Từ vụ Minh Béo bị bắt ở Mỹ: Coi chừng đi tù vì những khác biệt luật lệ

Nhiều hành vi chúng ta cho là bình thường thì ở Mỹ là tội phạm. Cấm cha tắm cho con gái sáu tuổi.

Như đã thông tin ngày 25-3 , diễn viên Minh Béo (tên thật là Hồng Quang Minh) bị bắt ở Mỹ với cáo buộc đã có ba hành vi: Quan hệ bằng miệng với một trẻ em, có âm mưu thực hiện hành vi dâm ô với một trẻ dưới 14 tuổi và gặp gỡ một trẻ em với ý định thực hiện hành vi dâm ô. Từ vụ việc này cho thấy luật pháp Mỹ nghiêm khắc và chặt chẽ hơn Việt Nam.

Cấm cha tắm cho con gái sáu tuổi

Theo TS-luật sư (LS) Nguyễn Thị Thúy Hường (Trưởng ban Phổ biến giáo dục pháp luật, Hội Luật gia TP.HCM), trẻ em ở Mỹ được pháp luật bảo vệ tối đa.

Luật ở Mỹ coi trường học là nơi bảo vệ quyền trẻ em khá quan trọng nhưng ngay cả giáo viên không cẩn thận lại chính là người bị cáo buộc tội danh này. Giáo viên rất hạn chế những hành vi, cử chỉ liên quan đến thân thể trẻ em như việc cột tóc, thay quần áo, tắm rửa… cho học sinh bởi rất dễ bị cáo buộc và điều tra về tội xâm phạm tình dục trẻ em nếu có chứng cứ chứng minh.

Làm sao để cân bằng giữa việc tôn trọng sự thân mật gia đình và phòng ngừa lạm dụng tình dục trẻ em ở các nhóm sắc dân đang là một vấn đề ở Mỹ. Đây là kết luận nghiên cứu của ĐH California (Mỹ) về đa dạng văn hóa và phòng ngừa lạm dụng tình dục tại Mỹ thực hiện trên 364 bà mẹ đại diện sáu nhóm sắc dân ở Mỹ: Gốc Phi, gốc Campuchia, Bắc Âu, Tây Ban Nha, Hàn Quốc và Việt Nam.

Các hành động tắm chung, ngủ chung, các tiếp xúc thân thể, âu yếm cơ thể trẻ, sờ, nghịch bộ phận sinh dục của trẻ thường được xem là bình thường ở nhiều nước, trong đó có Việt Nam. Nhưng ở Mỹ, những hành vi đó bị quy vào tội lạm dụng tình dục.

Một ông bố gốc Việt ở bắc California bị cáo buộc lạm dụng tình dục vì nghịch “chim” đứa con trai sáu tuổi của mình. Ông bố này thoát khỏi bị truy tố nhờ giải thích kịp thời với cơ quan công tố rằng văn hóa Việt Nam xem hành động đó là cử chỉ yêu thương chứ không phải hành vi phạm tội. Dù thoát truy tố nhưng ông bố này buộc phải tham gia một khóa thuyết giảng về tôn trọng quyền và sự riêng tư của trẻ.

Minh Béo khi bị bắt tại Mỹ.  Ảnh: ORANGE COUNTY DISTRICT ATTORNEY
Minh Béo khi bị bắt tại Mỹ. Ảnh: ORANGE COUNTY DISTRICT ATTORNEY

Một ông bố Trung Quốc đã bị cảnh sát bắn chết oan uổng liên quan một cáo buộc ông lạm dụng tình dục con gái. Sự việc đáng tiếc bắt nguồn từ việc cô con gái 10 tuổi của ông vô tư nói với giáo viên trong trường rằng em thường tắm chung với bố. Đây là hành động bình thường của các bậc bố mẹ ở Trung Quốc nhưng lại bất thường ở Mỹ. Mỹ xem việc bố mẹ tắm cùng con khác giới tính khi đứa bé trên sáu tuổi là lạm dụng tình dục trẻ em.

Vị giáo viên này đi báo cảnh sát. Cảnh sát đến nhà thông báo tước quyền nuôi con của ông. Trong cơn tức giận ông vung dao về phía cảnh sát và bị bắn chết. Đáng nói là ông bố này đơn thân nuôi con và vẫn tắm cùng con từ lúc cô bé mới sinh đến ngày ông bị bắn chết (nguồn: IBTimes; Muripo.com).

Lúc này Minh Béo nên làm gì?

Được biết hai cán bộ của Tổng Lãnh sự quán (TLSQ) Việt Nam tại San Francisco đã đến thăm nghệ sĩ Minh Béo tại nhà tù Theo Lacy, quận Cam sáng 29-3 (giờ Mỹ). Cán bộ TLSQ Việt Nam tại San Francisco cũng có cuộc tiếp xúc với một nhóm LS chuyên về tội phạm tấn công tình dục ở quận Cam cùng ngày. Nhóm LS chuyên về các tội phạm tình dục ở quận Cam đang tìm một LS bảo vệ cho Minh Béo, tuy nhiên đến nay vẫn chưa tìm được LS bảo vệ cho anh.

Từ kinh nghiệm trong việc tham gia bảo vệ diễn viên Lý Hương bị tòa án Mỹ cáo buộc tội “bắt cóc con ruột” năm 2011, TS-LS Nguyễn Thị Thúy Hường (Trưởng ban Phổ biến giáo dục pháp luật, Hội Luật gia TP.HCM) cho biết Minh Béo nên thuê LS Mỹ bảo vệ mình.

Bởi theo luật pháp Mỹ, LS ở bang nào thì chỉ được tham gia tố tụng ở bang đó. Minh Béo bị cảnh sát ở TP Garden Grove, quận Cam, bang California bắt thì nên thuê LS của bang này bảo vệ. Nếu vụ án do cơ quan tố tụng cấp liên bang tiến hành thì LS đó phải có chứng chỉ hành nghề cấp liên bang. Trong khi đó chứng chỉ hành nghề của LS Việt Nam không được chấp nhận ở Mỹ nên chỉ có LS là Việt kiều có chứng chỉ hành nghề LS của Mỹ mới được tham gia bảo vệ cho Minh Béo.

Minh Béo cũng có thể thuê LS tại Việt Nam nhưng chỉ với vai trò là hỗ trợ cho LS Mỹ trong công việc cung cấp thông tin. Chẳng hạn LS Việt Nam sẽ thu thập các thông tin ở Việt Nam như về nhân thân, gia đình, thành tích trong sự nghiệp, lịch sử tư pháp… của anh ta sau đó gửi cho LS Mỹ. Các thông tin này nhằm chứng tỏ anh ta có lịch sử tốt để LS Mỹ biện hộ cho anh ta tại tòa.

- Mấy năm trước tôi tham gia bảo vệ cho cựu ca sĩ người Anh Paul Francis Gadd G.Glitter - bị truy tố về tội dâm ô trẻ em theo Điều 116 BLHS. Sau khi TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tuyên án ba năm tù giam, rất nhiều nhà báo của các hãng thông tấn nước ngoài đã phỏng vấn tôi tỏ ý ngạc nhiên vì cho là án quá thấp, họ nói rằng ở nước họ chắc chắn sẽ bị phạt nặng hơn. Với pháp luật Mỹ, quấy rối tình dục trẻ em là trọng tội. Nghiêm trọng nhất là hành vi dùng lời lẽ, cử chỉ để dụ dỗ trẻ cho xem bộ phận cơ thể hoặc thực hiện hành vi giao cấu. Pháp luật Mỹ quy định cha mẹ không được tắm chung với con khác giới tính từ sáu tuổi trở lên bởi nếu đụng chạm vào vùng kín của con khiến trẻ quen và bị lệ thuộc vào chuyện đó thì cha mẹ phạm tội xâm phạm tình dục. Người lớn xem phim khiêu dâm mà vô tình để con em nhìn thấy cũng phạm tội.

LS LÊ THÀNH KÍNH, Đoàn Luật sư TP.HCM

- Ở Mỹ, khi trẻ em bị xâm hại thì sẽ được bảo vệ ngay lập tức do pháp luật không bị lấn cấn bởi phạm trù đạo đức và phong tục tập quán cũng như lối hành xử duy tình với nhau. Trong khi ở Việt Nam, hành vi dâm ô với trẻ em cũng được quy định rõ tại Điều 116 BLHS với mức hình phạt cao nhất đến 12 năm tù. Đây là tội cấu thành về hình thức, tức là chỉ cần có lời nói “khẩu dâm” mang tính dụ dỗ, thỏa thuận… là đủ cấu thành hành vi phạm tội. Nhưng thực tế nhiều vụ việc như vậy không được xử lý bởi nhiều yếu tố văn hóa và phong tục như đã nói trên.

LS BÙI QUỐC TUẤN, Đoàn Luật sư TP.HCM

Minh Béo có bị “gài bẫy”?

Trong vụ nghệ sĩ Minh Béo bị bắt ở California (Mỹ) vì có một số dấu hiệu phạm tội xâm hại tình dục đối với trẻ em, báo chí có thông tin: Sau khi nhận được tố giác của một cậu bé về việc đã bị quan hệ tình dục bằng miệng, cảnh sát Mỹ đã cử một nhân viên giả dạng thành một thiếu niên dưới 14 tuổi để liên hệ với Minh Béo. Từ nội dung tiếp xúc giữa hai bên, Minh Béo bị cáo buộc lên một cuộc hẹn với nhân viên cảnh sát với ý định thực hiện hành vi dâm ô. Đây là hành vi gài bẫy cho người khác phạm tội mà luật pháp Việt Nam không cho phép?

Theo ý kiến của một số LS am hiểu luật pháp Mỹ, luật gài bẫy của bang California cấm cảnh sát có những hành vi nhử một con người bình thường phạm tội, như là gây áp lực, lừa đảo, quấy rối, đe dọa, nịnh bợ… Được xem là gài bẫy khi có ba điều kiện sau đây cùng xảy ra: Cảnh sát có giao tiếp trước khi người đó phạm tội; cảnh sát có lời lẽ dụ dỗ, thuyết phục người đó phạm tội; sự dụ dỗ phải rất mạnh để có thể thuyết phục một người bình thường phạm tội. Với các yếu tố gài bẫy như thế thì bị can, bị cáo có thể được LS bào chữa là không phạm tội và sẽ được tòa xử trắng án.

Trong các tội xâm hại tình dục trẻ em, quy định của bang này có phân biệt về sự gài bẫy. Nếu cảnh sát “chìm” chỉ mở lời mà người đó “sẵn sàng” thực hiện hành vi phạm tội thì không phải là gài bẫy. Ngược lại, nếu cảnh sát nằng nặc dụ dỗ, khiêu khích nặng nề khiến người đó phải thực hiện hành vi phạm tội thì đó là gài bẫy. Luật gài bẫy của bang California được đánh giá là khá phức tạp nên đòi hỏi những người bị truy tố phải có LS giỏi nghề thì mới được giúp đỡ nhiều.

Về ba tội danh mà Minh Béo đã bị cáo buộc, các LS cũng cho biết: Tội dâm ô với trẻ em của luật California tương đồng với tội dâm ô với trẻ em của luật Việt Nam. Hai tội còn lại thì luật Việt Nam không quy định, đó là tội quan hệ tình dục bằng miệng với người vị thành niên (mức phạt tù khác nhau khi nạn nhân dưới 14 tuổi và dưới 16 tuổi) và tội sắp xếp để gặp gỡ một đứa trẻ với mục đích dâm ô.

THU TÂM

So sánh hình phạt

Việt Nam: Điều 116 BLHS (tội dâm ô với trẻ em) quy định: “Người nào đã thành niên mà có hành vi dâm ô đối với trẻ em thì bị phạt…”. Có ba khung hình phạt chính và có hình phạt phụ. Theo đó, mức hình phạt cao nhất là đến 12 năm tù. Tội giao cấu với trẻ em (Điều 115 BLHS) thì hình phạt cao nhất là đến 15 năm tù. Tội hiếp dâm trẻ em (Điều 111 BLHS) được coi là tội đặc biệt nghiêm trọng có hình phạt cao nhất là tử hình.

Việc tổng hợp hình phạt đối với tù có thời hạn (mức án cộng dồn các tội, các bản án) không được cao hơn 30 năm tù.

Mỹ: Tấn công tình dục được khép vào dạng trọng tội. Hình phạt tù tối đa cho tội phạm tấn công tình dục đối với nạn nhân trong độ tuổi 13-18 là 20 năm. Mức án tùy thuộc vào hình thức phạm tội và tuổi nạn nhân.

Việc tổng hợp hình phạt đối với tù có thời hạn có thể cao hơn 30 năm tù (đã có trường hợp một người tấn công tình dục một trẻ em chịu mức án lên đến 250 năm tù).

Theo THANH TÙNG - HỒNG CẨM

Pháp luật TP Hồ Chí Minh