Ngoại tình có bị xử lý hình sự?

(Dân trí) - Theo luật sư, trong trường hợp không đủ căn cứ cấu thành tội phạm hình sự, người ngoại tình có thể bị phạt hành chính 3-5 triệu đồng theo Nghị định 82/2020/NĐ-CP.

Người có mối quan hệ tình cảm ngoài luồng dù đã có gia đình có thể bị xử lý như thế nào, có bị xử lý hình sự không?

Giải đáp về câu hỏi này, luật sư Hoàng Trọng Giáp, Giám đốc Công ty Luật Hoàng Sa, cho biết Điều 182 Bộ luật Hình sự năm 2015 có quy định về chế độ một vợ, một chồng. 

Trích dẫn điều luật này, luật sư cho hay người nào đang có vợ/chồng mà đi kết hôn hay sống chung như vợ chồng với người khác, hoặc người chưa kết hôn nhưng chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có vợ/chồng thì mới bị xử lý hình sự.

Như vậy, việc ngoại tình chỉ bị xử lý hình sự khi vợ/chồng có hành vi "sống chung" với người thứ 3 như vợ chồng hoặc kết hôn với người thứ 3 mà bản thân biết rõ là người đó đang có vợ/chồng.

Khi bị truy cứu trách nhiệm hình sự, người vi phạm sẽ đối mặt với mức án thấp nhất là cải tạo không giam giữ đến một năm và nặng nhất là phạt tù đến 3 năm.

Trong trường hợp không đủ căn cứ cấu thành tội phạm hình sự, người ngoại tình có thể bị phạt hành chính 3-5 triệu đồng theo Nghị định số 82/2020/NĐ-CP của Chính phủ về hành vi Vi phạm quy định về kết hôn, ly hôn và vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng.

Tin liên quan