Đánh cắp tài khoản Facebook, lừa đảo hàng trăm triệu đồng

(Dân trí) - Để che giấu hành vi phạm tội, các đối tượng dùng nhiều tài khoản ngân hàng khác nhau để nhận tiền của nạn nhân hoặc chuyển khoản qua trung gian rồi mới chuyển đến tài khoản ngân hàng chính của mình.

Ngày 6/1, thông tin từ Công an tỉnh Nghệ An, các đơn vị thuộc Công an tỉnh này vừa phá thành công vụ án, bắt 3 đối tượng có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng công nghệ cao.

Trước đó, vào đầu tháng 12/2021, lực lượng công an nhận được đơn trình báo của nhiều người dân về việc bị đánh cắp tài khoản trên mạng xã hội Facebook. Sau đó, các đối tượng dùng tài khoản đánh cắp để gửi tin nhắn đến người thân, bạn bè nhờ chuyển tiền, vay mượn tiền rồi chiếm đoạt.

Đánh cắp tài khoản Facebook, lừa đảo hàng trăm triệu đồng - 1

Tang vật của vụ án (Ảnh: Công an Nghệ An).

Lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao và Công an huyện Diễn Châu khẩn trương lập kế hoạch điều tra, xác minh làm rõ.

Tiến hành làm việc với một số bị hại và các chủ tài khoản Facebook bị đánh cắp thông tin, cơ quan công an xác định đây là hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản mang tính chuyên nghiệp, được thực hiện bài bản, có hệ thống.

Đánh cắp tài khoản Facebook, lừa đảo hàng trăm triệu đồng - 2

Các đối tượng mạo danh nhiều tài khoản Facebook, nhắn tin tiếp cận, tạo lòng tin để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các bị hại (Ảnh: Công an Nghệ An).

Để che giấu hành vi phạm tội, các đối tượng dùng nhiều tài khoản ngân hàng khác nhau để nhận tiền của nạn nhân. Thậm chí chuyển tiền qua nhiều tài khoản trung gian rồi mới chuyển đến tài khoản ngân hàng chính của mình.

Sau một quá trình điều tra, cơ quan Công an đã xác định đối tượng Nguyễn Sanh Thời (SN 2002, trú tại thôn Hà My, xã Triệu Hòa, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) là kẻ chủ mưu cầm đầu.

Đến ngày 26/12/2021, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an tỉnh Nghệ An) và Công an huyện Diễn Châu đã chủ trì, phối hợp với Công an TP Huế (Thừa Thiên Huế) thi hành lệnh bắt khẩn cấp đối tượng Nguyễn Sanh Thời khi y đang thuê phòng trọ ở đây.

Tại phòng trọ của Thời, lực lượng chức năng đã thu giữ 2 máy tính để bàn, 3 máy tính xách tay, 8 điện thoại di động, 10 thẻ ngân hàng, 23 sim điện thoại di động và 56 triệu đồng tiền mặt.

Tiếp tục điều tra mở rộng, cơ quan công an đã thi hành lệnh bắt khẩn cấp đối với Phạm Thị Huyền Nhung (SN 2000, trú tại xã Phú Thuận, huyện Phú Vang, Thừa Thiên Huế) và Võ Linh (SN 1997, trú tại xã Triệu Long, huyện Triệu Phong, Quảng Trị).

Đánh cắp tài khoản Facebook, lừa đảo hàng trăm triệu đồng - 3

3 đối tượng tại cơ quan điều tra (Ảnh: Công an Nghệ An).

Với hình thức lừa đảo tinh vi trên, chỉ trong tháng 11 và 12/2021, các đối tượng đã thực hiện trót lọt 17 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản của 17 bị hại trên nhiều địa phương trong cả nước bao gồm: Nghệ An, Lâm Đồng, Lạng Sơn, Hà Tĩnh, Phú Yên… với số tiền hơn 300 triệu đồng. Lực lượng chức năng cũng xác minh, làm rõ các tài khoản ngân hàng mà nhóm đối tượng trên sử dụng hoạt động phạm tội có tổng số tiền giao dịch hơn 3 tỷ đồng.

Hiện vụ việc đang được Công an tỉnh Nghệ An tiếp tục điều tra, làm rõ.

Tin liên quan
Đang được quan tâm