Vụ đại gia Thiện "Soi" cho vay nặng lãi: Thu lợi bất chính hơn 98 tỷ đồng

(Dân trí) - Viện Kiểm sát thị xã Phú Mỹ yêu cầu cơ quan điều tra cùng cấp làm rõ lãi suất phát sinh và số tiền thu lợi bất chính của cha con Thiện "Soi"; đồng thời thu thập thêm tài liệu làm rõ hành vi rửa tiền.

Viện KSND thị xã Phú Mỹ (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) vừa trả hồ sơ để bổ sung hành vi của bị can Lê Thái Thiện (56 tuổi, tên gọi khác Thiện "Soi") cùng con trai Lê Thái Phong về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự và rửa tiền.

Theo đó, cơ quan công tố yêu cầu cơ quan điều tra cùng cấp làm rõ lãi suất phát sinh và số tiền thu lợi bất chính của cha con ông Thiện; thu thập thêm tài liệu làm rõ hành vi rửa tiền.

Vụ đại gia Thiện Soi cho vay nặng lãi: Thu lợi bất chính hơn 98 tỷ đồng - 1

Thiện "Soi" (người mặc áo sơ mi sáng màu) lúc bị khởi tố.

Cuối tháng 6 vừa qua, Cơ quan Cảnh sát hoàn tất kết luận điều tra đề nghị truy tố cha con ông Thiện. Khi nhận được kết luận, bị can Thiện và Phong đã xác nhận số tiền thu lợi bất chính. Đồng thời, nhóm luật sư bảo vệ cho 2 bị can có kiến nghị trả hồ sơ vụ án. Sau khi nhận kiến nghị và thời gian nghiên cứu hồ sơ vụ án thì Viện Kiểm sát đã quyết định trả hồ sơ.

Được biết, hiện sức khỏe của Thiện "Soi" không tốt nên vợ bị can cùng các luật sư đã có đơn xin thay đổi biện pháp ngăn chặn từ tạm giam sang cấm đi khỏi nơi cư trú.

Theo hồ sơ vụ án, từ năm 2017 đến 2020, Thiện nhiều lần cho vợ chồng ông Lưu Ngọc T. (41 tuổi, ngụ thị xã Phú Mỹ) vay tổng cộng 68,5 tỷ đồng, lãi suất 3.000-3.500 đồng mỗi triệu một ngày (tương đương 109%-127% một năm); 10 ngày trả lãi và gốc một lần.

Do lãi mẹ đẻ lãi con, số nợ được chốt ngày càng tăng lên, tổng cộng ông T. phải trả cho Thiện hơn 126,8 tỷ đồng (cả gốc lẫn lãi). Trong đó, hơn 101 tỷ là tiền ông T. bán 4 thửa đất để cấn trừ nợ, số còn lại trả bằng tiền mặt, chuyển vào tài khoản của Thiện và con trai Lê Thái Phong.

Tuy nhiên, do không thể trả dứt điểm một lần, ông T. bị Thiện tính lãi, đến nay vẫn còn nợ 17,5 tỷ đồng. Số tiền này Thiện buộc con nợ ghi thành 2 hợp đồng vay tiền 10 tỷ đồng, thời hạn trả một năm, số tiền gốc, lãi phải trả là 11 tỷ đồng. Hợp đồng còn lại 8,5 tỷ đồng, mức tính lãi mỗi một triệu 3.000 đồng/ngày.

Theo kết luận điều tra, số tiền Lê Thái Thiện thu lợi bất chính trong quá trình cho ông Tư vay là hơn 46,6 tỷ đồng.

Tương tự, vợ chồng ông Nguyễn Văn X. vay của Thiện là 45,3 tỷ đồng. Sau khi trả 7,8 tỷ đồng gốc và lãi qua tài khoản, ông này bán biệt thự ở TP Vũng Tàu để cấn trừ số nợ hơn 51,8 tỷ đồng. Trong vụ này, Thiện bị cáo buộc thu lợi bất chính hơn 14,4 tỷ đồng.

Vụ đại gia Thiện Soi cho vay nặng lãi: Thu lợi bất chính hơn 98 tỷ đồng - 2

Căn biệt thự "dát vàng" của Thiện "soi".

Cơ quan điều tra xác định Lê Thái Thiện cho tổng cộng 9 người vay lãi, với tổng số tiền 324,5 tỷ đồng. Người vay đã trả 279,1 tỷ tiền gốc và 122,7 tỷ tiền lãi cho các khoản vay. Số tiền mà ông này bị cáo buộc thu lợi bất chính là hơn 98,1 tỷ đồng. Hiện nay có 5 người nợ hơn 45,9 tỷ đồng của Thiện và không có khả năng trả.

Riêng Lê Thái Phong được xác định cho 23 người vay hơn 1,2 tỷ đồng, lãi suất 101-120% một năm; thu lợi bất chính gần 500 triệu đồng.

Hành vi "rửa tiền" của cha con Thiện được cơ quan điều tra xác định: Trong quá trình cho vay, khi người nợ không còn khả năng trả tiền gốc và lãi, Thiện buộc họ chuyển nhượng đất đai, nhà cửa và các tài sản khác bằng các giao dịch hợp pháp.

Lê Thái Phong là người giúp sức, đứng ra nhận ủy quyền các tài sản để đảm bảo các khoản vay, nhận tiền trả nợ, đứng tên tài sản cấn trừ các khoản vay, với tổng số tiền hơn 59,2 tỷ đồng.

Tin liên quan