Phát lộ thêm đường dây cho gái mại dâm thế chấp ảnh "nóng" để "bốc họ"

(Dân trí) - Khách có nhu cầu vay tiền sẽ được Tuyến giải thích các gói vay cũng như lãi suất, đồng thời hướng dẫn cách chụp ảnh khỏa thân để làm "tài sản thế chấp".

Liên quan đến đường dây tín dụng đen cho gái bán dâm "thế chấp" bằng ảnh, clip "nóng" của vợ chồng Nguyễn Thị Vân Anh và Đào Quốc Huy (ở Đống Đa, Hà Nội), Công an quận Nam Từ Liêm còn làm rõ một đường dây cho vay lãi nặng với thủ đoạn tương tự.

Theo đó, cơ quan điều tra đã khởi tố, bắt giam Bùi Ngọc Thủy (SN 1984, trú tại phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội) và Khương Thị Tuyến (SN 1992, trú tại phường Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội) để điều tra về tội "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự".

Phát lộ thêm đường dây cho gái mại dâm thế chấp ảnh nóng để bốc họ - 1

Đối tượng Bùi Ngọc Thủy (Ảnh: CTV).

Theo điều tra, từ đầu tháng 5/2021, vợ chồng Vân Anh đã cho Nguyễn Thị N. (ở Nghệ An) bốc 7 "bát họ", tổng số tiền 163 triệu đồng, lãi suất từ 10-20 nghìn đồng/triệu/ngày. Mỗi ngày, N. phải trả lãi và gốc từ 150-200 nghìn đồng hoặc theo chu kỳ 10 ngày trả lãi một lần. Tổng số tiền lãi N. phải trả cho vợ chồng Vân Anh lên đến hơn 131 triệu đồng, gần bằng số tiền gốc.

Quá trình vay nợ, do không có tiền trả lãi, N. đã bị Vân Anh dùng ảnh, video clip nhạy cảm đe dọa đưa lên mạng và gửi cho gia đình, bạn bè. Sợ hãi, cô gái này tiếp tục vay lãi của đối tượng Bùi Ngọc Thủy để trả lãi cho vợ chồng Vân Anh.

Qua điều tra, cơ quan công an xác định, từ đầu tháng 2/2021, Thủy cho khách vay tiền dưới hình thức bốc "bát họ", cho vay tính lãi theo ngày từ 5-20 nghìn đồng/triệu/ngày. Khi khách có nhu cầu vay tiền, Thủy yêu cầu khách gửi ảnh "nóng" để làm tư liệu khống chế, sử dụng để uy hiếp, yêu cầu khách trả lãi hoặc "đóng họ" đúng hẹn.

Phát lộ thêm đường dây cho gái mại dâm thế chấp ảnh nóng để bốc họ - 2

Khương Thị Tuyến có nhiệm vụ hướng dẫn khách chụp ảnh khỏa thân để làm "tài sản thế chấp" (Ảnh: CTV).

Từ đầu tháng 8/2021, qua mạng xã hội, Khương Thị Tuyến phát hiện thủ đoạn dùng ảnh "nóng" làm "tài sản thế chấp" để vay lãi nặng. Cùng thời điểm này, Bùi Ngọc Thủy chuyển đến cư trú tại gần nhà Tuyến. Tuyến biết Thủy làm nghề cho vay lãi nên đã đề nghị cùng hợp tác.

Thủy phân công Tuyến đăng tải quảng cáo cho vay trên các trang mạng, trực tiếp nhận các thông tin, hình ảnh, video nhạy cảm của các khách vay tiền.

Khi có khách vay tiền, Tuyến giải thích về các gói vay cũng như lãi suất, đồng thời hướng dẫn cho khách cách chụp ảnh khỏa thân. Tuyến trực tiếp thẩm định nhân thân người vay rồi báo lại cho Thủy để Thủy quyết định việc cho vay.

Mỗi hợp đồng thành công, Tuyến được Thủy trả 500 nghìn đồng. Thủy thuê thêm một đối tượng khác với tiền công 5 triệu đồng/tháng, làm nhiệm vụ tìm khách vay và đi thu tiền khách trả lãi, "đóng họ" hàng ngày.

Cơ quan điều tra xác định, đến thời điểm bị bắt giữ, nhóm của Thủy và Tuyến đã cho 50 nhân viên quán karaoke trên địa bàn thành phố và 35 khách khác vay lãi nặng với số tiền lên đến 1,8 tỷ đồng, hưởng lợi bất chính 826 triệu đồng.

Tin liên quan