Trầm Bê: “Tôi không nguy hiểm cho xã hội”

(Dân trí) - Khi được nói lời sau cùng, bị cáo Trầm Bê cho rằng mình không nguy hiểm cho xã hội nên không cần thiết phải cách ly ra khỏi xã hội.

Chiều 29/7, phiên tòa xét xử vụ án thất thoát 505 tỷ đồng tại ngân hàng Phương Nam (nay là ngân hàng Sacombank) kết thúc phần tranh luận.

Nói lời sau cùng trước khi HĐXX nghị án, bị cáo Dương Thanh Cường cho rằng Sacombank và Viện Kiểm sát cho rằng khoản nợ giữa bị cáo Cường và ngân hàng Phương Nam chưa tất toán mà chỉ "treo" ở đó và vẫn tiếp tục tăng thành 505 tỷ đồng là không hợp lý.

Trầm Bê: “Tôi không nguy hiểm cho xã hội” - 1
Dương Thanh Cường ưu tiên trả tiền cho Sacombank.

Theo Cường, bị cáo đã tất toán nợ với ngân hàng Phương Nam từ năm 2010. Ngân hàng Phương Nam không hề thông báo gì với ông về việc chưa thể tất toán nợ. Bị cáo Cường cho rằng việc ngân hàng Phương Nam không bán tài sản là lỗi của ngân hàng chứ không phải lỗi của bị cáo.

Ngoài ra, bị cáo Cường cũng mong HĐXX chấp nhận cho bị cáo kết hợp với cơ quan thi hành án xử lý tài sản và ưu tiên trả cho Sacombank số tiền 185 tỷ đồng mà Dương Thanh Cường chiếm đoạt của ngân hàng. Còn số tiền lãi 146 tỷ đồng từ các khoản vay tại Sacombank, bị cáo Cường mong được tự chịu trách nhiệm, phần còn lại Dương Thanh Cường sẽ khắc phục cho Agribank.

Tiếp đó, Dương Thanh Cường cho rằng hiện nay, bị cáo sức khỏe yếu, tuổi đã cao, bị cáo đang thi án tù chung thân được 8 năm rồi còn 4 năm nữa thì bị cáo được xét giảm án, vì vậy, bị cáo Cường xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho mình.

Bị cáo Trầm Bê trình bày hy vọng HĐXX xem xét những gì đã tranh luận những ngày vừa qua để ra phán quyết phù hợp. Ngoài ra, bị cáo Bê cho rằng mình không có nguy hiểm cho xã hội nên không cần thiết phải cách ly bị cáo ra khỏi xã hội.

Trầm Bê: “Tôi không nguy hiểm cho xã hội” - 2

Trầm Bê cho rằng hành vi của mình không nguy hiểm.

Bị cáo Phan Huy Khang (nguyên Phó tổng giám đốc ngân hàng Phương Nam) trình bày từ giai đoạn điều tra đến xét xử, bị cáo luôn thành khẩn, đồng thời trước đây, khi công tác trong ngành ngân hàng, bị cáo tích cực tham gia hoạt động xã hội. Vì vậy, Phan Huy Khang mong HĐXX xem xét giảm nhẹ để cá nhân được đoàn tụ gia đình và tiếp tục đóng góp công sức cho xã hội.

Các bị cáo khác trong vụ án cũng xin HĐXX xem xét các tình tiết giảm nhẹ và để Sacombank xử lý tài sản thế chấp để khắc phục thiệt hại.

Theo nội dung vụ án, năm 2007, Dương Thanh Cường dùng 23 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thế chấp vay Agribank chi nhánh 6 khoản tiền 171 tỷ đồng. Đến năm 2008, Cường lấy cớ cần hoàn tất thủ tục sang tên khu đất, mượn lại các sổ đỏ đem sang ngân hàng Phương Nam đề nghị Trầm Bê cho vay, chiếm đoạt 185 tỷ đồng.

Ông Bê cùng Phan Huy Khang và 7 đồng phạm biết rõ Công ty Bình Phát của Dương Thanh Cường không đủ điều kiện được cấp tín dụng nhưng vẫn đề xuất, phê duyệt cho vay. Tài sản đảm bảo là 23 giấy chứng nhận quyền sử dụng đât nằm trong quy hoạch, không thể sang tên cho công ty Thanh Phát (công ty khác của Cường), không đủ điều kiện nhận thế chấp; hợp đồng thế chấp không công chứng, không đăng ký giao dịch đảm bảo. Đến tháng 4/2010, do không có khả năng trả nợ nên Cường gán 23 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ngân hàng Phương Nam. Thiệt hại của vụ án được xác định là 505 tỷ đồng.

Viện Kiểm sát nhận định sai phạm của ông Bê và đồng phạm là nguy hiểm cho xã hội, cần cách ly một thời gian mới đảm bảo tính răn đe và đề nghị HĐXX tuyên phạt ông Bê 6-7 năm tù.

HĐXX bước vào phần nghị án và sẽ tuyên án vào lúc 15h ngày 30/7.

Tin liên quan