Thí sinh dự kỳ thi của Trường Đại học Sư phạm tăng cao kỷ lục
(Dân trí) - Với tổng gần 23.000 thí sinh đăng ký dự thi cho cả 2 đợt, kỳ thi riêng của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội năm nay căng thẳng và tỷ lệ tham dự cao kỷ lục từ trước đến nay.

Sáng nay, khoảng 15.000 thí sinh tham dự đợt 1 kỳ thi riêng vào Trường Đại học Sư phạm Hà Nội (ĐH). Với tổng 23.000 hồ sơ đăng ký dự thi, tăng 5.000 em so với năm ngoái, kỳ thi riêng năm nay được nhà trường xác định cao kỷ lục nhất từ trước đến nay.
Ngay từ sáng sớm, tuyến đường dẫn đến các khu vực thi Trường ĐH Sư phạm Hà Nội kẹt cứng. Nhiều phụ huynh, học sinh từ Hưng Yên, Lào Cai, Phú Thọ…, lỉnh kỉnh đồ đạc đến trường thi.


Mặc dù đội ngũ sinh viên tình nguyện và lực lượng an ninh tích cực phân luồng nhưng do khu vực này có nhiều trường đại học cũng tổ chức thi riêng nên tình trạng tắc cục bộ kéo dài.

Lỉnh kỉnh va li từ Tiền Hải (Hưng Yên) đến trường thi, Nguyễn Thị Anh Thảo, học sinh Trường THPT Tây Tiền Hải cho biết, mình đến trường thi từ rất sớm. “10h tối qua em tính ngủ sớm nhưng lăn lộn mãi mới chợp mắt một chút. Khoảng 1h sáng, hai bố con dậy chuẩn bị đồ đạc để 2h30 bắt xe khách lên Hà Nội cho kịp", theo lời Thảo.
Thảo cho biết mình từng mua khóa học online nhưng thấy không phù hợp nên đã bỏ. “Em cảm thấy học online không phù hợp nên chọn cách ôn thi với thầy cô ở trường. Với học lực khá và giỏi ở 3 năm cấp 3, Thảo mong muốn đỗ vào một ngành thuộc khối tự nhiên", Thảo nói.

Lê Thanh Huyền, học sinh Trường THPT A Thanh Liêm, cho biết 4h sáng nay hai mẹ con bắt xe khách từ Ninh Bình lên điểm thi. Với học lực loại giỏi ở cấp phổ thông, Huyền dự định thi vào ngành Giáo dục tiểu học. “Em khá hồi hộp lo lắng bởi tính cạnh tranh cao của kỳ thi”, Huyền chia sẻ.
Hà Phương, thí sinh đến từ Bắc Ninh cho hay, em chủ yếu tự ôn thi và tìm hiểu một chút về kỳ thi ở trên mạng. Chị gái cũng là giáo viên nên Phương chọn thi vào ngành Giáo dục tiểu học. Em cho biết, mình chọn ngành này một phần vì yêu thích, phần nữa do chế độ đãi ngộ đối với sư phạm ngày càng tốt.

Cũng với góc nhìn này, Khúc Thị Bích Hồng (Bắc Giang cũ) cho biết, bố mẹ đều làm nông nghiệp nên em mong muốn có một nghề nghiệp ổn định.
“Hai chị gái đều là giáo viên nên em quyết định chọn nghề này. Theo tìm hiểu, em thấy ở địa phương mình còn thiếu giáo viên tiểu học và mầm non, nếu ra trường sẽ dễ xin việc nên em quyết chọn”, theo lời Hồng.
Cũng theo nữ sinh, với số lượng thí sinh tăng cao kỷ lục năm nay, em rất lo lắng. Hồng cho biết, mình đăng ký một khóa học trực tuyến trong 2 tháng qua, kết hợp với tự luyện thi qua việc mua các bộ đề trên mạng để giải mỗi ngày.

Kỳ thi đánh giá năng lực của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội năm nay lần đầu tiên môn tin học, công nghệ, giáo dục kinh tế và pháp luật được đưa vào kỳ thi, bên cạnh toán, ngữ văn, tiếng Anh, vật lý, hóa học, sinh học, lịch sử và địa lý như mọi năm. Thí sinh có thể đăng ký thi tối thiểu ba môn, tối đa 7 môn.

Năm ngoái, gần 17.500 thí sinh tham dự kỳ thi, trung bình một em thi 3 môn. Kết quả được 25 trường sử dụng để xét tuyển đầu vào, phần lớn thuộc khối Sư phạm và một số trường khác.


TS Trần Bá Trình, Trưởng Phòng Đào tạo, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, cho biết việc nhà trường tổ chức thi làm 2 đợt nhằm tạo điều kiện cho các em có thêm cơ hội và không trùng với các kỳ thi riêng khác.

Mặc dù số lượng thí sinh đông kỷ lục nhưng nhà trường duy trì tính chặt chẽ, nghiêm minh.


Việc tăng 5.000 thí sinh so với năm trước và đạt con số kỷ lục, theo ông Trình, có thể do năm nay có thêm một số trường công nhận kết quả thi của nhà trường để làm căn cứ xét tuyển.

Đặc biệt, việc nhiều thí sinh chọn kỳ thi riêng vào ĐH Sư phạm có thể do sự quan tâm của xã hội đối với nghề giáo ngày càng nhiều hơn.






