Thứ tư, 12/03/2014 - 14:14

TPHCM:

Nạn nhân bị phi tang, ném xuống sông khi vẫn còn... sống

Dân trí

Sau khi kêu bạn đến nhà để bàn về công việc học tập, An đã cho Đạt uống nước có pha thuốc an thần khiến Đạt bị mê man rồi bỏ nạn nhân vào bao tải chở đến cầu Phú Mỹ phi tang ném xuống sông trong khi nạn nhân vẫn còn sống.

Kế hoạch tống tiền rồi phi tang xác rùng rợn của người bạn thân

Sáng 12/3 Công an TPHCM đã có buổi gặp gỡ báo chí để thông tin chính thức vụ nghi án nam sinh bị bắt cóc tống tiền rồi sát hại gây chấn động dư luận trong những ngày qua.

Toàn cảnh buổi công bố thông tin vụ bắt cóc tống tiền rồi phi tang xác nam sinh
Toàn cảnh buổi công bố thông tin vụ bắt cóc tống tiền rồi phi tang xác nam sinh

Mở đầu buổi gặp gỡ, thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Công an TPHCM thông tin: Hung thủ trong vụ bắt cóc tống tiền rồi phi tang xác nam sinh là Nguyễn Kim An, (19 tuổi, quê Bình Thuận, tạm trú quận Tân Bình, TPHCM). An được xác định là hung thủ trực tiếp gây cái chết cho Lưu Vĩnh Đạt (18 tuổi, ngụ quận Bình Tân, là bạn học chung lớp lập trình game quận Tân Bình). Tại cơ quan công an, An đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

An khai nhận, tối 26/2, Đạt theo lời mời của An nên đến phòng trọ của An ở phường 4, quận Tân Bình để bàn công việc học tập, (trước đó Đạt có kể cho An nghe về việc gia đình có để dành được một số tiền tiết kiệm rất lớn).

Cũng trong thời gian gần đây, An đã cầm laptop, xe máy của mình để chi tiêu, nên đã nảy sinh ý định bắt cóc bạn để đòi tiền chuộc.

Tối 26/2, khi Đạt đến phòng trọ của An chơi và An đã mua sẵn 6 viên thuốc an thần pha vào chai nước cho bạn Đạt uống, sau khi chuốc thuốc mê bạn, An đã dùng 2 bao tải (dạng bao xác rắn) để bỏ nạn nhân vào, đồng thời trói chân nạn nhân lại.

Sợi dây chuyền trên người nạn nhân
Sợi dây chuyền trên người nạn nhân

Sau khi thực hiện xong, An kéo Đạt từ trên phòng của mình xuống đất, dùng chính chiếc xe Ultimo của nạn nhân, bỏ nạn nhân ở trước baga xe, đồng thời lấy túi xách trùm lên bao tải để chở đến cầu Phú Mỹ (quận 7) rồi nén nạn nhân xuống sông trong tình trạng nạn nhân vẫn đang còn mê man.

Thực hiện xong hành vi, An quay trở về phòng trọ, đem chiếc xe của nạn nhân đi gửi ở bãi xe để chiếm đoạt.

Theo Thiếu tướng Phan Anh Minh thì hung thủ khai nhận thời điểm vứt nạn nhân xuống sông lúc 21h tối 26/2, còn gia đình nạn nhân nhận được tin nhắn bắt cóc tống tiền là sáng 27/2. Vậy hung thủ đã thủ tiêu nạn nhân trước khi đòi tiền chuộc. "Vụ án này không giống với các quy luật bắt cóc tống tiền vẫn giữ nạn nhân còn sống như trước đây", thiếu tướng Minh nhận định.

“Công an quận Bình Tân đánh giá vụ án không phù hợp”

Liên quan đến thông tin gia đình nạn nhân bức xúc tố cáo công an quận Bình Tân chậm chạp trong quá trình phá án dẫn đến nạn nhân bị giết rồi phi tang, Thiếu tướng Minh cho biết: Ngày 27/2, công an quận Bình Tân có nhận được trình báo của gia đình về việc Lưu Vĩnh Đạt bị mất tích. Tuy nhiên do gia đình cho biết là trước đây Đạt đã từng 1 lần bỏ nhà đi nên công an nhận định không loại trừ lần này Đạt tiếp tục bỏ nhà đi hoặc cùng đám bạn dựng lên trò bắt cóc tống tiền. Tuy nhiên, cũng trong ngày 27/2, công an quận Bình Tân đã ra thông báo truy tìm tung tích nạn nhân.

Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó Giám đốc công an TPHCM (giữa) công bố thông tin đến báo chí
Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó Giám đốc công an TPHCM (giữa) công bố thông tin đến báo chí

Về việc gia đình phản ánh nhiều lần đến trình báo nhưng không được công an quận Bình Tân yêu cầu phối hợp câu nhử phá án, Thiếu tướng Phan Anh Minh cho biết: “Do yêu cầu nghiệp vụ đề ra nên công an Bình Tân không thể để người nhà nạn nhân can thiệp quá sâu vào quá trình điều tra, để loại trừ khả năng hung thủ là người thân hay có quen biết nên có thể nắm được quy trình phá án”.

Đến chiều 4/3, người dân phát hiện thi thể trong bao tải nổi trên sông Sài Gòn, sau đó công an đã tiến hành giải phẫu tử thi. Ngày 7/3, cơ quan chức năng chính thức xác định được danh tính nạn nhân. Trưa 11/3, công an đã xác định được đối tượng nghi vấn trong vụ án là An. Đến 16h chiều 11/3, nghi can Nguyễn Kim An đã chính thức thừa nhận gây ra vụ bắt cóc tống tiền rồi phi tang xác như trên.

Theo thiếu tướng Phan Anh Minh thì không loại trừ có đồng phạm của An trong vụ án này. Hiện nhiều đối tượng nghi vấn trong vụ án đã được công an khoanh vùng, không có mặt tại địa phương.

“Thời điểm này không phải là lúc để quy trách nhiệm nhau, chắc chắn sau vụ việc này tôi sẽ làm rõ để quy trách nhiệm những người liên quan”, thiếu tướng Minh nhấn mạnh.

Cũng theo thiếu tướng Minh thì không loại trừ khả năng công an quận Bình Tân đánh giá vụ án không phù hợp, nếu đánh giá đúng và áp dụng thêm một số biện pháp khác thì có thể phát hiện vụ việc sớm hơn.

Một trong những tin nhắn mà An gửi đến gia đình nạn nhân để đe dọa việc báo công an
Một trong những tin nhắn mà An gửi đến gia đình nạn nhân để đe dọa việc báo công an

Tuy nhiên nhấn mạnh thêm trong vụ án này, thiếu tướng Phan Anh Minh cho rằng vẫn chưa tin lời khai của đối tượng An là chính xác, vì theo thiếu tướng Minh thì một mình An không thể nào thực hiện vụ việc trong điều kiện như thế mà không bị phát hiện.

Được biết, hiện Tổng Cục cảnh sát và lãnh đạo Bộ Công an đang yêu cầu công an TPHCM báo cáo vụ việc này.

Hiện vụ án đang được điều tra mở rộng.

Đình Thảo

Tin liên quan

Mới nhất