Thứ sáu, 07/12/2018 - 16:34

Người nhắn tin dọa giết Chủ tịch Đà Nẵng được giảm án

Dân trí

Ngày 7/12, Tòa án cấp cao tại Đà Nẵng đã xét xử phúc thẩm, tuyên phạt bị cáo Đào Tấn Cường (sinh năm 1969, trú phường Thanh Bình, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng, nguyên Phó giám đốc Công ty Cổ phần nhiên liệu bay Petrolimex chi nhánh Đà Nẵng) 9 tháng tù về tội đe dọa giết người.

Trước đó, ngày 9/2, Tòa án nhân dân TP Đà Nẵng đã xét xử phúc thẩm và tuyên phạt bị cáo Cường 18 tháng tù về tội đe dọa giết người.

Theo cáo trạng, đầu tháng 7/2017, Đào Tấn Cường đến cửa hàng điện thoại di động mua 1 điện thoại di động Nokia 2 sim đã qua sử dụng và xin 1 sim để lắp vào máy.

Sau đó, Cường lấy điện thoại và mua thêm 1 sim mới rồi lắp cả 2 sim mang về cơ quan soạn các tin nhắn với nội dung đe dọa gửi cho ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và ông Trần Phước Sơn – Phó Chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng.

Sau khi nhắn tin, do lo sợ bị phát hiện nên Cường đã đập vỡ điện thoại, bẽ gãy sim và toàn bộ điện thoại trên ném xuống sông Hàn (khu vực gần cầu Thuận Phước trên đường Như Nguyệt).

Bị cáo Đào Tấn Cường tại phiên tòa
Bị cáo Đào Tấn Cường tại phiên tòa

Qua xác minh làm rõ, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an xác định Đào Tấn Cường là người thực hiện hành vi nhắn tin đe dọa ông Thơ và ông Sơn. Đến ngày 18/8/2017, cơ quan công an đã ra lệnh bắt khẩn cấp Cường để điều tra.

Tại cơ quan điều tra, Cường thừa nhận đã đe dọa xâm hại đến tính mạng của ông Thơ và ông Sơn bằng các tin nhắn trên.

Cường khai, nguyên nhân dẫn đến sự việc trên là năm 2006, bà Lê Thị Ngọc Oanh (sinh 1970, trú phường Thanh Bình, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) – là vợ Đào Tấn Cường, đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng lô đất L09 tại khu biệt thự Suối Đá (Bán đảo Sơn Trà).

Cường khai, lô đất trên vợ Cường đứng thay tên giúp nguyên một lãnh đạo TP Đà Nẵng. Sau khi nguyên lãnh đạo này mất, Đào Tấn Cường trả lại cho gia đình ông này bằng cách lập hợp đồng mua bán với vợ chồng em vợ của nguyên lãnh đạo trên).

Năm 2015, ông Trần Đình Trung (trú Sơn Trà, TP Đà Nẵng) đã có đơn tố cáo cho rằng lô đất L09 là của ông Đào Tấn Bằng – Chánh Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng (em trai ông Cường) nhờ bà Lê Thị Ngọc Oanh đứng tên giúp và ông Bằng đã lấn chiếm đất của mình (lô đất của ông Trung bên cạnh lô L09).

Sau khi nhận đơn, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Đà Nẵng đã thanh tra, kiểm tra và kết luận không có sự việc như nội dung tố cáo. Mặc dù đã có kết luận nhưng khi ông Bằng được cân nhắc bổ nhiệm, luân chuyển công tác lại có đơn tố cáo.

Cường cho rằng chính ông Trần Phước Sơn là người tập hợp đơn thư tố cáo và đề xuất ông Huỳnh Đức Thơ ký văn bản đề nghị thanh tra.

Cường đã gặp và trao đổi về lô đất L09 với ông Sơn. Tuy nhiên, Cường khai, trước ngày 11/7/2017, Cường lại nhận được đơn thư tố cáo ông Bằng liên quan đến lô đất L09 và ông Thơ đã ký văn bản cho tiếp tục thanh tra lô đất này. Do bức xúc nên Cường đã nhắn tin để đe dọa ông Thơ và ông Sơn.

Tại phiên phúc thẩm ngày 7/12, HĐXX nhận định, bản án sơ thẩm là có căn cứ, đúng người, đúng tội.

Tuy nhiên, HĐXX xét thấy, bị cáo Cường là người có nhân thân tốt, việc đe dọa chỉ để thỏa mãn xúc bức chứ hoàn toàn không có hành vi thực tế. Trong thực tế, giữa bị cáo và gia đình bị hại có mối quan hệ thân thiết. Tại phiên phúc thẩm, gia đình bị hại đã đề nghị xin giảm án cho bị cáo Cường. Mặt khác, sau khi bị bắt tạm giam gần 3 tháng, là thời gian tạm giam đủ để bị cáo nhận thấy hành vi sai trái của mình. Xét gia đình bị cáo hiện nay có người em trai đang bị cơ quan công an bắt giam để điều tra hành vi phạm tội khác, mẹ bị cáo là người có công với cách mạng…

Tổng hợp những tình tiết nêu trên, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Đào Tấn Cường 9 tháng tù, được trừ 2 tháng 23 ngày tạm giam, thời gian còn lại bị cáo phải chấp hành.

Anh Vũ

Đáng quan tâm
Mới nhất