Tử hình kẻ giết chủ nợ cướp tài sản rồi đốt xác phi tang

(Dân trí) - Do thiếu tiền bà Nga không có khả năng trả nên Khải giả vờ gọi bà Nga đến nhà trả nợ rồi ra tay sát hại để “xù nợ” và cướp hết tài sản bà Nga mang theo trong người. Sau đó, Khải đem xác bà Nga ra rừng cao su đốt phi tang.

Ngày 7/12, TAND cấp cao tại TPHCM mở phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Văn Khải (sinh năm 1972 tại Bình Phước) về các tội giết người và cướp tài sản.

Bị cáo Khải tại phiên tòa.
Bị cáo Khải tại phiên tòa.

Theo bản án sơ thẩm, chiều một ngày tháng 11/1/2015, bà Nga điều khiển mô tô mang theo tiền và một số sổ sách ghi nợ đi khỏi nhà nhưng 4 ngày sau vẫn không thấy trở về.

Khoảng 9h ngày 14/1/2015, một số công nhân đi cạo mủ cao su phát hiện chiếc xe của bà Nga ở bãi mì hoang nhưng không thấy bà. Đến khoảng 10h15 ngày 19/1/2015, người dân phát hiện 1 thi thể người đã bị đốt cháy đen tại ấp Tân Lập, xã Phước Thiện, huyện Bù Đốp. Lực lượng công an xác định thi thể là bà Nguyễn Thị Nga.

Đúng 7 ngày sau, Công an tỉnh Bình Phước thành lập chuyên án 015G để điều tra vụ án. Sau hơn 20 ngày điều tra truy xét, hôm 5/2/2015, nghi phạm Nguyễn Văn Khải đã bị bắt giữ.

Quá trình điều tra đã xác định, Khải giết bà Nga để cướp số tiền 150 triệu đồng và một số nữ trang bằng vàng. Sau đó, Khải chỉ nơi cất giấu và trực tiếp dẫn đường cho cơ quan điều tra đi thu giữ tang vật vụ án được Khải giấu trong rẫy cao su và mỏ đá thuộc xã Phước Minh (Bù Gia Mập), cách nhà bị cáo khoảng 5km.

Nguyên nhân mà bị cáo phạm tội là do nợ tiền bà Nga nhưng không có khả năng trả nợ nên nảy sinh ý định thủ tiêu bà. Khải gọi điện cho bà Nga tới nhà rồi ra tay giết người phụ nữ này để chiếm đoạt tiền, vàng rồi đưa xác bà Nga sang khu vực cạnh rừng cao su thuộc ấp Tân Lập, xã Phước Thiện (Bù Đốp) đốt xác phi tang.

Với hành vi của mình, Khải bị tuyên phạt mức án tử hình về các tội giết người và cướp tài sản. Cho rằng mức án trên là quá nghiêm khắc nên Viện trưởng Viện KSND tỉnh Bình Phước kháng nghị giảm án cho bị cáo. Đồng thời, bị cáo Khải cũng có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Tại phiên tòa hôm nay, đại diện Viện KSND rút kháng nghị. Bị cáo Khải thành khẩn khai báo hành vi phạm tội của mình và xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho mình.

Sau khi nghị án, HĐXX nhận định hành vi của bị cáo Khải là rất nguy hiểm cho xã hội, cấp sơ thẩm đã xử đúng người đúng tội. Vì vậy, HĐXX quyết định bác kháng cáo, tuyên y án tử hình đối với bị cáo.

Xuân Duy

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM