Trưởng đang cần vốn để mở công ty kinh doanh bất động sản. Năm 2000, Ngô Quang Trưởng đã huy động ông Đặng Xuân Sĩ và một số đồng hương ở Bắc Giang đang sống tại TPHCM góp vốn để lập Công ty TNHH Hoàng Hải.

Sau vài năm hùn vốn làm ăn, ông Đặng Xuân Sĩ cùng các cổ đông khác đã phát hiện ra những hành vi sai phạm trong việc kinh doanh và chân tướng xã hội đen của Ngô Quang Trưởng nhưng đã muộn.

Công Quang

Tag :
MỚI NHẤT
NSND Khải Hưng: “Tôi không thích phim Việt có cảnh sex”
NSND Khải Hưng: “Tôi không thích phim Việt có cảnh sex”

Trào lưu dùng trailer sex được các nhà làm phim lạm dụng trong thời gian gần đây đã khiến một bộ phận không nhỏ khán giả cảm thấy phản cảm. Câu hỏi đặt ra việc đưa quá nhiều cảnh nóng ra trailer như vậy có cần thiết không?

Thứ năm, 28/07/2011 - 11:15

Nhiều bạn đọc ủng hộ “Một triệu cuốn vở đến với vùng sâu vùng xa”
Nhiều bạn đọc ủng hộ “Một triệu cuốn vở đến với vùng sâu vùng xa”

(Dân trí) - Sáng 25/7, đông đảo bạn đọc, đơn vị đã đến tòa soạn báo Dân trí tham gia ủng hộ Chương trình “Một triệu cuốn vở đến với vùng sâu vùng xa” do báo Dân trí phát động.

Thứ năm, 28/07/2011 - 10:57

Vàng rời mốc 4 triệu đồng/chỉ
Vàng rời mốc 4 triệu đồng/chỉ

(Dân trí) - Giá vàng thế giới đêm qua giảm mạnh khi lực bán chốt lời gia tăng kéo giá vàng trong nước sáng nay tụt khỏi mốc 4 triệu đồng/chỉ. Như vậy, cho đến thời điểm này, mức 4,011 triệu đồng/chỉ đạt được trong sáng qua vẫn là mức cao nhất từ trước tới nay.

Thứ năm, 28/07/2011 - 09:26

Một nam ca sĩ Nhật đột tử tại nhà riêng
Một nam ca sĩ Nhật đột tử tại nhà riêng

(Dân trí) - Nam ca sĩ được yêu thích tại Nhật Bản - Isshi, đồng thời là cựu thành viên nhóm nhạc rock đình đám Kagrra, đã được phát hiện trong tình trạng tắt thở tại nhà riêng, hôm 18/7. Người thân của anh từ chối tiết lộ lý do anh ra đi.

Thứ năm, 28/07/2011 - 09:25

Hải quân ASEAN thiết lập đường dây nóng xử lý vấn đề biển Đông
Hải quân ASEAN thiết lập đường dây nóng xử lý vấn đề biển Đông

(Dân trí) - Tại hội nghị Tư lệnh Hải quân các nước ASEAN lần thứ 5 diễn ra tại Hà Nội hôm qua, 27/7, Tư lệnh Hải quân ASEAN đã đồng ý việc thiết lập đường dây nóng giữa hải quân các nước, ở cấp tư lệnh cũng như tác chiến.

Thứ năm, 28/07/2011 - 09:01

C. Ronaldo lập công, Real Madrid đánh bại Hertha Berlin
C. Ronaldo lập công, Real Madrid đánh bại Hertha Berlin

(Dân trí) - Real Madrid giành chiến thắng thứ 4 liên tiếp ở chuyến du đấu khi đánh bại Hertha Berlin 3-1 trên đất Đức. Cristiano Ronaldo để lại dấu ấn với cú sút phạt tuyệt đẹp còn Benzema cũng lập được cú đúp cho riêng mình.

Thứ năm, 28/07/2011 - 08:50

Bé hai tuổi tử vong vì rơi từ tầng hai
Bé hai tuổi tử vong vì rơi từ tầng hai

(Dân trí) - Đang chơi với bà nội trên tầng hai, cháu Q. bò ra lan can và rơi xuống đất, dẫn đến tử vong.

Thứ năm, 28/07/2011 - 08:37

Bé 7 tháng tuổi cân nặng bằng trẻ sơ sinh
Bé 7 tháng tuổi cân nặng bằng trẻ sơ sinh

(Dân trí) - Mihag Gedi Farah, người Somalia, đã 7 tháng tuổi nhưng lại có cân nặng rất khiêm tốn, tương đương một bé trai mới sinh, trong khi làn da giống nhăn nhúm giống một cụ già.

Thứ năm, 28/07/2011 - 08:20

Giả mạo văn bản Viettel tung tin kéo dài đầu số di động
Giả mạo văn bản Viettel tung tin kéo dài đầu số di động

(Dân trí) - 2 ngày qua, trên một số diễn đàn công nghệ xôn xao vì văn bản quyết định kéo dài đầu số di động của Viettel. Tuy nhiên, hãng này vừa chính thức công bố văn bản trên là giả.

Thứ năm, 28/07/2011 - 08:12

Hà Nội: 4 ca tay chân miệng phải nằm viện
Hà Nội: 4 ca tay chân miệng phải nằm viện

(Dân trí) - Ngày 27/7, PGS.TS Phạm Nhật An, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi TƯ cho biết, tại khoa Truyền nhiễm hiện có bốn bệnh nhi tay chân miệng phải điều trị nội trú.

Thứ năm, 28/07/2011 - 08:02

Máy bay vận tải Hàn Quốc đâm xuống biển, 2 phi công thiệt mạng
Máy bay vận tải Hàn Quốc đâm xuống biển, 2 phi công thiệt mạng

(Dân trí) - Vào sáng sớm nay, một máy bay vận tải của hãng hàng không quốc gia Hàn Quốc Asiana Airlines đã gặp nạn ở vùng biển ngoài khơi bờ biển phía nam nước này, làm 2 phi công thiệt mạng.

Thứ năm, 28/07/2011 - 07:47

Dự kiến điểm chuẩn của 21 trường đại học
Dự kiến điểm chuẩn của 21 trường đại học

(Dân trí) - Sau khi công bố điểm thi, nhiều trường đại học đã công bố điểm chuẩn dự kiến vào trường như trường ĐH Nông nghiệp, ĐH Xây dựng, Bách khoa Hà Nội, Bách khoa TPHCM, Bách khoa Đà Nẵng, Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông, Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM…

Thứ năm, 28/07/2011 - 07:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Nga thử thành công tên lửa Sineva từ tàu ngầm
Nga thử thành công tên lửa Sineva từ tàu ngầm

(Dân trí) - Nga hôm qua đã thử thành công vụ phóng tên lửa đạn đạo Sineva từ tàu ngầm trên biển Barents. Đây là lần thứ ba Hải quân Nga phóng thử tên lửa Sineva trong năm nay và cả ba lần đều thành công.

Thứ năm, 28/07/2011 - 07:06

Trung Quốc: “Chuyến bay do thám của Mỹ gây hại quan hệ song phương”
Trung Quốc: “Chuyến bay do thám của Mỹ gây hại quan hệ song phương”

(Dân trí) - Trung Quốc hôm qua tuyên bố việc Mỹ cho các máy bay do thám bay gần bờ biển của họ đã “làm tổn hại nghiêm trọng” tới niềm tin chiến lược giữa hai nước và là một “rào cản lớn” để quan hệ quân sự giữa hai nước gần gũi hơn.

Thứ năm, 28/07/2011 - 07:00

Giải thưởng Nhà nước vẫn còn nhiều “sóng gió”
Giải thưởng Nhà nước vẫn còn nhiều “sóng gió”

(Dân trí) -Dù đã có tên trong danh sách xét duyệt giải thưởng của Hội đồng cấp Bộ ở lĩnh vực âm nhạc, sáng ngày 27/7, nhạc sĩ Đinh Quang Hợp vẫn trực tiếp gửi đơn kiến nghị có chữ ký của 11 nhạc sĩ đến Vụ trưởng Vụ Thi đua khen thưởng và Chánh thanh tra Bộ.

Thứ năm, 28/07/2011 - 06:52

Thủ khoa ĐH Dược Hà Nội: “Em là người chơi được”
Thủ khoa ĐH Dược Hà Nội: “Em là người chơi được”

(Dân trí) - “Học tàm tạm, văn nghệ biết chút chút, thể thao biết ít ít, tóm lại em là thằng chơi được”, thủ khoa ĐH Dược Hà Nội Phùng Đức Hạnh “tóm lược” về mình đơn giản như vậy. Trò chuyện với Hạnh mới khám phá ra anh chàng này có nhiều điều hay ho hơn thế.
 >>  Chân dung thủ khoa ĐH, CĐ 2011

Thứ năm, 28/07/2011 - 06:51

“Siêu” bão giật cấp 14 tiến vào biển Đông
“Siêu” bão giật cấp 14 tiến vào biển Đông

(Dân trí) - Tối 27/7, bão có tên gọi quốc tế Nock- Ten đã đi vào vùng biển phía Đông khu vực Bắc biển Đông. Bão đã tăng cấp, giật cấp 13, cấp 14 và hướng về bờ biển thuộc Trung Quốc

Thứ năm, 28/07/2011 - 05:38

Chính phủ Trung Quốc lần đầu tiên xác nhận chế tạo tàu sân bay
Chính phủ Trung Quốc lần đầu tiên xác nhận chế tạo tàu sân bay

(Dân trí) - Bộ quốc phòng Trung Quốc hôm nay cho biết một hàng không mẫu hạm đang được chuẩn bị để chạy thử trên biển “sẽ được sử dụng cho mục đích nghiên cứu khoa học, thí nghiệm và đào tạo”.

Thứ tư, 27/07/2011 - 09:47

Xe tải gây tai nạn liên tiếp rồi lao xuống kênh
Xe tải gây tai nạn liên tiếp rồi lao xuống kênh

(Dân trí) - Tông phải hai người đi trên xe máy, tài xế chiếc xe tải vẫn cố nhấn ga lao đi, bỏ chạy được gần 1km thì tiếp tục gây tai nạn. Chiếc xe “điên” chỉ chịu dừng lại khi lao thẳng xuống kênh bên đường.

Thứ tư, 27/07/2011 - 08:56

Mẹ bé Nhân Hòa nhờ Dân trí giữ hộ sổ tiết kiệm cho con
Mẹ bé Nhân Hòa nhờ Dân trí giữ hộ sổ tiết kiệm cho con

(Dân trí) - Do điều kiện còn đi ở trọ không tiện giữ tài sản lớn bên người, sau khi nhận toàn bộ số tiền bạn đọc giúp đỡ Nhân Hòa, chị Ngọc Hồng đã mở tài khoản tiết kiệm. Để đảm bảo an toàn cho “vốn liếng” của con, chị nhờ Dân trí giữ dùm cuốn sổ.

Thứ tư, 27/07/2011 - 07:31

Thủ khoa khối A đầu tiên đạt 29,5 điểm
Thủ khoa khối A đầu tiên đạt 29,5 điểm

(Dân trí) - Với tổng điểm 3 môn đạt 29,25 (được làm tròn thành 29,5 điểm) thí sinh Hoàng Xuân Tuấn Anh (quê Nghệ An), SBD 2558 dự thi vào hệ dân sự Học viện Quân y đã trở thành thủ khoa khối A có điểm cao nhất (tính đến thời điểm hiện tại).

Thứ tư, 27/07/2011 - 07:11

15 chiêu “móc tiền” của các siêu thị
15 chiêu “móc tiền” của các siêu thị

(Dân trí) - Mỗi một khu vực của siêu thị từ bãi đậu xe cho đến các quầy tính tiền đều được thiết kế để khiến khách hàng phải "móc" nhiều tiền hơn để mua hàng.

Thứ tư, 27/07/2011 - 06:48

Thủ đô của Na Uy náo loạn vì vali lạ
Thủ đô của Na Uy náo loạn vì vali lạ

(Dân trí) - Nhà ga trung tâm tại thủ đô Oslo của Na Uy hôm nay đã được lệnh sơ tán khẩn cấp, mọi chuyến tàu hỏa và xe buýt phải tạm ngừng hoạt động sau khi cảnh sát nước này phát hiện một chiếc vali khả nghi.

Thứ tư, 27/07/2011 - 05:42

Philippines: 31 người chết, 27 người mất tích vì bão Nock-Ten
Philippines: 31 người chết, 27 người mất tích vì bão Nock-Ten

(Dân trí) - 31 người đã thiệt mạng, 27 người mất tích và 10.000 người khác phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn khi cơn bão nhiệt đới Nock-Ten hoành hành Philippines sang ngày thứ 3.

Thứ tư, 27/07/2011 - 05:23