Thừa Thiên - Huế:

15 con trâu bị sét đánh chết trong 2 ngày

(Dân trí) - Ngày 30/5, ông Trần Ngọc Lộc, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Phong Điền, cho biết lần đầu tiên tại địa bàn trong 2 ngày 28-29/5, có tới 15 con trâu bị sét đánh chết tại chỗ, gây thiệt hại lớn cho bà con.

Cụ thể vào 16h chiều 28/5, mưa giông lớn kèm sấm sét bất ngờ đã đánh chết 9 con trâu của 4 hộ dân tại độn Cát, thôn Triều Dương, xã Phong Hiền. Thiệt hại nhiều nhất là nhà ông Văn Thuận bị mất sạch đàn trâu 3 con.

Chưa hết, vào khoảng gần 14h chiều 29/5, 6 con trâu của 4 hộ dân ở thôn Trạch Tả, thị trấn Phong Điền đang đi trên đường cũng bị sét đánh chết. Trong 4 hộ, nhà ông Nguyễn Ngọc Bảy thiệt hại nặng nhất vì bỗng chốc mất cả 3 con trâu.

15 con trâu bị sét đánh chết trong 2 ngày - 1
Đàn trâu bị chết la liệt do sét đánh phải ở trên đồng tại xã Phong Hiền (ảnh: Báo Công an nhân dân)

Theo thống kê của Phòng NN&PTNT huyện Phong Điền, tổng cộng trong 2 ngày 28-29/5, số lượng trâu bị chết là 15 con. Tổng thiệt hại ước tính hơn 250 triệu đồng

Do trâu bị sét đánh không ảnh hưởng tới thịt nên người dân đã xẻ thịt trâu bán cho các tiểu thương, song giá thịt bị tiểu thương ép giá, giảm đi khoảng 50%.

“Hiện chúng tôi đã chỉ đạo các xã lập biên bản thiệt hại trâu do thiên tai rồi sẽ trình lên huyện, từ đó trình tỉnh nhằm có chính sách giúp đỡ cho bà con nông dân. Những hộ có vay vốn ngân hàng mua trâu thì huyện cũng sẽ tìm cách giúp bằng cách đề nghị ngân hàng cho giãn nợ” - ông Lộc cho biết thêm.

Đại Dương