Phạm Công Danh và Trầm Bê cùng nhau hầu tòa

(Dân trí) - Hai đại gia này sẽ cùng nhau hầu tòa trong đại án Ngân hàng Xây dựng (VNCB) giai đoạn 2. Cáo trạng của đại án VNCB giai đoạn 2 xác định, Phạm Công Danh và Trầm Bê cùng đồng phạm gây thiệt hại hơn 6.000 tỉ đồng.

Ngày 11/12, thông tin từ TAND TPHCM cho biết cơ quan này sẽ mở phiên tòa xét xử Phạm Công Danh và 45 bị can thuộc giai đoạn 2 vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại 3 ngân hàng Sacombank, TPBank, BIDV vào ngày 8/1/2018.

Trong số 46 người bị truy tố, có nhiều bị can là cán bộ ngân hàng và người đại diện pháp nhân các công ty do Danh lập ra để vay vốn.

Phiên tòa này do Chánh tòa hình sự Phạm Lương Toản làm chủ tọa. Theo dự kiến, phiên tòa này sẽ kéo dài trong một tháng.

 Phạm Công Danh tại phiên tòa giai đoạn 1 của vụ án.
Phạm Công Danh tại phiên tòa giai đoạn 1 của vụ án.

Theo cáo trạng, tháng 9/2012, sau khi được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận chủ trương phương án tái cơ cấu Ngân hàng TMCP Đại Tín – Trustbank, Phạm Công Danh nắm quyền kiểm soát, chi phối Trustbank.

Phạm Công Danh đã lợi dụng việc nắm quyền chi phối với vị trí là Chủ tịch HĐQT VNCB đã tuyển chọn và đưa người của mình vào tiếp quản, điều hành mọi hoạt động của ngân hàng.

Từ năm 2013 đến năm 2014, do cần tiền để sử dụng mục đích riêng nên Danh đã chỉ đạo lãnh đạo, nhân viên Ngân hàng VNCB và Tập đoàn Thiên Thanh sử dụng các công ty do Danh thành lập hoặc mượn pháp nhân, lập 29 bộ hồ sơ khống đứng tên các công ty đó vay vốn tại 3 ngân hàng Sacombank, TPBank, BIDV.

Đồng thời, Danh đã chỉ đạo việc lập khống hồ sơ vay gửi hơn 6.600 tỉ đồng của VNCB sang gửi thị trường 2 tại 3 ngân hàng này và dùng số tiền đó cầm cố, bảo lãnh, trả nợ thay cho các công ty vay tiền tại 3 ngân hàng trên.

Do các công ty này chỉ làm hồ sơ vay khống, không thực hiện kinh doanh theo phương án đã cam kết trong hợp đồng tín dụng nên không có tiền trả nợ. VNCB thực hiện bảo lãnh nhưng không yêu cầu cầm cố, thế chấp tài sản nên đến nay không thu hồi được tiền bảo lãnh từ các công ty đó, dẫn đến VNCB bị thiệt hại hơn 6.100 tỉ đồng.

Ngoài ra, Danh cũng là người chỉ đạo việc cấp bảo lãnh cho các công ty của Danh vay tiền nhưng không có tài sản đảm bảo là vi phạm các quy định của Nghị định số 163 ngày 29-12-2006 của Chính phủ về giao dịch bảo đảm và Thông tư số 28 của Ngân hàng Nhà nước về bảo lãnh ngân hàng.

Phạm Công Danh cũng là người tổ chức việc phát hành, ra thông báo và bán trái phiếu Tập đoàn Thiên Thanh và Công ty Trung Dung (2 công ty do Danh lập ra) khi chưa có báo cáo tài chính được kiểm toán có lãi năm 2012 và chưa có văn bản phê duyệt của cấp có thẩm quyền là trái với quy định tại Nghị định số 90/NĐ-CP ngày 14-10-2011 của Chính phủ về việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

Việc Phạm Công Danh dùng tiền gửi VNCB bảo lãnh cho các công ty vay vốn tại ngân hàng nhưng không hạch toán ghi nợ cho bên được bảo lãnh và không yêu cầu bên được bảo lãnh hoàn trả ngay trong ngày số tiền gửi và VNCB đã phải tất toán trước hạn để trả nợ thay cho các Công ty của Danh.

Hành vi đó không phản ánh đúng nghiệp vụ tài chính phát sinh; không phản ánh trung thực hiện trạng, bản chất sự việc, nội dung và giá trị nghiệp vụ kế toán; không thực hiện yêu cầu về lưu giữ hồ sơ… Trên đây đều là những hành vi bị pháp luật nghiêm cấm, vi phạm nghiêm trọng quy định của Luật kế toán, Luật các tổ chức tín dụng và Thông tư số 28 của NHNN.

Đối với bị can Trầm Bê, nguyên Phó Chủ tịch HĐQT ngân hàng Sacombank, là người đã giới thiệu Danh với Phan Huy Khang, nguyên Tổng Giám đốc Ngân hàng Sacombank, làm các thủ tục hợp pháp hóa để giải ngân cho các công ty của Danh vay 1.800 tỉ đồng bằng các hồ sơ lập khống, gây thiệt hại cho VNCB hơn 1.800 tỉ đồng.

Trong giai đoạn 1 của vụ án, Phạm Công Danh đã bị TAND Cấp cao tại TPHCM tuyên phạt 30 năm tù về các tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng và cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, làm thiệt hại hơn 9.000 tỉ đồng.

Xuân Duy

Tin liên quan