Chuyện về người tù tổ chức đào hầm vượt ngục Phú Quốc

Dân trí 4 đường hầm được đào nhưng chỉ có “công trình” của Chi bộ 7 hoàn thành và đi đến cái đích cuối cùng, đưa 22 tù nhân Phú Quốc thoát ra ngoài an toàn. Trong thời khắc đó, ông quyết định ở lại nhà tù để tránh gây trở ngại cho cuộc vượt ngục.

Tổ chức đào hầm cho tù binh vượt ngục

Chúng tôi gặp ông trong một ngày đầu xuân, giữa cái rét rất ngọt. Người ông như rung lên, tiếng nói nhiều khi như không rõ lời nhưng hành trình tổ chức vượt ngục cho các tù nhân nhà giam Phú Quốc lại được ông tái hiện một các rõ ràng. Chuyện đã 40 năm rồi nhưng cứ như thể nó vừa diễn ra ngày hôm qua. 


Ông Thuận và người vợ đã 4 năm làm giỗ cho chồng

19 tuổi, chàng thanh niên Vương Đức Thuận (SN 1935, trú tại xóm Thái Bình, xã Nghi Thái, Nghi Lộc, Nghệ An) lên đường nhập ngũ, biên chế vào Trung đoàn 264 rồi được điều sang đơn vị trinh sát Trung đoàn 925, tham gia chiến đấu ở chiến trường Lào. Tháng 8/1964, ông được rút về tiểu đoàn 1, Quân khu 4, vào chiến đấu ở chiến trường Trị - Thiên. Là lính trinh sát, ông được bố trí vào đơn vị Lũy Thừa 1 nhận nhiệm vụ “tập kích” vào khách sạn Hương Giang. “Năm 67-68, để tránh sự “xâm nhập” của Việt Cộng vào nội thành Huế, gây nguy hiểm cho vùng chiến thuật số 1, Mỹ đã tăng cường đến Huế 140 sỹ quan cố vấn cho lực lượng ngụy quân. Đội cảm tử quân gồm 24 chiến sỹ chúng tôi được lệnh tiêu diệt số cố vấn này”.

Đội cảm tử quân chia làm 3 mũi tấn công, ông Thuận và 16 đồng chí khác đóng giả làm sỹ quan ngụy rồi đàng hoàng tiến vào khách sạn Hương Giang - nơi toàn bộ sỹ quan cố vấn Mỹ trú ngụ. Sau khi tiêu diệt 2 tên lính gác, 24 chiến sỹ cảm tử được phân công mỗi người một phòng (nơi có 4-5 cố vẫn Mỹ ở) và tiêu diệt hoàn toàn đội cố vấn này trước khi chúng kịp trở tay. Thế nhưng trên đường rút khỏi khách sạn Hương Giang, 22 đồng chí hy sinh, ông Thuận và một y sỹ bị thương. Khi tỉnh dậy ông thấy mình đang ở trong nhà giam Đà Nẵng. 3 tháng sau, nghi ngờ về chiến dịch lớn sắp nổ ra, Việt Công sẽ đánh vào trại giam Đà Nẵng để giải thoát cho các tù binh, địch đã chuyển toàn bộ tù binh gần 1.000 người ra nhà ngục Phú Quốc (Kiên Giang).

Đảng bộ nhà tù Đà Nẵng được chuyển đến trại B2 và chỉ thị: phải tổ chức cho anh em tù binh vượt ngục! Cách duy nhất để thoát khỏi đây chính là đào đường hầm ngầm từ trong phòng giam ra ngoài. Nhưng khi công việc mới tiến hành thì bị bại lộ. Địch bắt toàn bộ tù nhân nhiều tuổi nhất trại và đưa vào phòng biệt lập tra tấn.

“Đồng chí Long - Bí thư chi bộ bị chúng tra tấn dã man, kẹp 2 chân, chết đi sống lại mấy lần. Không khai thác được gì, chúng dùng đinh 10 đóng thẳng từ đỉnh đầu xuống trán đồng chí ấy, như chúng gọi là “phương pháp đục óc cộng sản”. Đồng chí Long hy sinh, chúng đưa tôi vào tra tấn. Không khai thác được gì, chúng lấy đinh đóng vào đầu gối của tôi để “cho mày tàn phế, đừng hòng nuôi mộng làm cộng sản”. Sau 2 tháng tra tấn dã man với đủ loại nhục hình mà không thu được kết quả gì, chúng buộc phải thả các tù nhân “đặc biệt” này về các trại tập trung tại Khu A5.

2 tháng sau, ông Thuận đã móc nối được với Đảng bộ trại A5 và được bầu vào BCH Đảng bộ, phụ trách Chi bộ 7. Nhiệm vụ đặt ra là phải đào đường hầm để tổ chức cho anh em vượt ngục. 4 chi bộ được giao đào 4 đường hầm, ông Thuận phụ trách chỉ huy đào đường hầm của chi bộ 7. “Cái khó nhất là dụng cụ để đào. Anh em tù khỏe mạnh bị bắt ra lao động ở ngoài đã tìm cách dấu và mang về phòng giam bì tải, cọc sắt. Anh em ở trong trại có nhiệm vụ dùng đá đập cọc sắt bẹp thành những cái thuổng. Nhưng dụng cụ phổ biến nhất và hữu hiệu nhất là nắp cà-mèn. 


Những tháng ngày ở trại giam, địch đã từng đóng đinh vào đầu gối hòng khuất phục người tù binh này

Cứ 3 người xuống hầm, vừa đào, vừa vận chuyển đất lên. Những người ở trên có nhiệm vụ gạt lớp đất khô xung quanh nền nhà, đổ đất mới đào xuống nén thật chặt rồi rải lớp đất khô lên một lần nữa. Sau cái vụ đào hầm bị phát hiện, lính cai ngục đi tuần dữ hơn nên anh em nghĩ ra một cách, buộc cái lon sữa bò rồi thòng dây xuống hầm. Khi nào lính ngục đi kiểm tra phải giật dây báo hiệu để anh em nhanh chóng lên “điểm danh”. Cứ như thế, ròng rã 3 tháng trời chúng tôi đã đào được đường hầm từ phòng giam, qua bãi mìn và ra vùng an toàn. Con đường hầm dài 150m, cao chừng 1m, rộng 60cm ở đoạn đầu, đến đoạn cuối cùng chỉ đủ để 1 người bò ra được”, ông Thuận nhớ lại.

Sau khi đường hầm của Chi bộ 7 hoàn thành sớm hơn các chi bộ khác, Đảng bộ quyết định cho anh em vượt ngục bằng con đường này. Toàn bộ anh em đào hầm (12 người), BCH chi bộ 7 và BCH Đảng bộ trại A5 cùng với anh hùng quân đội Doãn Hữu Thắng (quê Quảng Nam) được tổ chức đưa ra ngoài. Đến phút chót, ông Thuận xin ở lại trại giam: “Tôi bị thương ở chân, nếu đi cùng sẽ vướng víu cho anh em, có khi sẽ khiến cuộc vượt ngục thất bại. Tôi sẽ ở lại, nếu bị phát hiện tôi sẽ chịu trách nhiệm hoàn toàn. Các đồng chí vượt ra được ngoài đó hãy chiến đấu và giải thoát cho chúng tôi”.

Đó là một ngày cuối năm 1972. Các tù binh vượt ngục thành công trước khi bọn cai ngục phát hiện ra đường hầm này. Không làm được gì, chúng đành chuyển ông Thuận và các anh em tù miền Bắc vào một trại riêng. Đầu năm 1973, ông được trao trả theo Hiệp định Pari. Sau này ông mới biết, 22 tù nhân sau khi ra được vùng an toàn đã tìm cách liên lạc với Tỉnh đội Kiên Giang và thành lập một đơn vị ở lại Phú Quốc chiến đấu cho đến ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng.

Người chết trở về

Được trao trả theo Hiệp định Pari, Vương Đức Thuận theo đoàn thương binh, tù nhân ra an giưỡng tại Hà - Nam - Ninh. Ra đến nơi an dưỡng, việc đầu tiên là ông biên thư gửi về nhà báo tin. Nhưng ông đâu có ngờ, bố mẹ và vợ con ông đã nhận được giấy báo tử của ông từ 4 năm trước. Bà Vương Thị Hồng - vợ ông Thuận nhớ lại: “Năm 1969, gia đình tôi nhận được giấy báo tử của ông Thuận. Đồng đội của ông ấy cũng tìm về tận nhà thăm hỏi và khẳng định chính ông ấy đã an táng cho ông Thuận nhà tôi. Đau đớn lắm, hai bố mẹ già, 2 đứa con dại... Nhưng rồi nỗi đau cũng nguôi ngoai thì đùng một cái, đầu năm 1973 chúng tôi nhận được thư của ông ấy gửi về, bảo đang an dưỡng tại Hà - Nam - Ninh. Đến bố chồng tôi lúc đó cũng không tin là ông Thuận còn sống. Có giấy báo tử, lại có người đến bảo tận tay chôn chồng tôi rồi, vết thương bắt đầu liền da thì lại bị bức thư kia đào xới lại, đau gấp trăm lần. Vẫn hy vọng là chồng còn sống nhưng tôi không dám tin”. 


Sau bao sóng gió của cuộc đời, giờ ông bình yên bên những đứa cháu, chắt của mình

Thư gửi về mà không thấy hồi âm, ông xin đơn vị về quê. Lúc đó, ở nhà vợ ông đã làm được 4 cái giỗ cho chồng. Chịu bao khổ ải trong ngục tù, người ông gầy xọp, râu ria đâm tua tủa. Bước chân vào đến cổng đứa con gái lúc đó đã 10 tuổi khóc thét lên vì sợ. Còn bà Hồng thì được thằng con cả chạy ra tận đồng để báo tin. Sấp ngửa về đến nơi, thấy ông chồng đã làm 4 lần giỗ đang đứng trước mặt, bà chỉ kịp lao đến mà đấm vào người ông túi bụi và khóc.

Tất cả mọi người đều vui mừng trước sự trở về của ông nhưng cô con gái Vương Thị Minh thì không. Khi ông đi, chị Minh mới tròn 1 tuổi. “Hồi bố tôi đi, tôi còn nhỏ quá không còn nhớ được gì cả. Lớn lên một chút thì nghe mọi người bảo bố tôi hi sinh trong chiến trường rồi. Tất cả hình ảnh của bố trong tâm trí tôi là từ một tấm ảnh ông chụp trước khi đi B, hồi đó ông trắng trẻo, đẹp trai, vạm vỡ chứ không gầy guộc như lúc về. Thấy bố không giống với người trong ảnh nên nhất quyết tôi không nhận. Bố cứ sán lại gần vồ vập, ôm ấp là tôi chạy mất. Mẹ có sai đưa gì cho bố cũng chỉ dúi một cái rồi chạy, thậm chí đến bữa cơm tôi cũng không mời bố”, chị Minh kể lại.


Ông Vương Đức Thuận (đứng giữa) chụp hình chung với những người bạn tù trong một dịp ông trở lại Phú Quốc

Nhìn con “từ” mình, ông xót lắm. Xót nhưng không làm gì được, ông càng gần thì nó càng đẩy ông ra xa. Mãi cho đến khi đứa em gái thứ 3 chào đời, chị Minh mới chịu gọi ông Thuận bằng bố. “Bố tôi về, mẹ sinh được 3 người em nữa. Hồi đó mọi người thường đùa tôi và anh Bình là con của “người”, còn 3 đứa em sinh sau này là con của “ma”, chị Minh cười phá lên với câu chuyện ngộ nghĩnh của mình.

Còn ông Thuận, sau khi trở về từ cõi chết, ông công tác tại tỉnh đội Nghệ An. Chiến tranh biên giới bùng nổ, ông xung phong ra trận nhưng vì là thương binh nặng nên không được chấp nhận. Tự ái, ông xin xuất ngũ, về quê làm một anh nông dân chính hiệu. Ngay dưới mắt cá chân phải của ông vẫn còn một cái đầu đạn “yên vị” trong đó. Vì ở phần mềm nên cũng không ảnh hưởng gì lắm đến sức khỏe. Cũng có mấy lần định phẫu thuật để gắp nó ra nhưng rồi ông quyết định “sống chung” với nó, giữ nó lại để làm “kỷ niệm” cho một thời máu lửa chiến tranh.

“Giờ con cái ra cửa nhà hết rồi, hai vợ chồng già chúng tôi cũng sống không đến nỗi thiếu thốn với 3,5 triệu tiền trợ cấp thương binh của tôi. Thỉnh thoảng vết thương ở đầu gối giở chứng, đau không thể ngủ được nhưng cuộc sống cũng không có gì để phàn nàn nữa”, ông Thuận tâm sự. Ông nói vậy nhưng tôi vẫn thấy trong ánh mắt già nua ấy vẫn còn canh cánh một nỗi niềm. Với những đóng góp của ông trong cuộc vượt ngục ở Phú Quốc, BLL cựu tù Phú Quốc ở Sài Gòn và BLL cựu tù Phú Quốc ở Nghệ An đã làm hồ sơ đề nghị phong tặng ông là anh hùng. Hồ sơ đã gửi hơn 1 năm rồi nhưng vẫn chưa thấy hồi âm.

Hoàng Lam

Tag :
MỚI NHẤT
Atletico - Barcelona: Chuyến đi bão táp đến Madrid
Atletico - Barcelona: Chuyến đi bão táp đến Madrid

(Dân trí) - Atletico Madrid chưa bao giờ là một ông chủ hiếu khách, đặc biệt là đối với Barcelona trong những mùa giải gần đây. Một chuyến hành quân đầy cạm bẫy nữa đang chờ đợi Barcelona, nhất là khi họ đang thể hiện một phong độ rất tồi tệ trên sân khách.

Chủ nhật, 26/02/2012 - 09:21

Những người đàn bà bất hạnh nằm chờ chết
Những người đàn bà bất hạnh nằm chờ chết

(Dân trí) - Ở xã miền núi Mỹ Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An có những mảnh đời phụ nữ thật éo le, bất hạnh. Họ đang ở cái tuổi sung sức nhất của cuộc đời thì những căn bệnh hiểm nghèo, nghiệt ngã đã đánh gục họ.

Chủ nhật, 26/02/2012 - 08:31

Pakistan phá huỷ dinh thự của Osama bin Laden
Pakistan phá huỷ dinh thự của Osama bin Laden

(Dân trí) - Các máy ủi đã làm việc suốt đêm qua để phá huỷ khu nhà của trùm khủng bố Osama bin Laden tại thị trấn Abbottabad, tây bắc Pakistan.
 >>  Trùm khủng bố Osama bin Laden bị tiêu diệt

Chủ nhật, 26/02/2012 - 08:07

Xe Honda Civic bốc cháy khi đang... đỗ trong nhà
Xe Honda Civic bốc cháy khi đang... đỗ trong nhà

Vào lúc 19 giờ 15 ngày 25/2, chiếc ôtô Honda Civic 1.8 của anh Nguyễn Trọng Hoàng (sinh năm 1970, trú tại số nhà 211, đường 2 tháng 4 phường Vạn Thắng, thành phố Nha Trang, Khánh Hòa) đang đỗ ở tầng trệt trong nhà bỗng dưng bốc cháy dữ dội.

Chủ nhật, 26/02/2012 - 07:29

Cô gái Mỹ yêu “nhạc đỏ” cưới chồng Việt
Cô gái Mỹ yêu “nhạc đỏ” cưới chồng Việt

Rạng ngời trong tà áo cưới, Molly cho biết: “Tình yêu trong tôi bắt nguồn từ sức sống của những bà mẹ cựu tù chính trị, những người đã giúp tôi xem Việt Nam là quê hương thứ hai của mình!”.

Chủ nhật, 26/02/2012 - 07:15

Những mẫu xe tốn xăng nhất thế giới
Những mẫu xe tốn xăng nhất thế giới

(Dân trí) - Đừng ngạc nhiên nếu bạn thấy trong danh sách những mẫu ô tô tốn xăng nhất thế giới không có xe nào mới ra mắt trong vài năm gần đây, mà toàn những sản phẩm “kinh điển”, như Bugatti Veyron, Ferrari 599 GTB Fiorano, Lamborghini Murcielago, Bentley Continental GTC, Mercedes G55 AMG…

Chủ nhật, 26/02/2012 - 07:03

Náo loạn vì xe Innova truy đuổi kẻ trộm gương gây tai nạn
Náo loạn vì xe Innova truy đuổi kẻ trộm gương gây tai nạn

(Dân trí) - Phát hiện kẻ gian bẻ chiếc gương chiếu hậu, tài xế xe Innova liền nhấn ga đuổi theo. Sau cuộc rượt đuổi kinh hoàng, hai tên “đạo chích” gây tai nạn ngã nhào xuống đường, xe ô tô cũng gây tai nạn với 1 xe tải khác.

Chủ nhật, 26/02/2012 - 12:27

Đánh bom bên ngoài dinh tổng thống, 26 lính thiệt mạng
Đánh bom bên ngoài dinh tổng thống, 26 lính thiệt mạng

(Dân trí) - Một kẻ đánh bom liều chết đã cho nổ tung chiếc xe ở bên ngoài dinh tổng thống ở đông nam Yemen vào ngày hôm nay, khiến 26 binh sỹ thiệt mạng và phủ bóng đen xuống lễ tuyên thệ nhậm chức đầu tiên của một tổng thống kể từ năm 1978.

Thứ bảy, 25/02/2012 - 10:14

Thần tượng, tài năng... rồi còn gì nữa?
Thần tượng, tài năng... rồi còn gì nữa?

Những bình phẩm, thậm chí nặng lời, sau vụ một người mẹ bênh vực cô con gái bé bỏng của mình bị đánh rớt khi tham dự một cuộc thi “tài năng”... quả đúng với “hậu - kịch bản” của những trò chơi truyền hình gọi là “thực tế” này.

Thứ bảy, 25/02/2012 - 06:31

Ngày đầu thu phí cao tốc TPHCM - Trung Lương: giảm mạnh số xe tải nặng
Ngày đầu thu phí cao tốc TPHCM - Trung Lương: giảm mạnh số xe tải nặng

(Dân trí) - Ngày 25/2, ngày đầu tiên chính thức thu phí phương tiện giao thông qua đường cao tốc TPHCM – Trung Lương, lượng xe tải nặng qua lại giảm hẳn.

Thứ bảy, 25/02/2012 - 06:30

Ứng viên tổng thống Nga hát nhạc rap gây sốt cộng đồng mạng
Ứng viên tổng thống Nga hát nhạc rap gây sốt cộng đồng mạng

(Dân trí) - Tỷ phú kim loại Mikhail Prokhorov - đối thủ của Thủ tướng Nga Vladimir Putin trong cuộc bầu cử tổng thống Nga đầu tháng 3 tới - đã trở thành ngôi sao trên Internet nhờ khả năng hát nhạc rap.

Thứ bảy, 25/02/2012 - 06:06

Phung phí cơ hội, V. Hải Phòng để SL Nghệ An cầm hòa
Phung phí cơ hội, V. Hải Phòng để SL Nghệ An cầm hòa

(Dân trí) - Trận “đại chiến” trên sân Lạch Tray chiều nay đã diễn ra nóng bỏng, kịch tính đúng như dự đoán. Điều bất ngờ nhất là việc SL Nghệ An liên tục dẫn trước, buộc V. Hải Phòng phải mướt mải bám đuổi mới giành được kết quả hòa 2-2...

Thứ bảy, 25/02/2012 - 05:58

ĐÁNG QUAN TÂM
Bắt được tôm hùm “khủng” nặng 12kg
Bắt được tôm hùm “khủng” nặng 12kg

(Dân trí) - Một con tôm hùm khổng lồ với trọng lượng 12kg và sở hữu những chiếc càng đủ cứng để làm gãy cánh tay của một người đàn ông, đã được phát hiện tại bang Maine, Mỹ.

Thứ bảy, 25/02/2012 - 05:03

Thực hư thông tin “Bí thư Hải Phòng nói sai kết luận của Thủ tướng”
Thực hư thông tin “Bí thư Hải Phòng nói sai kết luận của Thủ tướng”

Những ngày qua, nhiều tờ báo trong nước và nước ngoài đăng tải thông tin: Một số vị Đảng viên lão thành trong CLB Bạch Đằng cho rằng Bí thư Thành ủy Hải Phòng Nguyễn Văn Thành nói trái với ý kiến của Thủ tướng.

Thứ bảy, 25/02/2012 - 04:33

Giữa Thủ đô, biệt thự triệu đô xây cho... bò ở
Giữa Thủ đô, biệt thự triệu đô xây cho... bò ở

Những căn biệt thự triệu đô bị bỏ hoang đang dần bị biến thành những tụ điểm cho gái bán dâm, con nghiện và... bò.

Thứ bảy, 25/02/2012 - 03:09

Những điểm khiến thế giới sửng sốt về Việt Nam
Những điểm khiến thế giới sửng sốt về Việt Nam

Trong báo cáo "Duy trì sự phát triển của Việt Nam: Thách thức về năng suất", Viện McKinsey toàn cầu đã đưa ra những điểm mà công chúng thế giới chưa biết về VN.

Thứ bảy, 25/02/2012 - 02:53

Hải Phòng: Chụp ảnh công an gây tai nạn, phóng viên bị dọa giết
Hải Phòng: Chụp ảnh công an gây tai nạn, phóng viên bị dọa giết

Nhóm giang hồ đe dọa móc mắt, giết cả nhà nếu những bức ảnh hiện trường xuất hiện trên báo. Phóng viên báo Nông Thôn Ngày Nay bị một anh công an giật máy ảnh và hỏi chụp ảnh làm gì.

Thứ bảy, 25/02/2012 - 02:39

Cụ bà 83 tuổi có... 2 tinh hoàn
Cụ bà 83 tuổi có... 2 tinh hoàn

(Dân trí) - Chiều 25/2, các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba, Đồng Hới, Quảng Bình, cho biết bệnh viện vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhân Phạm T.Đ, 83 tuổi, là nữ nhưng lại có 2 tinh hoàn trong ổ bụng.

Thứ bảy, 25/02/2012 - 01:59

Yemen có tổng thống mới sau 33 năm
Yemen có tổng thống mới sau 33 năm

(Dân trí) - Phó Tổng thống Yemen Abed Rabbu Mansour Hadi đã được bầu làm Tổng thống mới của nước này. Ông sẽ kế nhiệm Tổng thống Ali Abdullah Saleh, người cầm quyền suốt 33 năm qua – dấu hiệu cho thấy Yemen trở thành quốc gia Arập đầu tiên giải quyết khủng hoảng thông qua hiệp thương.

Thứ bảy, 25/02/2012 - 01:32

Phim hoạt hình 2D “thống trị” Oscar 2012
Phim hoạt hình 2D “thống trị” Oscar 2012

(Dân trí) - Giải Oscar hạng mục “Phim hoạt hình hay nhất” năm nay chứng kiến sự lên ngôi bất ngờ của các đề cử phim hoạt hình vẽ tay trong thời đại mà máy tính hay nói cách khác là công nghệ đang dần thống trị các hình thức nghệ thuật.

Thứ bảy, 25/02/2012 - 01:16

Cảm phục những "thầy thuốc online"
Cảm phục những "thầy thuốc online"

(Dân trí) - Cả ngày túi bụi khám bệnh, đêm đến còn chong đèn tư vấn online miễn phí cho bệnh nhân đến 1-2g sáng; đó là tấm lòng cao quý của những người thầy thuốc tận tụy, khát khao đem những kiến thức cùng kinh nghiệm bao năm tích lũy của mình để giúp đời.

Thứ bảy, 25/02/2012 - 12:58

Nỗi lo “những cái chết cô độc” ở Nhật
Nỗi lo “những cái chết cô độc” ở Nhật

(Dân trí) - Việc phát hiện 3 thi thể người chết mà không ai biết suốt 2 tháng tại một căn hộ ở Nhật Bản đã làm gia tăng những lo ngại về cái gọi là “những cái chết cô độc” ở đất nước mặt trời mọc.

Thứ bảy, 25/02/2012 - 11:58

Nhân viên không lưu đánh nhau khi đang chỉ dẫn máy bay
Nhân viên không lưu đánh nhau khi đang chỉ dẫn máy bay

“Việc hai kiểm soát viên không lưu mâu thuẫn nhau và có sửng cồ với nhau trong kíp trực là có”, ông Đỗ Quang Việt, Tổng giám đốc Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) cho biết.

Thứ bảy, 25/02/2012 - 11:43

Đề tài đoạt giải nhất Hội thi Intel ISEF Quảng Trị 2012
Đề tài đoạt giải nhất Hội thi Intel ISEF Quảng Trị 2012

(Dân trí) - Nhằm đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông, đề tài “Hệ thống cảnh báo và rào chắn đóng mở tự động tại nơi giao nhau giữa đường sắt và đường bộ” đã đoạt giải nhất cuộc thi này.
 >> Hội thi Khoa học và Kỹ thuật Quốc tế (ISEF) 2011

Thứ bảy, 25/02/2012 - 11:24