Trầm Bê xin tòa hủy 100 giấy khen!

(Dân trí) - "Hàng loạt cơ quan cấp cho tui 100 bằng khen, giấy khen, nếu Viện Kiểm sát nói tui cần cách ly khỏi xã hội 1 thời gian thì tui xin Tòa hủy giùm tui 100 bằng, giấy khen đi..." - Trầm Bê nói tại tòa.

Ngày 29/7, HĐXX TPHCM dành thời gian cho các bị cáo tranh luận bổ sung, bị hại cũng như người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trình bày quan điểm.

Được xác định là bị hại trong vụ án, đại diện ngân hàng Sacombank  không đồng ý với quan điểm cho rằng các khoản vay trong vụ án đã được tất toán.

Theo đại diện Sacombank, Dương Thanh Cường thế chấp 23 sổ đỏ để vay vốn và tài sản này chưa được thanh lý nên thiệt hại vẫn còn. Đặc biệt, Sacombank cũng đề nghị HĐXX giao 23 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ngân hàng để giải quyết hậu quả của vụ án.

Trầm Bê xin tòa hủy 100 giấy khen! - 1
Bị cáo Trầm Bê.

Là đơn vị có quyền, nghĩa vụ liên quan, đại diện ngân hàng Agribank không đồng ý giao 23 sổ đỏ cho Sacombank. Đại diện Agribank cho rằng, Dương Thanh Cường đang phải thi hành bản án trả cho ngân hàng hơn 1.000 tỷ đồng, toà cần giải tỏa kê biên và giao 23 sổ đỏ cho Agribank xử lý.

Theo đại diện của Agribank, 23 sổ đỏ được thế chấp tại ngân hàng này. Sau đó, Dương Thanh Cường mượn 23 sổ trên đi thế chấp tại ngân hàng Phương Nam. Vì vậy, bị cáo Cường đã chiếm đoạt 23 sổ đỏ của ngân hàng chứ không phải chiếm đoạt 171 tỷ đồng. Từ đó, đại diện ngân hàng đề nghị HĐXX xác định 23 sổ đỏ trên là tang vật của vụ án và giao cho Agribank quản lý, xử lý.

Đại diện Agribank dứt lời, HĐXX cho ông Trầm Bê tự bào chữa, ông Trầm Bê phản bác quyết liệt ý kiến của đại diện Agribank. Theo ông Trầm Bê, ông “hạn chế kiến thức pháp luật” nhưng cũng biết, theo quy định ngân hàng thì không được mang các tài sản thế chấp ra khỏi ngân hàng, đằng này Agribank đã cho ông Cường mượn mang đi.

“Mà 3 năm sau Agribank mới lên tiếng là ông Cường mượn 23 sổ đỏ là quá bất hợp lý” – Ông Bê ‘nghi ngờ’.

Cũng theo Trầm Bê thì Ngân hàng Phương Nam mới bị lừa. “Chúng tôi cho vay nắm đằng cán, có trong tay 23 sổ đỏ, có kiểm tra tài sản, còn Agribank thì mang 23 sổ đỏ đưa lại cho ông Cường, từ đó Cường mới lừa chúng tôi” – Ông Trầm Bê than!

"Tui làm có ích cho xã hội nhiều, được 100 giấy khen, mua đất cất nhà cho bà con, xin giấy phép luôn, rồi sợ bà con bán đi, tui giữ 1.000 sổ hồng để bà con không bán nhà... vậy mà VKS nói tui gây nguy hiểm đặc biệt nghiêm trọng, cần cách ly xã hội...

Một số người dân nghe tui đi tù họ muốn ở tù thay tui lắm, tui mua đất cất nhà cho họ, sợ họ gặp khó khăn tui xin giấy phép làm thủ tục luôn, xong nhà tui sợ họ bán không có chỗ ở, tui giữ 1.000 sổ hồng của họ để họ khỏi cầm cố, bán đi. Hàng loạt cơ quan cấp cho tui 100 bằng khen, giấy khen các loại, nếu mà Viện Kiểm sát nói tui cần cách ly khỏi xã hội 1 thời gian để không gây nguy hiểm cho xã hội, thì tui xin Tòa hủy giùm tui 100 bằng, giấy khen đi, với lại từ nay tui không làm điều gì có ích cho xã hội nữa đâu”,  ông Trầm Bê tranh luận.

Trầm Bê xin tòa hủy 100 giấy khen! - 2
Bị cáo Dương Thanh Cường.

Riêng bị cáo Trầm Viết Trung (giám đốc trung tâm xét duyệt tín dụng) kêu oan, cho rằng hợp đồng đầu tiên ngân hàng Phương Nam giải ngân cho công ty của Dương Thanh Cường đã thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, với đầy đủ các điều kiện về tài sản bảo đảm và quản lý rủi ro. Hợp đồng này đã được tất toán, ngân hàng không xảy ra thiệt hại.

12 ngày sau khi tham gia hội đồng tín dụng phê duyệt cho công ty của Cương vay 130 tỷ đồng, vì áp lực và bất đồng quan điểm với cấp trên nên ông đã xin nghỉ việc.

Thiệt hại của vụ án chỉ xảy ra từ khi lãnh đạo và nhân viên Ngân hàng Phương Nam tiếp tục ký duyệt 2 hợp đồng tín dụng tiếp theo cho công ty của Cường vay số tiền vàng lớn hơn và nhằm mục đích đảo nợ. Lúc này, Trung đã không còn làm việc tại ngân hàng.

Bị cáo Trung cho rằng cơ quan điều tra và Viện Kiểm sát đã bỏ qua mối quan hệ giữa hành vi và hậu quả. Hậu quả trong vụ án không xảy ra thì không đủ yếu tố cấu thành tội phạm, việc quy kết bị cáo là đồng phạm với Trầm Bê là thiếu thuyết phục. Từ đó, bị cáo đề nghị HĐXX tuyên bị cáo Trung không phạm tội.

Tin liên quan
Đang được quan tâm