Vĩnh Long:

Người đàn ông lĩnh án tù vì đâm chết kẻ bắt cóc để cứu vợ

(Dân trí) - Người mẹ thuê người bắt cóc con gái bị phạt 3 năm tù, còn người chồng vì giải cứu vợ nên giết người cũng bị phạt một năm tù.

Sau hai ngày xét xử, sáng 26/4, Tòa án Nhân dân (TAND) tỉnh Vĩnh Long đã mở phiên tòa hình sự tuyên phạt Trần Ngoại Giao (32 tuổi) ngụ ấp An Hiệp, xã Long An, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long một năm tù về tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh.

Sáu bị cáo khác trong vụ án này gồm: Võ Thị Kim Chi (55 tuổi, là mẹ ruột của Nhựt và chị H.; mẹ vợ của Giao) bị phạt 3 năm tù giam; Nguyễn Thành Nhựt (22 tuổi, em cùng mẹ khác cha của chị H.) 2 năm tù giam; Dương Văn Tiến (33 tuổi); Nguyễn Anh Vĩnh (27 tuổi); Nguyễn Văn Tiến (31 tuổi); Trần Văn Dũng (31 tuổi), cùng ngụ phường Mỹ Xuân, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, mỗi người 3 năm 6 tù giam cùng về tội bắt người trái pháp luật.

Người đàn ông lĩnh án tù vì đâm chết kẻ bắt cóc để cứu vợ  - 1

Bị cáo Trần Ngoại Giao (đeo khẩu trang sọc kẻ xanh) bị tuyên phạt một năm tù về tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh (Ảnh: CTV).

Về trách nhiệm dân sự, tòa buộc Trần Ngoại Giao bồi thường cho gia đình người bị Giao đâm chết là Trần Lê Văn Thịnh (28 tuổi, ngụ Đồng Nai) số tiền 313 triệu đồng.

Sau khi tuyên án, các bị cáo tiếp tục được cho tại ngoại chờ ngày chấp hành án. Riêng bị cáo Nguyễn Anh Vĩnh tiếp tục bị bắt giam tại tòa do trong thời gian được tại ngoại bị cáo này phạm tội tàng trữ trái phép chất ma túy và bị TAND thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phạt tù.

Tòa nhận định tính chất vụ án là rất nghiêm trọng, xâm hại quyền tự do và bất khả xâm phạm về thân thể được pháp luật bảo vệ, xem thường pháp luật cần xử lý nghiêm.

Bị cáo Chi có tình tiết giảm nhẹ khi bị hại bãi nại. Sau khi gây án, bị cáo đầu thú, khai nhận hành vi phạm tội; trước, trong và sau khi gây án bị cáo mắc bệnh rối loạn nhân cách, cảm xúc.

Tương tự, bị cáo Giao vì muốn cứu vợ mà tước đoạt mạng sống của người khác. Tuy nhiên, theo tòa, bị cáo Giao sau khi gây án cũng đã ăn năn hối lỗi, đi đầu thú và khai nhận hành vi; đồng thời chủ động bồi thường cho bị hại và được gia đình bị hại xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Trước, trong và sau gây án bị cáo cũng mắc bệnh rối loạn nhân cách, cảm xúc.

Theo cáo trạng, Trần Ngoại Giao cùng vợ V.T.T.H. (31 tuổi) từ TPHCM về ấp An Hiệp, xã Long An, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long mở quán cà phê Tâm Giao.

Bà Chi (mẹ ruột chị H.) cho rằng sau khi con gái kết hôn với Giao không còn chu cấp cho mình và nghĩ con gái bị bỏ bùa, đem hết tài sản cho Giao.

Không muốn con gái sống với Giao nên ngày 14/11/2020 bà Chi thuê và đưa trước cho Trần Lê Văn Thịnh (28 tuổi, ngụ tỉnh Đồng Nai) 10 triệu đồng để bắt cóc chị H. về nhà. 

Sau đó, Thịnh kêu Nguyễn Văn Tiến, bị cáo Tiến rủ thêm người gồm Dương Văn Tiến, Dũng và Vĩnh đi cùng đi với Nhựt (con ruột bà Chi, em cùng mẹ khác cha với chị H.) đến Vĩnh Long bắt chị H. về Bà Rịa - Vũng Tàu.

Cả nhóm cùng đi trên xe ô tô mang theo nhiều hung khí. Đến Vĩnh Long, cả nhóm 3 lần đến khu vực quán cà phê của vợ chồng Giao để thăm dò và nhận diện chị H. 10h sáng ngày 15/11/2020, cả nhóm mang theo hung khí đến quán cà phê, riêng Nhựt thuê taxi đi riêng để chỉ điểm.

Thịnh bước vào quán hỏi chị H: "Giao có nhà không?" Khi chị H. trả lời "không" thì Thịnh liền dùng bình xịt hơi cay xịt vào mặt chị H. và kéo lên xe; chị H. chống cự, la lớn kêu cứu. 

Lúc này, Giao đang gom dừa phía sau quán, nghe vợ kêu cứu liền cầm cây xôm dừa bằng kim loại chạy ra cứu.

Thấy vợ bị bắt lên chiếc xe chuẩn bị chạy, Giao dùng cây xôm dừa đâm vỡ kính cửa và đâm trúng đùi Vĩnh, đâm hông trái của Dũng khiến người này buông chị H. ra bỏ chạy. Sau đó, Giao đâm trúng ngực Thịnh khiến người này tử vong sau đó. 

Nhựt thấy vậy nên kêu tài xế taxi chạy đi, những người còn lại chạy vào nhà người dân trốn. Riêng Giao đến cơ quan công an đầu thú.

Ngày 17/11/2020, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Vĩnh Long khởi tố Giao tội giết người nhưng sau đó thay đổi sang tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh.