Tây Ninh:

Vỡ hụi gần 20 tỷ đồng

Dân trí Xuất thân là người bán vé số nhưng chủ hụi Lương Thị Kim Lan dùng nhiều thủ đoạn như đưa tên giả vào danh sách đường dây hụi, hốt hụi của người khác mà không báo… để lừa đảo tiền hụi của hụi viên.

Vụ vỡ hụi chấn động

Cuối tháng 6 đến đầu tháng 7 năm 2013, cả huyện Tân Châu (Tây Ninh) xôn xao vì vụ vỡ hụi chấn động ở thị trấn Tân Châu. Bà Lương Thị Kim Lan (52 tuổi, thị trấn Tân Châu), chủ hụi của nhiều đường dây hụi với cả trăm người tham gia đột nhiên biến mất khiến các hụi viên hốt hoảng chạy khắp nơi tìm kiếm để đòi lại tiền hụi của mình.

Bà Lương Thị Kim Lan tại cơ quan điều tra
Bà Lương Thị Kim Lan tại cơ quan điều tra

Theo cơ quan điều tra, khoảng 10 năm trước đây, vợ chồng bà Lương Thị Kim Lan đi bán vé số kiếm sống. Năm 2004, bà được con gái (có chồng người nước ngoài) gửi tiền về nên cuộc sống có khá hơn. Vào khoảng tháng 9/2010, lợi dụng mối quan hệ quen biết với một số người dân trên địa bàn huyện Tân Châu, bà Lan đã tổ chức chơi hụi do bà làm chủ.

Bà Lan tổ chức chơi dây hụi tháng và nửa tháng với số tiền từ 2 đến 20 triệu đồng/phần, người chơi đóng tiền cho bà Lan 1 hoặc 2 lần/tháng. Hụi viên khi hốt hụi thì đóng tiền hoa hồng cho bà Lan từ 1 triệu đồng đến 10 triệu đồng tùy theo số tiền đóng vào mỗi đầu hụi ít hay nhiều. Mỗi dây hụi bà Lan mở sổ theo dõi nhưng các hụi viên đều không biết nhau, kể cả số lượng người chơi trong mỗi đường dây; ai đóng, ai hốt kỳ nào, bao nhiêu cũng không ai được biết, chỉ biết đóng tiền hụi khi bà Lan thông báo.

Trong thời gian đầu hoạt động, bà Lan làm ăn rất uy tín nên ngày càng có nhiều người tin tưởng, tham gia. Nhưng khi có nhiều người tham gia, bà Lan mở nhiều đường dây hụi và bắt đầu lấy tiền hụi tiêu xài cá nhân, lấy đầu này đắp đầu kia. Cho đến khi bà Lan mất khả năng chi trả cho hụi viên trong các đường dây của mình, bà đành bỏ trốn đi nơi khác để tránh mặt các hụi viên. Đến lúc này các hụi viên mới hoảng hốt đi tìm bà Lan đòi lại tiền của mình, thậm chí là ra cơ quan công an để tố cáo bà Lan lừa đảo.

Can tội lừa đảo

Theo quy định, hầu hết các tranh chấp về hụi hoặc phát sinh từ hụi đều được giải quyết bằng thương lượng, hòa giải hoặc giải quyết tại Tòa án theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự. Tuy nhiên, trong vụ vỡ hụi này, ngày 31/3/2014, Công an tỉnh Tây Ninh đã kết luận điều tra là bà Lương Thị Kim Lan phạm tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Theo cơ quan điều tra, khi thấy nhiều người đăng ký chơi hụi của mình, bà Lan mở thêm hụi ngày, thời gian chơi từ 35 đến 45 ngày. Theo thỏa thuận, khi đến kỳ khui hụi thì các hụi viên tập hợp lại để bỏ thăm xem người nào bỏ thăm có số tiền cao thì sẽ được hốt kỳ đó, bà Lan không cung cấp danh sách các hụi viên cũng như không thông báo cho hụi viên như thỏa thuận. Khi hụi viên có nhu cầu cần hốt hụi đến nhà bà Lan bỏ thăm chỉ thấy bà cùng với người nhà mà không thấy hụi viên khác. Đến kỳ đóng hụi bà cũng không nói rõ là ai bỏ thăm cao nhất hốt mà chỉ nói số tiền phải đóng là bao nhiêu thì hụi viên đóng bấy nhiêu. Nếu hụi viên có hỏi thì bà nói 1 cái tên giả cho hụi viên tin tưởng.

Trong quá trình làm chủ hụi, bà Lan không những không đưa vào sổ sách theo dõi hoạt động của các dây hụi mà bà còn dùng nhiều thủ đoạn để lừa đảo các hụi viên chiếm đoạt tài sản. Các dây hụi tháng và nửa tháng bà Lan tổ chức, bà đưa một số tên giả làm những người hụi viên vào dây hụi nhằm cho các hụi viên khác tin tưởng và tham gia chơi. Sau đó, bà Lan hốt những phần hụi của những tên giả đó, mỗi dây hụi bà giả tên từ 1 đến 12 người. Trong 19 dây dây hụi tháng và nửa tháng thì đã có 18 dây hụi bà Lan lừa đảo chiếm đoạt số tiền gần 2,9 tỷ đồng.

Các dây hụi 2 triệu đến 20 triệu đồng, bà Lan tự ý hốt các phần hụi của các hụi viên khác mà không cho họ biết. Trong 19 dây hụi, bà Lan hốt 23 phần hụi chiếm đoạt số tiền hơn 500 triệu đồng. Bằng các thủ đoạn như giả tên người chơi hụi, tự đăng, tự hốt, bà Lan đã chiếm đoạt hơn 600 triệu đồng. Tổng cộng bà Lan đã chiếm đoạt bằng các thủ đoạn trên là hơn 4,1 tỷ đồng. Từ các chứng cứ này, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Tây kết luận bà Lương Thị Kim Lan phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngoài số tiền lừa đảo trên, bà Lan còn mất khả năng chi trả nhiều đường dây hụi do bà làm chủ và nhiều đường dây do người khác làm chủ mà bà tham gia chơi. Tổng cộng số tiền bà lừa đảo, mất khả năng chi trả… lên đến gần 20 tỷ đồng.

Tuyết Trân – Tùng Nguyên

MỚI NHẤT
Bị đâm chết vì sang nhà hàng xóm gọi vợ về
Bị đâm chết vì sang nhà hàng xóm gọi vợ về

(Dân trí) - Là hàng xóm láng giềng với nhau nhưng chỉ vì không kiềm chế được khi xảy ra mâu thuẫn nhỏ, Phú và ông Chia ẩu đả nhau. Hậu quả là một người tử vong, một người phạm tội.

Thứ tư, 02/04/2014 - 07:08

Khởi tố 2 đối tượng chuyên cạy cửa nhà vắng chủ
Khởi tố 2 đối tượng chuyên cạy cửa nhà vắng chủ

(Dân trí) - Giữa ban ngày nhưng Đầy và Đô chở nhau dạo quanh các con đường vắng vẻ tìm nhà nào khóa cửa hàng rào, không có người trông coi là đột nhập vào cạy cửa trộm cắp tài sản.

Thứ tư, 02/04/2014 - 06:02

Mẹ đưa cả 3 con đi buôn ma túy
Mẹ đưa cả 3 con đi buôn ma túy

(Dân trí) - Chồng ra nước ngoài, giao Nguyễn Thị Hồng Ngọc cho Hương nuôi dạy. Một vài mối tình thoáng qua, để lại cho Hương thêm 2 đứa con nhỏ. Và chính người đàn bà đa đoan ấy đã đặt dấu chấm hết cho cuộc đời mình khi đưa cả 3 đứa con đi buôn ma túy.

Thứ tư, 02/04/2014 - 12:49

Xử phạt 3 người Trung Quốc thu mua trái phép gỗ quý
Xử phạt 3 người Trung Quốc thu mua trái phép gỗ quý

(Dân trí) - Ngày 1/4, Bộ đội Biên phòng tỉnh Khánh Hòa cho biết đã ra quyết định xử phạt đối với 3 người Trung Quốc tổ chức thu mua trái phép gỗ quý trên bàn huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa.

Thứ tư, 02/04/2014 - 12:38

Làm rõ vụ một chiến sỹ quân đội bị đâm chết
Làm rõ vụ một chiến sỹ quân đội bị đâm chết

(Dân trí) – Chiều ngày 1/4, tin từ Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, cơ quan CSĐT Công an tỉnh này đang khẩn trương điều tra, làm rõ vụ một chiến sỹ quân đội bị đâm chết tại công trường.

Thứ ba, 01/04/2014 - 07:52

“Thắp sáng ước mơ hoàn lương” cho những người lầm lỡ
“Thắp sáng ước mơ hoàn lương” cho những người lầm lỡ

(Dân trí) - Tối 31/3, tại xã Cam Nghĩa, huyện Cam Lộ, Hội LHTNVN tỉnh Quảng Trị phối hợp với Trại giam Nghĩa An (Tổng cục VIII, Bộ Công an) tổ chức chương trình “Thắp sáng ước mơ hoàn lương” 2014.

Thứ ba, 01/04/2014 - 04:50

Những cảnh sát giao thông trên trời
Những cảnh sát giao thông trên trời

Chiếc màn hình rada hiện ra các sợi chỉ xanh và hình những chiếc máy bay nhỏ xíu đang chuyển động. Căn phòng tối vang lên những tiếng nói nhanh gọn qua bộ đàm. Ít ai biết nơi đây đang chỉ đường dẫn lối cho hàng chục chuyến bay trên bầu trời.

Thứ ba, 01/04/2014 - 03:40

Đoạn trường cô gái mang án buôn người
Đoạn trường cô gái mang án buôn người

(Dân trí) - 14 tuổi lấy chồng, cứ tưởng Mơ sẽ lầm lũi gắn đời mình theo chồng lên nương về bản. Nhưng rồi, một chút lòng tham, một chút dại dột và sự hạn chế hiểu biết về pháp luật đã biến Mơ trở thành kẻ buôn người.

Thứ ba, 01/04/2014 - 03:33

Vụ thanh tra giao thông nhận hối lộ: Không đảm nhiệm chức vụ trong 5 năm
Vụ thanh tra giao thông nhận hối lộ: Không đảm nhiệm chức vụ trong 5 năm

(Dân trí) – Phạt hành chính, không được đảm nhiệm công tác thanh tra trong thời gian 5 năm, hạ mức lương - đó là hình phạt cho 3 cán bộ thanh tra giao thông Thanh Hóa nhận hối lộ vào tháng 10/2013.

Thứ ba, 01/04/2014 - 03:15

Hà Nội: Cướp bất thành, lộ ra hơn 20 vụ khác
Hà Nội: Cướp bất thành, lộ ra hơn 20 vụ khác

(Dân trí) - Cướp giật chiếc điện thoại của một phụ nữ bất thành, Tuân bị tổ công tác cảnh sát hình sự truy đuổi, bắt giữ. Tại cơ quan công an, Tuân khai ra hơn 20 vụ cướp giật khác.

Thứ ba, 01/04/2014 - 03:01

Hà Nội: Đề xuất “phạt nguội” vi phạm giao thông
Hà Nội: Đề xuất “phạt nguội” vi phạm giao thông

(Dân trí) - Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội vừa đề xuất UBND thành phố cho thí điểm xử phạt vi phạm giao thông qua hệ thống hơn 400 camera trên các tuyến đường của thành phố.

Thứ ba, 01/04/2014 - 02:25

Xác định được danh tính người đưa "bom" thư gây thương tích
Xác định được danh tính người đưa "bom" thư gây thương tích

(Dân trí) - Người đưa "bom" thư đã nhanh chóng được cơ quan chức năng xác định là một phụ nữ sống tại phường Cát Bi (quận Hải An, TP Hải Phòng) hành nghề xe ôm kiêm bán nước.

Thứ ba, 01/04/2014 - 11:44

ĐÁNG QUAN TÂM
Chiếm đoạt 370 cây vàng rồi giả làm ô sin
Chiếm đoạt 370 cây vàng rồi giả làm ô sin

TAND tỉnh Đắk Lắk vừa đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự và tuyên phạt bị cáo Bùi Thị Nga (50 tuổi, trú phường Tân An, TP Buôn Ma Thuột, nguyên Phó phòng tín dụng Agribank Đắk Lắk - Chi nhánh Kim Ngân) 17 năm tù về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Thứ ba, 01/04/2014 - 09:55

Hà Nội: "Siêu" trộm “thổi bay” xế xịn trong 2 giây
Hà Nội: "Siêu" trộm “thổi bay” xế xịn trong 2 giây

(Dân trí) - Việt có “biệt tài” chỉ cần nhìn ổ khóa là biết được cấu tạo bên trong như thế nào. Dụng cụ phá khóa xe máy được Việt thiết kế đặc chủng, chỉ cần chưa đầy 2 giây, bất cứ ổ khóa xe máy nào dù là hiện đại nhất cũng không thể làm khó y.

Thứ ba, 01/04/2014 - 09:15

“Đập đá” trong phòng trọ, hãm hại cô gái trẻ
“Đập đá” trong phòng trọ, hãm hại cô gái trẻ

Bước vào phòng, H. thoáng sợ hãi khi quan sát thấy có 2 con dao bấm và dụng cụ sử dụng ma túy nên đòi về, nhưng Tuấn và Nam cố giữ chị ở lại. “Đập đá” xong, Hùng viện cớ cho Nam và Tuấn ra ngoài, rồi chốt cửa, đòi quan hệ tình dục với chị H..

Thứ ba, 01/04/2014 - 09:10

Bắt nhóm đối tượng gây ra 25 vụ trộm cắp xe máy đắt tiền
Bắt nhóm đối tượng gây ra 25 vụ trộm cắp xe máy đắt tiền

(Dân trí) - Sau khi bị bắt giữ, Cương và Quý khai nhận đã gây ra 25 vụ trộm cắp xe máy đẹp trên địa bàn Hà Nội. Những chiếc xe mà bọn chúng nhắm đến đều là xe tay ga đắt tiền.

Thứ ba, 01/04/2014 - 09:09

Mang lư hương đến nhà Thượng tá công an đòi thi hành án
Mang lư hương đến nhà Thượng tá công an đòi thi hành án

(Dân trí) - Ngày 31/3, người nhà nạn nhân Phan Chí Thanh (ngụ xã Khánh Bình, huyện Trần Văn Thời, Cà Mau) mang lư hương, di ảnh của nạn nhân đến nhà riêng Thượng tá Hà Hoàng Nam - Trưởng phòng An ninh kinh tế Công an tỉnh Cà Mau - đòi con ông này thi hành án.

Thứ ba, 01/04/2014 - 08:46

Truy tố Nguyên Giám đốc công ty thực phẩm miền Bắc và 4 lãnh đạo
Truy tố Nguyên Giám đốc công ty thực phẩm miền Bắc và 4 lãnh đạo

(Dân trí) - VKSND Tối cao vừa ra cáo trạng truy tố Nguyên Giám đốc công ty thực phẩm miền Bắc và 4 bị can khác trong vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Thứ ba, 01/04/2014 - 07:52

Hiếp dâm tập thể rồi cho bé gái uống thuốc ngừa thai
Hiếp dâm tập thể rồi cho bé gái uống thuốc ngừa thai

Rủ đi uống nước, 4 thanh niên hiếp dâm tập thể rồi cho em gái này uống thuốc ngừa thai vì sợ em mang bầu, không ai nuôi!

Thứ ba, 01/04/2014 - 07:22

Đột kích 2 “ổ” cá độ bóng đá, tạm giữ hàng chục đối tượng
Đột kích 2 “ổ” cá độ bóng đá, tạm giữ hàng chục đối tượng

(Dân trí) - Hai tụ điểm cá độ bóng đá ăn tiền núp bóng trong các quán cà phê đã bị công an quận 5, TPHCM triệt phá.

Thứ ba, 01/04/2014 - 07:20

Bưu phẩm gửi giám đốc phát nổ, kế toán bị thương
Bưu phẩm gửi giám đốc phát nổ, kế toán bị thương

(Dân trí) - Gói bưu phẩm đề người nhận là anh Sơn, GĐ công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Tam Đa. Khi nữ kế toán của công ty mở ra kiểm tra, gói bưu phẩm bất ngờ phát nổ, khiến nhân viên này trọng thương.

Thứ ba, 01/04/2014 - 01:08

Trốn án giết người, cải trang làm cửu vạn ở biên giới
Trốn án giết người, cải trang làm cửu vạn ở biên giới

(Dân trí) - Tham gia vụ đánh chết một người quốc tịch Mỹ, sau 3 năm lẩn trốn ở khu vực biên giới Hà Giang, Hùng sa lưới. Dù khai báo quanh co, liên tục kêu oan nhưng Hùng không thể thoát án tù trước những chứng cứ buộc tội không thể chối cãi.

Thứ hai, 31/03/2014 - 09:30

Giật xong dây chuyền, đạp nạn nhân rồi tiếp tục cướp bông tai
Giật xong dây chuyền, đạp nạn nhân rồi tiếp tục cướp bông tai

(Dân trí) - Ngày 31/3, Cơ quan CSĐT Công an huyện Điện Bàn cho biết đang điều tra, xử lý vụ cướp giật tài sản táo tợn do đối tượng Nguyễn Phi Hùng (25 tuổi) cùng đồng bọn thực hiện.

Thứ hai, 31/03/2014 - 08:58

Sinh viên buôn 2kg cần sa kiếm tiền tiêu xài
Sinh viên buôn 2kg cần sa kiếm tiền tiêu xài

(Dân trí) - Để có tiền ăn chơi, tiêu xài cá nhân, một sinh viên trường ĐH Y khoa Vinh (Nghệ An) đã móc nối với các đối tượng buôn bán ma túy buôn cần sa.

Thứ hai, 31/03/2014 - 05:37