Tóm gọn kẻ giả danh cảnh sát hình sự để lừa đảo

Dân trí Tự giới thiệu là cảnh sát hình sự phụ trách tuyến, Nguyễn Công Hoan vay tiền của nhiều người dân để “phục vụ công tác” rồi chiếm đoạt. Khi bị cảnh sát hình sự thật bóc mẽ, Hoan cho rằng mình “lỡ miệng” khi giới thiệu như thế.

Chiều ngày 3/6, thông tin từ Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45) Công an tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị đang tạm giữ hình sự Nguyễn Công Hoan (SN 1983, HKTT tại xóm 9, xã Cao Sơn, Anh Sơn, Nghệ An) để làm rõ hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Nhân sự “số 60” của Phòng Cảnh sát hình sự

Thời gian vừa qua, Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (thường gọi là Phòng cảnh sát sự) nhận được thông tin về một người xưng tên là Hùng, công tác ở phòng PC45, phụ trách tuyến Quốc lộ 48. Hùng thường xuất hiện tại các quán cà phê, các trung tâm vui chơi giải trí dọc Quốc lộ 48, với nhiều lý do khi thì anh em đi công tác thiếu tiền ăn, đang cần tiền giải quyết công việc hoặc cầm xe đưa tiền cho xếp để vay mượn tiền nhiều người.

Nguyễn Công Hoan tự giới thiệu tên là Hùng, công tác tại Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An nhằm lừa đảo, chiếm đoàn tài sản của người dân (ảnh Phòng PC45 Công an Nghệ An cung cấp).
Nguyễn Công Hoan tự giới thiệu tên là Hùng, công tác tại Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An nhằm lừa đảo, chiếm đoàn tài sản của người dân (ảnh Phòng PC45 Công an Nghệ An cung cấp).

Thậm chí, giới thiệu quen biết nhiều người, Hùng hứa chạy việc cho con em một số người vào ngành công an với giá từ vài chục đến vài trăm triệu đồng. Tin tưởng Hùng, nhiều người đã cho đối tượng này vay tiền hoặc đưa tiền chạy việc.

Theo biên chế thì PC45 Công an tỉnh Nghệ An có tất cả 59 người, rà soát không có ai có đặc điểm như đối tượng tên Hùng này. Xác định đây là đối tượng giả danh lực lượng cảnh sát hình sự nhằm mục đích lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, lãnh đạo PC45 Công an tỉnh Nghệ An tung toàn bộ lực lượng truy tìm “nhân sự số 60” của phòng. Yêu cầu đặt ra là phải nhanh chóng tìm và xác định hành tung của đối tượng, bắt giữ trước khi gã thực hiện thêm nhiều vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản và giữ uy tín của Phòng cũng như hình ảnh của người chiến sĩ công an nhân dân.

CSHS "dỏm" tái mặt khi chạm trán CSHS thật

“Cái khó là đối tượng không sử dụng tên thật, quê quán thật khiến các nạn nhân cũng không thể cung cấp được các thông tin chính xác về đối tượng. Thậm chí, theo lời khai của các nạn nhân, chúng tôi phải thực hiện soát xét trải qua 5 xã của huyện Thanh Chương, từ Thanh Nho, Thanh Hòa, Thanh Đức, Thanh Sơn đến xã Hạnh Lâm nhưng vẫn không lần ra tung tích của đối tượng tên là Hùng”, thiếu tá Giản Thanh Sơn – Đội phó đội Phòng ngừa tội phạm trên tuyến và địa bàn, PC45 Công an tỉnh Nghệ An cho biết.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, qua kiểm tra, xác minh, xác định đối tượng Hùng nói trên tên thật là Nguyễn Công Hoan (SN 1983, trú tại xóm 9, xã Cao Sơn, Anh Sơn, Nghệ An). Tuy nhiên, đối tượng này không có mặt tại địa phương, đi đâu cũng không ai rõ.

Xác minh các mối quan hệ xã hội của Hoan cho thấy đối tượng này đã có 1 vợ và 2 con gái, đã từng có thời gian làm công tác Đoàn Thanh niên tại địa phương, hiện không có công ăn việc làm. Sau một thời gian thu thập thông tin, xác định được Hùng (tức Nguyễn Công Hoan) đưa vợ con đến thuê nhà ở xã miền núi Quỳnh Châu (Quỳnh Lưu, Nghệ An) để ở. Tuy nhiên, đối tượng không mấy khi ở nhà mà thuê một căn phòng ở thị xã Thái Hòa để dễ dàng thực hiện các hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Khoàng 17h ngày 2/6, khi Nguyễn Công Hoan về nhà trọ tại xã Quỳnh Châu để thăm vợ con thì bị lực lượng cảnh sát PC45 bắt giữ. Thiếu tá Giản Thanh Sơn kể: “Khi chúng tôi giới thiệu mình là lực lượng cảnh sát hình sự, mặt Nguyễn Công Hoan tát nhợt đi, gã lắp bắp lí giải “em lỡ mồm giới thiệu là cảnh sát hình sự, em biết tội của em rồi”.

Tại cơ quan điều tra, bước đầu Nguyễn Công Hoan cho biết sau một thời gian nghiên cứu các thông tin trên mạng, biết được chức năng, nhiệm vụ, tuyến công tác của lực lượng cảnh sát hình sự, gã nghĩ ra cách kiếm tiền bằng việc tự giới thiệu mình ở lực lượng này nhằm gây uy tín cho các nạn nhân. Nguyễn Công Hoan cho biết, đã thực hiện 15 vụ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản với số tiền khoảng 100 triệu đồng. Tuy nhiên cơ quan điều tra xác định số nạn nhân và tài sản mà Nguyễn Công Hoan chiếm đoạt nhiều hơn con số mà gã đã khai nhận.

“Đặc biệt, Nguyễn Công Hoan còn khai nhân với cái "mác" tự giới thiệu là cảnh sát hình sự, Hoan đã 3 lần trực tiếp tới trạm cân lưu động (đóng tại huyện Quỳ Hợp, Nghệ An) để can thiệp, xin xe quá tải. 3 lần gọi điện cho lực lượng cảnh sát giao thông tuyến Quốc lộ 48 để can thiệp, xin xe vi phạm. Thậm chí, Hoan còn ngồi quán nước trước trụ sở công an một số huyện, tự giới thiệu mình là cảnh sát hình sự hoặc cảnh sát truy nã tội phạm hay cảnh sát phòng chống ma túy để lấy oai với các nạn nhân và công an các địa phương”, thiếu tá Giản Thanh Sơn cho biết thêm.

Hiện Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an tỉnh Nghệ An đang tiếp tục thu thập tài liệu, chứng cứ để xử lý đối tượng theo quy định của pháp luật.

Phòng PC45 – Công an tỉnh Nghệ An thông báo ai là nạn nhân của Nguyễn Công Hoan, liên hệ với trực ban của Phòng thông qua số điện thoại 069.29.09.122 hoặc trực tiếp gặp điều tra viên phụ trách vụ án Giản Thanh Sơn qua số điện thoại 0945.067.776 để trình báo.

Hoàng Lam

Tóm gọn kẻ giả danh cảnh sát hình sự để lừa đảo - 2

MỚI NHẤT
Bắt được kẻ hiếp dâm nhờ mưu trí của người bị hại
Bắt được kẻ hiếp dâm nhờ mưu trí của người bị hại

Nhận dạng được hình dáng của đối tượng khống chế, bịt mặt hiếp dâm mình, chị N. đã mưu trí vờ hỏi: “Ngày mai anh còn quay lại không?” khiến kẻ háo sắc buột miệng trả lời “có”.

Thứ bảy, 04/06/2016 - 08:20

Kẻ trộm cửa hàng vàng bị tóm trước khi ra tay vì... bốc mùi
Kẻ trộm cửa hàng vàng bị tóm trước khi ra tay vì... bốc mùi

Khoảng 22 giờ ngày 2/6, tại cửa hàng vàng bạc Bảo Thúy (cơ sở 2 của Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Nguyệt Hằng, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang), người dân đã bắt quả tang đối tượng Lý Văn Hải khi đối tượng này đang nấp dưới gầm giường để chờ cơ hội trộm tài sản.

Thứ bảy, 04/06/2016 - 07:13

Bắt kho đường cát khủng không hóa đơn chứng từ giữa thành phố
Bắt kho đường cát khủng không hóa đơn chứng từ giữa thành phố

(Dân trí) - Nằm ngay trung tâm thành phố Long Xuyên, trên 62 tấn đường cát với nhiều nhãn mác các nhà máy trong và ngoài nước sản xuất, không hóa đơn, chứng từ vừa bị Phòng Cảnh sát kinh tế Công an An Giang bắt quả tang.

Thứ bảy, 04/06/2016 - 05:32

Phó giám đốc Sở Du lịch TPHCM bị mất trộm 100 triệu đồng tại cơ quan
Phó giám đốc Sở Du lịch TPHCM bị mất trộm 100 triệu đồng tại cơ quan

(Dân trí) - Ngày 4/6, Công an quận 3, TPHCM cho biết, đang thụ lý điều tra vụ mất trộm tài sản có giá trị lớn xảy ra tại phòng làm việc của 1 Phó giám đốc sở Du lịch TPHCM (số 140 Nguyễn Đình Chiểu, phường 6, quận 3).

Thứ bảy, 04/06/2016 - 03:38

Nghi phạm xông vào bệnh viện tưới xăng đốt vợ cũ đã tử vong
Nghi phạm xông vào bệnh viện tưới xăng đốt vợ cũ đã tử vong

(Dân trí) - Sáng 4/6, bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa cho biết, người đàn ông mang xăng vào bệnh viện châm lửa đốt vợ cũ ở bệnh viện Đa khoa Khu vực Ninh Hòa (Khánh Hòa) đã tử vong.

Thứ bảy, 04/06/2016 - 01:56

Bắt 3 nam sinh viên Đại học Quốc gia giết người ven quốc lộ 1
Bắt 3 nam sinh viên Đại học Quốc gia giết người ven quốc lộ 1

(Dân trí) - Trong cuộc nhậu, giữa các nam sinh viên và 2 bạn nhậu lớn tuổi mới quen xảy ra mâu thuẫn dẫn đến đánh nhau. Hậu quả, 1 nạn nhân bị đánh chết tại chỗ.

Thứ bảy, 04/06/2016 - 01:50

Khởi tố, tạm giam đối tượng chém Chủ tịch Hội Nông dân thành phố
Khởi tố, tạm giam đối tượng chém Chủ tịch Hội Nông dân thành phố

(Dân trí) - Ngày 4/6, tin từ Công an TP.Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu) cho biết, công an vừa có quyết định khởi tố vụ án liên quan đến đối tượng chém Chủ tịch Hội Nông dân TP.Bạc Liêu nhập viện.

Thứ bảy, 04/06/2016 - 01:40

Hà Nội: "Ông trùm" bảo kê quán karaoke, bắt dân làng gọi bằng bố
Hà Nội: "Ông trùm" bảo kê quán karaoke, bắt dân làng gọi bằng bố

(Dân trí) - Tám cầm đầu băng nhóm bảo kê quán karaoke, cá độ bóng đá, cho vay nặng lãi… Bản thân Tám luôn thể hiện “vị thế” của đối tượng cầm đầu, bắt dân làng kém tuổi gọi mình bằng bố, chỉ đạo đàn em đánh người, gây rối trật tự công cộng nhằm gây thanh thế, đe dọa chính quyền xã.

Thứ bảy, 04/06/2016 - 09:19

Khỏa thân xông vào trụ sở công an ‘quậy’
Khỏa thân xông vào trụ sở công an ‘quậy’

Ngày 3/6, Công an quận 1, TP.HCMra quyết định tạm giữ Nguyễn Văn Phú (quê Hà Nội) để xử lý về hành vichống người thi hành công vụ. Trước đó, sáng 31-5, trong tình trạng khỏa thân, Phú xông vào trụ sở Công an quận 1 (đường Yersin, phường Cầu Ông Lãnh) đòi được vào bên trong.

Thứ bảy, 04/06/2016 - 07:35

Vụ mang quan tài lên đường cao tốc: Khởi tố thêm 2 đối tượng
Vụ mang quan tài lên đường cao tốc: Khởi tố thêm 2 đối tượng

(Dân trí) - Liên quan đến vụ người dân mang quan tài lên đường cao tốc để đòi bồi thường, Công an TP Tam Kỳ (Quảng Nam) đã khởi tố thêm hai đối tượng liên quan đến vụ việc. Hai đối tượng gồm ông Đoàn Văn Cảnh và Đoàn Văn Lực (cùng trú xã Tam Ngọc, TP Tam Kỳ, Quảng Nam).

Thứ bảy, 04/06/2016 - 04:59

Một phụ nữ đi đòi nợ, bị bố "con nợ" đâm tử vong
Một phụ nữ đi đòi nợ, bị bố "con nợ" đâm tử vong

Thông tin từ Công an tỉnh Tiền Giang cho biết, đang tạm giữ đối tượng Võ Văn Hùng (SN 1955) để điều tra, làm rõ về hành vi giết người.

Thứ bảy, 04/06/2016 - 03:11

Tấm ảnh cưới tố vị khách không mời là kẻ chuyên ăn trộm
Tấm ảnh cưới tố vị khách không mời là kẻ chuyên ăn trộm

Chỉ trong vòng vài ngày, đối tượng đã thực hiện hàng loạt chiêu “dự sự kiện” như tiệc cưới, tiệc liên hoan, thậm chí lễ bế giảng… để “nẫng” tài sản, tiền mừng lên đến hàng chục triệu đồng…

Thứ bảy, 04/06/2016 - 01:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Đánh nhau tại quán nhậu, một thanh niên tử vong
Đánh nhau tại quán nhậu, một thanh niên tử vong

(Dân trí) - Công an huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị đang tiếp tục điều tra, lấy lời khai đối tượng có liên quan đến vụ đánh người, khiến một thanh niên tử vong.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 07:05

Bắt chiếc tàu chở hơn 3.500 tấn than không rõ nguồn gốc
Bắt chiếc tàu chở hơn 3.500 tấn than không rõ nguồn gốc

(Dân trí) - Ngày 1/6 Tổ công tác của Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 và Đội thủ tục của Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Chân Mây (Bộ đội Biên phòng tỉnh Thừa Thiên Huế) đã tiến hành kiểm tra tàu Vạn Xuân 08 (QN8196).

Thứ sáu, 03/06/2016 - 06:53

Giám đốc vay hơn 3 tỷ đồng rồi bỏ trốn
Giám đốc vay hơn 3 tỷ đồng rồi bỏ trốn

(Dân trí) - Thiếu tiền làm ăn, Huy vay của chị Linh 3,1 tỷ đồng nhưng sau không có khả năng trả nợ nên Huy đã bỏ trốn.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 05:18

Hội Nông dân tỉnh biểu dương công an tóm gọn nhóm bảo kê tiền gặt lúa của nông dân
Hội Nông dân tỉnh biểu dương công an tóm gọn nhóm bảo kê tiền gặt lúa của nông dân

(Dân trí) - “Mặt bằng chung người ta thu có 140.000 đồng, nhưng nhiều nơi người nông dân phải è cổ trả cho chủ máy 180.000 đồng/sào ruộng. Phải khổ lắm người nông dân mới làm ra được hạt lúa, làm ra rồi có khi trừ hết chi phí lợi nhuận không còn được bao nhiêu, vậy mà người nông dân bị “cướp” mất mồ hôi. Vì thế chúng tôi hết sức ủng hộ, biểu dương lực lượng công an khởi tố, bắt giam những kẻ bảo kê, ăn chặn tiền của người nông dân”-

Thứ sáu, 03/06/2016 - 05:11

Bắt khẩn cấp đối tượng hiếp dâm cướp tài sản
Bắt khẩn cấp đối tượng hiếp dâm cướp tài sản

(Dân trí) - Sau khi dùng dao đe dọa cướp một chiếc điện thoại iPhone 5s và 1,5 triệu đồng của anh T và chị N, Dũng đã dùng dao khống chế chị N để thực hiện hành vi hiếp dâm. Sau đó, Dũng tiếp tục dùng dao bấm cướp thêm 3 chiếc điện thoại di động nhãn hiệu OPPO của một đôi nam nữ khác.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 04:51

Bắt quả tang vụ mua bán ma túy đá ở Nha Trang… nhờ Facebook
Bắt quả tang vụ mua bán ma túy đá ở Nha Trang… nhờ Facebook

(Dân trí) - Từ tin báo của cộng đồng mạng trên trang Facebook, cảnh sát hình sự Khánh Hòa, các trinh sát Công an tỉnh Khánh Hòa đã phá một vụ mua bán trái phép chất ma túy trên địa bàn TP Nha Trang.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 04:35

110 ha rừng bị tàn phá có dấu hiệu tiếp tay của lãnh đạo huyện?
110 ha rừng bị tàn phá có dấu hiệu tiếp tay của lãnh đạo huyện?

(Dân trí) - Chiều 3/6, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Phú Yên cho biết đã công bố các quyết định kiểm tra đảng viên đối với 4 cán bộ huyện Đồng Xuân (Phú Yên) có dấu hiệu vi phạm liên quan đến vụ triệt phá gần 110 ha rừng.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 04:03

Thiếu tá quân đội bị giết nằm bên vệ đường
Thiếu tá quân đội bị giết nằm bên vệ đường

(Dân trí) - Trong lúc đi tập thể dục buổi sáng, người dân hoảng hốt phát hiện thi thể một quân nhân bê bết máu nằm bên vệ đường nên đã nhanh chóng trình báo cơ quan chức năng.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 02:16

Nghi vợ ngoại tình, chồng dùng búa chém chết vợ
Nghi vợ ngoại tình, chồng dùng búa chém chết vợ

(Dân trí) - Ông Nhỏ nghi bà Mai ngoại tình nên 4h sáng ngày 3/6, trong lúc bà Mai đang ngủ, ông Nhỏ dùng búa chém vào cổ bà Mai làm nạn nhân tử vong tại chỗ.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 02:15

Cảnh cáo 6 cán bộ kiểm lâm đánh bài ăn tiền tại trụ sở
Cảnh cáo 6 cán bộ kiểm lâm đánh bài ăn tiền tại trụ sở

(Dân trí) - Ngày 3/6, tin từ Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau cho biết, đơn vị này nâng mức kỷ luật đối với 6 cán bộ trực tiếp tham gia đánh bài ăn tiền tại trụ sở từ hình thức khiển trách lên cảnh cáo.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 02:11

Kẻ trộm két sắt lên Facebook khoe lắm tiền
Kẻ trộm két sắt lên Facebook khoe lắm tiền

Ngày 13-5, CQĐT Công an tỉnh Ninh Bình tiếp nhận đơn trình báo của chị Vũ Thị Mùi, trú tại xã Phú Long, huyện Nho Quan, về việc gia đình bị kẻ gian đột nhập, phá két sắt lấy đi 6 chiếc nhẫn vàng (mỗi chiếc trọng lượng 1 “chỉ”), 2 sợi dây chuyền vàng (trọng lượng 4 “chỉ”), 2 hoa tai (trọng lượng 3,5 “chỉ”)… cùng 70 triệu đồng.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 10:09

Nước C2, Rồng đỏ nhiễm chì: Hình phạt nào cho đủ?
Nước C2, Rồng đỏ nhiễm chì: Hình phạt nào cho đủ?

(Dân trí) - “Liên quan đến vụ việc này, người tiêu dùng cần tập hợp, củng cố tài liệu chứng cứ để khởi kiện yêu cầu URC bồi thường. Dưới góc độ hình sự, trong trường hợp URC biết sản phẩm C2 và Rồng đỏ có hàm lượng chì vượt mức cho phép mà vẫn tung ra thị trường thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu gây thiệt hại cho tính mạng hoặc thiệt hại nghiêm trong cho sức khỏe”, luật sư Trương Anh Tú phân tích.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 07:39