1. Dòng sự kiện:
  2. Xét xử vụ án FLC
  3. Đại án Cục Đăng kiểm Việt Nam
  4. Vụ án đầu độc người thân bằng xyanua

Đắk Lắk:

Vụ từ Hải Phòng vào Đắk Lắk cho vay tín dụng đen: Khởi tố thêm đối tượng

(Dân trí) - (Dân trí) – Đối tượng Sỹ đã được thuê từ Hải Phòng vào Đắk Lắk để phát tờ rơi, thu lãi trong đường dây hoạt động cho vay tín dụng đen với lãi suất lên tới 243,3%/năm.

Sáng 28/2, Thiếu tá Thái Khắc Chính – Phó thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Buôn Ma Thuôt (tỉnh Đắk Lắk) cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố Đỗ Văn Sỹ (26 tuổi, ngụ quận Dương Kinh, TP.Hải Phòng) trong đường dây hoạt động tín dụng đen từ TP.Hải Phòng vào Đắk Lắk chuyên cho vay nặng lãi.

Vụ từ Hải Phòng vào Đắk Lắk cho vay tín dụng đen: Khởi tố thêm đối tượng  - 1

Đối tượng Sỹ tại cơ quan công an

 Trước đó, ngày 13/2, Công an TP Buôn Ma Thuột đã khởi tố 3 đối tượng về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự là: Lê Mạnh Cường (32 tuổi), Phạm Xuân Quang (26 tuổi) và Đỗ Văn Dũng (22 tuổi, cùng ngụ tại TP.Hải Phòng).

Theo đó, đường dây chuyên cho vay lãi nặng này do Cường cầm đầu. Vào năm 2019, Cường từ TP.Hải Phòng vào tỉnh Đắk Lắk để hoạt động tín dụng đen. Sau đó, Cường thuê Quang, Dũng và Sỹ vào phụ giúp mình đi phát tờ rơi và thu tiền lãi hằng ngày.

Nội dung các tờ rơi quảng cáo việc cho vay lãi suất thấp, thủ tục nhanh gọn nên đã thu hút được rất nhiều người tới giao dịch vay mượn tiền. Khi người dân đến vay, nhóm của Cường sẽ lập ra giấy vay tiền, hai bên thống nhất số tiền vay, thời gian vay thì các đối tượng tính ra số tiền lãi.

Sau đó, cộng cả gốc và lãi thành tổng số tiền cho vay rồi viết giấy vay mượn. Trên giấy vay mượn không ghi lãi suất và chỉ có chữ ký của người vay để đối phó với cơ quan chức năng.

Bước đầu, Công an TP Buôn Ma Thuột đã làm rõ, chỉ tính từ tháng 9/2019 đến tháng 12/2019, nhóm đối tượng này đã cho 74 người dân ở tỉnh Đắk Lắk vay với tổng số tiền 815 triệu đồng. Lãi suất cho vay từ 182,5% đến 243,3%/năm, cao gấp 9 đến 12 lần so với lãi suất quy định của nhà nước.

Thúy Diễm