Trinh sát vùng cao kể chuyện phá trọng án

Nếu phá án dưới xuôi phức tạp một thì ở vùng cao khó khăn gấp nhiều bề.

Đến các xã vùng cao giờ có thể đi được bằng xe máy, không phải cuốc bộ như nhiều năm trước; phương tiện liên lạc giờ cũng đủ đầy hơn nhưng không vì thế mà điều tra trọng án ở vùng cao vợi bớt khó khăn.

Nếu phá án dưới xuôi phức tạp một thì ở vùng cao khó khăn gấp nhiều bề. Ngoài sự khác biệt về phong tục, tập quán còn là hạn chế về nhận thức của người dân trên địa bàn, sự bất đồng về ngôn ngữ; phần lớn trong số họ có mối quan hệ thân tộc, dân tộc, sau khi sự việc xảy ra không hợp tác với cơ quan điều tra do lo sợ bị trả thù khiến việc thu thập tài liệu gặp không ít khó khăn.

Kỳ án “người rừng” như Ma Seo Chứ hay Phàn A Gát và thời gian gần đây là Tẩn Láo Lở (đều trú tại tỉnh Lào Cai) những tưởng chỉ có trong các cuốn tiểu thuyết trinh thám..., đến thời điểm này đều đã đi đến hồi kết khi có đối tượng đã bị tiêu diệt trong quá trình truy bắt của lực lượng Công an; số còn lại đã và đang phải trả giá đắt cho hành vi phạm tội đã gây ra.

Song quá trình điều tra, phá những vụ án “người rừng” đến thời điểm này vẫn là một bí ẩn, lôi cuốn sự tò mò của không ít người, cả về hành trình săn lùng cũng như cuộc sống hoang dã của họ trong quá trình trốn chạy.

“Cho đến thời điểm này, kỳ án săn “người rừng” Ma Seo Chứ (trú tại huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai) vẫn là hành trình kéo dài nhất từ trước đến nay của Công an tỉnh Lào Cai. Đây cũng là chuyên án có nhiều kỷ lục nhất của Công an tỉnh với thời gian phá án kéo dài nhất trong lịch sử điều tra của Công an tỉnh Lào Cai, 12 năm, đối tượng gây án có thủ đoạn lẩn trốn tinh vi nhất và quá trình đấu tranh tốn nhiều công sức nhất”, Đại tá Lương Cao Huỳnh, Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Lào Cai, một trong những người tham gia chuyên án từ khi xác lập đến lúc bắt giữ thành công cho biết.

Một trong những chiếc hang Ma Seo Chứ đã từng lẩn trốn.
Một trong những chiếc hang Ma Seo Chứ đã từng lẩn trốn.

Anh cũng là một trong những cán bộ thuộc Công an tỉnh Lào Cai, tham gia nhiều chuyên án “người rừng”, vốn là đặc sản của vùng cao Lào Cai từ trước đến nay.

Khoảng những năm 90, trên những cánh rừng hoang sơ ven bờ sông Chảy thuộc địa bàn giáp ranh hai huyện Mường Khương và Si Ma Cai xuất hiện một người đàn ông lạ, thoắt ẩn thoắt hiện trong các hang đá trên các vách núi cheo leo nằm vắt vẻo lưng trời.

Câu chuyện qua lời đồn thổi từ người này qua người khác được thêu dệt thêm rất nhiều chi tiết khiến nhiều “người rừng” càng trở nên hư hư thực thực và cũng là nỗi kinh hoàng của người dân sở tại.

Ngày 28-9-1997, lực lượng dân quân xã Tả Thàng, huyện Mường Khương, bắt một đối tượng ẩn nấp dưới hang đá ở khu vực bờ sông Chảy. Trên đường dẫn giải, đối tượng này đã lấy đi một khẩu súng AK rồi bỏ trốn vào rừng.

Cũng như các chuyên án vùng cao khác, việc xác định nghi can là một thử thách đối với cán bộ Công an tỉnh Lào Cai. Rất nhiều công sức và gian nan không kể xiết bằng lời, chân dung của nghi can Ma Seo Chứ (56 tuổi, trú tại huyện Si Ma Cai) cùng quá trình phạm tội của anh ta đã được tỉ mỉ dựng lên.

Chứ từng có thời gian làm Phó Chủ tịch xã Nàn Xín. Nhưng khoảng năm 1990 do một số vấn đề về tài chính… anh ta bị điều làm Xã đội trưởng. Từ đó, Chứ bất mãn, anh ta trả súng cho Huyện đội rồi bỏ vào rừng sinh sống.

Thời gian đầu, Chứ vẫn về gặp vợ nhưng đến năm 1993 thì "bặt vô âm tín”. Ngày 4-8-1998, người dân xã Thanh Bình, huyện Mường Khương, phát hiện "người rừng" tại Hang Khỉ, thuộc thôn Vang Đẹc (Lào Cai).

Ngay khi nhận tin, Trưởng Công an xã Thanh Bình Tráng Sín Trá cùng một số Công an viên và Công an huyện Mường Khương đã tổ chức lực lượng vây ráp cửa hang. Đối tượng "người rừng" bất ngờ bắn chết Trưởng Công an xã Tráng Sín Trá... Từ đây, bắt đầu hành trình lần theo tung tích của “người rừng”...

Đại tá Lương Cao Huỳnh nâng niu cầm trên tay cuốn sổ ghi chép đã nhuốm màu thời gian, mỗi gạch đầu dòng lại gợi nhắc cho anh một kỷ niệm.

Anh bộc bạch: Các vụ án vùng cao nhiều khi bắt nguồn từ những nguyên nhân thật giản đơn nhưng hậu quả để lại rất đau lòng. Đối tượng sau khi gây án thường bỏ trốn vào nơi rừng thiêng nước độc. Xác định được đối tượng gây án không dễ, truy bắt những gã người rừng còn lẩn trốn nơi rừng hoang, núi thẳm cũng khó như “mò kim đáy bể”.

Trong suốt hành trình theo dõi đối tượng Ma Seo Chứ, anh và các cán bộ truy nã phải làm rất nhiều công việc, song thú vị nhất vẫn là việc đi câu dọc sông Chảy để ngụy trang, nắm tình hình về .

Một chiếc bè làm bằng nứa, họ rong ruổi trên sông Chảy, mỗi chuyến đi kéo dài từ 3-4 tháng giữa hai khu vực Si Ma Cai và Cốc Ly, Bát Xát (Lào Cai), chẳng có phương tiện liên lạc cũng không có một phương tiện gì để giải trí. Gạo thì mang đi để nấu cơm, rau thì hái trên rừng còn thức ăn là cá câu được trên sông Chảy...

Đối tượng Ma Seo Chứ.
Đối tượng Ma Seo Chứ.

Ở lâu dưới địa bàn cũng quen, khi về nhà cũng cảm thấy lạ lẫm, nhớ tiếng côn trùng kêu rả rích đêm khuya rồi tiếng hát trong trẻo của cô gái Mông trên đỉnh Nậm Pô mỗi khi chiều tà...

Ở một cuộc truy bắt khác, ngày 24-11-2000, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Lào Cai đã ra lệnh truy nã đặc biệt Phàn A Gát và đề nghị Bộ Công an ra lệnh truy nã toàn quốc.

Là người địa phương, Gát thông thuộc từng đường ngang ngõ tắt trong rừng rậm, con "sói già" ấy thoắt ẩn, thoắt hiện nên việc truy tìm tung tích của hắn gặp rất nhiều khó khăn.

Đại tá Lương Cao Huỳnh bấm ngón tay nhẩm tính, đối tượng đã di chuyển qua 300 chiếc hang. Có những chiếc hang, khi lực lượng trinh sát tiến hành khám xét thì lớp lông chim đã dày khoảng 2-3m.

Khả năng tự sinh tồn, thích nghi với cuộc sống hoang dã đã khiến các đối tượng trở nên cực kỳ manh động và liều lĩnh. Đây cũng là khó khăn đối với lực lượng đánh án... Các đối tượng thông thuộc địa bàn, vì thế việc bắt giữ gặp rất nhiều khó khăn.

Đối tượng cố thủ vào một chiếc hang nằm sâu trong rừng nứa và luôn mang theo vũ khí bên người, sẵn sàng chống trả lực lượng truy bắt nếu bị phát hiện và bắt giữ.

Được nghe, được kể và cũng từng được một lần đặt chân đến những nơi rừng thiêng, nước độc, chúng tôi thêm hiểu về những gian khó của phá án vùng cao. Và càng hiểu thêm về quyết tâm phá án của Công an tỉnh Lào Cai trong hành trình truy bắt “người rừng”.

Ngoài sự hiểm nguy trong quá trình trinh sát còn phải đối mặt với sự liều lĩnh của đối tượng. Bắt giữ đã khó, đấu tranh để chúng nhận tội còn gian nan hơn nhiều. Ma Seo Chứ sau khi bị bắt giữ đã giả câm, giả điếc, suốt nhiều tháng ròng không hợp tác với cơ quan điều tra.

Hay như đối tượng Phàn A Gát cũng loanh quanh không khai nhận hành vi phạm tội. Rồi để đảm bảo tính khách quan, các vụ án đều phải thực nghiệm điều tra...

Việc này cũng được ví như “thả hổ về rừng”, chỉ cần sơ sểnh, đối tượng có thể lao vào rừng sâu bất cứ lúc nào. Trong những chuyến đi rừng đó, những trinh sát khoẻ mạnh là thế cũng cảm thấy rã rời, đôi bàn chân vượt lên những con dốc hầu như chẳng có bàn chân người qua lại, co cứng, đau nhừ, lại thêm bị cây rừng, mảnh đá cọ sát ứa máu đỏ; chuyện thiếu đói cũng là bình thường.

Bắt giữ các đối tượng này là cả một hành trình như “mò kim đáy bể”, nhưng với quyết tâm cao, vụ án kinh điển của người rừng đã được điều tra, làm rõ.

Theo Xuân Mai

(Báo Công An nhân dân)

MỚI NHẤT
Sát hại mẹ bạn gái vì bị “cấm yêu”
Sát hại mẹ bạn gái vì bị “cấm yêu”

Sau 10 ngày điều tra, Công an tỉnh Vĩnh Long đã làm rõ thủ phạm sát hại người phụ nữ vào lúc rạng sáng, xảy ra tại xã Thành Đông (huyện Bình Tân).

Thứ hai, 17/07/2017 - 07:14

Gần 10 thanh niên cầm hung khí truy sát nhau gây náo loạn cả khu phố
Gần 10 thanh niên cầm hung khí truy sát nhau gây náo loạn cả khu phố

(Dân trí) - 2 nhóm thanh niên mang theo hung khí đuổi chém nhau trên đường khiến người dân khiếp sợ, hậu quả 3 người bị chém gục tại chỗ.

Thứ hai, 17/07/2017 - 07:04

Hà Nội: Lời khai của bảo vệ nghi dâm ô trẻ em trong trung tâm thương mại
Hà Nội: Lời khai của bảo vệ nghi dâm ô trẻ em trong trung tâm thương mại

(Dân trí) - Thấy cháu P. chơi một mình ở trung tâm thương mại, trong lúc làm nhiệm vụ bảo vệ, Tuấn đã có hành vi sàm sỡ, dâm ô đối với cháu bé này.

Thứ hai, 17/07/2017 - 07:01

Sự thật clip “cháu bé bị đánh thuốc mê, bắt cóc” ở Đà Nẵng
Sự thật clip “cháu bé bị đánh thuốc mê, bắt cóc” ở Đà Nẵng

(Dân trí) - Đoạn clip ghi lại cảnh người dân đang giữ một cháu bé do nghi bị người phụ nữ bắt cóc được đăng tải trên mạng xã hội khiến nhiều người dân lo lắng. Cơ quan chức năng đã vào cuộc xác minh sự việc và cho biết, người phụ nữ trong clip là mẹ của cháu bé.

Thứ hai, 17/07/2017 - 12:59

Vỡ nợ hơn 7 tỉ, nông dân “phát hoảng” đi tìm chủ thu mua nông sản
Vỡ nợ hơn 7 tỉ, nông dân “phát hoảng” đi tìm chủ thu mua nông sản

(Dân trí) - Ngày 16/7, Công an huyện Chư Sê (Gia Lai) xác nhận, trên địa bàn vừa xảy ra vụ vỡ nợ do việc kinh doanh thu mua nông sản, với số tiền lên đến hàng tỷ đồng.

Chủ nhật, 16/07/2017 - 10:00

Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng chém phó công an xã trọng thương
Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng chém phó công an xã trọng thương

(Dân trí) - Ngày 16/7, Công an huyện Đức Cơ cho biết, sau khi có kết quả giám định thương tích đối với anh Rơ Lan Tứ (Công an xã Ia Nan) là 14%, đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối tượng Rơ Châm Hoãn (trú tại làng Bi) về hành vi cố ý gây thương tích và đang cố hồ sơ để tiếp tục xử lý đối tượng về hành vi chống người thi hành công vụ.

Chủ nhật, 16/07/2017 - 09:40

Mâu thuẫn nhỏ, vác dao chọc tiết lợn đâm chết người
Mâu thuẫn nhỏ, vác dao chọc tiết lợn đâm chết người

(Dân trí) - Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ mà đối tượng Trần Đức Tuấn đã vác dao chọc tiết lợn đâm thẳng vào ngực ông Hải. Khi bị đâm, ông Hải bỏ chạy, Tuấn tiếp tục đuổi theo đâm tiếp nhiều nhát vào phía lưng làm ông Hải gục xuống ghế. Hậu quả ông Hải bị thương nặng và tử vong trên đường đi cấp cứu.

Chủ nhật, 16/07/2017 - 09:06

Đề nghị đình chỉ vụ án Hoa hậu Phương Nga lừa đảo
Đề nghị đình chỉ vụ án Hoa hậu Phương Nga lừa đảo

(Dân trí) - Luật sư bảo vệ cho Hoa hậu Phương Nga đã gửi bản kiến nghị đề nghị cơ quan điều tra đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can đối với bị can Trương Hồ Phương Nga.

Chủ nhật, 16/07/2017 - 08:50

Hà Nội: Tạm giữ đối tượng nghi dâm ô bé gái trong trung tâm thương mại
Hà Nội: Tạm giữ đối tượng nghi dâm ô bé gái trong trung tâm thương mại

(Dân trí) - Qua quá trình điều tra, công an quận Long Biên (Hà Nội) đã tạm giữ một đối tượng 44 tuổi, quê quán Hưng Yên, đề điều tra về hành vi dâm ô đối với một bé gái 15 tuổi, ở phòng vệ sinh trong khu trung tâm thương mại phường Gia Thuỵ.

Chủ nhật, 16/07/2017 - 07:10

Xây hàng rào lấn đất, còn khóa cửa nhốt cán bộ phường đến kiểm tra
Xây hàng rào lấn đất, còn khóa cửa nhốt cán bộ phường đến kiểm tra

(Dân trí) - Khi 6 cán bộ phường vào phía trong nhà kiểm tra, người phụ nữ là chủ nhà đã khóa cửa nhốt các thành viên tổ công tác phía bên trong nhà. Sau đó, bà này còn đe dọa sẽ cho nổ bình gas nếu ai động vào cửa nhà.

Chủ nhật, 16/07/2017 - 03:30

Yêu cầu tăng hình phạt đối với ông trùm sòng bạc Sở Thùng
Yêu cầu tăng hình phạt đối với ông trùm sòng bạc Sở Thùng

(Dân trí) - Kiệt rủ rê những đối tượng có nhiều tiền án, tiền sự giúp Kiệt tổ chức sòng bạc để thu tiền xâu mỗi ngày 12-15 triệu đồng. Sòng bạc của Kiệt tồn tại ở khu Sở Thùng từ năm 2013 - 2015, mới vừai bị triệt phá.

Chủ nhật, 16/07/2017 - 02:40

Bi kịch từ mối tình “rổ rá cạp lại”
Bi kịch từ mối tình “rổ rá cạp lại”

(Dân trí) - Chí từng có một đời vợ, Thảo cũng từng "một lần đò", duyên phận đến, 2 người gá nghĩa với nhau mà không cần cưới hỏi. Chung sống với nhau được 4 năm thì Thảo đòi chia tay, Chí mong Thảo hồi tâm nhưng không được nên nhẫn tâm đâm chết vợ mình.

Chủ nhật, 16/07/2017 - 01:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ đào mộ lấy trộm vàng và lời chống chế của người đàn bà "gan cóc tía"
Vụ đào mộ lấy trộm vàng và lời chống chế của người đàn bà "gan cóc tía"

Người đàn bà bạo gan ấy là Vũ Thị Thu Hà, vừa bị bắt quả tang cùng hai đối tượng nữa đang đào mộ một cô gái chết trẻ để tìm vàng.

Chủ nhật, 16/07/2017 - 07:26

"Săn lùng" nhóm tội phạm chuyên "mổ" hộp đen xe container
"Săn lùng" nhóm tội phạm chuyên "mổ" hộp đen xe container

Một tổ công tác gồm 4 đồng chí công an hôm đó có mặt ngay tại hiện trường nhưng gặp phải sự chống trả quyết liệt của nhóm đối tượng, thậm chí một chiến sĩ công an đã bị chém đứt lìa bàn tay. Đây là vụ trộm cắp hộp đen xe container đầu tiên trên địa bàn tỉnh nên Ban Giám đốc Công an tỉnh Nam Định quyết tâm bắt bằng được ổ nhóm lưu manh chuyên nghiệp, manh động và liều lĩnh này.

Chủ nhật, 16/07/2017 - 07:19

Hai nhóm thanh niên hỗn chiến, 1 người tử vong ngay bên đường
Hai nhóm thanh niên hỗn chiến, 1 người tử vong ngay bên đường

(Dân trí) - Tối 15/7, Thượng tá Đỗ Văn Mười Bốn, Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh An Giang, xác nhận vào trưa cùng ngày, tại xã Mỹ An, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang đã xảy ra vụ 2 nhóm thanh niên hỗn chiến làm 1 người tử vong tại chỗ.

Chủ nhật, 16/07/2017 - 05:22

Túng tiều tiêu, vào bệnh viện... cướp tài sản
Túng tiều tiêu, vào bệnh viện... cướp tài sản

(Dân trí) - Sáng 15/7, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Long Xuyên, An Giang cho biết vừa bắt khẩn cấp đối tượng Huỳnh Phước Thành, sinh năm 1992, cư trú tại phường Mỹ Bình, thành phố Long Xuyên về hành vi "Cướp giật tài sản".

Thứ bảy, 15/07/2017 - 10:19

Một người tâm thần bị công an còng tay vì nghi bắt cóc trẻ em
Một người tâm thần bị công an còng tay vì nghi bắt cóc trẻ em

(Dân trí) - Tối 15/7, thông tin từ Công an thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ việc một người đàn ông bị người dân hiểu nhầm là kẻ bắt cóc và vây lại. Một số người quá khích còn lao vào đánh người này. Thậm chí công an còn còng tay đưa người này đi...

Thứ bảy, 15/07/2017 - 10:15

Bắt khẩn cấp bảo vệ trường mầm non nghi hiếp dâm bé gái 4 tuổi đến bất tỉnh
Bắt khẩn cấp bảo vệ trường mầm non nghi hiếp dâm bé gái 4 tuổi đến bất tỉnh

(Dân trí) - Theo gia đình nạn nhân, khi sang nhà Báo thì phát hiện con gái mình nằm ngất lịm nên Báo cho rằng mình đã dùng cọ bồn cầu đánh vào vùng kín của bé nhưng thực chất là Báo đã hiếp dâm bé gái 4 tuổi đến mức nguy kịch.

Thứ bảy, 15/07/2017 - 04:16

Bắt “cẩu tặc” dùng súng tự chế
Bắt “cẩu tặc” dùng súng tự chế

(Dân trí) - Đang thực hiện hành vi ăn trộm chó bằng súng tự chế, một người đàn ông bị dân làng vây bắt

Thứ bảy, 15/07/2017 - 04:00

Nỗi ấm ức của người chồng bị bạn thân "cắm sừng"
Nỗi ấm ức của người chồng bị bạn thân "cắm sừng"

Đã từng có thời gian hơn 20 năm chung sống hạnh phúc đời vợ chồng và có với nhau 6 mặt con, người đàn ông 45 tuổi này vẫn không tin được rằng, có ngày mình lại phải "bóc lịch" trong trại giam vì chuyện tình cảm vợ chồng. Ấy thế nhưng, điều không tưởng ấy lại đang diễn ra, với án phạt 6 năm tù giam chỉ vì lý do… lãng xẹt.

Thứ bảy, 15/07/2017 - 11:10

Chiêu trò kiếm bạc tỷ của nữ Tổng giám đốc Công ty Năng Lượng Xanh
Chiêu trò kiếm bạc tỷ của nữ Tổng giám đốc Công ty Năng Lượng Xanh

Viện KSND Tối cao đã hoàn tất cáo trạng hồ sơ vụ án “Mua bán trái phép hóa đơn thu nộp ngân sách Nhà nước”, truy tố 7 bị can gồm:

Thứ bảy, 15/07/2017 - 10:16

Hai nghi can được thuê chém chết người đã ra đầu thú
Hai nghi can được thuê chém chết người đã ra đầu thú

(Dân trí) - Sau gần 1 tuần lẩn trốn, hai nghi phạm ra tay chém chết người tại Đắk Nông đã đến cơ quan công an tại Nghệ An đầu thú. Cả hai đối tượng đang được di lý vào Đắk Nông để phục vụ điều tra.

Thứ bảy, 15/07/2017 - 10:00

Phạm Công Danh lấy tiền khách gửi “xoay vòng” nhập thành vốn của ngân hàng
Phạm Công Danh lấy tiền khách gửi “xoay vòng” nhập thành vốn của ngân hàng

(Dân trí) - Danh lấy tiền khách gửi tại VNCB đem sang ngân hàng BIDV gửi, rồi Danh dùng chính khoản tiền gửi này thế chấp để cho các công ty sân sau vay tiền ở BIDV. Sau đó, các công ty sân sau này dùng chính tiền vay từ BIDV mua cổ phần tại VNCB để tăng vốn cho ngân hàng này.

Thứ bảy, 15/07/2017 - 07:52

Đấm thẳng vào mặt CSGT vì bị ghi hình vi phạm
Đấm thẳng vào mặt CSGT vì bị ghi hình vi phạm

(Dân trí) - Bực tức vì bị CSGT quay phim lại trong quá trình xử lý vi phạm, Huyền lao vào đánh người cảnh sát khiến chiếc điện thoại đang dùng để ghi hình văng xuống đường. Sau đó, Huyền tiếp tục đấm thẳng vào mặt anh này.

Thứ bảy, 15/07/2017 - 04:19