Việt Nam tham dự Festival Thanh niên, Sinh viên thế giới lần thứ 19

Festival Thanh niên, Sinh viên thế giới lần thứ 19 (WFYS) đã diễn ra tại thành phố Sochi của Nga từ ngày 14 đến ngày 22 tháng 10 vừa qua. Festival năm nay có sự tham dự của 25.000 đại biểu, bao gồm các đại diện của các tổ chức phi chính phủ, các chuyên gia, chính trị gia, cán bộ ngành điện lực và các nhà báo đến từ 185 quốc gia.

Đoàn đại biểu Việt Nam gồm 6 đại diện, đến từ Viện Năng lượng Nguyên tử Việt Nam VINATOM, trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, và Đại học Điện lực. Festival được tổ chức tại công viên Olympic với nhiều hoạt động giáo dục và giải trí, các cuộc gặp gỡ với các chính trị gia nổi tiếng, các nhà khoa học và các chuyên gia trẻ đến từ khắp nơi trên thế giới.

Trong khuôn khổ Festival, các hoạt động khoa học và giáo dục với chủ đề "Công nghiệp của Tương lai" đã diễn ra; trong đó đại biểu được tham dự các hội thảo bàn tròn nhằm thảo luận về các giá trị của tương lai, các công nghệ hiện đại và các vấn đề môi trường và phát triển bền vững.


Ông Aleksey Evgenievich Likhachev – Tổng Giám đốc Tập đoàn ROSATOM tại WFYS 2017

Ông Aleksey Evgenievich Likhachev – Tổng Giám đốc Tập đoàn ROSATOM tại WFYS 2017

Với sự hỗ trợ của Tập đoàn Năng lượng Nguyên tử Quốc gia Nga ROSATOM, hội thảo với chủ đề "Năng lượng Tương lai" đã được tổ chức, qua đó các đại biểu đã thảo luận sôi nổi về vai trò của điện hạt nhân trong việc giải quyết các thách thức toàn cầu, các vấn đề về bảo vệ môi trường và tầm quan trọng của trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp trên toàn thế giới.

Ông Vadim Titov, Phó Chủ tịch cấp cao của “Mạng lưới quốc tế Rusatom” phát biểu: “Festival Thanh niên, Sinh viên thế giới là diễn đàn tuyệt vời để thảo luận về tương lai cho toàn nhân loại. Tương lai phụ thuộc chặt chẽ vào các quyết định của chúng ta ngày hôm nay. Tập đoàn ROSATOM là một phần không thể tách rời trong bối cảnh tương lai đó vì chúng tôi đã, đang và sẽ cung cấp nguồn năng lượng xanh, phát triển các công nghệ mới chưa từng có trong quá khứ.”

Trong suốt 8 ngày của sự kiện, các đại biểu đến từ châu Phi, châu Mỹ Latin, châu Á, châu Âu và Trung Đông đã bày tỏ các ý tưởng, quan điểm của mình đồng thời cùng xây dựng một tầm nhìn phát triển toàn cầu và trình bày với Tổng thống Nga Vladimir Putin khi kết thúc kỳ Festival. Các nhà tổ chức Festival Thanh niên, Sinh viên thế giới cũng đã có màn trưng bày với chủ đề "The Time Mirror" (tạm dịch: Thời đại phản ánh) nhằm phản ánh tầm nhìn về tương lai "từ hiện tại".

Là một trong 6 đại diện trẻ của Việt Nam, bạn Nguyễn Ngọc Quý đến từ Đại học Bách Khoa phát biểu: “Được tham gia Festival Thanh niên & Sinh viên thế giới quả là một kỷ niệm đáng nhớ đối với bản thân em. Đây là một cơ hội quý báu cho em được gặp gỡ các lãnh đạo trẻ từ khắp nơi trên thế giới, được cùng nhau lắng nghe, chia sẻ, và trao đổi những kinh nghiệm, niềm đam mê, và ý tưởng để chung tay xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn. Em rất ấn tượng với thành phố Sochi, và đặc biệt là đội ngũ tình nguyện viên của chương trình, các bạn rất thân thiện và giúp đỡ chúng em rất nhiều trong thời gian diễn ra sự kiện!”


Đại diện đoàn Việt Nam tại WFYS 2017

Đại diện đoàn Việt Nam tại WFYS 2017

Festival Thanh niên và Sinh viên Thế giới WFYS2017 hướng đến mục đích củng cố cộng đồng thanh thiếu niên quốc tế, tăng cường các mối quan hệ quốc tế, cũng như thúc đẩy hợp tác quốc tế và liên văn hoá. Một trong những mục tiêu chính của Festival là tạo ra tầm nhìn chung về tương lai giữa các nhà lãnh đạo trẻ từ các quốc gia khác nhau, kêu gọi hành động đối mặt với những thách thức cấp bách của thế hệ. Sự kiện được tổ chức với nhiều nội dung hoạt động đa dạng như thảo luận nhóm, bài giảng về các chủ đề chính sách thanh niên và quan hệ quốc tế, các cuộc thi thể thao cũng như các sự kiện văn hoá sáng tạo.