Ngân hàng Đông Á đòi "bồi thường" hàng ngàn tỷ đồng

(Dân trí) - Tại phiên tòa, đại diện DongABank yêu cầu HĐXX buộc các bị cáo và người liên quan bồi thường cho ngân hàng hàng ngàn tỷ đồng.

Chiều 26/6, phiên tòa xét xử bị cáo Trần Phương Bình và 11 đồng phạm tiếp tục phần xét hỏi. Sau 4 ngày xét xử, HĐXX đã làm rõ trách nhiệm hình sự của các bị cáo đối với các hành vi phạm tội. Qua đó xác định từ năm 2007 đến 2013, Trần Phương Bình và các đồng phạm đã gây thiệt hại cho DAB 8.800 tỷ đồng.

Ngân hàng Đông Á đòi bồi thường hàng ngàn tỷ đồng - 1
Các bị cáo tại tòa.

Trong đó, hành vi vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng, liên quan các khoản DAB cho 4 nhóm khách hàng (Hiệp Phú Gia, Đồng Tiến, M&C, Tân Vạn Hưng) vay gây thiệt hại hơn 8.700 tỷ đồng. Còn hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt số tiền 75,6 tỷ đồng.

Trong buổi làm việc chiều nay, HĐXX chuyển qua xét hỏi phần dân sự trong vụ án. Theo đó, HĐXX tập trung làm rõ các yêu cầu của nguyên đơn dân sự là ngân hàng thương mại cổ phần Đông Á (DongABank) đưa ra.

Đại diện của DongABank đồng ý với tất cả khoản thiệt hại mà Viện KSND tối cao nêu ra trong cáo trạng. Tuy nhiên, đại diện DongABank cho rằng do khối lượng hồ sơ quá lớn. Vì vậy, hồ sơ liên quan các khoản vay tại DongABank chi nhánh Quận 10 có sai sót trong việc tính toán thiệt hại liên quan đến 2 khoản vay liên quan đến ông Nguyễn Thiện Nhân (Chủ tịch HĐQT công ty TTC) và nhóm TTC. Cụ thể, tổng thiệt hại sẽ là 3.153 tỷ đồng (tăng 14 tỷ đồng so với thiệt hại Viện KSND tối cao đưa ra).

Đại diện DongABank đề nghị HĐXX tuyên buộc cá nhân, doanh nghiệp phải liên đới bồi thường tổng số tiền thiệt hại là 8.700 tỷ đồng và lãi phát sinh đến ngày đưa vụ án ra xét xử. Nếu các bên không thi hành, DongABank được phát mãi tài sản thu hồi nợ.

Liên quan đến hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản với số tiền 75 tỷ đồng, DongABank đề nghị bị cáo Trần Phương Bình và các cá nhân đứng tên các khoản vay phải liên đới bồi thường số tiền trên và tiền lãi phát sinh là 55 tỷ đồng.

Đối với khoản thiệt hại 1.176 tỷ đồng liên quan đến khoản dư nợ không thu hồi được của công ty Tân Vạn Hưng, DAB cho rằng ông Trần Phương Bình và cá nhân liên quan vi phạm luật kế toán. Tuy không bị truy cứu trách nhiệm hình sự nhưng những người này phải có trách nhiệm dân sự, DAB đề nghị HĐXX buộc các cá nhân này bồi thường số tiền này và lãi phát sinh. Nếu các bên không thi hành, DAB sẽ được phát mãi tài sản thu hồi nợ.

Trong vụ án này, Trần Phương Bình và đồng phạm có nhiều hành vi không bị truy cứu trách nhiệm hình sự nhưng phải chịu trách nhiệm dân sự, DongABank đề nghị HĐXX buộc các cá nhân này bồi thường số tiền các bị cáo đã gây thiệt hại cho ngân hàng và lãi phát sinh tính đến ngày đưa vụ án ra xét xử. Trong trường hợp các bên trong thi hành án thì DongABank sẽ phát mãi tài sản.

Ngân hàng Đông Á đòi bồi thường hàng ngàn tỷ đồng - 2
Trần Phương Bình đồng ý mọi yêu cầu của DongABank đưa ra.

Đối với hành vi Trần Phương Bình và đồng phạm che giấu âm quỹ số tiền 1800 tỷ đồng. Theo DongABank, để che dấu âm quỹ Trần Phương Bình đã chỉ đạo cấp dưới lập 57 hồ sơ khống để vay tiền của DongABank, hiện nay, các hợp đồng này vẫn nằm trong danh sách theo dõi của DongABank. Những khoản này chưa được điều tra làm rõ, vì vậy, DongABank kiến nghị cơ quan chức năng điều tra làm rõ hành vi trên của các bị cáo.

Đối với số tiền 250 tỷ đồng mà công ty cổ phần M&C chuyển cho công ty Ba Son, DongABank đề nghị HĐXX công nhận số tiền trên là vật chứng vụ án để khắc phục hậu quả.

Đối với các khoản vay liên quan tới ông Nguyễn Thiện Nhân, đại diện của DongAbank kiến nghị cơ quan chức năng điều tra làm rõ hành vi của ông Nhân gây thiệt hại cho ngân hàng. Ngoài ra, đại diện nguyên đơn yêu cầu các bị cáo và một số người liên quan liên đới bồi thường cho ngân hàng thêm hàng trăm tỷ đồng.

Bị cáo Trần Phương Bình đồng ý tất cả mọi yêu cầu phía nguyên đơn đưa ra.

Ngay lập tức, HĐXX ngắt lời bị cáo Bình, HĐXX cho rằng theo nguyên tắc có lợi cho bị cáo thì HĐXX chỉ xem xét trách nhiệm hình sự đối với những số tiền mà cáo trạng truy tố. Nếu HĐXX xem xét và chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn dân sự thì các bị cáo chỉ chịu trách nhiệm dân sự về số tiền chênh lệch so với cáo trạng.

Trong các yêu cầu của DongABank đưa ra có liên quan tới ông Nguyễn Thiện Nhân. Theo hồ sơ, Nguyễn Thiện Nhân đã gây thiệt hại số tiền 916 tỷ đồng, hành vi của Nguyễn Thiện Nhân có dấu hiệu của tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Hiện nay, Nguyễn Thiện Nhân đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú nên cơ  quan cảnh sát điều tra Bộ Công an tách hành vi của Nguyễn Thiện Nhân ra khỏi vụ án để tiếp tục điều tra, xử lý sau.

Ngày 29/6, phiên tòa tiếp tục xét hỏi.

Xuân Duy

Đang được quan tâm