Nguyên Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Hữu Tín nộp 1,5 tỉ đồng khắc phục hậu quả

(Dân trí) - Mặc dù, cáo trạng không buộc bị cáo Nguyễn Hữu Tín phải có trách nhiệm dân sự trong vụ án nhưng trước phiên tòa, gia đình bị cáo Tín đã nộp 1,5 tỉ đồng để tạm ứng khắc phục hậu quả vụ án.

Chiều 26/12, TAND TPHCM tiếp tục phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Hữu Tín (sinh năm 1957, nguyên Phó Chủ tịch UBND TPHCM) cùng 4 đồng phạm về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Bị cáo Nguyễn Hữu Tín xin chịu trách nhiệm

Theo cáo trạng, hậu quả thiệt hại của vụ án nêu trên đã được Tòa án các cấp xem xét, giải quyết tại vụ án Phan Văn Anh Vũ và các đồng phạm phạm tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Do đó, tòa không đề cập việc giải quyết trách nhiệm dân sự trong vụ án này.

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Hữu Tín nộp 1,5 tỉ đồng khắc phục hậu quả - 1

Gia đình bị cáo Nguyễn Hữu Tín nộp lại tiền khắc phục hậu quả. (ảnh: Phạm Nguyễn)

Mặc dù, cáo trạng không buộc bị cáo Nguyễn Hữu Tín phải có trách nhiệm dân sự trong vụ án nhưng trước phiên tòa gia đình bị cáo Tín đã nộp 1,5 tỉ đồng để tạm ứng khắc phục hậu quả vụ án.

Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Hữu Tín cho biết bản thân nhận thức việc ký cho thuê đất dù mục đích là gì cũng đã gây ra thiệt hại cho Nhà nước.

“Với trách nhiệm là người lãnh đạo thành phố tôi xin nhận trách nhiệm về mình. Khu đất 15 Thi sách trước đây cũng không thuộc mục đích quốc phòng sau này cho công ty phim giải phóng thuê làm kho và trụ sở văn phòng. Sau này, UBND TPHCM cho chủ trương quy hoach lại khu trung tâm thì khu đất này cũng phục vụ mục đích thương mại văn phòng. Tôi biết Phan Văn Anh Vũ trong các phiên họp tại Ủy ban nhưng xin khẳng định hoàn toàn không hưởng 1 đồng nào hay vì động cơ cá nhân. Bị cáo nhận thức việc mình làm vì nguyên nhân gì cũng chịu trách nhiệm đã gây thiệt hại cho Nhà nước nên rất đau xót. Tôi sẽ trình bày vào dịp khác nhưng với trách nhiệm đó tôi phải bồi thường thiệt hại cho Nhà nước. Vì vậy, bị cáo đồng ý với vợ cố gắng chạy vạy làm sao có tiền khắc phục cho nhà nước vì mình là người ký văn bản gây ra”, bị cáo Nguyễn Hữu Tín trình bày.

Lý giải việc nộp lại tiền khắc phục hậu quả, luật sư bào chữa cho bị cáo Tín cho rằng hiện nay, phần dân sự trong vụ án Phan Văn Anh Vũ và các đồng phạm phạm tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng vẫn chưa được khắc phục toàn bộ. Bản thân bị cáo Tín là người trực tiếp ký nên bị cáo đã tác động gia đình nộp lại 1,5 tỉ đồng để khắc phục hậu quả vụ án. Lúc nào, phần dân sự trong vụ án Vũ “nhôm” được giải quyết thì số tiền này sẽ được trả lại cho gia đình bị cáo Tín.

Bị cáo Đào Anh Kiệt kêu oan

Trong phần xét hỏi, bị Đào Anh Kiệt cho rằng bị cáo bị vì bị cáo không phải là đơn vị quản lý tài sản công, không thể xử lý giá trị tài sản được. Đây là nhiệm vụ của công ty quản lý nhà và Sở Tài chính tham mưu cho ủy ban. Xuyên suốt quá trình tham mưu cho ủy ban, bị cáo chỉ biết một mục đích duy nhất là giao nhà đất 15 Thi Sách vì nghiệp vụ an ninh, không phải vì mục đích thương mại.

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Hữu Tín nộp 1,5 tỉ đồng khắc phục hậu quả - 2

Bị cáo Đào Anh Kiệt kêu oan. (ảnh: Phạm Nguyễn).

Để làm rõ hành vi của bị cáo Kiệt có oan sai hay không, đại diện Viện KSND TPHCM đã xét hỏi bị cáo Kiệt. Viện Kiểm sát: “Tại phiên tòa, đại diện Sở Tài nguyên & môi trường trình bày, Sở Tài nguyên & môi trường là cơ quan tham mưu cho UBND TPHCM về lĩnh vực đất đai tại TPHCM, bị cáo thấy có đúng không?”. Bị cáo Đào Anh Kiệt trả lời: “Đúng nhưng chưa đủ, bởi việc quản lý tài sản công thuộc Công ty quản lý nhà và Sở Tài chính”.

Với vai trò là người đứng đầu, tham mưu chính cho UBND TPHCM ký những công văn như vậy, chủ trì những cuộc họp liên quan, bị cáo thấy có phải chịu trách nhiệm gì không ?" - “Thưa, bị cáo ký đương nhiên phải chịu trách nhiệm. Đó là quy định của pháp luật. Tuy nhiên, bị cáo thấy nội dung bị cáo ký phù hợp với diễn biến xảy ra lúc đó".

Ngoài ra, đại diện Viện KSND TPHCM cũng hỏi bị cáo Nguyễn Hữu Tín thì bị cáo khẳng định nếu không có văn bản tham mưu của Sở Tài nguyên & môi trường thì bị cáo không thể kí công văn đồng ý cho công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 thuê đất 15 Thi Sách trong thời hạn 50 năm. Nếu không có sự chỉ đạo từ Ủy ban thì đơn vị trực thuộc không thể thực hiện xem xét, ban hành văn bản tham mưu.

 Xuân Duy