Thứ năm, 27/08/2015 - 13:39

Nhặt được 10 bánh heroin, mang về… phơi nắng

Dân trí

Thấy vợ chồng Chính, Lan đi ra tay không, Thục chạy vào kiểm tra thì phát hiện một chiếc ba lô và nhặt về. Sau khi nhờ người kiểm tra, biết đó là heroin, Thục mang ra phơi rồi mang đi gửi, chờ có cơ hội thì bán.

nguyen-ngoc-thuc-27082015-df9b4
"Nhặt" được ba lô đựng đầy ma túy mang về cất giữ chờ cơ hội để bán, Nguyễn Ngọc Thục phải đối mặt với án tù chung thân.

Sáng ngày 26/8, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án mua bán, tàng trữ, vận chuyển trả phép chất ma túy đối với Nguyễn Thế Hà (SN 1963), Lê Doãn Chính (SN 1985), Dương Thị Bé Lan (SN 1985, vợ Chính) đều trú tại xã Võ Liệt, Thanh Chương, Nghệ An và Nguyễn Ngọc Thục (SN 1972, trú tại thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh).

Cơ quan điều tra làm rõ, vào cuối tháng 11/2013, Trần Thanh Giang (đã chết vào năm 2014) và Nguyễn Thế Hà nhiều lần gọi điện thoại liên lạc, thỏa thuận mua bán ma túy với giá 7.500 USD/1 bánh heroin, 32.000 USD/1kg ma túy đá. Khoảng 20h ngày 28/11/2013, Hà hẹn Giang ra khu vực Cầu Rộ (Thanh Chương) để giao dịch 10 bánh heroin. Sau khi nhận hàng, Giang mang về nhà cất dấu. Ngày 30/11/2013, Hà tiếp tục bán cho Giang 2kg ma túy đá. Sau đó, Giang gọi Chính đến lấy hàng để đưa vào Tp Hồ Chí Minh với tiền công 20 triệu đồng.

nguyen-the-ha-27082015-e13c5
Bị đề nghị mức án tử hình, Nguyễn Thế Hà vẫn cười rất tươi.

Sáng ngày 1/12/2013, Chính mang số ma túy kể trên xuống Tp Vinh để cùng vợ bắt xe khách vào Nam tuy nhiên sợ có người theo dõi nên hai vợ chồng chở nhau bằng xe máy vào Hà Tĩnh. Chính bảo Lan đi xe máy quay lại xem có người đuổi theo không còn mình ôm ba lô đựng ma túy chạy qua một nhà dân đến ao nước dìm ba lô xuống nhưng không chìm nên đem đến giấu vào bụi chuối gần đó. Sau đó Chính bắt xe khách về Tp Vinh, lan điều khiển xe máy về sau. Đánh hơi được hành vi của mình đã bị bại lộ, Chính và Lan về phòng trọ thu dọn đồ để chạy trốn nhưng bị bắt giữ ngay sau đó.

Khi Chính và Lan rời khỏi khu vực cất giấu ma túy, Nguyễn Ngọc Thục nghi ngờ hai người giấu gì đó nên chạy vào kiểm tra và nhặt được 1 chiếc ba lô. Phát hiện một số quần áo cùng 3 gói nilon bị ướt, Thục mang ra nắng phơi rồi nhờ người đến kiểm tra xem có phải là ma túy không. Khi biết số hàng nhặt được là heroin và ma túy đá, Thục mang sang gửi một nhà hàng xóm để đợi cơ hội mang đi tiêu thụ. Tuy nhiên, khi Chính và Lan bị bắt, cơ quan điều tra cũng phát hiện ra 10 bánh heroin và 2kg ma túy đá Thục “nhặt” được nên đã thu giữ.

le-doan-chinh-27082015-7d0a5
Lê Doãn Chính bị đề nghị tử hình cho hành vi mua bán trái phép chất ma túy.

Căn cứ vào lời khai của Lê Doãn Chính và Dương Thị Bé Lan cùng các tài liệu chứng cứ thu được trong quá trình thực hiện chuyên án, cơ quan điều tra đã bắt giữ Nguyễn Thế Hà, Trần Thanh Giang và Nguyễn Ngọc Thục. Cơ quan điều tra làm rõ, trong hai tháng 9-10/2013, Nguyễn Thế Hà có mua của Giang 2kg ma túy đá. Sau đó, Hà thuê Chính vận chuyển vào Sài Gòn. Cơ quan điều tra cũng phát hiện và thu giữ tại Hà một số heroin và ma túy đá.

Nguyễn Thế Hà bị truy tố ra trước pháp luật hành vi “Mua bán trái phép chất ma túy” và “Tàng trữ trái phép chất ma túy”; Lê Doãn Chính tội “Mua bán trái phép chất ma túy”; Dương Thị Bé Lan tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”; Nguyễn Ngọc Thục tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Riêng Trần Thanh Giang đã tử vong nên cơ quan điều tra đã đình chỉ vụ án đối với Giang.

duong-thi-be-lan-27082015-9277a
Dương Thị Bé Lan bị Viện KSND tỉnh Nghệ An đề nghị mức án 20 năm tù cho hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.

Đại diện Viện KSND tỉnh Nghệ An giữ quyền công tố tại phiên tòa đề nghị mức án tử hình đối với Nguyễn Thế Hà, Lê Doãn Chính; Nguyễn Ngọc Thục bị đề nghị mức án chung thân; Dương Thị Bé Lan bị đề nghị 20 năm tù giam.

Sáng ngày 27/8, HĐXX bước vào nghị án. Tuy nhiên nhận thấy vụ án có nhiều tình tiết cần phải làm rõ nên chủ tọa phiên tòa quyết định kéo dài thời gian nghị án. Tòa sẽ tuyên án vào ngày 4/9 tới.

                                                                                      Hoàng Lam

boxphapluat-f49ce

Mới nhất