Cần Thơ:

Trùm “xã hội đen” huy động gần 60 đàn em đi trả thù nhận 20 năm tù

(Dân trí) - Ngày 30/9, TAND TP Cần Thơ mở phiên toà xét xử phúc thẩm, tuyên phạt Trương Phong Hiền (Hiền kháp, 36 tuổi) - kẻ được cho là chủ mưu trong vụ truy sát như “xã hội đen” tại Thốt Nốt (Cần Thơ) - 20 năm tù về tội giết người.

Trương Phong Hiền và 5 bị cáo khác trước vành móng ngựa
Trương Phong Hiền và 5 bị cáo khác trước vành móng ngựa

Các bị cáo khác cũng bị đưa ra xét xử gồm: Châu Ngọc Thưởng (29 tuổi), ngụ thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng, 12 năm tù; Nguyễn Minh Thiện (20 tuổi), Lê Hữu Đức (28 tuổi), cùng 8 năm tù; Phan Tấn Được (26 tuổi) ngụ quận Thốt Nốt, Thái Quốc Hải (32 tuổi), ngụ huyện Cờ Đỏ, 4-5 năm tù; Trà Văn Tình (24 tuổi), ngụ quận Thốt Nốt, 3 năm tù, cùng về tội giết người.

Theo cáo trạng, tối 30/5/2013, Trần Ngọc Tuấn (tức "Tuấn chín ngón") cùng nhóm bạn đến quán karaoke tại phường Thốt Nốt, do nhóm Chế Thị Lệ Trinh làm chủ, để hát hò, uống bia.

Tuấn chê dàn âm thanh hát dở nên xảy ra mâu thuẫn và bị nhóm của Trinh (gồm Trinh, Lâm Hoàng Vũ và Nguyễn Văn Bàn) chém gây thương tích. Tuấn leo rào thoát ra ngoài và gọi điện thoại cho "Hiền kháp" cầu cứu.

Hiền điện thoại cho em ruột là Trương Phong Khánh, Đặng Chí Tâm điều động gần 60 đàn em, đem 3 bao hung khí như mã tấu, ống tuýp, bom xăng... đến quán karaoke của Trinh trả thù cho Tuấn.

Còn Châu Ngọc Thưởng điều đàn em là Dương Tuấn Kiệt từ Cần Thơ lên Thốt Nốt trực tiếp tham gia cùng với hơn 52 người khác bịt mặt, mang hung khí đến nhà Trinh.

Không gặp Trinh, cả nhóm chém anh Chế Hoàng Việt (em ruột Trinh) và Tô Tuấn Em (bạn Việt) gây thương tích lần lượt là 64% và 6%. Sau khi gây án, trước khi rút đi nhóm này còn ném bom xăng vào nhà Trinh nhưng rất may bom xăng không cháy, nổ.

Quá trình điều tra, truy tố, ngày 12/5/2015, "Hiền kháp" cùng 52 bị cáo trong vụ án được đưa ra xét xử.

Theo bản án sơ thẩm của TAND TP Cần Thơ, Hiền là kẻ chủ mưu, chỉ đạo đàn em giết người nên tuyên phạt chung thân; Trương Phong Khánh lãnh 20 năm tù. Các bị cáo còn từ 3 năm đến 19 năm tù cùng về tội giết người.

Sau đó, Hiền cùng 17 bị cáo trong vụ án đã kháng cáo và xin giảm nhẹ hình phạt. Ngày 19 và 20/10/2015, Tòa cấp cao tại TP HCM mở phiên tòa phúc thẩm. Theo HĐXX, việc buộc tội bị cáo Trương Phong Hiền là chủ mưu, chỉ huy trong vụ truy sát khiến anh Việt bị thương tật 64% và Em 6% của cấp sơ thẩm là chưa chặt chẽ.

HĐXX tuyên hủy một phần bản án đối với Trương Phong Hiền, trả hồ sơ cho cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm điều tra lại theo thủ tục chung. Đồng thời, HĐXX bác kháng cáo kêu oan đối với bị cáo Nguyễn Mai Trọng Nghìn vì không có cơ sở xem xét. 12/16 bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt được giảm từ 1-2 năm tù vì có tình tiết mới là khắc phục hậu quả.

Riêng các bị cáo, Thiện, Tình, Đức, Hải và Thưởng bỏ trốn nên bị truy nã. Hơn một năm lẩn trốn, những bị cáo này mới ra đầu thú nên cơ quan điều tra tách ra và xét xử tại phiên toà này.

Phạm Tâm

Đang được quan tâm