Ông Tất Thành Cang lĩnh thêm 6 năm tù

Xuân Duy

(Dân trí) - Ông Tất Thành Cang bị cáo buộc có bút phê đồng ý để Công ty Tân Thuận "bán rẻ" dự án khu dân cư Phước Kiển cho Công ty Quốc Cường Gia Lai gây thất thoát tài sản Nhà nước.

Sau 10 ngày làm việc, sáng 19/10, TAND TPHCM tuyên bị cáo Tất Thành Cang (cựu Phó Bí thư Thành ủy TPHCM) 6 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí. Tổng hợp với hình phạt trước, ông Cang phải chấp hành 14 năm 6 tháng tù.

Cùng tội danh trên, bị cáo Trần Công Thiện (Tổng giám đốc TNHH Một thành viên Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận) bị phạt 13 năm tù.

Các bị cáo còn lại trong vụ án bị phạt mức án từ 3 năm tù đến 11 năm tù.

Ông Tất Thành Cang lĩnh thêm 6 năm tù - 1

HĐXX tuyên án (Ảnh: Hải Long).

Hồ sơ vụ án thể hiện, Công ty TNHH Một thành viên Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận có 100% vốn Nhà nước, thuộc Ban Tài chính quản trị Thành ủy TPHCM (nay là Văn phòng Thành ủy). Doanh nghiệp này được giao quản lý dự án khu dân cư Phước Kiển (huyện Nhà Bè) và Khu dân cư Ven Sông (quận 7). Sau đó, đơn vị này đã bán rẻ 2 dự án trên gây thất thoát tài sản Nhà nước.

HĐXX xác định việc chuyển nhượng dự án là tài sản nhà nước phải có thẩm định, đấu giá công khai theo quy định của Luật Quản lý tài sản Nhà nước. Tuy nhiên, trong vụ án này, bị cáo Tất Thành Cang, Trần Công Thiện và những người khác đã không thực hiện đúng các quy định, chuyển nhượng cho Công ty Quốc Cường Gia Lai với giá thấp hơn giá thị trường,

VKS truy tố các bị cáo gây thất thoát tài sản Nhà nước số tiền 730 tỷ đồng nhưng HĐXX cho rằng căn cứ xác định trên là chưa phù hợp và xác định lại 207 tỷ đồng.

Tòa xác định các bị cáo đều là người có trình độ, nhận thức và đa phần là cán bộ, lãnh đạo, đều nhận thức được hành vi của mình là đúng hay sai. Tuy nhiên, vì động cơ cá nhân, nhận thức pháp luật, tình cảm... đã thực hiện những hành vi sai phạm, gây thiệt hại số tiền đặc biệt lớn; làm giảm uy tín của các cơ quan nhà nước nên phải xử lý nghiêm.

Đối với bị cáo Tất Thành Cang, HĐXX xác định ông này với vai trò là Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, là người đứng đầu được giao quản lý tài sản Nhà nước, buộc phải biết việc chuyển nhượng phải được thực hiện theo quy định. Tuy nhiên, bị cáo vẫn bút phê vào tờ trình của Văn phòng Thành ủy, đồng ý cho Công ty Tân Thuận chuyển nhượng đất tại dự án Khu dân cư Phước Kiển cho Công ty Quốc Cường Gia Lai với giá 1,29 triệu đồng/m2 mà không trình Ban thường vụ Thành ủy.

Ông Tất Thành Cang lĩnh thêm 6 năm tù - 2

Ông Tất Thành Cang lĩnh 6 năm tù (Ảnh: Hải Long).

Hậu quả của việc chuyển nhượng đất này đã gây thất thoát cho Nhà nước 154 tỷ đồng (cáo trạng 202 tỷ đồng). Ban đầu, bị cáo không thừa nhận hành vi nhưng sau này và quá trình xét xử tại tòa đã nhận thức được hành vi sai phạm của mình. Sau khi phát hiện sai phạm, bị cáo đã chỉ đạo đàm phán, hủy hợp đồng khắc phục hậu quả.

Bên cạnh đó, HĐXX cũng ghi nhận thêm nhiều tình tiết giảm nhẹ khác cho ông Cang như gia đình có công với cách mạng, có nhiều đóng góp cho TPHCM.

Đối với bị cáo Trần Công Thiện, HĐXX nhận định, với vai trò là Tổng giám đốc Công ty Tân Thuận và là thành viên Hội đồng thành viên, đã thực hiện sai phạm ở cả hai dự án nên phải chịu trách nhiệm cao nhất trong vụ án.

HĐXX xác định ở dự án Phước Kiển, bị cáo là người đã ký tờ trình gửi Hội đồng thành viên đề xuất chuyển nhượng cho Công ty Quốc Cường Gia Lai, nhưng bản chất là bị cáo trình cho chính mình quyết định. Bởi thời điểm này bị cáo là thành viên duy nhất của Hội đồng thành viên.

Ông Tất Thành Cang lĩnh thêm 6 năm tù - 3

Bị cáo Trần Công Thiện (Ảnh: Hải Long).

Cũng chính bị cáo là người đã chỉ đạo cấp dưới thuê Công ty TNHH Kiểm toán & Dịch vụ tin học TPHCM thẩm định, xác định phần diện tích đất đã đền bù tại dự án có giá bình quân hơn 1,05 triệu đồng/m2 và sau đó trực tiếp ký các hợp đồng chuyển nhượng dự án cho Quốc Cường Gia Lai với giá 1,29 triệu đồng/m2.

Tại dự án Khu dân cư Ven Sông, cuối tháng 9/2017, bị cáo Thiện đã ký văn bản gửi Văn phòng Thành ủy xin chủ trương phân chia sản phẩm bằng hình thức hoán đổi 10% vốn góp thành sàn căn hộ và thuận chủ trương cho Công ty Tân Thuận lập thủ tục chuyển nhượng dự án cho Công ty Quốc Cường Gia Lai làm chủ đầu tư. Công ty Tân Thuận sau đó đã chuyển nhượng toàn bộ 32.967 m2 đất thuộc khu 4 dự án (tức dự án Khu cao ốc căn hộ - thương mại ven sông Tân Phong) Khu dân cư Ven Sông, quận 7, cho Công ty Quốc Cường Gia Lai với giá 20 triệu đồng/m2.

Đối với 8 bị cáo khác, HĐXX nhận định việc truy tố về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản gây thất thoát lãng phí là đúng người, đúng tội. Sau khi đánh giá tính chất, vai trò và ghi nhận những tình tiết giảm nhẹ của từng người.