Tề Trí Dũng chỉ đạo cấp dưới tiêu hủy chứng cứ phạm tội?

Xuân Duy

(Dân trí) - Bị can Hồ Thị Thanh Phúc khai, khi công ty IPC, công ty SADECO bị thanh tra, Tề Trí Dũng đã chỉ đạo Phúc tiêu hủy toàn bộ chứng từ duyệt chi tiền thù lao, tiền thưởng có tên Tề Trí Dũng.

Trong vụ thất thoát 940 tỷ đồng tại công ty SADECO, bị can Tề Trí Dũng (nguyên Chủ tịch HĐQT SADECO) bị đề nghị truy tố về tội tham ô và vi phạm quy định về quản lý gây thất thoát, lãng phí.

Trong các năm 2016, 2017, 2018, đại hội đồng cổ đông thường niên công ty SADECO quyết định trích các quỹ lợi nhuận sau thuế chưa phân phối, trong đó có quỹ HĐQT và ban kiểm soát, quỹ khen thưởng phúc lợi và quỹ khen thưởng HĐQT, ban kiểm soát, ban điều hành để sử dụng cho công tác khen thưởng, cải thiện nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người lao động...

Tề Trí Dũng chỉ đạo cấp dưới tiêu hủy chứng cứ phạm tội? - 1
Tề Trí Dũng thay đổi lời khai.

Theo quy định, công ty SADECO phải chuyển toàn bộ các khoản tiền thù lao, tiền thưởng của người đại diện vốn về tài khoản IPC và tài khoản của Văn phòng Thành ủy.

Tuy nhiên, từ tháng 1/2017 đến tháng 2/2018, ông Tề Trí Dũng đã lợi dụng chức vụ quyền hạn và sự giúp sức của Hồ Thị Thanh Phúc (Tổng giám đốc Công ty SADECO) để tham ô, chiếm đoạt 1,7 tỷ đồng từ nguồn thù lao, khen thưởng trên nhằm sử dụng cá nhân.

Từ khi ông Tề Trí Dũng về làm Chủ tịch HĐQT SADECO, với mục đích sử dụng nguồn tiền thù lao còn dư cuối năm cho mục đích cá nhân, ông đã chỉ đạo và ký duyệt danh sách chi tiền cho các thành viên HĐQT, ban kiểm soát sử dụng dưới danh nghĩa chi phí hoạt động. 

Tổng cộng, ông Dũng đã duyệt chi hơn 2,2 tỷ đồng, trong đó bà Hồ Thị Thanh Phúc được chi 427 triệu đồng nhưng thực tế bà Phúc chỉ được hưởng 106 triệu đồng, số còn lại là của ông Dũng.

Trong quá trình điều tra, bị can Tề Trí Dũng thừa nhận đã nhận số tiền trên thông qua thư ký, nhân viên của công ty SADECO nhận tiền mặt từ quỹ rồi giao lại cho  Dũng.

Bị can Dũng cho rằng đây là tiền kinh phí hoạt động của HĐQT công ty SADECO nhưng không có bất kỳ tài liệu nào thể hiện công ty SADECO có giao nhiệm vụ cho Tề Trí Dũng và các thành viên HĐQT, ban kiểm soát về hoạt động cụ thể nào phải chi bằng tiền mặt hoặc lợi ích vật chất khác.

Tề Trí Dũng khai đã sử dụng số tiền trên để hỗ trợ bà con nghèo nhân dịp khánh thành cầu Tắc Cạn (tỉnh Long An), hỗ trợ thăm người ốm, hỗ trợ đoàn công tác của UBND TPHCM, hỗ trợ cán bộ, chiến sĩ, chi quà tết 2017, 2018 cho lãnh đạo và nguyên lãnh đạo TPHCM nhưng không có tài liệu nào chứng minh.

Khi được yêu cầu làm rõ về các khoản chi này, ông Dũng đổi lời khai cho rằng không nhận bất kỳ khoản tiền từ quỹ hoạt động của HĐQT, ban kiểm soát và tiền thù lao từ công ty SADECO.

Căn cứ vào hồ sơ tài liệu thu thập được, cơ quan điều tra xác định lời khai ban đầu của Tề Trí Dũng là có cơ sở, đúng thực tế số tiền Dũng và những người liên quan đã nhận được. Lời khai sau này của Dũng là gian dối, đối phó, không đúng thực tế, không có cơ sở để chấp nhận.

Được xác định là đồng phạm giúp sức tích cực cho Tề Trí Dũng, bị can Hồ Thị Hồng Phúc (nguyên tổng giám đốc công ty SADECO) khai tháng 4/2018, công ty IPC, công ty SADECO bị thanh tra, theo sự chỉ đạo của Tề Trí Dũng thì Phúc đã tiêu hủy toàn bộ chứng từ duyệt chi tiền thù lao, tiền thưởng có tên Tề Trí Dũng, Phạm Xuân Trung và Trần Đăng Linh để lập phiếu chi mới.

"Quá trình điều tra, Tề Trí Dũng không hợp tác làm việc, khai báo không thành khẩn, quanh co, đối phó né tránh trách nhiệm nên cần xử lý nghiêm" - kết luận điều tra nêu.