Việt kiều rởm lập công ty khống chào bán 182 lô đất

(Dân trí) - Đoàn Thị Vy tự giới thiệu mình là Việt kiều về nước sinh sống, làm ăn và thành lập công ty khống, lừa chào bán 182 lô đất để chiếm đoạt tiền tỷ.

Ngày 27/4, Tòa án nhân dân TP Đà Nẵng đã tuyên phạt Đoàn Thị Vy (SN 1968, trú Thừa Thiên Huế) 20 năm tù và Ngô Thị Cúc Hoa (SN 1971, trú TP Đà Nẵng) 14 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, khoảng đầu năm 2017, dự án Khu thương mại dịch vụ Vina Universal Paradise Sơn Tịnh do Công ty cổ phần đầu tư khu du lịch phim trường Vina làm chủ đầu tư triển khai chậm tiến độ và đang bị cơ quan chức năng xem xét chấm dứt hoạt động.

Việt kiều rởm lập công ty khống chào bán 182 lô đất - 1

Bị cáo Đoàn Thị Vy và Ngô Thị Cúc Hoa tại phiên tòa (Ảnh: K.N).

Biết được thông tin này nên Vy và Hoa tiếp cận, lập các công ty đăng ký vốn điều lệ lớn, cung cấp hồ sơ khống chứng minh năng lực tài chính để có được chủ trương của UBND tỉnh Quảng Ngãi cho nhận chuyển nhượng cổ phần của dự án.

Vy thành lập Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng bất động sản Thành Đạt. Số vốn điều lệ đăng ký là 90 tỷ đồng nhưng thực chất công ty không có tài sản gì. Sau đó, Ngô Thị Cúc Hoa được bổ nhiệm làm giám đốc công ty.

Ngoài ra, Vy còn lập Công ty cổ phần Đoàn House, thuê người làm giám đốc. Công ty này có vốn đầu tư chủ sở hữu 119 tỷ đồng nhưng thực chất không có tài sản gì.

Vy tự giới thiệu tên là Nguyễn Thị Trúc Phương - Việt kiều Mỹ về Việt Nam sinh sống, làm ăn và là chủ tịch hội đồng quản trị Công ty Thành Đạt.

Mặc dù không có tiền trả cho các cổ đông của Công ty phim trường Vina để được nhận chuyển nhượng dự án; hợp đồng chuyển nhượng cổ phần chưa có hiệu lực, các lô đất thuộc dự án chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép bán nhưng Vy và Hoa đã liên hệ bà L.T.T. - đại diện Công ty cổ phần đầu tư và phân phối bất động sản Lộc Sơn Hà miền Trung - chào bán 182 lô đất với giá trên 102 tỷ đồng. Vy hứa cho Công ty Lộc Sơn Hà làm đơn vị phân phối độc quyền.

Bà T. tin tưởng các thông tin Vy và Hoa đưa ra nên ngày 30/10/2018 ký hợp đồng phát triển và phân phối độc quyền với Công ty Thành Đạt, thanh toán gần 23 tỷ đồng và bị Vy, Hoa chiếm đoạt.