Thứ năm, 07/05/2015 - 14:58

Tây Ninh:

Triệt phá đường dây bán hàng chục phụ nữ sang Trung Quốc

Dân trí

Công an tỉnh Tây Ninh vừa bắt nhóm đối tượng đang làm thủ tục đưa 3 phụ nữ Việt Nam bán cho 3 người đàn ông Trung Quốc. Trước đó, đường dây này đã bán 15 phụ nữ Việt Nam sang Trung Quốc làm vợ.

Vào đầu năm 2015, phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về TTXH (CSĐTTP về TTXH) Công an Tây Ninh nhận được đơn thư tố cáo của nhiều nạn nhân bị các đối tượng ở Tây Ninh, Đồng Nai lừa gạt bán sang Trung Quốc.

Vợ chồng “bà mối” Châu Thị Thùy Trang và Huang Qin Lu
Vợ chồng “bà mối” Châu Thị Thùy Trang và Huang Qin Lu

Qua điều tra, xác minh thu thập chứng cứ, ngày 5/5, phòng CSĐTTP về TTXH Công an Tây Ninh phối hợp Cục Cảnh sát PCTP, Bộ Công an; Công an phường 2, quận Tân Bình, TPHCM và các đơn vị chức năng bắt quả tang Châu Thị Thùy Trang (28 tuổi, ngụ TPHCM), Lý Thị Mai (hay còn gọi là Sáng, 49 tuổi, ngụ Đồng Nai) và Wang Pei Cheng (37 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) đang làm thủ tục đưa 3 phụ nữ Việt Nam bán cho 3 người đàn ông Trung Quốc.

Qua khai thác nhanh cho thấy, đường dây buôn người này hoạt động tinh vi, Huang Qin Lu (49 tuổi, ngụ tỉnh Phong Điền, Trung Quốc), cùng vợ là Thùy Trang móc nối với 2 người đàn ông ở Trung Quốc tìm những đàn ông có nhu cầu lấy vợ Việt đưa sang Việt Nam.

Theo đó, những người đàn ông này được vợ chồng Thùy Trang và Huang Qin Lu tổ chức xem mặt chọn trực tiếp những cô gái Việt đưa sang Trung Quốc làm vợ. Mỗi phi vụ trót lọt, vợ chồng Thùy Trang và Huang Qin Lu được trả công với số tiền là 38.000 NDT (tương đương số tiền 120 triệu đồng).

Với số tiền đó, vợ chồng Thùy Trang và Huang Qin Lu đưa lại cho Mai 80 triệu đồng/người để lo ăn, uống, thuê khách sạn, tổ chức xem mặt các cô gái Việt.

Đầu mối Lý Thị Mai và hệ thống chân rết Huỳnh Thị Thìn
Đầu mối Lý Thị Mai và hệ thống chân rết Huỳnh Thị Thìn

Để có phụ nữ bán cho đàn ông Trung Quốc, Mai cấu kết với Huỳnh Thị Thìn (39 tuổi, ngụ huyện Châu Thành, Tây Ninh) tuyển chọn người. Mỗi trường hợp Mai đưa Thìn 40 triệu đồng lo ăn uống, chỗ ở cho đàn ông Trung Quốc xem mặt chọn vợ.

Ngoài ra, Thìn móc nối với Dương Thị Nhịn (52 tuổi, ngụ huyện Tân Biên, Tây Ninh) làm chân rết tìm, dụ dỗ những phụ nữ có ý định lấy chồng nước ngoài giao lại cho Thìn, với tiền công từ 2 – 4 triệu đồng/1 phụ nữ.

Địa điểm tổ chức xem mặt chủ yếu được Mai và Thìn tổ chức ở các khách sạn trên địa bàn TPHCM. Sau khi chọn được người, vợ chồng Trang sẽ lo thủ tục, giấy tờ xuất cảnh cho các cô gái và cho mỗi gia đình từ 15 – 20 triệu đồng.

Để có nhiều phụ nữ bán sang Trung Quốc, Mai còn móc nối với một số đối tượng ở tỉnh Bình Dương, tỉnh Đồng Nai giới thiệu cho Mai để bán sang Trung Quốc. Ước tính ban đầu, đường dây này đã bán  sang Trung Quốc khoảng 15 phụ nữ Việt.

Theo lời kể của nạn nhân vừa được giải cứu, họ tình cờ quen biết Thìn, Mai và nghe lời đường mật có chồng Trung Quốc trẻ lại giàu có… nên đồng ý. Hoàn cảnh gia đình khó khăn nên cũng muốn tìm cơ hội đổi vận. Biết bán sang Trung Quốc sẽ rất khổ nhưng vẫn đánh cược với số phận, dù họ biết nhiều thảm cảnh của cô dâu Việt nơi xứ người…

Ngày 5/5, phòng CSĐTTP về TTXH Công an Tây Ninh đã khám xét, bắt khẩn cấp tại nhà các đối tượng Huỳnh Thị Thìn, Dương Thị Nhịn, Huang Qin Lu. Vụ việc đang tiếp tục điều tra làm rõ.

Quốc Anh

Đáng quan tâm