1. Dòng sự kiện:
  2. Vụ án đầu độc người thân bằng xyanua ở Đồng Nai
  3. Không để cướp giật lộng hành ở TPHCM

“Siêu lừa” Dương Thanh Cường lãnh thêm 1 án chung thân

(Dân trí) - Ngày 11/5, Cường bị tuyên phạt mức án chung thân trong vụ án lừa đảo, gây thất thoát gần 1.000 tỷ đồng tại Agribank chi nhánh 6 (TPHCM). Ngày 12/5, Cường tiếp tục lãnh án chung thân trong vụ án lừa đảo, chiếm đoạt 33 tỷ đồng của Agribank Bình Chánh.

Ngày 12/5, TAND cấp cao tại TPHCM đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm, bác kháng cáo tuyên y án với bị cáo Dương Thanh Cường mức án tù chung thân cho tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Đồng thời, tòa cũng bác kháng cáo đối với các bị cáo khác, tuyên phạt Nguyễn Văn Lợi (nguyên phó giám đốc Agribank Bình Chánh) 8 năm tù; Hoàng Như Bích (nguyên phó phòng kế hoạch kinh doanh) 7 năm tù; Nguyễn Thị Thanh Nga (nguyên phó trưởng phòng kế hoạch kinh doanh) 8 năm tù và Trần Thị Hoàng Yến (nguyên phó trưởng phòng kế hoạch kinh doanh) 7 năm tù cùng về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Các bị cáo tại tòa
Các bị cáo tại tòa

Theo cáo trạng, lợi dụng mối quan hệ quen biết với giám đốc Agribank Bình Chánh (ông Lý Văn Chức – đã tử vong vì bệnh ung thư), Dương Thanh Cường sử dụng hai pháp nhân là Cty Tân Đại Phát và Thanh Phát để lập khống các Giấy Chứng Nhận góp vốn, lập khống chứng từ chi trả tiền, nâng khống hợp đồng mua bán đất, lập khống dự án để vay tiền của Agribank Bình Chánh và chiếm đoạt. Tính đến ngày khởi tố vụ án, Cty Thanh Phát còn nợ Agribank Bình Chánh trên 33 tỷ đồng (nợ gốc và lãi).

Nga, Yến, Bích, Lợi được xác định đã không thực hiện đúng các quy trình thẩm định tài sản, thẩm định hồ sơ vay vốn… và đã ký duyệt cho Cty tân Đại Phát và Cty Thanh Phát vay sai quy định…

Trước đó, vào ngày 17/6/2015, TAND TP.HCM đã tuyên án sơ thẩm, Dương Thanh Cường lãnh mức án tù chung thân cho tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Nga, Yến, Bích, Lợi cũng bị tuyên phạt từ 7 – 8 năm tù.

Sau bản án sơ thẩm, cả 5 bị cáo cùng kháng cáo. Trong đó, Cường kháng cáo kêu oan; Bích kháng cáo toàn bộ bản án; 3 bị cáo còn lại kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Tuy nhiên, đối với kháng cáo của Dương Thanh Cường, VKS cho rằng đủ cơ sở để kết tội bị cáo này tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” như bản án sơ thẩm đã nêu.

Với kháng cáo của Hoàng Như Bích, VKS cho rằng Bích đã không thực hiện đúng quy trình thẩm định tài sản, thẩm định hồ sơ vay…

3 bị cáo còn lại kháng cáo mà không đưa ra nội dung nào mới để cấp phúc thẩm xem xét, các nội dung mà 3 bị cáo trình bày trong đơn kháng cáo và tại phiên tòa đã được cấp sơ thẩm xem xét toàn diện.

Do đó, HĐXX đã bác kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm.

Xuân Duy