Hàng loạt cán bộ liên quan tới vụ án Đinh La Thăng

(Dân trí) - Chiều 14/12, phiên tòa xét xử Đinh La Thăng (nguyên Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải) cùng đồng phạm dành phần lớn thời gian cho Viện Kiểm sát công bố cáo trạng.

Nhiều cán bộ sai phạm

Ngoài các bị cáo bị đưa ra xét xử nguyên là các cán bộ cấp cao của Bộ Giao thông vận tải thì cáo trạng cũng xác định có nhiều cán bộ có sai phạm nhưng chưa tới mức xử lý hình sự.

Hàng loạt cán bộ liên quan tới vụ án Đinh La Thăng - 1

Bị cáo Đinh La Thăng trong phiên tòa chiều 1412.

Theo đó, các thành viên Hội đồng bán đấu giá tài sản, gồm ông La Văn Thịnh, Phó Cục trưởng Cục Quản lý công sản Bộ Tài chính; ông Hồ Hữu Hòa, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế Bộ Giao thông vận tải; ông Nguyễn Văn Bốn, cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp Bộ Tư pháp; ông Nguyễn Xuân Cường, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

Hàng loạt cán bộ liên quan tới vụ án Đinh La Thăng - 2
Bị cáo Nguyễn Hồng Trường.

Kết quả điều tra xác định các cá nhân trên không nhận được báo cáo của tổ thường trực giúp việc về việc báo cáo kết quả đánh giá hồ sơ năng lực của Công ty Yên Khánh và Công ty Khánh An; không được Chủ tịch Hội đồng bán đấu giá mời họp để đánh giá hồ sơ tham gia đấu giá quyền thu phí đường cao tốc TPHCM - Trung Lương của công ty Yên Khánh và Công ty Khánh An.

Hàng loạt cán bộ liên quan tới vụ án Đinh La Thăng - 3
Trong vụ án này nhiều bị cáo nguyên là cán bộ cấp cap của Bộ Giao thông vận tải.

Ông La Văn Thịnh và ông Hồ Hữu Hòa tham gia, ký vào biên bản bán đấu giá ngày 15/11/2013. Tuy nhiên, cơ quan điều tra cho rằng do quyền thu phí đường cao tốc TPHCM - Trung Lương là tài sản đường bộ mang tính chất chuyên ngành, đặc thù, theo đó Bộ Giao thông vận tải là cơ quan chủ trì trong quá trình thực hiện chuyển giao quyền thu phí theo chủ trương của Chính phủ.

Theo hồ sơ vụ án, việc ông La Văn Thịnh và ông Hồ Hữu Hòa ký vào biên bản bán đấu giá chỉ mang tính chất thủ tục theo quy chế bán đấu giá quyền thu phí đã được phê duyệt. Viện Kiểm sát cho rằng cơ quan điều tra không xử lý hình sự đối với ông La Văn Thịnh, Hồ Hữu Hòa là phù hợp, nhưng cơ quan chủ quản cần phải xử lý hành chính nghiêm khắc.

Giám đốc "bù nhìn" chỉ biết ký tên vào hồ sơ

Sau khi Viện Kiểm sát kết thúc phần công bố cáo trạng thì HĐXX gọi bị cáo Vũ Thị Hoan (giám đốc công ty Yên Khánh) lên xét hỏi. Bị cáo Hoan đồng ý với cáo trạng truy tố. Hoan khai mình là giám đốc công ty Yên Khánh trên danh nghĩa nhưng thực tế không góp vốn, không tham gia điều hành hoạt động của công ty.

Hàng loạt cán bộ liên quan tới vụ án Đinh La Thăng - 4
Bị cáo Vũ Thị Hoan trả lời thẩm vấn.

"Do mối quan hệ gia đình, Đinh Ngọc Hệ là cậu ruột nên bị cáo đứng tên cổ phần góp vốn. Trên thực tế, bị cáo chỉ là nhân viên kế toán, làm công ăn lương và không được hưởng lợi gì từ việc đứng tên công ty giúp bị cáo Hệ", bị cáo Hoan khai tại tòa.

Cáo trạng truy tố bị cáo Hoan đã có hàng loạt hành vi giúp sức cho bị cáo Đinh Ngọc Hệ lừa đảo chiếm đoạt tài sản Nhà nước. Theo đó, bị cáo Vũ Thị Hoan đã ký đơn tham gia đấu giá, ký làm giả báo cáo tài chính của công ty Yên Khánh, ủy quyền cho Phạm Văn Diệt thay mặt tham gia buổi dự đấu giá, ký văn bản chấp thuận quyền mua quyền thu phí, ủy quyền cho Diệt đi thương thảo hợp đồng, ký hợp đồng mua bán quyền thu phí… Tuy nhiên, Hoan khai có 3 hồ sơ thể hiện chữ ký của bị cáo nhưng không phải do bị cáo ký tên. Nữ bị cáo này khai mình chỉ ký tên vào 4 hồ sơ nhưng không biết nội dung hồ sơ mình đã ký.

Hàng loạt cán bộ liên quan tới vụ án Đinh La Thăng - 5
Bị cáo Hoan khai chỉ đứng tên công ty giúp Đinh Ngọc Hệ.

"Sau khi công ty Yên Khánh trúng đấu giá quyền thu phí cao tốc TPHCM - Trung Lương thì bị cáo không tổ chức thu phí. Bị cáo biết anh Phạm Văn Diệt và anh Tô Phước Hùng thực hiện. Bị cáo không biết việc anh Diệt và những nhân viên công ty Yên Khánh có hành vi gian dối trong việc thu phí", bị cáo Hoan khai nhận.

Ngoài ra, bị cáo Hoan khai bị cáo Đinh Ngọc Hệ giao cho bị cáo Phạm Văn Diệt trực tiếp điều hành toàn bộ hoạt động các công ty do Hệ lập ra, trong đó, có Công ty Yên Khánh.

Hàng loạt cán bộ liên quan tới vụ án Đinh La Thăng - 6
Sau khi Đinh Ngọc Hệ bị bắt thì cấp dưới tiêu hủy chứng cứ.

Hồ sơ vụ án thể hiện, sau khi bị cáo Đinh Ngọc Hệ bị bắt thì nhân viên Công ty Yên Khánh đã tiêu hủy chứng cứ liên quan tới vụ án. Về vấn đề này bị cáo Hoan khai mình có biết việc tiêu hủy chứng cứ nhưng không biết rõ nội dung cụ thể các chứng cứ tiêu hủy cũng như không tham gia việc tiêu hủy chứng cứ của vụ án.

Hàng loạt cán bộ liên quan tới vụ án Đinh La Thăng - 7

Bị cáo Đinh La Thăng bịt khẩu trang đeo kính đen, bị dẫn giải về trại giam.

Hàng loạt cán bộ liên quan tới vụ án Đinh La Thăng - 8

Bị cáo Đinh Ngọc Hệ 

Hàng loạt cán bộ liên quan tới vụ án Đinh La Thăng - 9

Sáng nay (15/12), phiên tòa tiếp tục xét hỏi.

Đang được quan tâm