Bắc Ninh:

Tiếp tay thanh toán tiền khống, Phó chủ tịch huyện lĩnh án tù

(Dân trí) - TAND tỉnh Bắc Ninh vừa tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Đối - nguyên Giám đốc Công ty TNHH Mạnh Đối 15 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Ninh: Trong khoảng thời gian từ tháng 9/2009 đến tháng 6/2011, Nguyễn Văn Đối là giám đốc Công ty TNHH Mạnh Đối, là nhà thầu thi công gói thầu 2 công trình đường giao thông tỉnh lộ 285, đoạn từ Táo Đôi đi An Mỹ, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh.

Tuy thực tế mới thi công công trình có trị giá gần 2 tỷ đồng, nhưng Đối đã gian dối lập 02 bộ hồ sơ giả để thanh toán khống khối lượng hoàn thành toàn bộ công trình với tổng trị giá trên 5,4 tỷ đồng.

Sau khi Đối nhận được số tiền trên 4,6 tỷ đồng, Đối đã không tiếp tục thi công công trình và có văn bản từ chối việc thi công công trình, để chiếm đoạt của UBND huyện Lương Tài số tiền trên 2,7 tỷ đồng.

Các bị cáo tại phiên toà.
Các bị cáo tại phiên toà.

Các đối tượng Phạm Văn Thường - nguyên là Phó chủ tịch thường trực UBND huyện LươngTài; Nguyễn Văn Dàng là Phó ban quản lý và chủ tài khoản dự án tỉnh lộ 285, cùng Phạm Thị Hiển là Kế toán ban quản lý các DAXD Lương Tài và ban quản lý dự án tỉnh lộ 285 - mặc dù biết rõ Đối chưa thi công xong khối lượng công trình, nhưng khi Đối đề nghị thanh toán khống khối lượng công trình gói thầu 2 thì Thường, Dàng và Hiển đã đồng ý cho Đối làm hồ sơ và thanh toán khống tiền gây thiệt hại cho nhà nước số tiền trên 2,7 tỷ đồng.

Tương tự, các đối tượng Nguyễn Đăng Huy là tư vấn giám sát hiện trường và Nguyễn Trung Du là tư vấn giám sát trưởng của Dự án TL 285, mặc dù biết rõ Đối chưa thi công nhiều hạng mục, công việc của gói thầu 2, nhưng do Đối hứa hẹn tạo điều kiện để cho Đối lấy tiền thi công công trình, Huy đã ký khống biên bản nghiệm thu, hồ sơ thanh toán đợt 1, đợt 2 của gói thầu 2, để Đối lập hồ sơ khống chiếm đoạt tiền, gây thiệt hại cho UBND huyện Lương Tài số tiền hơn 2,7 tỷ đồng; còn Du đã ký khống hồ sơ thanh toán đợt 1 của gói thầu 2, gây thiệt hại cho UBND huyện Lương Tài số tiền hơn 573 triệu đồng.
 
Căn cứ vào hành vi, tính chất, mức độ tội phạm, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của các bị cáo; trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử tuyên phạt các bị cáo Nguyễn Văn Đối 15 năm tù giam về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản"; các bị cáo: Phạm Văn Thường, Nguyễn Văn Dàng mỗi bị cáo 4 năm 6 tháng tù giam, Phạm Thị Hiển 3 năm tù giam.

Riêng 2 bị cáo Nguyễn Đăng Huy bị tuyên phạt 36 tháng tù và Nguyễn Trung Du 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Quốc Đô - Bá Đoàn