Mẹ nữ sinh giao gà cùng đồng phạm hầu tòa

(Dân trí) - Sáng nay (27/11), TAND tỉnh Điện Biên mở phiên xét xử sơ thẩm bị cáo Trần Thị Hiền (mẹ nữ sinh giao gà Cao Mỹ D.) và 4 đồng phạm về các tội mua bán trái phép chất ma túy và chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy.

Video sáng nay xét xử mẹ nữ sinh giao gà cùng đồng phạm

Lúc 7h30, các bị cáo bắt đầu được đưa vào phòng xử. Người bước vào đầu tiên là bị cáo Trần Thị Hiền. Khi cảnh sát dẫn giải vào tòa, bị cáo Trần Thị Hiền nhìn về phía con gái lớn vẫy tay chào.

Theo ghi nhận của phóng viên tại phiên xét xử, Trần Thị Hiền trông hốc hác hơn thời điểm bị bắt. Mẹ nữ sinh giao gà khá bình tĩnh, cầm tập tài liệu đến ngồi hàng ghế đầu.

Mở đầu, thư ký phiên toà công bố thông tin các bị cáo, người bị hại, người được triệu tập và người bào chữa cho các bị cáo.

Tuy không có vai trò chính trong vụ án buôn ma túy của Trần Thị Hiền nhưng Vương Văn Hùng, Phạm Văn Nhiệm vẫn bị áp giải tới phiên xử với vai trò là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Mẹ nữ sinh giao gà cùng đồng phạm hầu tòa - 1

Bị cáo Trần Thị Hiền

Mẹ nữ sinh giao gà cùng đồng phạm hầu tòa - 2

Bị cáo Bùi Văn Công

Mẹ nữ sinh giao gà cùng đồng phạm hầu tòa - 3

Bị cáo Vì Thị Thu

Mẹ nữ sinh giao gà cùng đồng phạm hầu tòa - 4

Bị cáo Vì Văn Toán

Bị cáo Trần Thị Hiền - mẹ nữ sinh giao gà, bị cáo buộc giao dịch 2 bánh heroin với nhóm nghi phạm sát hại Cao Mỹ D.

Đến nay, VKSND tỉnh Điện Biên đã hoàn tất cáo trạng truy tố 5 bị can: Trần Thị Hiền, Vì Văn Toán, Vì Thị Thu (vợ Toán), Bùi Văn Công và Lường Văn Hùng, cùng trú ở tỉnh Điện Biên.

Mẹ nữ sinh giao gà cùng đồng phạm hầu tòa - 5

Bị cáo Lường Văn Hùng bị dẫn giải đến phiên xử

Mẹ nữ sinh giao gà cùng đồng phạm hầu tòa - 6
Mẹ nữ sinh giao gà cùng đồng phạm hầu tòa - 7

TAND tỉnh Điện Biên - nơi diễn ra phiên xét xử sơ thẩm bị cáo Trần Thị Hiền cùng đồng phạm (Ảnh: Trần Thanh).

Ngoài bà Hiền, 4 người còn lại là bị can trong vụ sát hại nữ sinh Cao Mỹ D. dịp Tết Nguyên đán 2019.

Mẹ nữ sinh giao gà cùng đồng phạm hầu tòa - 8

Lực lượng công an tham giao công tác an ninh tại phiên xử

Mẹ nữ sinh giao gà cùng đồng phạm hầu tòa - 9

Theo cáo trạng, khoảng cuối tháng 5/2017, vợ chồng Toán cùng Bùi Văn Công, Hiền và Hùng mua bán 2 bánh heroin (tổng trọng lượng hơn 700 gram) tại xã Thanh Yên và xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên.

Cuối tháng 5/2017 và ngày 9/2/2019, Thu tiếp tục bán cho Công và Phạm Văn Nhiệm 12 viên ma túy tổng hợp có trọng lượng 1,08 gram.

Mẹ nữ sinh giao gà cùng đồng phạm hầu tòa - 10

Bị cáo Trần Thị Hiền (mẹ nữ sinh Cao Mỹ D.)

Tiếp đó, đầu tháng 2, tại nhà Bùi Văn Công ở đội 11, xã Thanh Nưa, người này đã bán 15 viên ma túy tổng hợp cho Nhiệm.

Cơ điều tra xác định trong vụ án này, Vì Thị Thu là người tìm mua 2 bánh heroin về bán cho Bùi Văn Công. Bà Hiền là người đặt vấn đề và trực tiếp giao dịch 2 bánh heroin với Công. Do đó, VKS cáo buộc Thu, Công và Hiền là người thực hiện hành vi phạm tội.

Vì Văn Toán là người trông giữ số hàng cấm này cho vợ anh ta. Còn Hùng đã cùng Công nhưng không trực tiếp giao dịch ma túy nên Toán và Hùng là người giúp sức tích cực.

Ngoài ra, tháng 5/2017 và ngày 9/2/2019, Toán biết Công, Hùng và Nhiệm sử dụng ma túy tại nhà Toán nhưng không tố giác.

Căn cứ hồ sơ vụ án, VKS truy tố Vì Thị Thu, Bùi Văn Công, Trần Thị Hiền, Vì Văn Toán và Lường Văn Hùng về tội mua bán trái phép chất ma túy.

Riêng Vì Văn Toán còn bị truy tố thêm Chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy.

Liên quan đến vụ nữ sinh giao gà bị sát hại, thiếu tướng Sùng A Hồng, Giám đốc Công an Điện Biên, cho biết bà Hiền là người đầu tiên biết con mình bị bắt cóc nhưng không khai báo với cơ quan công an, chỉ khai con gái đi giao gà và bị mất tích.

Đến nay, cơ quan điều tra và VKS đã tách thành 2 vụ án khác nhau, một là vụ án liên quan đến ma tuý, hai là vụ án liên quan đến nữ sinh Cao Mỹ D. bị sát hại.

Trần Thanh