Thủ đoạn chiếm đoạt tiền thu phí cao tốc Trung Lương của Út "trọc"

(Dân trí) - Út "trọc" đã thuê người viết phần mềm, cài đặt xâm nhập vào phần mềm của Bộ Giao thông Vận tải để làm giảm số liệu doanh thu, từ đó chiếm đoạt 725 tỷ đồng tiền thu phí.

Ngày 15/12, TAND TPHCM tiếp tục xét hỏi các bị cáo được xác định là đồng phạm giúp sức cho bị cáo Đinh Ngọc Hệ (tức Út "trọc") về tội lừa đạo chiếm đoạt tài sản.

Tất cả mọi việc do Út "trọc" sắp đặt?

Hồ sơ vụ án thể hiện Phạm Văn Diệt là bị cáo giúp sức tích cực, thay bị cáo Đinh Ngọc Hệ thực hiện hàng loạt hành vi sai phạm. Tại tòa, bị cáo Diệt thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố và cho rằng mình thực hiện mọi hành vi do bị cáo Hệ chỉ đạo.

Thủ đoạn chiếm đoạt tiền thu phí cao tốc Trung Lương của Út trọc - 1
Bị cáo Đinh Ngọc Hệ tại tòa.

Theo cáo buộc, bị cáo Diệt đã trực tiếp cùng Đinh Ngọc Hệ đến Công ty Cửu Long để tham gia mua quyền thu phí cao tốc TPHCM - Trung Lương. Diệt biết rõ hành vi làm giả hồ sơ năng lực tài chính của Công ty Yên Khánh để tạo sự tin tưởng và được công nhận đủ điều kiện tham gia đấu giá. Theo chỉ đạo của Đinh Ngọc Hệ thì Diệt trực tiếp tham gia đấu giá và trực tiếp tham gia buổi ký hợp đồng bán quyền thu phí.

Bị cáo Diệt khai mình không được Hệ giao quyền điều hành Công ty Yên Khánh. Công ty này do bị cáo Vũ Thị Hoan đứng tên trên giấy tờ và các chứng từ quan trọng thì cũng do bị cáo Hoan ký. Một số giấy tờ thì Diệt sẽ ký nháy và đưa cho Hoan ký tên với tư cách là người đứng đầu công ty.

Trước đó, bị cáo Hoan cũng thừa nhận mình chỉ là giám đốc "bù nhìn", ai đưa hồ sơ thì ký tên. Bên cạnh đó, bị cáo Diệt thừa nhận mình là người trực tiếp tham gia đấu giá và tham gia ký hợp đồng nhưng mọi việc đã được bị cáo Hệ sắp đặt sẵn.

Sau khi Công ty Yên Khánh trúng đấu giá và tiến hành khai thác quyền thu phí cao tốc TPHCM  - Trung Lương thì Diệt tham gia cuộc họp để cắt giảm, che giấu doanh thu của trạm thu phí. Sau đó, Diệt đã phê duyệt phương thức nộp tiền thu phí theo số liệu can thiệp và doanh thu thực tế.

Thủ đoạn chiếm đoạt tiền thu phí cao tốc Trung Lương của Út trọc - 2
Bị cáo Diệt khai giúp sức cho Đinh Ngọc Hệ.

Cơ quan điều tra xác định, với hành vi cắt giảm doanh thu thực tế thì Đinh Ngọc Hệ đã chiếm đoạt số tiền 725 tỷ đồng. Về số tiền chiếm đoạt được thì bị cáo Diệt khai mình không được hưởng lợi mà chỉ nhận lương hàng tháng với mức lương từ 40 - 50 triệu đồng tùy vào thời điểm.

Làm giảm doanh thu thực tế

Dưới sự chỉ đạo của Út "trọc", một số nhân viên cấp dưới đã gặp Nguyễn Xuân Hiền (Giám đốc Công ty Xuân Phi) thuê viết phần mềm, cài đặt, bảo trì phần mềm xâm nhập vào phần mềm của Bộ Giao thông Vận tải để làm giảm doanh thu.

Sau khi viết xong phần mềm, nhân viên Công ty Xuân Phi đi xuống các trạm thu phí cài đặt, chạy thử và hướng dẫn cách sử dụng. Sử dụng phần mềm trên gồm các bước tắt phần mềm thu phí do Bộ Giao thông Vận tải đã cài đặt, mở phần mền do công ty Xuân Phi viết và cài đặt, copy số hiệu, số seri của các vé thu phí đã qua sử dụng đã thu gom được cho vào phần mềm của Công ty Xuân Phi.

Qua khám xét khẩn cấp, ngày 26/12/2018, cơ quan điều tra thu giữ, sao lưu dữ liệu tại 10 server của 4 trạm thu phí, 4 ổ đĩa tại phòng làm việc của Trần Văn Miền để tiền hành trích xuất, đối chiếu. Kết quả điều tra xác định tiền thu phí thực tế từ tháng 1/2014 - 12/2018 của 4 trạm trên tuyến cao tốc TPHCM - Trung Lương là hơn 3.266 tỷ đồng nhưng bị điều chỉnh xuống còn 2.541 tỷ đồng.

Thủ đoạn chiếm đoạt tiền thu phí cao tốc Trung Lương của Út trọc - 3
Các bị cáo tại tòa.

Một số nhân viên Công ty Yên Khánh thừa nhận hành vi phạm tội nhưng không thừa nhận tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Các bị cáo này cho rằng mình không có hành vi gian dối, không bàn bạc với bị cáo Đinh Ngọc Hệ và không được hưởng lợi. Về việc cài đặt phần mềm nhằm làm giảm doanh thu thực tế thì các bị cáo này khai thấy việc cài đặt phần mềm là sai trái nhưng chỉ làm công ăn lương nên không ý kiến.

Riêng bị cáo Tô Phước Hùng (kế toán trưởng Công ty Yên Khánh) khai mình không nhận nhiệm vụ trực tiếp từ Hệ mà từ những lãnh đạo trong công ty. Theo dõi ngân hàng, nhận chứng từ liên quan kế toán. Không biết về số liệu thu phí, không biết về phần mềm. Sau một thời gian làm việc, bị cáo mới biết, không được cho biết trước đó. Công ty Yên Khánh có hai hệ thống sổ sách. Chỉ biết và làm theo chỉ đạo chứ không rõ về vấn đề này. Số liệu thực tế thì bị cáo Hùng chỉ nhận chứ không theo dõi. Bị cáo nhận lương hàng tháng do Công ty Yên Khánh trả. Cáo trạng xác định bị cáo đồng phạm với bị cáo Hệ nhưng bị cáo không hưởng lợi từ số tiền thất thoát.

Bài liên quan
Đang được quan tâm