Thứ hai, 03/04/2017 - 16:59

Tố giác tội phạm đúng cách để tránh bị trả thù

Dân trí

Sau vụ việc nữ sinh 16 tuổi bị hành hung tàn bạo vì nghi tố giác tội phạm, luật sư Nguyễn Văn Quynh khuyên: “Hãy tố giác tội phạm đúng cách để được bảo mật thông tin nhằm giữ an toàn cho bản thân và gia đình”.

Theo luật sư Nguyễn Văn Quynh (hãng luật Hưng Yên), mọi người cần thận trọng khi tố giác tội phạm.

Ông chia sẻ: “Một trong những nguyên tắc khi tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm là đơn vị tiếp nhận không được tiết lộ nội dung tiếp nhận cho các cá nhân hoặc tổ chức không có thẩm quyền.”

Luật sư Nguyễn Văn Quynh
Luật sư Nguyễn Văn Quynh

“Người tố giác tội phạm có quyền yêu cầu cơ quan tiếp nhận phải giữ bí mật thông tin việc tố giác, bảo vệ tính mạng, sức khỏe, danh dự, tài sản của mình và người thân theo điều Điều 56 BLHS 2015”, luật sư Quynh khẳng định.

Do đó, ông cho rằng: “Nêu cao tinh thần cảnh giác, tố cáo tội phạm là đáng ghi nhận. Tuy nhiên, hãy tố giác tội phạm với cơ quan chức năng thay vì nói cho nhiều người để đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như gia đình mình”.

Luật sư Quynh cũng cho biết, khi tố giác tội phạm đúng cách, người tố giác còn có thể yêu cầu cơ quan chức năng bảo vệ mình khi có dấu hiệu nguy hiểm theo điều 486 Bộ luật tố tụng hình sự quy định chi tiết về các biện pháp bảo vệ người tố giác tội phạm.

Ông nói: “Người bị đe dọa có quyền đề nghị, yêu cầu cơ quan có thẩm quyền áp dụng các biện pháp bảo vệ, nêu rõ lý do và nội dung đề nghị áp dụng biện pháp bảo vệ. Trường hợp khẩn cấp, người bị đe dọa có thể yêu cầu trực tiếp bằng lời nói hoặc thông qua các phương tiện thông tin liên lạc...”.

“Khi có căn cứ xác định người tố giác bị xâm hại hoặc bị đe dọa, cơ quan có thẩm quyền áp dụng các biện pháp như bố trí lực lượng, tiến hành các biện pháp nghiệp vụ và phương tiện để canh gác, bảo vệ, giữ bí mật thông tin liên quan, thậm chí di chuyển chỗ ở và nơi làm việc. Đồng thời cơ quan có thẩm quyền phải răn đe, vô hiệu hóa các hành vi xâm hại người được bảo vệ...”, luật sư Quynh chia sẻ thêm.

Xuân Duy

Đáng quan tâm
Mới nhất