Bị cáo Nguyễn Hữu Tín xin lỗi toàn thể nhân dân TPHCM

(Dân trí) - Khi được nói lời sau cùng, bị cáo Nguyễn Hữu Tín cho rằng tài sản lớn nhất của cuộc đời ông là niềm tin của nhân dân nhưng bị cáo đã đánh mất, vì vậy, bị cáo Tín xin lỗi toàn thể nhân dân TPHCM.

Ngày 30/12, TAND TPHCM tiếp tục phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Hữu Tín (sinh năm 1957, nguyên Phó Chủ tịch UBND TPHCM) cùng 4 đồng phạm về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Bị cáo Nguyễn Hữu Tín xin lỗi toàn thể nhân dân TPHCM - 1
Bị cáo Kiệt cho rằng cáo trạng truy tố không đúng.

Trong phần tự bào chữa, bị cáo Đào Anh Kiệt (cựu giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường) cho rằng Sở Tài nguyên & môi trường chỉ quản lý đất tại số 15 Thi Sách trên bản đồ và sổ bộ. Thẩm quyền cho thuê chỉ định và cho khấu trừ tiền thuê đất là thuộc về đơn vị quản lý kinh doanh nhà và Sở Tài chính...

Đồng thời, quyết định giao cho thuê đất cho công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 có hạn chế các quyền lợi về kinh tế để công ty chuyên tâm làm nhiệm vụ an ninh. Cụ thể là ở Điều 2 Luật đất đai không được chuyển đổi, cho thuê, góp vốn...

Cạnh đó, nguyên giám đốc sở cho rằng sau đó bị cáo về hưu không liên quan đến việc đất số 15 Thi Sách sử dụng vào mục đích thương mại. Vì vậy ông cho rằng mình không tiếp tay giúp sức cho mục đích mình không biết được.

Bị cáo Kiệt cho rằng cáo buộc ông chịu trách nhiệm về việc chuyển đổi đất sang thương mại dịch vụ cảm thấy oan ức. Nguyên giám đốc sở cũng trầm ngâm về cáo buộc của cơ quan pháp luật khi cho rằng mình không thành khẩn. Theo bị cáo Kiệt, thành khẩn là nói hết sự thật và nói đúng, nếu có tội thì nhận...

Bị cáo Nguyễn Hữu Tín xin lỗi toàn thể nhân dân TPHCM - 2

Đối đáp lại quan điểm tranh luận của các luật sư và bị cáo, đại diện Viện KSND TPHCM cho rằng, trong vụ án này chỉ là một nửa của vụ án liên quan tới nhà đất 15 Thi Sách. Phần đầu đã được giải quyết trong vụ án lợi dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản và bản án đã có hiệu lực pháp luật.

Qua 3 ngày xét xử, hầu hết bị cáo đều ý thức thành khẩn, ăn năn hối cải, thừa nhận hành vi phạm tội, không chối bỏ quyết định truy tố của Viện Kiểm sát và xin giảm nhẹ hình phạt. Riêng bị cáo Đào Anh Kiệt hai ngày xét xử đầu tiên có thái độ và nội dung khai báo chưa thành khẩn. Nhưng đến ngày hôm nay đã có sự thay đổi. Nay đã thừa nhận vì mục đích an ninh quốc phòng nên mới tham mưu… Từ đó, đề nghị HĐXX ghi nhận sự thành khẩn của bị cáo Kiệt.

Tại phiên tòa, các luật sư cho rằng trong vụ án này không có thiệt hại và kết quả định giá còn nhiều vấn đề chưa chính xác. Viện Kiểm sát cho rằng quan điểm của các luật sư là không có căn cứ, thiệt hại của vụ án đã được xác định là 6,7 tỉ đồng.

Bị cáo Nguyễn Hữu Tín xin lỗi toàn thể nhân dân TPHCM - 3

Bị cáo Tín xin lỗi nhân dân tại TPHCM.

Khi được nói lời sau cùng, bị cáo Tín nói với giọng nhỏ nhẹ và hết sức chậm rãi. Đầu tiên, bị cáo Tín cảm ơn cán bộ điều tra, luật sư trong quá trình điều tra giúp bị cáo nhận thức sâu sắc hơn về sai phạm của mình và bản chất của vụ án.

Về sai phạm, bị cáo Tín đã xin nhận trách nhiệm về mình nên bị cáo không nói thêm.

“Bị cáo chỉ xin bày tỏ trăn trở tâm tư của một cán bộ trưởng thành từ trong quân ngũ. Tôi là người lính từng xách ba lô về cùng với các đồng đội xây dựng thành phố góp phần xây dựng thành phố suốt 40 năm qua và đã xây dựng được niềm tin với người dân bao năm qua. Dù biết rằng không phải động cơ vụ lợi, an ninh quốc gia hay bất chấp pháp luật mà vì nhận thức chưa đúng khiến hôm nay phải đứng đây với tư cách là bị cáo. Tài sản lớn nhất của tôi là niềm tin của nhân dân TPHCM nhưng chỉ vì một phút hiểu sai chủ trương mà tôi đã đánh mất đi niềm tin của nhân nhân TPHCM. Qua đây, tôi xin gửi lời xin lỗi tới toàn thể bà con nhân dân TPHCM”, bị cáo Tín nghẹn giọng.

Nguyên phó Chủ tịch UBND TPHCM nói lời sau cùng

Bị cáo Đào Anh Kiệt cho rằng vai trò của bị cáo trong vụ án rất ngắn, khi bị cáo về hưu vẫn chưa xảy ra thiệt hại, bị cáo xin chấp hành mọi phán quyết, đề nghị HĐXX lưu ý đến nhân thân, những đóng góp của bị cáo đối với Nhà nước khi lượng hình.

Các bị cáo còn lại trong vụ án trình bày các tình tiết xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo cơ hội làm lại cuộc đời.

Ngày 31/12, HĐXX sẽ đưa ra phán quyết về vụ án.

Xuân Duy