Hà Tĩnh:

Từ giáo viên dạy giỏi trở thành trùm lừa đảo

Dân trí Là giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh trong nhiều năm liền, Nguyễn Thị Mai với mong muốn làm giàu nhanh chóng đã từng bước trở thành trùm lừa đảo với số tiền hơn 3 tỷ đồng.

Nguyễn Thị Mai (Sn 1979) là giáo viên dạy môn Địa Lý của một trường THPT trên địa bàn huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh.

Trong thời gian công tác tại đây, Mai là một giáo viên có năng lực nhiều năm liền đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, chiến sỹ thi đua cấp cơ sở. Nhưng, tương lai của Mai lại rẽ sang một hướng khác khi bắt tay vào kinh doanh.

Ngoài dạy học, từ năm 2010 đến 2012, Mai mở thêm dịch vụ kinh doanh cho vay nặng lãi, đầu tư kinh doanh trang trại với người khác tại Lào. Để có tiền kinh doanh, Mai đã vay 11 cá nhân với tổng số tiền trên 3,5 tỷ.

Thế nhưng, công việc kinh doanh bằng cách lấy tiền người này cho người khác vay lại với lãi suất cao để hưởng chênh lệch không được bền lâu. Số tiền Mai cho người khác vay lại không thu hồi được nên đến đầu tháng 1/2013, Mai mất khả năng thanh toán với các với các khoản vay trước đó. Do các chủ nợ liên tục đòi nợ ráo riết, Mai đã từng bước thực hiện các hành vi lừa đảo của mình với 13 nạn nhân trong thời gian từ 1/2013 đến 6/2013 để có tiền thanh toán cho các chủ nợ. Tại thời điểm này, số tiền lãi hàng tháng của các khoản vay nói trên lên đến 280 triệu đồng/tháng.

Từ giáo viên dạy giỏi Nguyễn Thị Mai đã từng bước trở thành trùm lừa đảo với khoản vay hàng tỷ đồng.
Từ giáo viên dạy giỏi Nguyễn Thị Mai đã từng bước trở thành trùm lừa đảo với khoản vay hàng tỷ đồng.

Cũng bởi chính uy tín trong thời gian công tác gây dựng, Mai đã lợi dụng lòng tin của nhiều người để từng bước thực hiện các hành vi lừa đảo của mình trong một thời gian dài. Nhiều nạn nhân của Mai là hàng xóm, họ hàng, đồng nghiệp và cả học trò cũ.

Từ tháng 1 đến tháng 6/2013, bằng thủ đoạn gian dối nói là cần tiền để về cho người khác vay lại, vay cho em trai làm thủ tục du học Úc và mượn giúp cho anh rể làm thầu xây dựng trả tiền cho công nhân, vay tiền đảo khế ngân hàng, Nguyễn Thị Mai đã chiếm đoạt của 13 cá nhân với số tiền hơn 3,026 tỷ đồng.

Số tiền mà Mai chiếm đoạt của 13 cá nhân nói trên thì người ít nhất là 20 triệu đồng, nhiều nhất là hơn 745 triệu đồng, bao gồm P.T.A.Đ (khối 1, thị trấn Xuân An, Nghi Xuân) 200 triệu đồng; L.V.S (khối 12 thị trấn Xuân An) 180 triệu đồng; P.Đ.G (khối 12 thị trấn Xuân An) 20 triệu đồng; N.T.K.D (xóm 14, Hưng Lộc, TP.Vinh, Nghệ An) 300 triệu đồng; P.T.M (khối 1 thị trấn Xuân An) 460 triệu đồng; H.T.T (Cương Gián, Nghi Xuân) hơn 31 triệu đồng; P.T.B (Tiên Điền, Nghi Xuân) 178 triệu đồng; Đ.T.P (khối 3 thị trấn Xuân An) 60 triệu đồng; H.T.N (Xuân Liên, Nghi Xuân) hơn 745 triệu đồng; H.T.H (Xuân Viên, Nghi Xuân) 220 triệu đồng; T.T.H (khối 9 thị trấn Xuân An) 100 triệu đồng; P.T.T.T (khối 3 thị trấn Xuân An) 500 triệu đồng; T.T.Y (Xuân Liên, Nghi Xuân) hơn 31 triệu đồng.

Để thực hiện được những “cú lừa ngoạn mục” với số tiền hàng trăm triệu đồng và vay đi vay lại nhiều lần với cùng một người Mai đã dùng mọi thủ đoạn như năn nỉ, cầu xin, đến nhà nhiều lần, lấy sổ đỏ của người khác thế chấp...Người bị Mai chiếm đoạt, một số do nhẹ dạ, cả tin, vì “nể” Mai nên cho vay nhưng đa phần là “hám lợi”, cho Mai vay để lấy lãi cao, cuối cùng thì “tiền mất tật mang”.

Chẳng hạn như chị P.T.T.T (khối 3 thị trấn Xuân An) cho Nguyễn Thị Mai vay tổng cộng là 500 triệu đồng chia làm 2 lần. Lần thứ nhất, vào ngày 24/5/2013, Mai đến nhà chị T nói dối là vay tiền để cho em trai đi du học Úc, Mai năn nỉ rằng “Xin chị giúp em, cho em vay ít tiền để cho đứa em trai đi du học để cho em mở mày mở mặt với đằng nội chứ đằng nội khinh đằng ngoại nhà em quá, họ coi em chẳng ra gì..”. Chị T tin tưởng nên cho Mai vay 300 triệu đồng, cả hai viết giấy vay nợ với lãi suất thỏa thuận là 10 triệu đồng/300 triệu đồng/1 tháng.

Lần thứ hai, chỉ cách lần thứ nhất 3 ngày, Nguyễn Thị Mai đến nhà chị T để vay tiền nói dối là về cho vay lại lấy lãi suất chênh lệch, chị T cho Mai vay 200 triệu nữa, Mai hứa là 3 ngày sau sẽ đem đến trả nên không viết giấy vay nợ. Thực tế cả hai lần vay Mai đều trả cho chủ nợ, tuy nhiên trả cho ai thì Mai không nhớ. Số tiền Mai chiếm đoạt của chị T là 500 triệu đồng nhưng trước khi bị khởi tố, mẹ đẻ của Mai đã trả cho chị T 120 triệu đồng nên chị T yêu cầu Mai trả tiếp 380 triệu còn lại.

Bị hại T.T.H (khối 9 thị trấn Xuân An cho biết: Tháng 5/2013 tôi cho cô Mai vay 100 triệu đồng, đã trả 11 triệu còn 89 triệu, cô Mai nói dối tôi và cũng nói dối rất nhiều người. 3 lần cô Mai đến cầu xin tôi nên tôi rất thương, chị gái tôi có gửi nơi tôi 10 triệu đồng tôi cũng cho cô Mai vay, tôi chỉ cho cô Mai vay 10 ngày nhưng đến giờ chưa trả. Giờ chị gái tôi bị bệnh phải cần tiền để đi viện. Đây là những đồng tiền xương máu chúng tôi.

Trong một thời gian dài, Mai đã lừa đảo của 13 cá nhân nhiều lần với số tiền hơn 3 tỷ đồng. Nhiều lần, liên lạc không gặp, các nạn nhân đã gửi đơn lên cơ quan điều tra để tố cáo hành vi lừa đảo của cô giáo Mai.

Ngày 29/9/2015, TAND Hà Tĩnh đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm Nguyễn Thị Mai về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Do số lượng bị hai quá đông, phiên tòa phải kéo dài sang ngày 6/10/2015.


Tại phiên tòa xét xử, nhiều người bị hại đã vô cùng bức xúc trước những hành vi từng bước lừa đảo trắng trợn của Mai.

Tại phiên tòa xét xử, nhiều người bị hại đã vô cùng bức xúc trước những hành vi từng bước lừa đảo trắng trợn của Mai.

“Em ở trong tù còn thanh thản hơn bọn tôi ở ngoài này. Mỗi ngày làm được đồng nào chúng tôi phải lo trả nợ ngày ấy. Gia đình cũng lục đục, lao đao. Tại sao, giờ em nói không nhớ đã vay tiền để trả nợ ai một câu trước tòa như thế?”, một nạn nhân bức xúc.

Tuy nhiên, khi phiên tòa gần kết thúc, một trong số những nạn nhân của Mai là chị H.T.N - cũng là người Mai vay nợ nhiều nhất đã đứng lên xin giảm án cho Mai với lý do hoàn cảnh gia đình và tạo điều kiện để Mai khắc phục hậu quả.

Sau 2 phiên xét xử, chiều ngày 10/6, TAND Hà Tĩnh đã tuyên phạt Nguyễn Thị Mai 16 năm tù giam. Ngoài ra, Mai phải có trách nhiệm bồi thường số tiền hơn 2,1 tỷ đồng cho các nạn nhân (do trước đó Nguyễn Thị Mai đã trả cho một số người bị hại số tiền 257 triệu đồng). Ngoài ra, trước thời điểm thực hiện các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Nguyễn Thị Mai còn vay mượn của 11 cá nhân với tổng số tiền là hơn 3,6 tỷ đồng, đây là quan hệ dân sự buộc Mai phải bồi thường cho những người này.

Phiên tòa khép lại, Mai bước đi, phía sau vẫn rất nhiều lời oán hận. Kẻ có tội đã bị pháp luật trừng trị, nhưng những người bị hại vẫn ngày ngày gánh số nợ khổng lồ mà họ chạy vạy cho Mai vay mượn. Số tiền ấy sẽ không biết bao giờ mới được hoàn trả.

Nguyễn Thị Mai nghẹn ngào ôm hôn cậu con trai mới 4 tuổi trước lúc lên xe chở phạm.
Nguyễn Thị Mai nghẹn ngào ôm hôn cậu con trai mới 4 tuổi trước lúc lên xe chở phạm.

Nhưng xót xa hơn là cảnh gia đình ly tán sau phiên tòa. Trước khi lên xe, Mai nghẹn ngào ôm hôn 2 đứa con nhỏ của mình. Con gái lớn đã biết chuyện , nhưng cậu còn trai mới 4 tuổi còn hồn nhiên. Em cũng nghĩ chỉ là một chuyến đi xa của mẹ.

Tiễn người vợ lên xe, anh K.T.D chua xót: “Em cố gắng cải tạo về với các con. Giờ anh cũng chỉ có 2 bàn tay trắng, không nghề, bệnh tật không biết còn trụ được đến khi nào…”.

Đáp lại Mai chỉ biết nghẹn ngào nhìn các con. Cảnh cửa xe khép lại những vệt nắng cuối chiều hắt lên từng sọc dài trên chiếc áo của bị cáo.

Chỉ vì làm giàu nhanh chóng, từ một giáo viên dạy giỏi Mai đã mang trên mình bản án 16 năm tù với tội danh "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Cũng chính lòng tham của Mai đã đẩy gia đình vào cảnh ly tán, những đứa con sẽ phải lớn lên thiếu đi bàn tay của người mẹ.

Phượng Vũ

MỚI NHẤT
Cảnh sát khu vực bị đâm khi can người dân đốt nhà đã hồi tỉnh
Cảnh sát khu vực bị đâm khi can người dân đốt nhà đã hồi tỉnh

(Dân trí) - Một người dân hăm dọa đốt nhà, khi thượng úy Dũng đến xử lý thì bị chính người này đâm nhiều nhát vào người. Anh bị thương rất nặng nhưng được cấp cứu kịp thời và nay đã tỉnh trở lại.

Thứ tư, 07/10/2015 - 04:32

Công an Hà Nội cấp thêm 600 xe đạp cho cán bộ công an phường tuần tra
Công an Hà Nội cấp thêm 600 xe đạp cho cán bộ công an phường tuần tra

(Dân trí) - Sáng nay (7/10) đã diễn ra Hội nghị sơ kết công tác Quý III, triển khai công tác trọng tâm những tháng cuối năm của công an TP Hà Nội. Theo đó, công an Hà Nội từ nay đến 20/10 sẽ tiếp tục cấp thêm 600 xe đạp dành cho cán bộ công an các phường tuần tra nhắc nhở các vi phạm.

Thứ tư, 07/10/2015 - 03:22

42 tháng tù cho 2 cựu điều tra viên Công an Sóc Trăng dùng nhục hình
42 tháng tù cho 2 cựu điều tra viên Công an Sóc Trăng dùng nhục hình

(Dân trí) - Sau 4 ngày đưa ra xét xử, sáng ngày 7/10, tại TAND tỉnh Sóc Trăng, HĐXX phiên tòa sơ thẩm vụ án “Dùng nhục hình” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” đối với các cựu điều tra viên Công an Sóc Trăng và kiểm sát viên Viện KSND Sóc Trăng đã tuyên án.

Thứ tư, 07/10/2015 - 01:16

Ba người bị chém dã man nằm gục tại quán cháo vịt
Ba người bị chém dã man nằm gục tại quán cháo vịt

(Dân trí) - Sáng 7/10, trung tá Bùi Trọng Tuấn, Trưởng phòng tham mưu, Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, hiện công an tỉnh đang phối hợp với công an huyện Ea H’leo khẩn trương điều tra, làm rõ vụ án mạng khiến 3 người thương vong vào chiều ngày 6/10.

Thứ tư, 07/10/2015 - 12:02

Ẩu đả trong đêm, một thanh niên bị đâm chết
Ẩu đả trong đêm, một thanh niên bị đâm chết

(Dân trí) - Ngày 7/10, Công an quận Tân Phú, TPHCM cho biết vừa tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam đối với Tống Văn Ại (23 tuổi, quê tỉnh Sóc Trăng) và Phạm Thành Nhớ (34 tuổi, quê tỉnh An Giang) về hành vi “Giết người”.

Thứ tư, 07/10/2015 - 11:45

Say xỉn, chồng giết vợ dã man
Say xỉn, chồng giết vợ dã man

(Dân trí) - Thấy chồng đi nhậu về khuya, chị Thủy buông lời trách móc rồi 2 vợ chồng cãi nhau. Trong lúc say xỉn, Trung (chồng chị Thủy) đã bộc phát giết vợ một cách dã man.

Thứ tư, 07/10/2015 - 11:39

Tự phát hành sổ tiết kiệm, 2 chủ hiệu vàng bị khởi tố
Tự phát hành sổ tiết kiệm, 2 chủ hiệu vàng bị khởi tố

Phòng CSĐT tội phạm về TTQLKT&CV CATP Hà Nội cho biết, quá trình điều tra mở rộng vụ án liên quan đến hiệu vàng Thanh Tuấn (thị trấn Xuân Mai, Chương Mỹ, Hà Nội) tự phát hành sổ tiết kiệm để huy động vốn, CQĐT đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 3 bị can (là chủ 2 tiệm vàng) về hành vi “Kinh doanh trái phép”.

Thứ tư, 07/10/2015 - 10:00

Vụ đại gia Bắc Ninh bị giết, bạn thân đã chuẩn bị kỹ
Vụ đại gia Bắc Ninh bị giết, bạn thân đã chuẩn bị kỹ

Trước khi ra tay sát hại ông Vinh, Mộc đã có sự chuẩn bị kĩ lưỡng. Vì thế, sau khi ra tay, Mộc đã đi thẳng ra khu vực chòi canh cá ở xã Yên Phụ và gọi điện cho con dâu ra khu vực trên để tìm xác mình.

Thứ tư, 07/10/2015 - 09:17

"Vui vẻ" trong quán bar, hàng chục "chân dài" bị test ma túy
"Vui vẻ" trong quán bar, hàng chục "chân dài" bị test ma túy

CQĐT CATP Hòa Bình đã ra quyết định tạm giữ hình sự 7 đối tượng để điều tra làm rõ hành vi tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy. Ngày 6-10, Cảnh sát ĐTTP về ma túy- CA tỉnh Hòa Bình vừa ra quyết định tạm giữ hình sự 7 đối tượng để điều tra làm rõ hành vi tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy.

Thứ tư, 07/10/2015 - 08:15

Án mạng kinh hoàng, 1 người chết, 2 nguy kịch
Án mạng kinh hoàng, 1 người chết, 2 nguy kịch

Vừa vào quán, một người bàng hoàng khi phát hiện 1 tài xế chết trên vũng máu, cạnh đó là 2 mẹ con chủ quán cũng đang nguy kịch.

Thứ tư, 07/10/2015 - 08:10

Giao cấu trẻ em, một người nước ngoài bị bắt
Giao cấu trẻ em, một người nước ngoài bị bắt

(Dân trí) - Sau khi làm quen được với G., Ewuzie Emeka Emmanuel (35 tuổi, quốc tịch Nigieria) đã dụ dỗ G. vào phòng rồi thực hiện hành vi giao cấu ngay trên ghế sofa.

Thứ tư, 07/10/2015 - 08:07

Phát hiện xe tải chở hơn 500 khẩu súng và ống giảm thanh
Phát hiện xe tải chở hơn 500 khẩu súng và ống giảm thanh

(Dân trí) - Gần 400 khẩu súng hơi thể thao, 117 ống giảm thanh và 5kg pháo hoa các loại đã bị công an huyện Bàu Bàng bắt giữ. Toàn bộ số súng này được một đối tượng mua từ Indonesia đem về Bình Phước để bán kiếm lời.

Thứ tư, 07/10/2015 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Trưởng Công an thị trấn Dương Đông làm đúng pháp luật
Trưởng Công an thị trấn Dương Đông làm đúng pháp luật

Đại tá Phạm Trung Thành - Trưởng phòng Tham mưu, kiêm Người phát ngôn Công an tỉnh Kiên Giang cho biết kết luận của 3 cơ quan tư pháp về vụ nổ súng của Thiếu tá Lê Minh Chánh - Trưởng Công an thị trấn Dương Đông nổ súng vào người đối tượng Nguyễn Văn Hữu

Thứ tư, 07/10/2015 - 07:30

Hà Nội: Sáng ra tù, tối trộm cắp
Hà Nội: Sáng ra tù, tối trộm cắp

(Dân trí) - Vừa mãn hạn tù buổi sáng, trên đường về quê, phát hiện một chiếc xe máy dựng ở sân nhà dân không người trông giữ, Đông lẻn vào lấy trộm. Bị chủ nhà phát hiện, Đông nhặt khúc gỗ chống trả.

Thứ tư, 07/10/2015 - 06:00

Bắt giam đứa con nuôi kề dao “đòi” mẹ 200 triệu đồng
Bắt giam đứa con nuôi kề dao “đòi” mẹ 200 triệu đồng

(Dân trí) - Ngày 7/10, tin từ Công an huyện BìnhTân (Vĩnh Long) cho biết đã bắt khẩn cấp đối tượng Nguyễn Hữu Tâm (SN 1990, ngụ Thành Lợi, Bình Tân) để điều tra về hành vi dùng vũ lực nhằm uy hiếp tinh thần của mẹ nuôi để cưỡng đoạt giấy tờ đất và 200 triệu đồng.

Thứ tư, 07/10/2015 - 12:00

Bắt đối tượng trốn truy nã sau khi cướp tiền, vàng
Bắt đối tượng trốn truy nã sau khi cướp tiền, vàng

(Dân trí) - Ngày 6/10, thông tin từ Công an huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) cho biết vừa bắt tạm giam đối tượng Đinh Xuân Tú (SN 1994, trú tại xã Đức Dũng) về tội cướp giật tài sản.

Thứ ba, 06/10/2015 - 11:20

Xe khách giường nằm chất lượng cao chở “hàng lạnh”
Xe khách giường nằm chất lượng cao chở “hàng lạnh”

(Dân trí) - Chiều ngày 6/10, trạm CSGT Thăng Bình (Quảng Nam) cho biết, đơn vị vừa bắt quả tang một xe khách giường nằm chở nhiều hàng hóa không có chứng từ hợp pháp, trong đó có chứa nhiều đồ chơi có tính chất bạo lực như: dao, kiếm, mã tấu, phi tiêu…

Thứ ba, 06/10/2015 - 09:22

Hà Nội: Ngậm cả cục ma túy trong miệng hòng qua mặt 141
Hà Nội: Ngậm cả cục ma túy trong miệng hòng qua mặt 141

(Dân trí) - Trước thái độ ấp úng của đối tượng, tổ công tác Y3/141 đã kiểm tra hành chính, phát hiện đối tượng tàng trữ một gói ma túy “đá” trong ví. Tiếp tục kiểm tra, tổ công tác phát hiện đối tượng này còn ngậm một cục ma túy lớn trong miệng.

Thứ ba, 06/10/2015 - 09:02

Xét xử vụ dùng nhục hình: Bị cáo gửi lời xin lỗi đến các bị hại
Xét xử vụ dùng nhục hình: Bị cáo gửi lời xin lỗi đến các bị hại

(Dân trí) - Được nói lời sau cùng, các bị cáo đều kêu oan. Bị cáo Quân cho rằng, khi vụ án xảy ra cũng vì chức trách nhiệm vụ Nhà nước giao phó là đấu tranh phòng, chống tội phạm, tuy nhiên trong quá trình thực hiện đã có nhiều sai phạm dẫn đến oan sai cho 7 người.

Thứ ba, 06/10/2015 - 08:07

Hà Nội: Nam thanh niên say rượu ném gãy tay CSGT
Hà Nội: Nam thanh niên say rượu ném gãy tay CSGT

(Dân trí) - Sau chầu nhậu với nhóm bạn, thay vì về phòng trọ, Đức ra đường quốc lộ gây rối, làm loạn, ném gạch vào người đi đường. Khi các chiến sỹ CSGT nhắc nhở, Đức không những không chấp hành mà còn ném gạch đá về phía CSGT, khiến một chiến sỹ gãy tay.

Thứ ba, 06/10/2015 - 08:00

Đi ăn tối, nhà đại gia bị trộm đột nhập “cuỗm” gần 1,5 tỷ đồng
Đi ăn tối, nhà đại gia bị trộm đột nhập “cuỗm” gần 1,5 tỷ đồng

(Dân trí) - Sau khi đi ăn tối về, anh P. phát hiện nhà mình đã bị kẻ gian đột nhập, lấy đi toàn bộ số tiền để trong két sắt trị giá gần 1,5 tỷ đồng.

Thứ ba, 06/10/2015 - 07:49

Đối tượng đâm bà cụ chủ quán tạp hóa nhiều nhát ra đầu thú
Đối tượng đâm bà cụ chủ quán tạp hóa nhiều nhát ra đầu thú

(Dân trí) - Sau khi dùng dao Thái lan đâm bà cụ chủ quán tạp hóa nhiều nhát hòng cướp tài sản, nhưng bị bà cụ chống đối, kêu la, đối tượng đã nhanh chóng tẩu thoát. 2 ngày sau gây án, được vận động của người thân, đối tượng này đã lên cơ quan công an đầu thú.

Thứ ba, 06/10/2015 - 07:00

Người phụ nữ bán vé số một mình chống lại 3 tên cướp
Người phụ nữ bán vé số một mình chống lại 3 tên cướp

(Dân trí) - Bị các đối tượng giật túi xách chứa 150 tờ vé số là toàn bộ vốn liếng mưu sinh của mình, chị Thanh cố giằng lại cho bằng được khiến cả 3 tên cướp ngã nhào xuống đường.

Thứ ba, 06/10/2015 - 04:12

Nghi phạm giết cô giáo từng đi tù vì “đánh” thuốc ngủ ông nội
Nghi phạm giết cô giáo từng đi tù vì “đánh” thuốc ngủ ông nội

(Dân trí) - Những ngày qua, người dân tại thị trấn Di Linh (Lâm Đồng) hết sức bàng hoàng và phẫn nộ khi Hà Dã Viễn (21 tuổi, ngụ tại thị trấn Di Linh) đã ra tay sát hại cô giáo của mình (cũng là người yêu của hắn), sau đó treo xác trong rẫy cà phê dựng hiện trường giả.

Thứ ba, 06/10/2015 - 03:58