Bộ Công Thương Nga đề xuất hợp tác hiệu quả trong lĩnh vực công nghiệp

Trong suốt các cuộc thảo luận với bộ trưởng và thứ trưởng phụ trách công nghiệp đến từ Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi, Bộ trưởng Công Thương Nga Denis Manturov đã đề xuất một hình thức hợp tác trong khu vực thực áp dụng các cơ chế của Tổ chức Phát triển Công nghiệp Liên Hợp Quốc (UNIDO) và Liên minh Kinh tế Á - Âu (EAEC).

Được đề xuất  bởi Bộ Công Thương Nga và cá nhân Bộ trưởng Denis Manturov, cuộc họp cấp cao về công nghiệp của các nước BRICS được tổ chức lần đầu tiên tại Moscow.

“Sự cần thiết của cuộc họp cấp cao giữa các nước thành viên BRICS xuất phát từ tiềm năng phát triển công nghiệp to lớn của các nước này, đóng góp 1/3 tổng sản lượng công nghiệp trên thế giới. Tuy nhiên, phương thức hợp tác hiện nay chưa được tận dụng để phát huy hết tiềm năng”, Ông Denis Manturov nói.

“Trong bối cảnh sự phụ thuộc lẫn nhau trên toàn cầu ngày một gia tăng, sẽ thiết thực hơn khi nắm bắt những cơ hội mới để tăng cường trao đổi thương mại, vốn đầu tư trong những dự án chung bằng cách kết hợp những nguyên tắc và luật lệ đã phát huy giá trị trong các hiệp hội và tổ chức quốc tế hiện hành.”

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nga đã đề xuất với các đồng sự của mình áp dụng các giải pháp hiệu quả đã được thử nghiệm thành công tại UNIDO và EAEC. Mặc dù tình hình tại Nga có nhiều biến động, hợp tác với các tổ chức quốc tế vẫn tăng trưởng nhanh chóng.

 


Bộ trưởng Bộ Công Thương Nga đã đề xuất với các đồng sự của mình áp dụng các giải pháp hiệu quả đã được thử nghiệm thành công tại UNIDO và EAEC.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nga đã đề xuất với các đồng sự của mình áp dụng các giải pháp hiệu quả đã được thử nghiệm thành công tại UNIDO và EAEC.

 

Trong năm 2014, nhờ có sự hỗ trợ từ phía Nga, 7 dự án của UNIDO đã được triển khai tại Brasil, Belarus, Kyrgyzstan và Armenia trong các lĩnh vực công nghiệp, bao gồm: quan hệ đối tác giữa Nga và Brasil về công nghệ và đổi mới để phát triển các doanh nghiệp vừa và nhỏ; thiết lập Trung tâm Thực hành và Trung tâm Công nghệ Môi trường Xử lí các Sản phẩm Tiêu dùng Nguy hiểm và Rác thải Công nghiệp; hỗ trơ nâng cấp cơ sở sản xuất linh kiện ô tô tại Belarus; hỗ trợ phát triển vật liệu xây dựng hiệu quả về mặt chi phí tại Kyrgystan; xây dựng khu kinh doanh nông nghiệp tại thành phố Grodno, Belarus và nhiều dự án khác.

Những dự án này cho thấy rằng việc áp dụng các cơ chế hiện hành của UNIDO có thể trở thành một công cụ bổ trợ để đạt được mục tiêu mà các nước BRICS đã đặt ra.

Nhằm tăng cường sự phát triển công nghiệp bền vững tại các nước BRICS, Bộ Công Thương Nga đề xuất rằng các nước BRICS nên sử dụng kênh tương tác sẵn có của Tổ chức Khoa học Châu Âu (European Scientific) và Chương trình Kỹ thuật Eureka để chia sẻ những công nghệ tiên tiến trong nhiều lĩnh vực tại cấp độ doanh nghiệp và viện nghiên cứu trong hơn 40 quốc gia, góp phần thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc tế và phát triển những thị trường mới. Cơ chế của Eureka cho phép các nước thành viên tham gia vào các dự án chung với cả các nước bên ngoài tổ chức. Do đó, Trung Quốc, Singapore, Đài Loan, Ai Cập, Brasil, Argentina, Mexico và nhiều nước khác đã gián tiếp tham gia vào Eureka.

Theo ông Denis Manturov, một khi được hoàn thiện, nền tảng công nghệ công nghiệp vững chắc của BRICS – UNIDO sẽ tạo khung vững chắc cho mở rộng các dự án từ hình thức song phương, đa phương sang toàn cầu cũng như sử dụng kết hợp các công cụ hiện thời để thu được lợi ích thực tiễn từ các dự án quốc tế.

Bằng cách tài trợ các dự án thuộc ưu tiên hàng đầu trong hợp tác kinh tế, thương mại - công nghiệp, cơ sở hạ tầng và phát triển bền vững, Ngân hàng Phát triển Mới BRICS sẽ đảm bảo rằng nền tảng công nghiệp của các nước BRICS vững chắc và hiệu quả. Ông Denis Manturov lưu ý rằng các ngành công nghiệp luyện kim, hàng không, ô tô, dược phẩm và hóa chất có tiềm năng phát triển lớn. Sự tăng trưởng của khu vực thực sẽ tạo ra nhiều việc làm, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân các nước BRICS.

Tiếp nối các cuộc họp cấp cao về công nghiệp của các nước BRICS, các bên đã ký kết Tuyên bố về Hợp tác Công nghiệp.

 

BRICS là tên viết tắt của một khối gồm 5 quốc gia có nền kinh tế mới nổi gồm Brasil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi. Khối này được biết đến đầu tiên với tên gọi BRIC trước khi bổ sung thêm thành viên Nam Phi vào năm 2010

Bên cạnh việc tạo ra một tên gọi hay, thứ tự các chữ cái trong tên viết tắt được phiên âm gần giống với từ “bricks” – những viên gạch trong tiếng Anh, để nhấn mạnh rằng khối các nước này sẽ xây dựng nền tảng và là động lực phát triển của nền kinh tế toàn cầu.

Quy mô của 5 nền kinh tế này sẽ cho phép họ chuyển từ tăng trưởng kinh tế sang tăng cường ảnh hưởng chính trị nhằm soán ngôi các cường quốc lãnh đạo phương tây hiện thời.

Tổ chức Phát triển Công nghiệp Liên Hợp Quốc (UNIDO) được thành lập năm 1966. Tổ chức này gồm có 3 cơ quan hoạch định chính sách: Đại Hội đồng, Hội đồng Phát triển Công nghiệp, Ủy ban Chương trình và Ngân sách. Trụ sở chính của UNIDO được đặt tại Viên, Áo.

Nhiệm vụ của tổ chức là thúc đẩy phát triển công nghiệp và hợp tác công nghiệp quốc tế. UNIDO thu thập và phân bổ thông tin về các hoạt động công nghiệp và đóng góp vào việc thiết lập và củng cố các quan hệ đối tác. Như một cơ quan hợp tác kỹ thuật, UNIDO thiết kế và triển khai các chương trình hỗ trợ phát triển công nghiệp cho các đối tác và cung cấp các dịch vụ chuyên môn phát triển chương trình.

Thêm vào đó, UNIDO thực hiện sứ mệnh nâng cao chất lượng cuộc sống cho những nước nghèo trên thế giới bằng cách huy động tổng nguồn lực và chuyên gia toàn cầu trong các lĩnh vực: Giảm nghèo thông qua các hoạt động sản xuất, xây dựng năng lực thương mại, năng lượng và môi trường

Liên Xô phê chuẩn hiến chương của UNIDO và gia nhập tổ chức này vào 2/5/1985. Trung tâm Hợp tác Công nghiệp Quốc tế của UNIDO được thành lập tại Nga vào năm 1989 dưới thỏa thuận giữa Chính phủ Liên Bang Nga và UNIDO. Trung tâm này là một phần của Văn phòng Xúc tiến Đầu tư và Công nghệ (ITPO).

Liên minh Kinh tế Á – Âu EAEC là một tổ chức quốc tế về hội nhập kinh tế khu vực. EAEC cung cấp khung cho tự do trao đổi hàng hóa, dịch vụ, vốn và nguồn lao động, cũng như đưa ra chính sách chung phối hợp chặt chẽ trong các lĩnh vực chủ chốt của nền kinh tế.

Các quốc gia thành viên của Liên minh Kinh tế Á – Âu là Armenia, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyz và Nga. EAEC được thiết lập để theo đuổi mục tiêu hiện đại hóa toàn diện, hợp tác và tăng khả năng cạnh tranh của các nền kinh tế, cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển đồng đều để nâng cao mức sống người dân của các nước thành viên.

 

 

Tag :
MỚI NHẤT
Nhìn lại 60 năm cuộc đời của tỷ phú Bill Gates
Nhìn lại 60 năm cuộc đời của tỷ phú Bill Gates

(Dân trí) - Bill Gates vừa bước sang tuổi 60 hôm thứ 4. Với khối tài sản trị giá 79,4 tỷ USD, Bill Gates là người giàu nhất nước Mỹ và cũng là người giàu nhất thế giới trong nhiều năm. Và giờ đây, ông đang có những thứ mà nhiều người phải mơ ước.

Thứ bảy, 31/10/2015 - 06:15

Khám phá những chuyến tàu sang trọng có giá siêu đắt
Khám phá những chuyến tàu sang trọng có giá siêu đắt

(Dân trí) - Những chuyến tàu "quý tộc" này có giá vé dao động từ 600 USD đến 13.000 USD/người, nhưng chi phí này thực sự “đáng đồng tiền bát gạo”.

Thứ tư, 28/10/2015 - 08:19

Bánh quy cứu hộ tàu Titanic được bán đấu giá hơn 500 triệu đồng
Bánh quy cứu hộ tàu Titanic được bán đấu giá hơn 500 triệu đồng

(Dân trí) - Một chiếc bánh quy cứu hộ còn sót lại từ vụ đắm tàu Titanic năm 1912 vừa được bán với giá gần 15.000 bảng Anh (tương đương khoảng hơn 500 triệu đồng).

Thứ tư, 28/10/2015 - 01:17

Ông chủ Zara, vị tỷ phú lập nghiệp ở tuổi 40
Ông chủ Zara, vị tỷ phú lập nghiệp ở tuổi 40

Khác với phần lớn các tỷ phú châu Âu khác giàu có nhờ tài sản của gia đình, Amancio Ortega có một tuổi thơ rất khốn khó.

Thứ tư, 28/10/2015 - 07:28

“Điểm danh” những tỷ phú giàu nhất nước Mỹ năm 2015
“Điểm danh” những tỷ phú giàu nhất nước Mỹ năm 2015

(Dân trí) - Đứng đầu danh sách những người giàu nhất nước Mỹ do Forbes vừa công bố vẫn toàn là “phái mạnh” với những cái tên quen thuộc như Bill Gates, Warren Buffett, Charles Koch, David Koch, Michael Bloomberg...

Thứ ba, 27/10/2015 - 08:30

Điểm mặt 3 tỉ phú từng đoạt ngôi vị giàu nhất của Bill Gates
Điểm mặt 3 tỉ phú từng đoạt ngôi vị giàu nhất của Bill Gates

Trong 21 năm kể từ lần đầu tiên được vinh danh là người giàu nhất thế giới trên tạp chí Forbes, tỉ phú Bill Gates đã 16 lần được xướng tên là người giàu nhất thế giới. Tuy nhiên, trong thời gian đó, tỉ phú Bill Gates đã một vài lần bị tuột mất ngôi vị này vào tay 3 tỉ phú khác.

Thứ ba, 27/10/2015 - 07:08

Thế giới sắp cạn kiệt kim cương?
Thế giới sắp cạn kiệt kim cương?

De Beers, một trong những công ty kim cương hàng đầu thế giới, sắp cạn kiệt các loại đá quý do công ty này đang giảm số lượng sản xuất vì giá kim cương giảm mạnh.

Thứ hai, 26/10/2015 - 10:33

"Choáng" với cách chơi siêu xe của các “cậu ấm, cô chiêu” nhà giàu Trung Quốc ở Mỹ
"Choáng" với cách chơi siêu xe của các “cậu ấm, cô chiêu” nhà giàu Trung Quốc ở Mỹ

(Dân trí) - Ngày càng nhiều các “cậu ấm, cô chiêu” con nhà triệu phú, tỷ phú Trung Quốc được gửi sang học và làm việc tại Mỹ. Chuyện lái siêu xe đi dự tiệc, dạo phố hay đi làm là chuyện “cơm bữa” với họ.

Chủ nhật, 25/10/2015 - 04:42

Chiến dịch đả “hổ” lan tới giới tài chính
Chiến dịch đả “hổ” lan tới giới tài chính

Chiều 23/10, Công ty chứng khoán Quốc Tín (tên giao dịch Guosen) ra thông báo: ông Trần Hồng Kiều, Tổng tài (Tổng giám đốc – TGĐ) công ty đã “không may qua đời tại nhà riêng”; mọi hoạt động kinh doanh của công ty vẫn diễn ra bình thường.

Chủ nhật, 25/10/2015 - 10:15

Gây khủng hoảng, chủ ngân hàng bị dán ảnh vào bồn cầu
Gây khủng hoảng, chủ ngân hàng bị dán ảnh vào bồn cầu

Không chỉ lĩnh án tù vì vai trò trong cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu năm 2008, 26 chủ ngân hàng tại Iceland còn bị dán ảnh vào bồn cầu trong các nhà vệ sinh công cộng.

Chủ nhật, 25/10/2015 - 08:35

Khám phá chiếc siêu du thuyền giá hơn 1 tỷ USD
Khám phá chiếc siêu du thuyền giá hơn 1 tỷ USD

(Dân trí) - Chiếc siêu du thuyền sang trọng nhất thế giới Admiral X Force 145 có 2 bể bơi và 2 bãi đỗ trực thăng, có giá hơn 1 tỷ USD.

Chủ nhật, 25/10/2015 - 08:10

Tỷ phú Tây Ban Nha "qua mặt" Bill Gates thành người giàu nhất
Tỷ phú Tây Ban Nha "qua mặt" Bill Gates thành người giàu nhất

(Dân trí) - Amancio Ortega, một tỷ phú người Tây Ban Nha, vừa vượt qua tỷ phú Bill Gates và trở thành người giàu nhất thế giới, theo thống kê tài sản hàng ngày của Forbes.

Thứ bảy, 24/10/2015 - 02:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Đại gia vùng Vịnh sắp “cạn tiền”
Đại gia vùng Vịnh sắp “cạn tiền”

Ả Rập Saudi sẽ gặp rắc rối lớn nếu không có nguồn thu bền vững từ những hoạt động ngoài xuất khẩu dầu mỏ trong 5-10 năm tới

Thứ sáu, 23/10/2015 - 09:53

Vì sao người Nhật đột nhiên thay đổi giờ làm?
Vì sao người Nhật đột nhiên thay đổi giờ làm?

Nhật Bản hiện đang thay đổi thời gian làm việc để nâng cao hiệu quả, cắt giảm lương làm thêm giờ và thúc đẩy một lối sống lành mạnh cho người lao động.

Thứ sáu, 23/10/2015 - 07:10

Những đồ vật chỉ dành riêng cho giới siêu giàu
Những đồ vật chỉ dành riêng cho giới siêu giàu

(Dân trí) - Người giàu cũng có nhiều cấp độ khác nhau và cách họ tiêu tiền vào những đồ vật siêu đắt đỏ một phần thể hiện điều đó. Dưới đây là 10 món đồ siêu đắt đỏ mà không phải người giàu nào cũng với tới.

Thứ tư, 21/10/2015 - 05:10

Warren Buffett mất thêm nửa tỷ USD vì cổ phiếu IBM
Warren Buffett mất thêm nửa tỷ USD vì cổ phiếu IBM

Nhiều người tin tưởng rằng nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett không bao giờ “dính” thua lỗ, nhưng theo hãng tin CNBC, cổ phiếu của hãng công nghệ IBM đang khiến vị tỷ phú này mất những khoản không hề nhỏ.

Thứ tư, 21/10/2015 - 11:36

Oprah Winfrey kiếm gần 45 triệu USD trong 1 ngày
Oprah Winfrey kiếm gần 45 triệu USD trong 1 ngày

Oprah Winfrey kiếm được gần 45 triệu USD trên thị trường chứng khoán trong ngày 19-10 chỉ đơn giản bằng việc tiết lộ bà đã mua cổ phần của Weight Watchers International (công ty giúp giảm cân toàn cầu bằng nhiều phương pháp).

Thứ ba, 20/10/2015 - 01:38

Kinh tế Venezuela đã suy sụp tới mức nào?
Kinh tế Venezuela đã suy sụp tới mức nào?

Đồng Bolivar của Venezuela đã mất giá đến nỗi thậm chí những tên cướp còn không muốn lấy loại tiền này, tờ New York Times đưa tin.

Thứ ba, 20/10/2015 - 07:56

Bên trong căn phòng 1,8 tỷ đồng/ đêm của các nguyên thủ quốc gia
Bên trong căn phòng 1,8 tỷ đồng/ đêm của các nguyên thủ quốc gia

Căn phòng Royal Penthouse có giá thuê 80.000USD (tương đương 1,8 tỷ đồng) vô cùng sang trọng, chỉ dành cho các nguyên thủ quốc gia và giới siêu giàu.

Chủ nhật, 18/10/2015 - 01:38

Những tỷ phú hào phóng nhất thế giới
Những tỷ phú hào phóng nhất thế giới

(Dân trí) - “Không ai có thể trở nên giàu có nếu họ không giúp người khác trở nên giàu có”, chính vì thế nhiều tỷ phú rất chú trọng đến công tác từ thiện. Bill Gates, Warren Buffett, và George Soros thuộc danh sách những tỷ phú hào phóng nhất thế giới.

Thứ bảy, 17/10/2015 - 07:46

Mỗi tuần Trung Quốc có thêm 5 tỷ phú đô la
Mỗi tuần Trung Quốc có thêm 5 tỷ phú đô la

Theo tạp chí Hồ Nhuận, trong vòng 1 năm tính đến ngày 14/8, trung bình mỗi tuần Trung Quốc có thêm 5 tỷ phú...

Thứ sáu, 16/10/2015 - 11:09

[Infographics] Các vấn đề kinh tế, đầu tư và tài chính trong TPP
[Infographics] Các vấn đề kinh tế, đầu tư và tài chính trong TPP

Ngày 5/10, 12 nước tham gia đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã đạt được thỏa thuận cơ bản tại Hội nghị bộ trưởng được diễn ra ở thành phố Atlanta thuộc bang Georgia của Mỹ, đồng ý tiến hành thương mại tự do, đồng thời thống nhất quy định trong các lĩnh vực rộng rãi như đầu tư và quyền sở hữu trí tuệ..

Thứ sáu, 16/10/2015 - 11:11

Trung Quốc bãi bỏ kiểm soát giá với hầu hết hàng hoá và dịch vụ
Trung Quốc bãi bỏ kiểm soát giá với hầu hết hàng hoá và dịch vụ

Trung Quốc sẽ bãi bỏ kiểm soát giá cả đối với hầu hết các mặt hàng và dịch vụ trong các lĩnh vực cạnh tranh vào năm 2017. Chính phủ sẽ chỉ quy định giá đối với các dịch vụ tiện ích chủ chốt, các ngành vốn mang tính độc quyền như cung cấp điện và nước.

Thứ sáu, 16/10/2015 - 09:25

"Tiếng thơm" của gia đình hoàng gia mang về bạc tỷ cho kinh tế Anh
"Tiếng thơm" của gia đình hoàng gia mang về bạc tỷ cho kinh tế Anh

(Dân trí) - Những sự kiện lớn của gia đình hoàng gia Anh từ đính hôn, đám cưới, sinh con... đến đi dự lễ hội hay làm từ thiện đều thu hút sự chú ý của công chúng toàn cầu. Nhưng ít ai biết rằng, chính sức ảnh hưởng của họ đã "vô tình" đem lại nguồn lợi bạc tỷ mỗi năm cho nền kinh tế Anh.

Thứ năm, 15/10/2015 - 02:58