Quảng Nam:

Lừa nâng hạng "tick xanh" để chiếm facebook, bắt nộp tiền chuộc

(Dân trí) - Lợi dụng nhu cầu lên "tick xanh" trên mạng xã hội facebook của nhiều người, Mạnh chiếm đoạt tài khoản và yêu cầu bị hại chuộc lại với số tiền hàng chục triệu đồng.

Ngày 24/1, Công an huyện Duy Xuyên - Quảng Nam cho biết đang tạm giữ hình sự đối tượng Nguyễn Văn Mạnh (sinh năm 1999) trú xã Duy Nghĩa, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam về hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản. 

Lừa nâng hạng tick xanh để chiếm facebook, bắt nộp tiền chuộc - 1

Đối tượng Nguyễn Văn Mạnh và trang mạng xã hội của mình (Ảnh: Công an huyện Duy Xuyên).

Để thuận lợi cho việc kinh doanh, nhiều doanh nghiệp, cá nhân thường hướng tới việc tăng tương tác cho trang facebook cá nhân hoặc trang fanpage, cao hơn nữa là lấy được "tick xanh" (chứng nhận cá nhân hoặc thương hiệu có ảnh hưởng cộng đồng mạng xã hội - PV) trên facebook, một số đối tượng đã quảng cáo các dịch vụ trên facebook như tăng like, tăng follow, lên "tick xanh" … cho các tài khoản facebook và trang fanpage.

Với lời hứa giúp các cá nhân, doanh nghiệp có được "tick xanh", các đối tượng yêu cầu bị hại thông tin giấy tờ cá nhân, từ đó chiếm đoạt trang fanpage của họ để tống tiền hoặc bán cho người khác kiếm lời.

Qua công tác nắm tình hình, Công an huyện Duy Xuyên, Quảng Nam đã phát hiện dấu hiệu phạm tội trên liên quan đến một số đối tượng tại địa phương.

Tiến hành rà soát, thu thập chứng cứ bằng các biện pháp nghiệp vụ để đấu tranh, làm rõ, cơ quan công an tiến hành giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Văn Mạnh về hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Qua khám xét nơi ở đối tượng, lực lượng công an thu giữ một laptop, 3 điện thoại di động, 4 sim điện thoại, 7 thông tin tài khoản ngân hàng.

Theo điều tra ban đầu, vào tháng 10/2021, Mạnh sử dụng nhiều tài khoản facebook khác nhau để nhắn tin làm quen với doanh nhân L.T.T. (trú tại TP HCM) để chào mời mua các gói dịch vụ facebook như tăng like, tăng follow, bảo mật "tick xanh" và "lên tick xanh" cho các fanpage của doanh nhân T.

Sau thời gian tiếp cận, Mạnh lợi dụng sự tin tưởng của bị hại để yêu cầu chuyển 7,6 triệu đồng tiền làm dịch vụ. Ngay khi nhận được tiền, Mạnh liền thay đổi thông tin tài khoản facebook  "L.T.T." (bằng những giấy tờ cá nhân người bị hại cung cấp) để chiếm quyền truy cập tài khoản cá nhân và Fanpage của doanh nhân T.; sau đó, ra giá 20 triệu đồng mới được chuộc lại quyền quản trị các tài khoản.

Trước đó, vào tháng 3/2021, Mạnh cũng chủ động làm quen với chị N.T.H.N. (SN 1998), là chủ một cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ tại TPHCM và hứa hẹn giúp chị N. lên "tick xanh", tăng tương tác cho tài khoản facebook cá nhân, fanpage kinh doanh.

Chị N. đồng ý và chuyển số tiền hơn 15 triệu đồng để Mạnh thực hiện các dịch vụ như thỏa thuận. Vừa nhận được tiền, Mạnh không thực hiện theo như thỏa thuận mà chiếm đoạt sử dụng để tiêu xài cá nhân.

Ngoài ra, Nguyễn Văn Mạnh còn tạo ra nhiều tài khoản facebook ảo, để chạy quảng cáo về "dịch vụ bẻ khóa icloud" với mục đích chiếm đoạt các khoản tiền phí cọc bẻ khóa từ nhiều người có nhu cầu trên mạng xã hội.

Hiện vụ việc được cơ quan điều tra Công an huyện Duy Xuyên mở rộng điều tra, làm rõ.