1. Dòng sự kiện:
  2. Gia đình 4 người bị truy sát

Mẹ nữ sinh đi giao gà bị truy tố khung hình phạt tới tử hình

(Dân trí) - Căn cứ hồ sơ vụ án, VKSND tỉnh Điện Biên truy tố Trần Thị Hiền, Vì Văn Toán và Lường Văn Hùng về tội mua bán trái phép chất ma túy có khung hình phạt cao nhất tới tử hình.

Mẹ nữ sinh đi giao gà bị truy tố khung hình phạt tới tử hình - 1

Bị can Trần Thị Hiền (mẹ nữ sinh Cao Mỹ D.)

Theo dự kiến, ngày 27/11, TAND tỉnh Điện Biên sẽ đưa ra xét xử sơ thẩm bị can Trần Thị Hiền (mẹ nữ sinh giao gà bị sát hại) và 4 đồng phạm về các tội mua bán trái phép chất ma túy và chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy.
 
Đến nay, VKSND tỉnh Điện Biên đã hoàn tất cáo trạng truy tố 5 bị can: Trần Thị Hiền, Vì Văn Toán, Vì Thị Thu (vợ Toán), Bùi Văn Công và Lường Văn Hùng, cùng trú ở tỉnh Điện Biên.
 

Ngoài bị can Hiền, 4 người còn lại là bị can trong vụ sát hại nữ sinh Cao Mỹ D. dịp Tết Nguyên đán 2019.

Theo cáo trạng, khoảng cuối tháng 5/2017, vợ chồng Toán cùng Bùi Văn Công, Hiền và Hùng mua bán 2 bánh heroin (tổng trọng lượng hơn 700 gram) tại xã Thanh Yên và xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên.

Cuối tháng 5/2017 và ngày 9/2/2019, Thu tiếp tục bán cho Công và Phạm Văn Nhiệm 12 viên ma túy tổng hợp có trọng lượng 1,08 gram.

Tiếp đó, đầu tháng 2, tại nhà Bùi Văn Công ở đội 11, xã Thanh Nưa, người này đã bán 15 viên ma túy tổng hợp cho Nhiệm.

Cơ quan tố tụng xác định trong vụ án này, Vì Thị Thu là người tìm mua 2 bánh heroin về bán cho Bùi Văn Công. Bà Hiền là người đặt vấn đề và trực tiếp giao dịch 2 bánh heroin với Công. Do đó, VKS cáo buộc Thu, Công và Hiền là người thực hiện hành vi phạm tội.

Vì Văn Toán là người trông giữ số hàng cấm này cho vợ anh ta. Còn Hùng đã cùng Công nhưng không trực tiếp giao dịch ma túy nên Toán và Hùng là người giúp sức tích cực.

Mẹ nữ sinh đi giao gà bị truy tố khung hình phạt tới tử hình - 2

Bản cáo trạng vụ án.

Ngoài ra, tháng 5/2017 và ngày 9/2/2019, Toán biết Công, Hùng và Nhiệm sử dụng ma túy tại nhà Toán nhưng không tố giác.

Căn cứ hồ sơ vụ án, VKS truy tố Vì Thị Thu và Bùi Văn Công về tội Mua bán trái phép chất ma túy, quy định tại điểm h, Khoản 4 Điều 194 Bộ luật Hình sự 1999. (Khung hình phạt tù từ 20 năm đến tù chung thân hoặc tử hình).

VKS truy tố Trần Thị Hiền, Vì Văn Toán và Lường Văn Hùng về cùng tội danh trên theo quy định tại điểm b, Khoản 4 Điều 194 Bộ luật Hình sự 1999. (Khung hình phạt tù từ 20 năm đến tù chung thân hoặc tử hình).

Riêng Vì Văn Toán còn bị truy tố thêm Chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy, quy định tại điểm b, Khoản 2 Điều 256 Bộ luật Hình sự 2015. (Khung hình phạt tù từ 7-15 năm).

Theo bản kết luận điều tra vụ án, tại cơ quan công an, Vì Văn Toán (kẻ chủ mưu vụ án nữ sinh Cao Mỹ D. bị cưỡng bức, sát hại dịp Tết) khai rằng, vào khoảng tháng 5/2009, Toán đã bán nợ cho Hiền 2 bánh heroin, giá mỗi bánh là 150 triệu đồng.

Đến tháng 6/2010, Toán bị Công an huyện Điện Biên bắt vì tội Mua bán trái phép chất ma tuý và bị Toà tuyên 9 năm 6 tháng tù giam. Sau khi ra tù, nhớ lại món nợ 300 triệu đồng, Hiền nợ từ việc mua ma tuý của mình, Toán đã yêu cầu Hiền trả nhưng Hiền lấy lý do, người mua lại số ma tuý của Hiền chưa thanh toán tiền nên không có tiền trả cho Toán.

Mẹ nữ sinh đi giao gà bị truy tố khung hình phạt tới tử hình - 3

Vì Văn Toán tại cơ quan công an.

Cũng chính từ lý do này mà Toán đã lên kế hoạch bắt cóc nữ sinh Cao Mỹ D. để ép Hiền trả nợ cho mình.

Quá trình điều tra, bị can Trần Thị Hiền không thừa nhận việc mua bán ma tuý và không quen biết các đối tượng Bùi Văn Công, Lường Văn Hùng và Vì Văn Toán, đồng thời cũng không được mua 2 bánh heroin từ Bùi Văn Công, Lường Văn Hùng và Vì Văn Toán.

Ngoài ra, Hiền còn khai, việc Công an Điện Biên bắt Hiền là để bịt đầu mối vụ án.

Trần Thanh