1. Dòng sự kiện:
  2. Đại án Cục Đăng kiểm Việt Nam
  3. Vụ án đầu độc người thân bằng xyanua ở Đồng Nai
  4. Không để cướp giật lộng hành ở TPHCM

Xây dựng văn hóa ứng xử trong lực lượng Cảnh sát giao thông

(Dân trí) - Kiềm chế, giảm tai nạn giao thông, xây dựng văn hóa ứng xử trong lực lượng CSGT là một trong những điểm nhấn tạo chuyển biến sâu sắc về nhận thức và hành động của cán bộ chiến sỹ Phòng CSGT đường bộ, đường sắt, Công an tỉnh Thanh Hóa.

Trong 5 năm (2010 - 2015), Phòng CSGT đường bộ, đường sắt, Công an tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức phát động nhiều phong trào thi đua mang ý nghĩa thiết thực và phù hợp với tính chất, đặc thù của công việc.

Chiến sỹ CSGT, Công an Thanh Hóa quét dọn đá đổ trên đường khi có đoàn đua xe đạp sắp đi qua.
Chiến sỹ CSGT, Công an Thanh Hóa quét dọn đá đổ trên đường khi có đoàn đua xe đạp sắp đi qua.

Trong đó, để kiềm chế, làm giảm tai nạn giao thông, hàng năm Phòng CSGT đường bộ, đường sắt đã tham mưu cho Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa ban hành nhiều kế hoạch, phương án, văn bản chỉ đạo, qua đó đã tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, góp phần kiềm chế, làm giảm tai nạn giao thông, không để xảy ra vi phạm nổi cộm trên các tuyến giao thông.

Trung bình mỗi năm, lực lượng CSGT đã triển khai từ 5-6 đợt cao điểm, 3 - 4 chuyên đề trọng tâm tập trung kiểm tra xử lý các vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông như: vi phạm tốc độ, phần đường, quá tải, chở quá số người quy định, vi phạm nồng độ cồn, không có giấy phép lái xe...

Đồng thời, thường xuyên phối hợp với các cơ quan, đơn vị chức năng thực hiện tốt công tác đảm bảo giao thông, xử lý các vi phạm về vận tải hành khách, hàng hóa, sử dụng rượu bia, không chấp hành hiệu lệnh giao thông, không đội mũ bảo hiểm, phóng nhanh, vượt ẩu; phát hiện và khắc phục các điểm đen về tai nạn giao thông....

Thực tế, tai nạn giao thông hàng năm (2010-2014) giảm trung bình từ 3-5% trên cả 3 tiêu chí số vụ, số người chết và bị thương.

Là lực lượng trực tiếp tiếp xúc, giải quyết công việc liên quan đến nhân dân, trong những năm qua, Phòng CSGT đường bộ, đường sắt, Công an tỉnh Thanh Hóa đặc biệt quan tâm và tạo chuyển biến về văn hóa ứng xử trong CSGT.

Trong đó, tổ chức cho cán bộ chiến sỹ CSGT cam kết thực hiện nghiêm túc các quy định về tiêu chuẩn đạo đức, tác phong, văn hóa giao tiếp, ứng xử…; tổ chức học tập, giáo dục, hướng dẫn cho cán bộ chiến sỹ CSGT thực hiện những nội dung cụ thể về văn hoá giao tiếp, ứng xử.

Chiến sỹ CSGT, Công an Thanh Hóa quét dọn đá đổ trên đường khi có đoàn đua xe đạp sắp đi qua.
Các đội nghiệp vụ Phòng PC67 ký kết giao ước thi đua thực hiện ý kiến của Chủ tịch nước về "Giữ vững thế trận lòng dân".

Cải cách thủ tục hành chính các mặt công tác liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp của công dân cũng là vấn đề được lực lượng CSGT, Công an Thanh Hóa quan tâm, động viên và khuyến khích cán bộ chiến sỹ làm nhiều việc tốt vì nhân dân.

Rà soát, xây dựng, bổ sung các nội quy, quy trình, quy chế làm việc của lực lượng CSGT và tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành của CBCS, cầu thị tiếp thu các ý kiến đóng góp của nhân dân....

Duy Tuyên