Thứ sáu, 03/06/2016 - 20:07

Tóm gọn kẻ giả danh cảnh sát hình sự để lừa đảo

Dân trí

Tự giới thiệu là cảnh sát hình sự phụ trách tuyến, Nguyễn Công Hoan vay tiền của nhiều người dân để “phục vụ công tác” rồi chiếm đoạt. Khi bị cảnh sát hình sự thật bóc mẽ, Hoan cho rằng mình “lỡ miệng” khi giới thiệu như thế.

Chiều ngày 3/6, thông tin từ Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45) Công an tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị đang tạm giữ hình sự Nguyễn Công Hoan (SN 1983, HKTT tại xóm 9, xã Cao Sơn, Anh Sơn, Nghệ An) để làm rõ hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Nhân sự “số 60” của Phòng Cảnh sát hình sự

Thời gian vừa qua, Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (thường gọi là Phòng cảnh sát sự) nhận được thông tin về một người xưng tên là Hùng, công tác ở phòng PC45, phụ trách tuyến Quốc lộ 48. Hùng thường xuất hiện tại các quán cà phê, các trung tâm vui chơi giải trí dọc Quốc lộ 48, với nhiều lý do khi thì anh em đi công tác thiếu tiền ăn, đang cần tiền giải quyết công việc hoặc cầm xe đưa tiền cho xếp để vay mượn tiền nhiều người.

Nguyễn Công Hoan tự giới thiệu tên là Hùng, công tác tại Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An nhằm lừa đảo, chiếm đoàn tài sản của người dân (ảnh Phòng PC45 Công an Nghệ An cung cấp).
Nguyễn Công Hoan tự giới thiệu tên là Hùng, công tác tại Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An nhằm lừa đảo, chiếm đoàn tài sản của người dân (ảnh Phòng PC45 Công an Nghệ An cung cấp).

Thậm chí, giới thiệu quen biết nhiều người, Hùng hứa chạy việc cho con em một số người vào ngành công an với giá từ vài chục đến vài trăm triệu đồng. Tin tưởng Hùng, nhiều người đã cho đối tượng này vay tiền hoặc đưa tiền chạy việc.

Theo biên chế thì PC45 Công an tỉnh Nghệ An có tất cả 59 người, rà soát không có ai có đặc điểm như đối tượng tên Hùng này. Xác định đây là đối tượng giả danh lực lượng cảnh sát hình sự nhằm mục đích lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, lãnh đạo PC45 Công an tỉnh Nghệ An tung toàn bộ lực lượng truy tìm “nhân sự số 60” của phòng. Yêu cầu đặt ra là phải nhanh chóng tìm và xác định hành tung của đối tượng, bắt giữ trước khi gã thực hiện thêm nhiều vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản và giữ uy tín của Phòng cũng như hình ảnh của người chiến sĩ công an nhân dân.

CSHS "dỏm" tái mặt khi chạm trán CSHS thật

“Cái khó là đối tượng không sử dụng tên thật, quê quán thật khiến các nạn nhân cũng không thể cung cấp được các thông tin chính xác về đối tượng. Thậm chí, theo lời khai của các nạn nhân, chúng tôi phải thực hiện soát xét trải qua 5 xã của huyện Thanh Chương, từ Thanh Nho, Thanh Hòa, Thanh Đức, Thanh Sơn đến xã Hạnh Lâm nhưng vẫn không lần ra tung tích của đối tượng tên là Hùng”, thiếu tá Giản Thanh Sơn – Đội phó đội Phòng ngừa tội phạm trên tuyến và địa bàn, PC45 Công an tỉnh Nghệ An cho biết.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, qua kiểm tra, xác minh, xác định đối tượng Hùng nói trên tên thật là Nguyễn Công Hoan (SN 1983, trú tại xóm 9, xã Cao Sơn, Anh Sơn, Nghệ An). Tuy nhiên, đối tượng này không có mặt tại địa phương, đi đâu cũng không ai rõ.

Xác minh các mối quan hệ xã hội của Hoan cho thấy đối tượng này đã có 1 vợ và 2 con gái, đã từng có thời gian làm công tác Đoàn Thanh niên tại địa phương, hiện không có công ăn việc làm. Sau một thời gian thu thập thông tin, xác định được Hùng (tức Nguyễn Công Hoan) đưa vợ con đến thuê nhà ở xã miền núi Quỳnh Châu (Quỳnh Lưu, Nghệ An) để ở. Tuy nhiên, đối tượng không mấy khi ở nhà mà thuê một căn phòng ở thị xã Thái Hòa để dễ dàng thực hiện các hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Khoàng 17h ngày 2/6, khi Nguyễn Công Hoan về nhà trọ tại xã Quỳnh Châu để thăm vợ con thì bị lực lượng cảnh sát PC45 bắt giữ. Thiếu tá Giản Thanh Sơn kể: “Khi chúng tôi giới thiệu mình là lực lượng cảnh sát hình sự, mặt Nguyễn Công Hoan tát nhợt đi, gã lắp bắp lí giải “em lỡ mồm giới thiệu là cảnh sát hình sự, em biết tội của em rồi”.

Tại cơ quan điều tra, bước đầu Nguyễn Công Hoan cho biết sau một thời gian nghiên cứu các thông tin trên mạng, biết được chức năng, nhiệm vụ, tuyến công tác của lực lượng cảnh sát hình sự, gã nghĩ ra cách kiếm tiền bằng việc tự giới thiệu mình ở lực lượng này nhằm gây uy tín cho các nạn nhân. Nguyễn Công Hoan cho biết, đã thực hiện 15 vụ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản với số tiền khoảng 100 triệu đồng. Tuy nhiên cơ quan điều tra xác định số nạn nhân và tài sản mà Nguyễn Công Hoan chiếm đoạt nhiều hơn con số mà gã đã khai nhận.

“Đặc biệt, Nguyễn Công Hoan còn khai nhân với cái "mác" tự giới thiệu là cảnh sát hình sự, Hoan đã 3 lần trực tiếp tới trạm cân lưu động (đóng tại huyện Quỳ Hợp, Nghệ An) để can thiệp, xin xe quá tải. 3 lần gọi điện cho lực lượng cảnh sát giao thông tuyến Quốc lộ 48 để can thiệp, xin xe vi phạm. Thậm chí, Hoan còn ngồi quán nước trước trụ sở công an một số huyện, tự giới thiệu mình là cảnh sát hình sự hoặc cảnh sát truy nã tội phạm hay cảnh sát phòng chống ma túy để lấy oai với các nạn nhân và công an các địa phương”, thiếu tá Giản Thanh Sơn cho biết thêm.

Hiện Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an tỉnh Nghệ An đang tiếp tục thu thập tài liệu, chứng cứ để xử lý đối tượng theo quy định của pháp luật.

Phòng PC45 – Công an tỉnh Nghệ An thông báo ai là nạn nhân của Nguyễn Công Hoan, liên hệ với trực ban của Phòng thông qua số điện thoại 069.29.09.122 hoặc trực tiếp gặp điều tra viên phụ trách vụ án Giản Thanh Sơn qua số điện thoại 0945.067.776 để trình báo.

Hoàng Lam

Tóm gọn kẻ giả danh cảnh sát hình sự để lừa đảo - 2