1. Dòng sự kiện:
  2. Gia đình 4 người bị truy sát

Lào Cai:

Trốn truy nã gần 30 năm, nhiều lần đổi tên và 2 lần lấy vợ

(Dân trí) - Chiều 21/6, Công an tỉnh Lào Cai thông tin cho biết các đơn vị nghiệp vụ vừa phối hợp truy bắt thành công một đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm sau gần 30 năm lẩn trốn tại nhiều nơi.

Trốn truy nã gần 30 năm, nhiều lần đổi tên và 2 lần lấy vợ - 1

Đối tượng Nguyễn Văn Chất trốn lệnh truy nã gần 30 năm bị công an phát hiện bắt giữ (Ảnh công an tỉnh Lào Cai)

Qua công tác nghiệp vụ, Văn phòng Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lào Cai đã xác minh, điều tra làm rõ đối tượng Đặng Xuân Quý (tên khác là Đặng Xuân Hùng, sinh năm 1955) chính là đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm có tên thật là  Nguyễn Văn Chất (sinh năm 1955) đang có Lệnh truy nã số 60/LTN, ngày 5/3/1993 của Trại giam Quảng Ninh trực thuộc Cục V26 ( Bộ Nội vụ) và  Lệnh truy nã số 793/LTN, ngày 21/12/2000 của Cục Cảnh sát hình sự ( Bộ Công an).

Đối tượng truy nã Nguyễn Văn Chất đã từng bị bắt ngày 11/8/1970 về tội vượt biên buôn bán trái phép và cố ý chống lại chính quyền nước sở tại, bị Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh phạt 18 năm tù giam.

Sau khi mãn hạn tù trở về địa phương, đến ngày 24/3/1986, y bị bắt về hành vi cố ý gây thương tích và tiêu thụ tài sản của gian, thi hành án phạt 10 năm tù giam tại Trại giam Quảng Ninh.

Trong thời gian chấp hành án, y đã nhiều lần trốn trại, đến ngày 25/5/1992, lợi dụng trong khi lao động, y đã bỏ trốn. Sau khi trốn khỏi Trại giam Quảng Ninh, đối tượng Nguyễn Văn Chất đã thay tên đổi họ, che giấu lai lịch cá nhân dưới vỏ bọc mới là Đặng Xuân Quý, quê quán: Kiến An, Hải Phòng, lẩn trốn lên địa bàn tỉnh Yên Bái.

Tại đây, y đã lấy vợ và có một con gái và nhằm trốn tránh sự truy bắt của lực lượng chức năng, Nguyễn Văn Chất cố tình phạm tội nhẹ hơn là trộm cắp tài sản và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có nên bị Tòa án nhân dân tỉnh Yên Bái xử phạt 18 tháng tù giam, tại Trại giam Hồng Ca.

Hết thời gian chấp hành án, y tìm đến nhà một người bạn tù tại xã Xuân Quang, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai  xin ở nhờ và làm nghề xe ôm.

Đến cuối năm 1993, Nguyễn Văn Chất chuyển đến địa bàn huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai sinh sống, cưới thêm một người vợ nữa và có 3 người con. Tại đây, y còn sử dụng thêm một tên gọi khác là Đặng Xuân Hùng.

Ngày 1/12/2007, y phạm tội lưu hành tiền giả và đã bị Tòa án nhân dân huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai xử phạt 36 tháng án treo.

Ngày 16/6, qua công tác nghiệp vụ, Văn phòng Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lào Cai đã phát hiện Đặng Xuân Hùng chính là đối tượng nguy hiểm đang bị truy nã gần 30 năm nay chính là Nguyễn Văn Chất.

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lào Cai đã bàn giao đối tượng trốn truy nã Nguyễn Văn Chất cho Công an tỉnh Quảng Ninh để tiếp tục điều tra xử lý theo quy định pháp luật.