Trục xuất Việt kiều Mỹ kích động biểu tình

(Dân trí) - Ngày 20/7, TAND TPHCM mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên trục xuất bị cáo Nguyen William Anh (sinh năm 1985, người gốc Việt có quốc tịch Mỹ, sinh ra, lớn lên tại TP Houston, bang Texas, Mỹ) ra khỏi lãnh thổ Việt Nam ngay lập tức.

Phiên tòa do thẩm phán Phạm Lương Toản, Chánh tòa Hình sự, làm chủ tọa.

Trong phiên tòa sáng nay, HĐXX triệu tập 9 người làm chứng, tuy nhiên chỉ có 4 người có mặt tại phiên tòa, những người còn lại có đơn xin vắng mặt và giữ nguyên lời khai tại cơ quan điều tra.

Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan là đại diện Cảng hàng không sân bay Tân Sơn Nhất cũng vắng mặt không có lý do.

img_8073

William chính thức bị trục xuất khỏi lãnh thổ Việt Nam.

Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Nguyen William Anh thừa nhận cáo trạng truy tố bị cáo là đúng, tuy nhiên cáo buộc bị cáo gây ùn tắc giao thông nghiêm trọng là không đúng. Theo bị cáo, nếu không có bị cáo tham gia biểu tình thì cũng có hàng ngàn người tham gia biểu tình gây ùn tắc giao thông. Đồng thời bị cáo Nguyen William Anh cũng cho rằng việc ùn tắc giao thông là ngoài ý muốn của bị cáo.

Đầu tháng 6, khi đang học tập tại nước ngoài bị cáo theo dõi trên mạng xã hội nên biết sẽ có một đợt biểu tình phản đối dự luật đặc khu và luật an ninh mạng. Sau đó bị cáo mua vé về Việt Nam tham gia biểu tình.

Bị cáo Nguyen William Anh cho rằng việc mục đích biểu tình của bị cáo là tốt, nhằm đưa đất nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh, văn minh, dân chủ. Khi tham gia biểu tình bị cáo muốn qua đó tìm hiểu về con người, văn hóa Việt Nam nên hòa vào dòng người tham gia biểu tình. Bị cáo không ý thức việc làm của mình có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Khi được hỏi về việc hiểu như thế nào về dự luật đặc khu và luật an ninh mạng, bị cáo Nguyen William Anh cho rằng mình chưa tìm hiểu về dự luật đặc khu, còn luật an ninh mạng thì bị cáo cương quyết phản đối.

Cũng tại phiên tòa, bị cáo Nguyen William An thừa nhận, khi kích động biểu tình, bản thân bị cáo đã xác định nếu bị công an bắt sẽ cương quyết chống trả tới cùng và tìm cách bỏ trốn.

Khi được nói lời nói sau cùng, bị cáo Nguyen William Anh cho rằng, mình sinh ra và lớn lên tại Mỹ nhưng được giáo dục bởi con người Việt Nam, từ nhỏ bị cáo đã được dạy về đạo lý uống nước nhớ nguồn. Bị cáo mong muốn HĐXX xem xét giảm nhẹ cho bị cáo và bị cáo mong muốn sau này sẽ trở lại Việt Nam để cống hiến, đưa đất nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh, văn minh.

Sau khi nghị án, HĐXX nhận định hành vi của bị cáo Nguyen William Anh là nguy hiểm cho xã hội, hành vi của bị cáo đã gây hậu quả nghiêm trọng. Bản thân bị cáo không phải là công dân Việt Nam nên không có quyền tham gia biểu tình trái phép tại Việt Nam.

Bị cáo Nguyen William Anh hiểu rõ việc tham gia biểu tình không ôn hòa tại Việt Nam là trái quy định của pháp luật. Bị cáo đã kích động, lôi kéo người dân tham gia biểu tình, tấn công vào xe đặc chủng. Tuy nhiên bản thân bị cáo có nhân thân tốt chưa có tiền án, tiền sự, trong quá trình truy tố và xét xử bị cáo Nguyen William Anh thành khẩn khai báo.

Từ đó, HĐXX tuyên trục xuất Nguyen William Anh ra khỏi lãnh thổ Việt Nam ngay lập tức, bản án chính thức có hiệu lực sau khi tuyên án. Đồng thời HĐXX cũng quyết định hủy biện pháp ngăn chặn đối với bị cáo. Khi lượng hình HĐXX đã cân nhắc không tuyên phạt hình phạt tù đối với bị cáo Nguyen William Anh nhằm thể hiện sự khoan hồng của pháp luật.

Xuân Duy