Nhân viên công ty Alibaba lãnh án

(Dân trí) - Chiều 27/11, TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tiếp tục phiên tòa xét xử các bị cáo trong vụ nhân viên công ty địa ốc Alibaba gây rối tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Mở đầu phiên tòa, HĐXX công bố đoạn video ghi lại toàn bộ hành vi phạm tội của bị cáo Nguyễn Huỳnh Tú Trinh (SN 1995, ngụ tỉnh Tiền Giang) cùng đồng phạm.

Qua đoạn video được công bố tại tòa thể hiện bị cáo Trinh là người la hét, lớn tiếng, chỉ đạo nhân viên thực hiện hành vi phạm tội.

Nhân viên công ty Alibaba lãnh án - 1
Các bị cáo nghe tòa tuyên án.

Tiếp đó, đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa phát biểu quan điểm về vụ án cũng như đề nghị mức án đối với từng bị cáo.

Theo Viện Kiểm sát, căn cứ vào hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa có đủ căn cứ xác định cáo trạng truy tố các bị cáo là đúng người, đúng tội, không oan sai. Trong vụ án này, bị cáo Trinh không thành khẩn khai báo, có dấu hiệu bao che cho Nguyễn Thái Luyện.

Các bị cáo còn lại khai báo thành khẩn thể hiện sự ăn năn hối cải. Các bị cáo thực hiện hành vi phạm tội có tổ chức, phân công nhiệm vụ cụ thể, trong đó, bị cáo Trinh là người có vai trò cầm đầu. Hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, một lúc phạm nhiều tội, tuy nhiên các bị cáo có nhân thân tốt, phạm tội lần đầu nên đề nghị HĐXX xem xét trong quá trình lượng hình.

Từ đó, Viện Kiểm sát đề nghị HĐXX tuyên phạt Nguyễn Huỳnh Tú Trinh từ 1 năm đến 1 năm 6 tháng tù về tội cố ý làm hư hỏng tài sản và từ 3 năm 6 tháng tù đến 4 năm tù về tội gây rối trật tự công cộng. Tổng hợp hình phạt đề nghị tòa tuyên phạt Tú Trinh mức án từ 4 năm 6 tháng tù đến 5 năm 6 tháng tù. 

Cùng tội danh trên, Viện Kiểm sát đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Trần Quốc Tĩnh từ 3 năm 9 tháng tù đến 4 năm 6 tháng tù cho cả hai tội. Hai bị cáo Nguyễn Ngọc Thiện và Phan Quỳnh Long cùng bị đề nghị mức án từ 2 năm 6 tháng tù đến 3 năm 3 tháng tù.

Về dân sự, đại diện Viện Kiểm sát đề nghị HĐXX buộc các bị cáo có trách nhiệm bồi thường toàn bộ thiệt hại cho bị hại.

Bào chữa cho bị cáo Trinh, luật sư cho rằng các văn bản chử ký, quyết định cưỡng chế khu đất của UBND xã Tóc Tiên là "không đúng". Luật sư đồng ý với tội danh cố ý làm hư hỏng tài sản mà Viện Kiểm sát truy tố còn tội danh gây rối trật tự công cộng, luật sư cho rằng bị cáo Trinh không phạm tội này. Nếu tòa buộc tội bị cáo Trinh về hành vi gây rối thì có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm. Bởi lúc vụ án xảy ra có rất nhiều người tại hiện trường và khá hỗn loạn.

Phía luật sư nêu nếu truy tố các bị cáo về tội gây rối thì phải "truy tố luôn những người có mặt trên khu đất, kể cả chủ tịch UBND xã Tóc Tiên".

Tự bào chữa cho mình, bị cáo Trần Quốc Tĩnh (sinh năm 1995, ngụ tỉnh Quảng Nam), Huỳnh Ngọc Thiện (sinh năm 1996, ngụ tỉnh Gia Lai), Phan Quỳnh Long (sinh năm 1997, ngụ tỉnh Gia Lai)  đều nhận tội cố ý làm hư hỏng tài sản. Các bị cáo không nhận tội gây rối trật tự công cộng vì cho rằng "không thấy có giấy tờ, văn bản của đoàn cưỡng chế" và chỉ "bảo vệ khu đất của công ty".

Nói lời sau cùng, các bị cáo đều nhận sai vì đập phá tài sản và xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.

Sau khi nghị án, HĐXX nhận định căn cứ vào hồ sơ vụ án có đủ căn cứ xác định các bị cáo đã phạm các tội gây rối trật tự công cộng và cố ý làm hư hỏng tài sản.

Sau khi cân nhắc các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ,  HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Nguyễn Huỳnh Tú Trinh mức án 4 năm 6 tháng tù về các tội gây rối trật tự công cộng và Cố ý làm hư hỏng tài sản.

Bị cáo Trần Quốc Tĩnh bị tuyên phạt mức án 3 năm 9 tháng tù, còn Huỳnh Ngọc Thiện và Phan Quỳnh Long cùng bị tuyên phạt mức án 2 năm 6 tháng về các tội trên.

Về trách nhiệm dân sự, các bị cáo chấp nhận bồi thường chi phí sữa chữa xe hơn 29 triệu đồng.

 Xuân Duy

Bài liên quan
Đang được quan tâm